Hình ngày 6 (6-7-Lễ Tấn Phong TT Nguyên Tạng lên ngôi Trụ Trì TV Quảng Đức)

07/07/201419:42(Xem: 47103)
Hình ngày 6 (6-7-Lễ Tấn Phong TT Nguyên Tạng lên ngôi Trụ Trì TV Quảng Đức)
Hình ngày 6 (6-7-2014)


- Lễ An Vị Phật A Di Đà Lộ Thiên
- Lễ Cầu Nguyện cho Quê Hương Việt Nam
- Lễ Tấn Phong TT Nguyên Tạng lên ngôi Trụ Trì TV Quảng Đức


Nhờ sự gia trì của Chư Phật, Bồ Tát, Long Thiên Bát Bộ, Hộ Pháp cộng thêm sự cầu nguyện của Chư Trưởng Lão HT, Chư Tôn HT, TT, ĐĐ, Tăng Ni cùng sự nhất tâm của Tịnh Nghiệp Đạo Tràng An Cư và khoảng 500 đồng hương Phật tử về tham dự, cảm ứng lòng thành của nhị vị Trụ Trì và Phó Trụ Trì. Sáng ngày 06/07 trời quang mây tạnh sáng tỏ hẳn lên, những cơn mưa lạnh buốt giá đã tạm ngừng, để trợ duyên cho buổi lễ quan trọng: An Vị Tôn Tượng Phật A Di Đà Lộ Thiên và sự góp lực của các Phật cảnh trong khuôn viên. Phật sự đó không ngoài mục đích để cho Phật Tử gần xa chiêm bái nguyện cầu, trang nghiêm đạo tràng và cũng là giới thiệu Văn hoá Phật giáo Việt Nam cho người bản xứ, cũng như để cho người Việt tha hương chúng ta, cảm nhận được tình cảm thân quen của quê hương. Tục ngữ có câu “ Mái chùa che chở hồn dân tộc, nếp sống muôn đời của tổ tông” là vậy!

Đặc biệt là lễ Tấn Phong Tân Trụ Trì và lễ Cầu nguyện Thế Giới Hoà Bình, quê hương Việt Nam giữ vững được sự toàn vẹn lãnh thổ và thoát khỏi sự xâm lăng bành trướng của Trung Quốc với rất nhiều trân trọng và đầy cảm xúc. Thượng Toạ Thích Tâm Phương có công đức khai sơn và suốt hơn 20 năm dày công xây dựng cơ đồ Tu Viện Quảng Đức, đã cơ bản hoàn thành mọi sở nguyện. Giờ đây, đầy đủ duyên lành có người kế vị, với bệnh duyên Thượng Toạ quyết định lui về hậu liêu tịnh dưỡng, trao truyền Ấn Tín cho Bào Đệ cũng là Pháp Đệ là Thượng Toạ Thích Nguyên Tạng đảm trách sứ mệnh Trụ Trì. Người có đạo phong đạo lực, bao dung, khiêm cung, thân thiện, biết nhìn người gởi việc, để tiếp tục sứ mệnh Truyền Đăng Tục Diệm, gìn giữ Pháp Tạng của Như Lai và xây dựng ngôi nhà Phật Pháp mỗi ngày một phồn vinh nhiều lợi lạc nơi xứ người.

