Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Huynh Trưởng GĐPT Hành Hương Xứ Phật: Vui Sống Trong Hạnh Lục Hòa

10/11/201920:13(Xem: 4238)
Huynh Trưởng GĐPT Hành Hương Xứ Phật: Vui Sống Trong Hạnh Lục Hòa
Dai Thap Giac Ngo

HUYNH TRƯỞNG GĐPT HÀNH HƯƠNG XỨ PHẬT:
VUI SỐNG TRONG HẠNH LỤC HOÀ

 

Vượt đường xa, ta quyết đi cho đến cùng

Giống như ao ước lẫn thao thức của người mong được trở về Quê mẹ, cuộc hành hương tâm linh về xứ Phật nhiệm mầu vẫn luôn luôn ẩn hiện trong tiềm thức của những người đang lãnh công việc phát huy và thực thi tinh thần của giáo pháp Như Lai, nói chung là những người con Phật.

Vì thế, tôi không quên lặp lại nơi đây, nỗi hân hoan đặc biệt của toàn thể chúng ta trước tin mừng về cuộc hành hương sẽ diễn ra không xa, được thể hiện trong thư đề ngày 1-8-2019 của HTr  Phúc Thiện, Trưởng Ban HDTƯ/GĐPTVN tại Hoa Kỳ. Nội dung thư có đoạn: “Chúng tôi rất vui mừng là ngày GĐPT hành hương xứ Phật cũng đã gần kề. Lần đầu tiên trong hơn 40 năm hành hoạt của GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ, ước mơ của nhiều Anh Chị sắp thành hiện thực, đó là được về đất Phật để tu tập, chiêm ngưỡng, lễ bái, tham quan những Thánh Tích đất Phật.”

Riêng tôi, rất lấy làm khích lệ và đặt hết tin tưởng vào sự dẫn dắt tinh thần của Tam bảo, vào sự gia hộ của chư Thiện thần Hộ pháp trong chuyến đi kéo dài 14 ngày này. Mục đích chính yếu hàng đầu của chuyến đi thiêng liêng này là “Hành hương và Cầu nguyện” cho tổ chức GĐPT gặp nhiều thuận duyên để vững tiến trên con đường đóng góp vào sự nghiệp chung là giáo dục, và nuôi dưỡng xây dựng Tuổi trẻ ở Hoa kỳ.

huynh truong gia dinh phat tu (1)
 

Nhìn lại, đoạn đường 40 năm qua, với biết bao trở ngại, khó khăn, trong cũng như ngoài, thế mà, từng thế hệ Huynh trưởng áo Lam vẫn vững lòng tiếp tục cống hiến cho hoạt động vì tha nhân  với châm ngôn Bi Trí Dũng làm nền móng cho mọi hành hoạt.

Mới đây thôi, tại Seattle, tôi  cảm động và thán phục, khi cầm tay anh Tâm Đẳng Phạm Văn Bình, người vẫn còn tỏ ra hăng say tham dự sinh hoạt tình Lam khi đã ở lứa tuổi 90. Thật quý hoá vô cùng, dù tuổi lớn, sức yếu, Anh chưa bao giờ tỏ vẻ nản chí, chùn chân trước khó khăn trong mọi sinh hoạt tại miền Thiện Minh.

Bên cạnh tấm gương hoạt động bền bỉ trên còn có cả tập thể Huynh trưởng thuộc nhiều lứa tuổi, hoàn cảnh xã hội khác biệt, vẫn tỏ lòng nhiệt thành với tổ chức  bằng việc thường xuyên chăm chỉ  đến Chùa, Tự viện hàng tuần để trông nom các buổi sinh hoạt cho đàn em, là những mầm  non đang lớn dần lên tại xứ người và đang cần được hướng dẫn trong sự phát triển đời sống tinh thần, tâm linh và nhân cách. Rồi đây, thế hệ Trẻ này sẽ ra sao, một phần lớn là nhờ vào lòng tận tụy và thương yêu của những đàn Anh, đàn Chị hôm nay. Chị Diệu Châu, một đạo hữu ở thiền viện Trúc Lâm Minh Chánh đã thổ lộ trong xúc động rằng: “Thầy ơi, tre tàn, măng mọc, đó là điều chúng con hằng mong muốn ở chốn Già lam, Đạo tràng này.”


