Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Cảm niệm ân đức của các vị Bồ Tát hiện đời !

14/05/202015:39(Xem: 847)
Cảm niệm ân đức của các vị Bồ Tát hiện đời !

ton tuong bo tat quang duc (1)
Cảm niệm ân đức của

các vị Bồ Tát hiện đời !

Từ tuổi còn niên thiếu dù chưa trưởng thành nhưng nhờ suốt thời gian trong ngày ngoài việc học tập tôi thường bên cạnh sát thân phụ tôi nên rất hiểu những cay đắng của cuộc đời và mỗi lần khốn khổ hoạn nạn gì thì dường như có một ai đó vươn tay ra vỗ về và an ủi hay ban cho điều mà tôi mong ước .
Dù người đó đôi khi là một doanh nhân , một vị giáo sư chỉ biết dạy học nhưng cũng có thể yểm trợ một chút về vật chất và rất nhiều về tinh thần hoặc một người bạn chí thân rồi hình bóng họ lại biến mất khỏi vài năm sau đó dù tôi cố tìm lại để đền đáp ân tình mà mình đã mang trọn trong tim ... nhưng không thể nào có cơ hội .

Và cứ thế theo dòng chảy của thời gian những vị Bồ tát khác lại xuất hiện đúng thời đúng lúc tuỳ theo hoàn cảnh tôi sinh sống và tu tập , tuy căn cơ tôi rất yếu nhưng tôi cũng tự nhận rằng mình có một cơ duyên rất may mắn có thể là đại phước duyên mà không hiểu do từ tiền kiếp nào mang lại , đôi khi giữa đêm thức giấc chỉ biết rưng rưng dòng lệ chạy lên bàn thờ đảnh lễ và tạ ơn Tam Bảo và tự hứa sẽ nói lời xưng tán và tri ân ngay đang lúc mình đang thọ ân và được hộ trì chứ đừng để kéo dài một ngày nào đó để rồi sẽ phải ray rứt trong tâm như những lần trước ...

“Lòng tự hứa thôi đừng chậm trễ nữa
Khi muốn dâng lời xưng tán tri ân ,
Hãy thực hiện ngay khi cơ hội kề gần...
Dòng chảy thời gian không chờ ai cả
Dù Bồ tát thi ân đâu cần đáp trả !
Nhưng tu tập bao năm chẳng biết lễ nghi !
Tứ trọng ân gồm chứa những ân gì ?
Bồ Tát ẩn hình dưới biết bao thể trạng
Kính đa tạ các Ngài với muôn lời xưng tán
Đáp đền sao cho xứng đáng ân sâu
Thành tâm ghi nhớ luôn mãi nguyện cầu
Nhiều chúng sinh sẽ hưởng Tâm Từ Bi Nhân Ái..
Từ các Ngài !!!”
( thơ HH)
Cũng nhân đây xin mạn phép được trình bày quan kiến mình về cách tu học ...
Từ trước giờ tôi chưa hề quan niệm mình phải theo tông phái nào mà tất cả pháp môn nào đúng theo Chánh Pháp Đức Thế Tôn đã lưu truyền trong Tam tạng kinh điển tôi đều ao ước được học hỏi chính vì thế tôi đã sưu tầm bất cứ bài giảng nào của các danh sư và lạ kỳ thay dường như Thiền , Tịnh , Mật tôi đều thích nghe và biên chép vào Cẩm nang những điều tôi cho là chí lý theo trí óc thô thiển của tôi.

Ấy vậy mà lần hồi dần dần những lời bình giảng của các Ngài đã đi vào tiềm thức lúc nào không biết , cho nên các bạn đạo bên Phật giáo Nguyên Thuỷ đôi lúc cười tôi vì độ tạp nhạp và lẫn lộn không biết mình đang ở đâu ? Nhưng ... Giáo Pháp Phật chỉ có một vị ... đó là vị giải thoát mà trí óc tôi chỉ quan niệm Giải thoát là thức tỉnh nhận ra sự thật và buông bỏ hết mọi vướng mắc và chỉ cần tỉnh giấc mộng miên trường ( tất cả thân tâm cảnh đều là mộng ảo ) . Thế thôi !!!

TT Nguyen Tang_HT Tam Ngoan_2010
TT Thích Nguyên Tạng và HT Tâm Ngoạn 
Trở về chuyện tri ân Bồ Tát , hôm nay tôi muốn dâng lời cảm niệm trong giây phút này đến Thượng Toạ Trụ trì Tu viện Quảng Đức , Thích Nguyên Tạng không phải vì những bài viết và bài thơ tôi được Thày chọn để post trên Trangnhaquangduc mà chính vì tôi được sưu tầm những danh tăng và đã tìm thấy trong Thày có nhiều đao hạnh và tính chất của một vị danh tăng thời nay ( công việc này tôi được Phước duyên công quả do Thầy giao phó ).