Trong phần cung cử tân trụ trì, TT Tâm Phương đã nói: “ Trong buổi lễ hôm nay, chúng con cũng được Chư Tôn Thiền Đức liễu tri và hoan hỷ chứng minh cho Lễ Cung Cử Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Tân Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức để bắt đầu gánh vác công việc Phật sự. Như quý Ngài và quý vị đã biết, chúng con đến Úc định cư vào năm 1987 từ đảo tỵ nạn Kuala Lumpur qua sự bảo lãnh của Giáo Hội, sau đó được Giáo Hội bổ nhiệm về trụ trì Chùa Quang Minh từ năm 1987 đến tháng 5 năm 1990. Tiếp đó, vì sức khỏe không cho phép, chúng con lui về tịnh dưỡng tại Quảng Đức Tự, ngôi chùa nhỏ ở vùng Broadmeadows do chúng con tạo lập. Đến tháng 6 năm 1996, duyên lành hội đủ, chúng con đã tạo mãi cơ sở ở vùng Fawkner này và thuyên chuyển về đây. Cũng đầu năm 1998, Đại Đức Thích Nguyên Tạng được chúng con bảo lãnh sang Úc theo diện visa anh em ruột. Và quý Ngài cũng như quý vị đã biết, Thầy Nguyên Tạng xuất gia từ nhỏ và đã theo học qua các trường lớp Phật học tại quê nhà, đồng thời đã tốt nghiệp Cử nhân Anh văn, do đó Thầy đã dễ dàng hội nhập vào xã hội Úc, cũng như theo học và tốt nghiệp ngành Xã Hội Học tại Đại Học Latrobe. Nhờ vậy mà TT Nguyên Tạng đã đảm nhận vai trò hành chánh và giao tiếp trong mọi công tác Phật sự liên quan đến Anh Ngữ, được nhiều thuận duyên hơn cho Tu Viện Quảng Đức.Trong suốt 15 năm qua, Thầy Nguyên Tạng cũng như tất cả những người con Phật tại đây, đủ mọi tầng lớp, cao niên, trung niên, và thiếu niên Gia đình Phật tử, hay Quảng Đức Đạo Ca v.v... Tất cả mỗi người đều đồng cam cộng khổ, thức khuya dậy sớm, không nề hà công việc, kể cả không ngại mưa gió hay tuổi già sức yếu để hỗ trợ, công phu, công quả, tạo dựng cho Tu Viện Quảng Đức được phát triển như ngày hôm nay.(xem bài)


Dưới sự chứng minh của Chư Trưởng Lão Hoà Thượng và thần lực của Đại Tăng, trước toàn thể Đại chúng, Thượng Toạ Nguyên Tạng đã dâng lời phát nguyện: “Được đón nhận trọng trách này con cảm thấy mình rất vinh hạnh, nhưng trong lòng không khỏi lo lắng, bởi thiển nghĩ rằng bản thân con tài hèn phước mỏng, mà trách nhiệm và cương vị của vị trụ trì thì quá lớn lao. Tuy nhiên, với truyền thống “Truyền đăng tục diệm”, “Kế vãng khai lai”,“Trụ Pháp Vương Gia, Trì Như Lai Tạng” và với tâm nguyện “Hoằng pháp là nhiệm vụ, lợi sanh là lẽ sống” nên từ hôm nay chúng con cùng với hàngPhật tử tại gia ở địa phương này là những người gìn giữ gia tài Pháp bảo của Như Lai, nguyện sẽ hành trì và nỗ lực làm cho gia bảo Già Lam Quảng Đức luôn được cửu trụ mãi trên thế gian này. Nhân đây, bản thân con và toàn thể quý Phật tử Tu Viện Quảng Đức (TVQĐ) thành tâm tri ân công đức của TT Thích Tâm Phương, người đã khai sơn, tạo dựng và chăm lo cho TVQĐ trong hơn 20 năm qua. Ngài đã vượt qua không biết bao nhiêu gian lao khổ nhọc, từ trại tỵ nạn Mã Lai giữa thập niên 80, rồi những năm tháng đầu định cư tại Melbourne, Ngài đã hun đúc chí nguyện, hoài bảo, với không biết bao nhiêu công sức, mồ hôi và nước mắt, để tạo dựng lên ngôi Phạm vũ này. Đã đến lúc Ngài cần nghỉ ngơi, tịnh dưỡng để hành trì pháp tu an tịnh tâm hồn, tuy nhiên ngôi Già Lam này không thể thiếu vắng hình bóng thân thương, lời dạy dỗ tận tình của Ngài được. Chúng con thành tâm cung thỉnh Ngài lên ngôi vị Viện Chủ TVQĐ, giữ vai trò cố vấn cho mọi Phật sự để TVQĐ tiếp tục phát triển dưới ánh hào quang của Chư Phật”. (xem bài).