huynh truong gia dinh phat tu (3)huynh truong gia dinh phat tu (2)Lần này, chuyến hành hương đầu tiên về xứ Phật dành cho tập thể chúng ta quy tụ  41 Huynh trưởng  cùng thân nhân, và 3 vị Tăng Ni hướng dẫn. Như tôi đã trình bày, chuyến đi thiêng liêng không khỏi gieo vào người tham dự niềm xúc động và bồn chồn khó tả trước lúc lên đường và không riêng gì với người mới đi lần đầu. Tôi có may mắn và hân hạnh được đến xứ Phật  hai lần, mỗi lần cách nhau đến 25 năm! Chuyến đi vừa rồi vào năm 2016, thật có nhiều kỷ niệm đáng nhớ mãi.  Lần đó, đường sá đã khá hơn, tiện nghi ăn ở cũng được cải thiện rất nhiều. Không còn khó khăn như trong lần đầu khi chiếc xe chở 25 người của đoàn hành hương chúng tôi  sau khi rời phi trường Tân-Đề-Ly, đã phải chật vật chạy suốt hai ngày một đêm mới đến khách sạn gần vườn Lộc Uyển. Hú hồn, quý vị ơi, thấy mình còn sống là vui rồi!

Còn nhớ lại giây phút, khi đến Bồ đề Đạo tràng, tôi thành kính đảnh lễ đức Thế tôn trước Kim Cang toà, nơi Ngài thiền toạ trong chu kỳ giác ngộ thành bậc Chánh đẳng Chánh giác. Thấy mình như bé nhỏ lại, rồi nhìn thấu nhân duyên may mắn của mình trong đời này được theo chân Phật, được làm đệ tử Ngài. Giờ đây, Kim cang toà vẫn còn đó dưới cội bồ đề.  Nhưng không đơn giản của một chỗ ngồi mà là nơi đánh dấu một trí tuệ bừng sáng như mặt trời giữa ngọ. Khải đạo và cứu thế. Trong lòng còn nhớ lại giây phút xúc động cực kỳ trước chỗ đất thiêng, tôi tin chắc, khi quý Anh Chị đến đây vào ngày 26/11/2019, quý Anh Chị sẽ cảm nhận giây phút hạnh phúc tuyệt vời, rung động không kể xiết khi được đảnh lễ chốn này. Tôi không quên nhắc đến tập ký sự “Đất Phật Đường Về 2016” của HTr Thiện Lực Nguyễn Văn Thành, người đang có trách nhiệm với GĐPT Quang Minh tại Albuquerque, New Mexico, đã ghi lại chuyến đi  trong đó Anh chia sẻ những giây phút mầu nhiệm Anh cảm nhận được, đã giúp anh Chuyển Hoá tâm thức về hướng Giải thoát, An vui mà hơn sáu mươi năm qua Anh miệt mài tìm kiếm. Mừng thay, cho một Huynh trưởng kỳ cựu của GĐPT, với sự tu tập đều đặn, sinh hoạt chuyên cần và cố gắng vượt bậc đã có đủ duyên lành để tinh tấn trong nhận thức và giữ vững Niềm Tin trên đường mưu cầu chân lý.