Phải chăng duyên phước này phải đợi đến lúc mẹ tôi mất được hai năm ...mới được tăng thượng duyên hơn nữa khi được tiếp xúc nhiều với Thượng Toạ Thích Nguyên Tạng sau khi đã ẩn thân tu tập để hồi hướng Phước Đức cho mẹ mà tôi nhờ đó cũng được hưởng mấy phần ?

Kính xin Thầy cho phép con được tri ân Thầy nhân dịp còn trong tháng mừng Khánh Đản Đấng Thế Tôn và kính cầu chúc Thầy luôn mãi là Bồ Tát hiện đời cho những ai cần đến Thầy .

Kính chúc Thày pháp thể khinh an và luôn tịnh lạc .

Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát .
Huệ Hương
14/05/2020Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/06/202003:59(Xem: 253)
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái. Kỹ nghệ thông tin toàn cầu ở thế kỷ 21 đã cung cấp phương tiện nhanh chóng và thuận lợi cho người dùng đến nỗi từ lời nói, hành động, cho đến ý nghĩ... người ta phó mặc hoặc mượn người khác nói giùm, làm giùm, thậm chí suy nghĩ giùm. Nghĩa là khỏi cần phải xét lại xem thông tin trên mạng có đúng không, lời nói của người kia có đáng tin không, hành động của người nọ có thật không. Thông tin nào không thuận với ý kiến, quan điểm của mình thì lập tức bác bỏ, cho rằng tin giả, không cần kiểm tra sự thật; thông tin nào hợp ý nghĩ, lập trường của mình thì tin ngay, khỏi cần biết có hợp lý hay không trên thực tế.
24/06/202015:24(Xem: 243)
Là người con Phật phải tin tưởng sự tái sanh trong sáu nẻo luân hồi. Trong hơn 7 tỷ người trên toàn thế giới , thì loài người chúng ta có thấm gì đâu so với loài súc sanh, chỉ một loài kiến thôi , thì loài người chúng ta đã không sánh bằng , huống gì các loài côn trùng nhỏ khác cho đến loài lớn trong trái đất này; Thế mới biết sự nguy hại đến cỡ nào trong vòng luân hồi sinh tử. Đức Phật dạy chúng sanh sau khi chết, số người sinh lên cõi người và trời thì ít như sừng bò, chúng sanh sinh vào cõi khổ thì nhiều như lông con bò là vậy .
20/06/202020:35(Xem: 191)
Mẹ ơi ! nỗi cảm niềm thương Con về thăm lại mảnh vườn ngày xưa Vu Lan, hoa nở dậu thưa Hương thơm biết mấy nắng mưa tạo thành Đây rồi, gốc khế gốc chanh Ươm trời vào đất cho xanh thuở nào.
12/06/202019:03(Xem: 355)
Sau một ngày mệt nhoài trong, ngoài việc Đạo, việc đời tôi thường tìm đến thứ vui âm nhạc để thả hồn lâng lâng theo những giọng hát mà mình cảm thấy rất là ... còn mãi với thời gian . ( dù đôi khi là những bài hát tình cảm lãng mạn ) Chợt nhớ đến lời của HT Thích Thiện Trí thường gặp trong những bài pháp thoại “ Tăng sĩ xuất gia hành đạo cũng phải là những diễn viên thật đại tài không phải chỉ ở trí tuệ sâu sắc có được mà còn vào hình tướng oai nghi tế hạnh “ Trong mùa đại dịch này, phải nói là có một điều lợi ích cho người muốn tu học Phật Pháp là các giảng sư uyên bác đã xuất hiện trên YouTube hoặc qua Livestream và tuỳ theo căn cơ cao thấp của mình người tu học có thể cảm thông và tiến tu .
04/06/202018:27(Xem: 336)
HOA VẪN NỞ-TÂM KINH MẶT TRỜI của Hoà Thượng THÍCH THIỆN ĐẠO do Nhà xuất bản HỒNG ĐỨC ấn hành Tháng 4- 2020 đúng vào Mùa Khánh Đản Phật lịch 2546 . Đóa hoa nơi HOA VẪN NỞ là một đóa hoa ẩn dụ; và DỤ là một trong mười hai thể loại kinh điển Phật giáo . Hoa trong HOA VẪN NỞ là : “ Đóa hoa tình thương và giác ngộ,là hương vị của chánh pháp “. Là tinh hoa tư tưởng Phật giáo . Tác phẩm HOA VẪN NỞ chia làm ba phần, mỗi phần căn bản đều là những pháp thoại ngắn gọn, súc tích. Mỗi pháp thoại được ghi một chữ số . Nội dung tư tưởng mỗi phần tương dung, tương nhiếp, tương liên lẫn nhau; … Vì thế , cần thiết có những dẫn nhập cho một số những chủ đề bàng bạc trong HOA VẪN NỞ .