Sau lời phát nguyện là Đạo Từ, Giáo Từ của Chư Tôn Trưởng Lão HT với những lời chia sẻ, tán dương công đức và sách tấn, chúc mừng nhị vị TT cựu và tân Trụ trì nhiều sức khỏe, đạo lực vuông tròn. Chúng tôi cầu chúc vị Tân trụ trì “chân cứng đá mềm” luôn xứng đáng là bậc trưởng tử “Tác Như lai sứ, hành Như lai sự” lợi ích nhiều hơn cho Phật tử nơi đây. Buổi lễ hành chánh khép lại trong không khí trang nghiêm vô cùng hoan hỷ, đầy tình đạo vị, âm hưởng vẫn còn vươn trong lòng rất nhiều huynh đệ muốn chia sẻ với nhị vị TT chánh phó Hóa Chủ hạ trường.

Ấn tượng nhất là Lễ An Vị tôn tượng Phật A Di Đà lộ thiên giữa không gian đẹp trời, mùa đông lạnh buốt thoang thoảng những làn gió lùa qua như đang muốn phá tan sự ấm áp của Đạo Tình đang keo sơn gắn chặt. Nhưng với lòng thành kính của Đại Chúng dâng lên Phật đà, cùng với sự nhiếp tâm của 3 vị Đại Lão Hòa Thượng đã “sái tịnh” quanh tôn tượng đức Phật A Di Đà. Bước chân của quý Ngài hòa trong âm điệu trầm hùng của thần chú Đại Bi đã làm cho lòng người như ấm lại trong niềm hoan hỷ vô biên, cái lạnh không đủ sức làm cho lòng hành giả phân tâm. Quả thật, nếu không có động lực của sự hòa hợp, của Đạo Tình thiêng liêng thì chắc chắn không thể đứng giữa cái lạnh giá buốt trong khoảng thời gian 20 phút hành lễ. Nghĩa cử cao đẹp ấy, tỏa sáng trong mỗi hành giả An Cư. Sự quan tâm, hỗ trợ của CTĐ cho mọi công tác Phật sự dù là của Giáo hội hay của từng cá nhân nơi bổn tự. Hình ảnh đó là bài học quý báu, sách tấn Đại chúng dấn thân hành đạo, không nề khổ cực không ngại gian lao, các Ngài tuổi cao sức yếu đã hết mình vì Phật sự như thế thì đại chúng còn nao núng gì!

Sau buổi lễ An vị là giờ Quá đường Ngọ trai, TT Tân trụ trì thiết lễ Cúng dường Trai Tăng cầu cho Phật sự của TVQĐ ngày càng thuận duyên, phát triển nhiều hơn nữa. Và để cho hàng Phật tử được cộng duyên gieo trồng phước mọn hồi hướng cho Cửu Huyền Thất Tổ người đã khuất được siêu thăng, người hiện tiền được bình an thơ thới và còn mang nhiều lợi ích cho vô số loài hữu tình khác. Ban tổ chức cung thỉnh HT Thích Huyền Tôn và Ban Kinh Sư (TT Tâm Minh, TT Như Định, TT Phổ Hương, ĐĐ Nhuận Chơn, ĐĐ Viên Trí, ĐĐ Viên Tịnh, ĐĐ Thanh Hương, ĐĐ Đạo Hiển) cử hành đại lễ Chẩn tế Bạc độ Cô hồn, CTĐ trang nghiêm trong đại phục “Đại Y” rực rỡ, Đạo lực uy nghi tỏa sáng, nương oai thần Tam Bảo và năng lực An Cư kiết giới của Đại Tăng mà chúng sinh ân triêm lợi lạc.

Thích Hạnh Trung (ghi nhanh)


Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (10)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (12)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (13)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (14)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (15)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (17)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (19)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (21)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (22)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (23)
Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (46)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (47)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (48)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (49)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (50)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (51)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (52)
Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (27)
Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (53)
Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (28)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (29)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (30)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (31)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (32)
Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (36)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (39)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (40)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (41)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (42)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (43)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (44)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (45)Le_an_vi_Phat_tan_phong_tru_tri_TVQD (33)