Tôi muốn chia sẻ thêm điều này. Mỗi lần hành hương là một cơ duyên quý báu để chúng ta cùng trở về với nội tâm, bản thể của mình. Để Tánh Phật vẫn thường xuyên chiếu sáng trong tâm ; hạnh Phật vẫn liên tục lan tỏa  khắp năm châu bốn biển, đem đến an lạc cho muôn người. Đặc biệt hơn, với người Huynh trưởng GĐPT, chúng ta đã thừa hưởng gia tài Tâm Linh đó hơn 70 năm qua, và giờ đây, vì Đàn Em thân yêu, chúng ta cố gắng tu tập, hãy lấy Thân Giáo làm phương thức và phương tiện góp phần hướng dẫn thế hệ đi sau. Lại nguyện lấy đức Hy Sinh để mở rộng con đường Hoa Sen Trắng trong xã hội Tây phương, và tập sống trong hạnh Khiêm Cung của bồ tát Thường Bất Khinh để sống chung với mọi người trong sự thương yêu, hoà kính. Xã hội sẽ vì thế mà đẹp hơn, gia đình sẽ hòa thuận hơn khi mọi người hiểu thấu, thực hành lời Phật dạy.

Ngoài ra, đoàn hành hương chúng ta còn được Thượng toạ Quảng Ảnh, tốt nghiệp tiến sĩ Phật học ở Ấn độ, ân cần giảng giải thêm về lịch sử, đặc điểm các Thánh tích mà chúng ta chiêm bái. Không kể không khí đặc biệt và quen thuộc của cuộc sinh hoạt lại được diễn ra với tiếng hát, lời ca của tập thể Huynh trưởng áo Lam, cùng những bữa cơm chay đạm bạc bên nhau, chắc chắn sẽ để lại những kỷ niệm sâu xa trong cuộc đời nhiều cống hiến. Tôi mường tượng rằng, những ngày ở vườn Lộc Uyển, Lâm Tỳ ni, hay Bồ đề Đạo tràng, Trúc Lâm tinh xá… sẽ là hình ảnh của bóng mát vĩnh cửu cho tâm hồn chúng ta mỗi khi hồi tưởng.

