Về Dưới Bóng Từ Bi

07/08/202512:18(Xem: 4955)
Về Dưới Bóng Từ Bi
 ttt-20250807-01
Namo Buddhaya 

Sống Như Ngọn Nến Giữa Đời
Có những buổi chiều, tôi ngồi bên hiên chùa lặng nhìn ánh hoàng hôn loang trên mái ngói cũ, và tự hỏi: "Giữa bao bộn bề, đâu là ý nghĩa thực sự của đời người?" Con người sinh ra, lớn lên, bươn chải, tranh đấu… Có người thành công, người thất bại, người được yêu thương, người bị lãng quên. Nhưng rồi cuối cùng, ai cũng phải buông bỏ tất cả, trở về với cát bụi. Có phải chăng, điều quan trọng nhất trong cuộc đời không nằm ở những gì ta sở hữu, mà ở những gì ta để lại trong trái tim người khác?Có những buổi chiều, tôi ngồi bên hiên chùa lặng nhìn ánh hoàng hôn loang trên mái ngói cũ, và tự hỏi: "Giữa bao bộn bề, đâu là ý nghĩa thực sự của đời người?"
Con người sinh ra, lớn lên, bươn chải, tranh đấu… Có người thành công, người thất bại, người được yêu thương, người bị lãng quên. Nhưng rồi cuối cùng, ai cũng phải buông bỏ tất cả, trở về với cát bụi. Có phải chăng, điều quan trọng nhất trong cuộc đời không nằm ở những gì ta sở hữu, mà ở những gì ta để lại trong trái tim người khác?

Sống thánh thiện – không phải là làm thánh. Mà là sống sao cho tâm hồn mình trong trẻo như sương mai, lời nói mình lành như cơn gió nhẹ, và trái tim mình rộng mở như cánh đồng sau mưa. Là biết dừng lại trước khi tổn thương một ai đó. Là biết cúi đầu xin lỗi, biết nắm tay người khác khi họ gục ngã. Là biết khóc cho nỗi đau của tha nhân như thể chính mình đang đau.
Một đời sống thánh thiện không cần ồn ào, không cần ánh đèn sân khấu. Nó diễn ra trong thầm lặng – nơi một đứa trẻ được yêu thương mà không bị đánh đòn, nơi một cụ già được nghe lắng nghe dù câu chuyện lặp lại đến trăm lần. Nó nằm trong từng việc nhỏ: nhường ghế xe buýt, không buông lời cay nghiệt, tha thứ dù tim còn đau, và không nhẫn tâm với bất kỳ sinh linh nào – dù là một cánh kiến đang bò trên tay.

Bạn có bao giờ nghĩ rằng… có thể, chỉ một nụ cười hiền lành bạn trao đi hôm nay đã làm ấm lòng một người đang bên bờ tuyệt vọng? Có thể một sự im lặng đầy thấu hiểu của bạn đã ngăn một trận cãi vã đổ vỡ? Có thể một câu nói nhẹ nhàng của bạn là lý do để ai đó tin rằng cuộc đời vẫn còn những người tử tế?
Chúng ta không hoàn hảo. Và chính vì không hoàn hảo, nên mỗi hành vi hướng thiện lại càng đẹp hơn – như đóa hoa nở từ đất bùn. Ta sẽ có lúc giận dữ, lúc yếu lòng, lúc ghen tị và tuyệt vọng. Nhưng điều làm nên phẩm giá của một con người là: sau tất cả, ta vẫn chọn sống tử tế.

Sống lương thiện không cần phải đi tu hay ẩn dật, mà là giữa chợ đời xô bồ, tâm ta vẫn giữ được ánh sáng của lòng trắc ẩn. Là mỗi tối đặt lưng xuống ngủ, ta thấy lòng mình an. Và khi một ngày nào đó ta nhắm mắt xuôi tay, người khác nhớ về ta bằng một cái mỉm cười, hơn là tiếng thở phào nhẹ nhõm.

- Bạn thân mến, hãy sống như một ngọn nến.
Lặng lẽ tỏa sáng. Lặng lẽ cháy.
Lặng lẽ tan đi… để lại một chút ấm áp trong đêm.