02/06/202019:21(Xem: 479)
Sáng thức dậy mở cửa nhìn ra đường thấy cảnh nhiều người qua lại tấp nập, xe cộ dập dìu xuôi ngược không hề ngưng như dòng nước chảy mãi không dứt; dòng đời cũng chỉ như thủy triều lên xuống mỗi ngày hai lượt liên lỉ kéo dài. Quan sát dòng người tất bật di chuyển ấy ta có thể tạm phân ra hai thành phần: thành phần khá giả và thành phần nghèo khó qua cách ăn mặc và phương tiện giao thông của họ rất dễ nhận ra. Có khi nào quí bạn tự hỏi tại sao nhìn số đông người lại biết thừa hay thiếu?
31/05/202010:11(Xem: 878)
Nhà Thơ Phật tử Tánh Thiện Thế Danh: Đoàn Phước Sinh năm Ất Mùi (1955) tại Sài Gòn, Việt Nam Vãng sanh lúc 10:50am ngày 1/4/ Canh Tý (23/5/2020 tại Dalas, Texsas, Hoa Kỳ Hưởng thọ: 66 tuổi
27/05/202008:45(Xem: 286)
Thế gian này hiện hữu trong mối tương quan tương duyên. “Cái này có nên cái kia có. Cái này không nên cái kia không.” Cõi này vì vậy có thiện mà cũng có ác, có tốt mà cũng có xấu. Biên tế giữa thiện và ác, tốt và xấu chỉ nằm trong đường tơ kẽ tóc của ý niệm, hay nói theo nhà Phật là một mống tâm. Cùng một hành động, một việc làm, một sự việc nhưng khác nhau xa lắc xa lơ ở tâm thiện hay tâm ác. Không cần phải suy nghĩ và tìm kiếm đâu xa, chỉ nhìn vào cuộc khủng hoảng đại dịch vi khuẩn corona đã và đang xảy ra trên toàn cầu thì cũng thấy rõ được điều đó. Đảng và nhà nước Cộng Sản Trung Quốc vì cái tâm âm mưu thao túng để làm bá chủ toàn cầu đã bất chấp đến sự nguy hại khôn lường của vi khuẩn corona phát xuất từ Vũ Hán nên giấu nhẹm lúc ban đầu. Sau khi để cho vi khuẩn này truyền nhiễm khắp thế giới rồi cũng vì cái tâm mưu đồ mà ra tay ban phát ân huệ cho những nước bị đại dịch bằng những viện trợ lấy có. Hành động sau này được TQ khoa trương như thể họ vì lòng vị tha mà ra tay cứu
27/05/202004:36(Xem: 1131)
Hoa Lan vốn là loài hoa đẹp vừa kiêu sa thanh thoát, tuổi thọ cao (thường trụ trong chậu những sáu tháng), hương thơm nhẹ nhàng được bao người trân quí dùng làm quà tặng nhau hay chưng tại các đại sảnh, trang thờ, phòng khách... Nhưng Hoa Lan ở đây, tôi muốn viết về là bút hiệu của cô bạn văn tên thật là Lan Hương ( hương của hoa lan), cái tên đúng là có sự an bài của định mệnh.
26/05/202005:45(Xem: 495)
Đàn chim bay ngang phố. Xao xác tiếng cánh vỗ. Con quạ già trên nhánh cây hè phố ngước nhìn một lúc, rồi im lặng sà xuống đất, nhảy lò cò vài bước với một chân bị què, tiếp tục kiếm ăn. Phố im lạ thường. Những con đường vắng xe đã vơi mùi khói xăng từ những ngày trước. Lan tỏa đâu đây hương bạch đàn hòa lẫn với mùi nước cống vẫn ngày đêm chảy ngầm dưới lòng đất. Thỉnh thoảng có tiếng còi hụ của xe cứu thương băng ngang góc phố xa. Khách bộ hành mang khẩu trang chỉ chừa lại hai mắt ngầu đục sau gọng kiếng râm, không sao nhìn ra được vẻ đẹp tráng lệ của một bình minh tràn ngập nắng tàn xuân. Gió mai lành lạnh trong công viên thành phố. Ông già ngồi phơi nắng trên chiếc ghế gấp mang theo từ nhà. Hai vợ chồng trẻ khoác áo gió dắt chó đi bộ quanh bãi cỏ xanh. Một cơn gió mạnh thổi qua làm cho những hàng cây rùng mình buông lá úa. Giờ không phải mùa thu, cũng chưa vào hạ, mà lá vàng vẫn rơi lác đác, trông như những cánh bướm cải nhởn nhơ trong gió. Nhưng không, chỉ trong thoáng chốc, n