Thích Từ-Lực

Chùa Phổ-Từ, California


__________

* Bài liên quan:
Tường thuật chuyến hành hương Phật tích Ấn Độ 2016 của Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/01/2020(Xem: 3794)
THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 15 ngày Từ ngày 02- Oct-2020 đến ngày 17- Oct-2020 GHI DANH: 15 Jan 2020 Hạn chót là ngày 15-June- 2020 NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Tỳ Khưu Thích Tánh Tuệ (Chùa Vạn Phước- Sandiego) & Chư Tôn Đức Tăng Ni - Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN TRONG ẤN ĐỘ Máy bay, xe Bus có máy lạnh, xe du lịch 50 chỗ ngồi, có máy điều hoà, tiện nghi, sạch sẽ Những nơi chiêm bái chính: TỨ ĐỘNG TÂM 1 Lâm tì ni (Lumbini, Nepal): nơi Đức Phật đản sinh. 2. Bồ đề đạo tràng (Bodh Gaya): nơi Đức Phật thành đạo. 3. Lộc uyển (Sarnath): nơi Đức Phật chuyển pháp luân (giảng bài pháp đầu tiên). 4. Câu thi na (Kushinagar, Kusinara): nơi Đức Phật nhập diệt.
21/12/2019(Xem: 2800)
Hiệp hội Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) tại thành phố Varanasi vừa đệ trình hồ sơ lên tổ chức Văn hóa Khoa học và Giáo Dục của Liên hiệp quốc (UNESCO) xin được công nhận thánh địa Sarnath là di sản văn hóa thế giới. Đề xuất này được Bô Văn Hóa Ấn Độ chấp thuận và đang chờ UNESCO công nhận. Nếu được chấp nhận, Sarnath sẽ trở thành di sản thế giới thứ tư của UNESCO ở bang Uttar Pradesh và là di sản thứ 39 của Ấn Độ.
23/10/2019(Xem: 4829)
Nam Mô A Di Đà Phật, Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, Kính thưa quý Đồng Hương Phật tử gần xa, Sau khi ra thông báo về tour Cruise 2020, du ngoạn trên du thuyền kết hợp với chương trình tu học và Pháp Hội Cầu Siêu Thủy Lục, khởi hành từ Hải Cảng Sydney ngày 29/11 và về lại Sydney ngày 11/12/2020. Đã có khoảng 300 Phật tử ghi danh và đóng tiền deposit $200 để giữ chỗ, nhưng mới đây Hãng Tàu Royal Caribbean (Hoa Kỳ) đã tự động tăng giá tiền từ $1,500 lên đến $2,100 cho một phòng 4 người, và nhất là họ thay đổi ý kiến, không cho phép Ban Tổ Chức thiết trí trang hoàng bàn thờ Phật để tiến hành nghi cúng “Pháp Hội Thủy Lục” trên boong Tàu, đây là mục đích chính của chuyến đi, nhiều Phật tử phản đối cho sự thay đổi này. Nên Ban Tổ Chức thành tâm cáo lỗi đại chúng và xin hủy bỏ chuyến cruise này. Xin quý vị hoan hỷ liên lạc tại nơi mình ghi danh để nhận lại tiền deposit: Tại Sydney: Tony Thạch: Mobile 0411 863 809 Tại Melbourne: Ms. Hồng Hạnh: Mobile 0402 741 639 Tại Ad
18/10/2019(Xem: 2962)
Hành hương xứ Phật, chùa tháp và các quốc gia Phật giáo là ước mơ của nhiều người con Phật. Dưới sự hướng dẫn của Ni sư trưởng đoàn TN Giới Hương, ngày 02/09 đến 06/10/2019,quý Phật tử chùa Hương Sen đã thực hiện được chuyến đi hành hương 5 quốc gia hiếm có này.
26/09/2019(Xem: 18525)
Ẩn mình trong dãy Hy Mã Lạp Sơn hùng vĩ là xứ sở Bhutan, một quốc gia nhỏ bé nằm phía sau dãy Hy Mã Lạp Sơn, giống như Tây Tạng, một địa chỉ tâm linh huyền bí và khép kín với thế giới bên ngoài. Đặc biệt đây là một đất nước lấy chỉ số thu nhập GDP không phải là tiền bạc mà là hạnh phúc của con người. Tu Viện Quảng Đức sẽ tổ chức chuyến hành hương thăm viếng Bhutan và Tích Lan từ ngày 26/9 đến 12/10/2019, lệ phí trọn gói: $6,500, số khách giới hạn, xin quý Phật tử hoan hỷ đăng ký sớm. Hạn chót đăng ký và đóng tiền đầy đủ: 25/7/2019. Chuyến đi do Thượng Tọa Trụ Trì Thích Nguyên Tạng làm trưởng đoàn cùng với Đạo Hữu Tony Thạch (giám đốc công ty Triumph Tour) làm trợ lý cho Thầy để lo các công việc cần thiết. Xin quý Phật tử xa gần liên lạc về Tu Viện Quảng Đức (03.9357 3544 hoặc email:quangduc@quangduc.com) để ghi danh tham dự chuyến hành hương chiêm bái này. Chi tiết, xin quý Phật tử thường xuyên vào xem tại trang nhà: www.quangduc.com