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/07/2024(Xem: 3050)
Thiên hạ vẫn nói “Thời gian như bóng câu qua cửa sổ”. Đúng vậy. Mới đó mà đã 45 năm, thoắt một cái trôi nhanh như...bóng câu! 45 năm, một chặng đường đâu phải ngắn, biết bao vật đổi sao dời, nhất là thế giới chuyển mình càng lúc càng văn minh đưa nhân loại bước vào kỷ nguyên của ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, mang lại lợi ích cũng nhiều mà hại cũng không kém, đã làm biết bao người thất nghiệp, phá sản...trong đó có ngành báo chí. Các nhà xuất bản báo giấy đóng cửa hàng loạt, sách in ra chẳng mấy ai thèm mua, vì đã coi...chùa trên Internet!
22/07/2024(Xem: 14198)
Vạn vật bao trùm tính nhị nguyên trong một hiện tượng! Ý thức và vật chất hai thái cực khác nhau Dù tương phản lại không tìm ra điểm bắt đầu Vậy nên đừng tách biệt mà hãy nhìn về sự tương tức (1)
22/07/2024(Xem: 3999)
Với truyền thống từ ngàn xưa “Khi đến tuổi trưởng thành phải dựng vợ, gả chồng”, phải “yên bề gia thất” mới được xem là một người có đời sống hoàn hảo, trọn vẹn, và dường như tư tưởng đó vẫn tồn tại đến tận ngày nay, dù xã hội đã được xem là văn minh tiến bộ, tư tưởng con người đã được khai phóng đi rất nhiều so với những thập niên về trước nhưng ẩn sâu đâu đó, trong suy nghĩ nhiều người vẫn giữ quan điểm không ủng hộ, thậm chí một người còn bị xem là dị biệt nếu chọn đời sống độc thân, không lập gia đình. Có người còn cho rằng khi không có vợ chồng con cái thì người đó không thể được xem là người có đời sống thật sự hạnh phúc.
22/07/2024(Xem: 4461)
Bão bùng mưa gió rồi cũng qua đi, giọt xí thoát ra khỏi mọi hệ lụy của hình tướng ở thế gian này, không còn ràng buộc bởi bất cứ sự dụ hoặc nào. Giọt Xí sung sướng ngao du khắp mười phương, không chỗ nào là không có mặt, có mặt khắp mọi nơi mà như thể không hề có mặt. Giọt Xí ung dung tự tại trong trời đất, núi rừng, sông hồ, biển khơi, đô thành, tiểu trấn, đồng quê kể cả ở sa mạc hoang vu, tha ma mộ địa…
22/07/2024(Xem: 11944)
“Lo hoán cốt”. Lo nghĩa là chăm lo. Hoán nghĩa là làm thay đổi. Cốt là xương. Lo làm thay đổi xương cốt của mình. Xương cốt của mình là xương cốt của nghiệp. Bởi thân mình là thân nghiệp. Vì vậy tham dự khóa học, hằng ngày hằng giờ hằng phút hằng giây mình tu tập tụng kinh, ngồi thiền, niệm Phật, sám hối, nghe pháp, công phu công quả làm các việc lành là nhằm để chuyển hóa xương cốt của thân nghiệp của mình để cho thân của mình mỗi ngày mỗi nhẹ mỗi giờ mỗi nhẹ, mỗi phút mỗi nhẹ mỗi giây mỗi nhẹ.
15/07/2024(Xem: 27332)
Ba Mươi Năm vun bồi ngôi nhà Tâm Linh Phước Huệ Hạt giống Phật tưới tẩm thương yêu hiểu biết đơm hoa Chữ Duyên trong đạo Phật thật thâm trầm áo nghĩa, đất Thục-quỳnh-mai, nơi Đạo Tràng Phước Huệ thành lập và sinh hoạt đến nay đã tròn Ba Mươi Năm, cũng từ chữ “duyên” đó. Khởi đi là, vào một ngày đẹp trời đầu tháng 8, năm 1994, Thầy Tâm Ngoạn lái xe từ Seattle về Los Angles, mời chúng tôi lên xe, cùng Thầy thăm viếng miền Tây Bắc Hoa Kỳ vì, trước đây đã ba lần, mỗi lần về LA, Thầy rất chân thành mời chúng tôi đến Seattle lập chùa, nhưng, chúng tôi đều một mực từ chối