- Vui thay! điều ác không làm!
Vui thay! Việc thiện lại chăm làm hoài
Tự tâm thanh lọc trong ngoài
Ấy là giáo pháp trọn đời Thế Tôn!
(Kinh Pháp Cú thi hóa 183)

ttt-20250807-02
Về dưới bóng Từ Bi

Con về dưới bóng Từ Bi
Nghe miền tâm thức viễn ly não phiền
Cõi lòng nở đóa bình yên
Giọt sương tan giữa chân nguyên cội nguồn.
- Biết đời vui ẩn dấu buồn
Biết hân hoan đã vô thường một bên.
Nguyện từ nay dứt lãng quên
Sống đời tỉnh thức thắp đèn Tuệ tri.
Con về rũ áo mê si
Nhìn con ánh mắt lưu ly Phật cười.
Như Nhiên -Th Tánh Tuệ
__(())__
- Chia sẻ cùng cả chùa vài hình ảnh Th Như Nhiên & Tăng đoàn Theo Dấu Như Lai cùng Đại chúng Phật tử sinh hoạt trong Khóa tu 2 ngày thứ Bảy & Chủ Nhật (2,3 August 2025) tại Hiền Như Tịnh Thất và Thiền Dã Ngoại tại công viên Park Arcadia, El Monte CA-  
 Xin chân thành cảm niệm chư Ni Sư Tn Hiền Thuận đã tạo duyên quý Phật tử Hiền Như TT đã dành thời gian quý báu về chùa tu tâp với Tăng thân nuôi dưỡng Đạo tình, sống tỉnh thức, an vui...
Xin Chân Thành Cảm Niệm Tất cả..
Kính chúc cả Chùa.. ''Tâm không ràng buộc tiêu dao tháng ngày'' nha!. 😊🙏
ttt-20250807-03ttt-20250807-04ttt-20250807-05ttt-20250807-06ttt-20250807-07ttt-20250807-08ttt-20250807-09ttt-20250807-10ttt-20250807-11ttt-20250807-12ttt-20250807-13ttt-20250807-14ttt-20250807-15ttt-20250807-16ttt-20250807-17ttt-20250807-18ttt-20250807-19ttt-20250807-20ttt-20250807-21ttt-20250807-22ttt-20250807-23ttt-20250807-24

Tu Là Biết Rõ Chính Mình, Thích Tánh Tuệ

 



Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2019(Xem: 10282)
Ban sơ, Phật giáo là một phong trào cải cách chống lại uy quyền Vệ-đà, nghi lễ Bà-la-môn và hệ thống giai cấp đầy bất công cuả xã hội Ấn độ . Thời Đức Phật, khuynh hường nầy phát triển rộng khắp dưới sự lãnh đaọ của Đức Phật, đạo Phật được số đông dân chúng và gai cấp thống trị ủng hộ. Tuy nhiên, vào thế kỷ thứ 9 DL, Ấn giáo tung đòn phản công: tư tưởng đạo Phật được cố ý đem vào Ấn giáo và Đức Phật lịch sử được tuyên bố là một Hóa thân của thần Vệ Nữu. Những gì trước đây là điểm hấp dẫn của Phật giáo nay cũng được tìm thấy trong Ấn giáo.
09/04/2019(Xem: 11748)
Con Cháu Hiếu Ông Bà Vui Tươi Lắm Hãy Giành Nhau Phụng Dưỡng Phước Đức Nhiều Chính Người Già Là Ruộng Phước Phì Nhiêu Sau Tam Bảo, Cùng Neo Đơn Khốn Khó…(2)
09/04/2019(Xem: 12080)
MỞ RỘNG GIÚP ĐỞ Nguyên bản: Extending Help Tác giả: Đức Đạt Lai Lạt Ma Anh dịch: Jeffrey Hopkins, Ph. D. Chuyển ngữ: Tuệ Uyển / Monday, February 25, 2019
07/04/2019(Xem: 24332)
Hiu hắt quê hương bến cỏ hồng là một câu thơ trong bài Hiu hắt quê hương của thi sĩ tài năng Phạm Công Thiện, được Sư ông Thích Phước An chọn làm tựa đề cho tác phẩm thứ ba của mình - một cuốn tùy bút về chân dung người cùng thời - dày dặn, sang trọng và tao nhã Lời thưa trước đầu cuốn sách rằng, “... những bài viết trong tập sách này không hẳn là những bài nghiên cứu về văn học, thi ca hay tư tưởng của họ. Mục đích của tôi giản dị chỉ là ghi lại những năm tháng mà tuổi trẻ tôi đã may mắn được gần gũi và nhất là được chia sẻ một chút vui buồn trên hành trình đi tìm cái đẹp của họ mà thôi”. Cứ vậy, theo dòng thời gian, những chân dung lần lượt hiện lên, khiêm cung mà lộng lẫy, khổ ải mà thoát tục bao dung. Cuốn sách chính là dịp may hiếm có để bạn đọc ngày nay diện kiến các nhân vật trong giới trí thức miền Nam. Từ Sư ông Huyền Không đến Quách Tấn, Bùi Giáng, Võ Hồng, Phạm Công Thiện, Tuệ Sỹ, Hoài Khanh, Nguyễn Đức Sơn... họ đều là huyền thoại một thời với những ai từng sống và
04/04/2019(Xem: 15047)
Chuẩn bị lên đường, bạn dặn tôi đến nơi nhớ điện thư cho biết năm nay (2018) Bồ Đề Đạo Tràng có gì lạ. Tôi đáp ngay: vâng, sẽ cố gắng. Nhưng xin hiểu giùm. Nếu ai đó trong ba năm qua, năm nào cũng đến đấy thì khó thấy chuyện lạ. Chuyện gì cũng quen. Từ con đường đi có chỗ ổ gà phải tránh, cổng vào chùa khép đến chỗ nào thì nghe tiếng kêu két két, anh bán hàng góc chùa Tây Tạng lúc nào cũng cười tươi. Kể cả bà già ăn xin cũng là người cũ, ngồi ủ rũ y nguyên chỗ cũ. Chuyện gì cũng thấy như năm ngoái mình đã thấy. Nhưng, nói vậy mà việc ấy cũng có cái hay của nó: tự nhiên sao mình có cảm giác thật thân quen, như đi xa về lại thăm nhà. Thành ra muốn vừa lòng bạn nhưng không lẽ lặp lại chuyện đã từng kể cho bạn nghe những năm rồi. Rồi bỗng … quên luôn!
02/04/2019(Xem: 15099)
Cuốn sách “Quan Âm Quảng Trần” được ra mắt cách đây 7 năm (2010), được in lần thứ hai và ba vào năm 2012 & 2014 tại NXB Tổng hợp, Phương Đông, và lần thứ tư này tại NXB Hồng Đức, Tp. HCM, Việt Nam. Trong lần in thứ tư này, tác giả vẫn giữ lại nội dung như lần đầu ra mắt. Tuy nhiên, để sách hữu dụng và phục vụ tốt hơn, kỳ này nhiều lỗi được chỉnh sửa, có thêm hình xen kẽ, nhiều thuật từ Pali với Phạn được đính kèm, có thêm phần tóm gọn và các câu hỏi đàm luận ở cuối mỗi chương và đặc biệt tác phẩm được chuyển gữ sang tiếng Anh: “The Commentary of Avalokiteśvara Bodhisattva. “ Tác giả muốn đặc biệt tri ân đệ tử Tỳ-kheo-ni Viên Quang đã giúp tác giả trong việc trình bày, xuất bản cũng như phát hành sách. Trường Đại Học Riverside, Tiểu bang Cali, Hoa Kỳ Mùa Xuân, ngày 07 tháng 01 năm 2018
30/03/2019(Xem: 14260)
Trong pháp hội Hoa Nghiêm, ngài Phổ Hiền Bồ Tát sau khi khen ngợi công đức thù thắng của Phật đã nói với đại chúng rằng muốn trọn nên công đức như Phật thì phải tu mười điều rộng lớn như sau: Một là lễ kính các đức Phật. Hai là khen ngợi các đức Như Lai. Ba là rộng sắm đồ cúng dường. Bốn là sám hối các nghiệp chướng. Năm là tùy hỷ các công đức.
27/03/2019(Xem: 15619)
KHOÁ TU HỌC ‘THIỀN CHÁNH NIỆM’ DÀNH CHO GIỚI TRẺ VÀ NGƯỜI BẢN XỨ TẠI BANG NEW JERSEY-THIỀN VIỆN THANH TỪ (Thích Thiện Trí) Sau hai ngày hướng dẫn thiền "Chánh Niệm và khoá học Từ Bi Tâm" với Giáo Sư Thiele tại Đại Học Vanderbilt, tôi lại tiếp tục khăn gói lên đường tới Thiền Viện Thanh Từ tại bang New Jersey để hướng dẫn tiếp hai ngày cho khoá thiền mới dành cho giới trẻ và người bản xứ do Thầy trụ trì và giới trẻ tại Thiền Viện tổ chức.
25/03/2019(Xem: 8547)
Không hiểu sao dạo này chị hay khóc ! Hồ lệ đầy tràn ...cần phải làm vơi ? Đọc xong sách quý " Bánh xe cuộc đời " Bao xúc cảm ...chợt ....giọt dài giọt ngắn .
24/03/2019(Xem: 10918)
Khó giữ được tâm an khi con người và thế giới chung quanh thường xuyên chuyển động, loạn động… Tâm dễ vọng động khi quan sát, lắng nghe hình ảnh, âm thanh, tin tức (tốt hay xấu, lành hay dữ, vui hay buồn)… dù chỉ gián tiếp qua một màn ảnh nhỏ nơi bàn viết.