04/07/2019(Xem: 2493)
Hôm nay "tour guide" đưa phái đoàn hành hương chúng tôi đến tham quan trường đại học Nalanda. Khi tới trước cổng trường, chúng tôi xuống xe đi bộ một khoảng khá xa. Trước mặt, sau lưng chúng tôi còn có nhiều đoàn hành hương khác cùng đến thăm thánh tích Nalanda. Nhìn cách ăn mặc của họ chúng tôi có thể đoán họ đến từ những xứ khác như Thái Lan, Phi Luật Tân, Đại Hàn... Có những người da trắng và cả những người Ấn Độ nữa... Chúng tôi im lặng đi qua khỏi một sân cỏ rộng lớn mới vào tới bên trong những đền tháp đã bị sập đổ chỉ còn những chân tường màu nâu củ kỹ.
11/06/2019(Xem: 3598)
Tour 1: Đại Phật Lạc Sơn, Nga Mi Sơn, Tây Tạng, Phổ Đà Sơn (dịp Trung Thu) 12 Ngày / 10 Đêm , giá $2980 USD, ngày 02-14/09/2019 Tour 2: Phổ Đà Sơn (dịp Trung Thu), Hành Hương Đất Phật, Ấn Độ 15 Ngày / 13 Đêm, giá $2980 USD, ngày 11-25/09/2019 Tour 3: Đại Hàn – Taiwan 12 Ngày / 10 Đêm, giá $2980, ngày 26/09-07/10/2019
06/05/2019(Xem: 3758)
Bỏ lại sau lưng những cung bậc thị phi đời thường, lang thang vân du tìm đến những thắng tích đã phế bỏ từ lâu qua bao nhiêu cuộc thăng trầm nhung nhớ. Tôi cùng phái đoàn Phật tử thuộc Đạo Tràng Liên Tịnh Nguyện, tìm về quê hương Tuyên Quang, nằm ở phía Tây Bắc, tham quan một số điển tại Thủy Điện Na Hang, trong đó ta tìm về chiêm ngưỡng vẻ đẹp đất trời.
01/04/2019(Xem: 2910)
Nghĩ cũng lạ ... Từ năm 2000, tôi đã có dịp đi du lịch khắp nơi trên thế giới do hoàn cảnh đã được thuận tiện về sinh kế lẫn con cái nhưng chưa có ý niệm gì về hành hương theo tôn giáo . Mãi đến 2003 khi về đến Phú Quốc và được viếng thăm ngôi chùa Hùng Long Tự địa điểm du lịch tham quan thì một ý tưởng thẩm sâu tiềm tàng trong tôi đã phát khởi " Tại sao mình không đến thăm những nơi mà Đức Phật đã được sinh , rồi xuất gia khổ hạnh và chuyển pháp luân hay nhập Đại Niết Bàn mà lại đi thăm thắng cảnh làm gì , nơi nào cũng bao nhiêu đó sông hồ núi non suối thác cũng không khác gì nhau lắm " Sỡ dĩ tôi có ý nghĩ đó vì đã từng tham khảo trên báo địa phương của một du lịch gia người Úc trải nghiệm rằng " Nếu Anh dành được một năm nhàn du thưởng lãm được các cảnh quan của bảy tiểu bang trên đất Úc là Anh có thể thấy được tất cả cảnh đẹp trên thế giới " và tôi tự tin là mình sẽ có ngày viếng được ...mà không ngờ rằng sau này ......Lực bất tòng Tâm
09/03/2019(Xem: 3855)
Vào Tháng Giêng Năm 2019 (Tây Lịch), Chùa Pháp Bảo ở Sydney có tổ chức một chuyến đi cúng dường và hành hương ở Ấn Độ. Chuyến đi gồm có 41 vị, kể cả Quý Thầy Cô Chùa Pháp Bảo và Chú Tony Thạch, hướng dẫn viên du lịch. Chuyến đi được kết thúc một cách thành công và viên mãn. Sau đây là một vài điểm thú vị về chuyến đi: - Tổng cộng 21 ngày vàđi trên 6 chuyến bay (4 quốc tế và 2 nội địa). - Thăm 3 nước: Ấn Độ, Nepal và Đài Loan. - Cúng dường đến 6,000 chư vị Tăng Ni Tây Tạng ở Nam Ấn và Bồ Đề Đạo Tràng. - Thăm Tứ Động Tâm và hơn 24 Thánh Địa khác nhau ở Ấn Độ, Nepal và Đài Loan.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,079,533