30/06/2024(Xem: 12450)
Trúc Lâm Đầu Đà, Ngài tên thật là Trần Khâm. Sinh năm 1258, lên ngôi năm 1278, ở ngôi 15 năm từ 1278 đến 1293, nhường ngôi cho con lên làm Thượng hoàng 6 năm từ 1293 đến 1299, sau đó ngài đi tu 9 năm từ năm 1299 đến năm 1308. Năm 1308 ngài viên tịch. Trụ thế 50 tuổi Tây, 51 tuổiTa. Đó là cuộc đời của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Ngài là anh hùng dân tộc, là một bậc minh quân, là vị tổ khai sáng ra dòng thiền Việt Nam. Hồi Thứ Nhất:
30/06/2024(Xem: 4688)
Hôm nay, chúng con lại có duyên lành đến cúng dường Tăng an cư tại trú xứ Tăng Già lam-Quảng Hương, Phật lịch 2568, thấy chư Tôn đức Tăng hiện tiền hòa hợp thanh tịnh; nhưng nhìn lên Hương thất, thấy Tôn dung Trí Quang Thượng nhân không còn mà vẫn còn phảng phất hương thơm; nhìn kỹ trong đại chúng, không thấy hình ảnh từ hòa, đôn hậu của Hòa thượng Thích Đức Chơn, người mà mới ngày nào đó dạy dỗ chúng con và cùng chúng con đi Canada dự lễ về nguồn tại chùa Phổ Đà Sơn của Hòa thượng Thích Bổn Đạt và lại cũng không thấy bóng dáng Hòa thượng Thanh Huyền đang ở nơi đâu, giữa cõi đời “Không không sắc sắc” này. Nhìn vào Thị ngạn am, bậc Thượng sĩ đã “Thiên lý độc hành”, chỉ thoáng thấy bóng dáng hao gầy và nghe tiếng đàn Dương cầm hay Piano từ tâm thức kính thương của chúng con vọng lại
29/06/2024(Xem: 9864)
Những tháng đầu năm 2021, Út Bình bên Mỹ vẫn thường âm thầm theo dõi Facebook của tôi, thấy biết tôi đang tích cực phụng sự Đạo pháp, theo chư Tăng lên các chùa ở sâu vùng xa để chụp ảnh, viết bài, đưa tin đến các trang Phật giáo trong và ngoài nước, liền nhắn tin tặng tôi chiếc laptop của Út còn cất trong tủ ở nhà từ đường. Ý của em là tiếp sức cho tôi có phương tiện hiện đại hơn để truyền tin tại chỗ, chứ đi dự lễ các chùa trên vùng núi cả buổi, chiều về mới ngồi vào máy tính viết tin bài, chọn ảnh để gửi đi thì chậm quá
24/06/2024(Xem: 3667)
Đến, vào rồi ra khỏi trên 100 ngôi già lam thánh chúng trong tỉnh, tôi đều gặp thuận duyên. Thuận, có nhiều kiểu thuận khác nhau. Nếu đến các ngôi chùa mình đã từng thường lui tới, xem là "chùa nhà" (như Hải Ấn Ni Tự, Kỳ Viên Trung Nghĩa, Sắc Tứ Kim Sơn...) thì đương nhiên là quá thuận rồi. Đến các ngôi chùa với tờ giấy giới thiệu của Ban Trị Sự Tỉnh Giáo Hội, tờ giấy có con dấu đỏ như giấy thông hành, như "bùa hộ mệnh", khi trình ra là được đón tiếp cho dù là niềm nở và cởi mở hay thận trọng và nghi ngại, thì rốt cuộc cũng là được thuận lợi, nhiệm vụ hoàn thành. Đến những ngôi chùa được các vị trụ trì có nhã ý mời tham dự lễ lạt thì dĩ nhiên không có gì là chướng ngại, là rào cản. Có nhiều chùa tôi thuận duyên đến mà không được gặp vị trụ trì, phải lần thứ hai, thứ ba mới được yết kiến, nhưng đó cũng là thuận, là chưa đúng thời điểm, chưa hội đủ duyên lành chứ không phải nghịch duyên, chướng duyên.