Tuần 2

15/04/202610:05(Xem: 245)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 4, 2026)
Diệu Âm lược dịch 

 

 

ẤN ĐỘ: Trung tâm Thiền định Quốc tế Đại Giác ngộ quản lý viện dưỡng lão ở Ladakh

Trung tâm Thiền định Quốc tế Đại Giác ngộ (MIMC), dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Sanghasena - nhà lãnh đạo tinh thần và là nhà sư Phật giáo tận tâm với xã hội - sẽ giám sát hoạt động của một viện dưỡng lão mới được khánh thành ở Ladakh.

Tọa lạc tại khu định cư Saboo Thang, gần thủ phủ chung Leh của khu vực, dự án này là một sáng kiến ​​hợp tác với chính quyền Lãnh thổ Liên bang nhằm cung cấp sự chăm sóc nhân ái và trang trọng cho người cao tuổi trong khu vực.

Viện dưỡng lão có 12 phòng và 4 phòng ngủ tập thể để chứa tối đa 55 cư dân cao tuổi cả nam và nữ. Thiết kế bao gồm khu vực tiếp tân và chờ đợi, phòng xem TV, khu vực ăn uống và bếp, các cơ sở y tế và văn phòng - tất cả đều có các tính năng tiết kiệm năng lượng, tận dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường và cách nhiệt bằng tường đất tự nhiên.

Theo tổ chức MIMC, cư dân sẽ được hưởng lợi từ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, bữa ăn bổ dưỡng và cân bằng, và một môi trường cộng đồng hỗ trợ.

(Buddhistdoor Global – April 14, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-04-2-000
TinTuc_PGTG_2026-04-2-001
Viện dưỡng lão mới được khánh thành ở Ladakh
 TinTuc_PGTG_2026-04-2-002
Cư dân cao tuổi tại viện dưỡng lão
Photos: MIMC

 

MIẾN ĐIỆN: Chuyến thăm chùa Shwedagon của Bộ trưởng Ngoại giao Kirti Vardhan Singh nhấn mạnh mối liên hệ tâm linh giữa Ấn Độ và Miến Điện  

Yangon, Miến Điện – Vào ngày 12-4-2026, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Kirti Vardhan Singh, đã đến thăm chùa Shwedagon và nhấn mạnh mối liên hệ tâm linh lâu đời giữa Ấn Độ và Miến Điện .

Ông nói, “Tôi đã viếng chùa Shwedagon mang tính biểu tượng ở Yangon, Miến Điện. Mối liên hệ tâm linh sâu sắc giữa 2 nước chúng ta đã có từ lâu đời và bền vững, là nền tảng cho mối quan hệ nhân dân phát triển mạnh mẽ ngày nay.”

Chùa Shwedagon ở Yangon, Myanmar, là một bảo tháp vàng cao 99 mét, có niên đại từ 2,500 đến 2,600 năm, được tôn kính như một địa điểm hành hương Phật giáo quan trọng, lưu giữ xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, bao gồm 8 sợi tóc của Ngài.

Nổi tiếng với lớp mạ vàng khổng lồ và bảo tháp nạm đá quý, chùa Shwedagon đại diện cho kiến ​​trúc cổ điển của người Mon và Miến Điện trên đồi Singuttara, gắn liền mật thiết với ảnh hưởng văn hóa và ngoại giao của Ấn Độ.

 Bộ trưởng Singh đã có chuyến thăm 4 ngày tới Miến Điện từ ngày 8 đến ngày 11 tháng 4 để tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống U Min Aung Hlaing  tại Naypyidaw.

(ANI – April 12, 2026)

  TinTuc_PGTG_2026-04-2-005

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Kirti Vardhan Singh
 
TinTuc_PGTG_2026-04-2-006
Chùa Shwedagon (Miến Điện)
Photos: Google
 

ẤN ĐỘ: Chính quyền Trung ương Tây Tạng tưởng nhớ nhà sư Tây Tạng Thupten Nyendak, nhắc lại sự hy sinh vì tự do tôn giáo

Dharamshala, Himachal Pradesh - Ngày 7- 4 – 2026, Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA) đã tưởng niệm nhà sư Tây Tạng Thupten Nyendak nhân kỷ niệm cuộc biểu tình tự thiêu của ông, và nhắc lại mối quan ngại về tự do tôn giáo và bảo tồn văn hóa ở Tây Tạng.

Ban Vận động vì Tây Tạng của CTA đã tưởng nhớ  sư trụ trì Thupten Nyendak, một nhà lãnh đạo tinh thần đáng kính, người đã hy sinh mạng sống của mình ở tuổi 47 vào ngày 6- 4 - 2012, tại Dartsedo, Karze, Tây Tạng.

Theo CTA, Thupten Nyendak đã tự thiêu tại nhà riêng cùng với cháu gái Atse để phản đối những gì họ mô tả là các chính sách đàn áp của Trung Quốc trong khu vực. Cả hai sau đó đều qua đời vì vết thương.

Tưởng nhớ cuộc đời và di sản của ông, CTA lưu ý rằng Thupten Nyendak là người kiên định bảo vệ văn hóa, tôn giáo và sự thống nhất của Tây Tạng. Ông bắt đầu cuộc hành trình tu hành tại Tu viện Lhakang Dragkhar ở Minyak, Kham, và sau đó theo học tại các cơ sở nổi tiếng, bao gồm Tu viện Drepung ở Lhasa và Tu viện Kirti ở Ngaba.

(ANI – April 8, 2026)

 

 

 TinTuc_PGTG_2026-04-2-008

Nhà sư Tây Tạng Thupten Nyendak
Photo: CTA

 

ĐÔNG Á: Số lượng tín đồ Phật giáo giảm sút do tỷ lệ sinh thấp ở Đông Á

Vào ngày 7-4-2026, theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Hoa Kỳ) được công bố, phân tích dữ liệu từ 201 quốc gia và vùng lãnh thổ cho thấy Phật giáo là tôn giáo lớn duy nhất chứng kiến ​​sự suy giảm về số lượng tín đồ.

Các yếu tố chính được xác định là tỷ lệ sinh thấp và xã hội già hóa ở Đông Á, nơi những xu hướng này đang diễn ra với mức độ nhanh nhất thế giới. Theo Pew, 98% Phật tử trên thế giới sinh sống ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trung tâm này lưu ý rằng Phật giáo đang suy giảm vì lý do nhân khẩu học, bao gồm tỷ lệ sinh tương đối thấp và phân bố độ tuổi già cao hơn, đồng thời cho biết thêm rằng động lực tăng trưởng dân số chậm lại không chỉ được thấy ở Phật tử mà còn ở Đông Á nói chung.

Tỷ lệ tương đối cao những người sinh ra trong gia đình Phật giáo chuyển đổi tôn giáo hoặc trở thành vô tôn giáo được xem là một lý do khác cho sự suy giảm số lượng tín đồ.

(Hankook Ilbo - April 9, 2026 )

 

 

 

CAM BỐT: Ngày Phật giáo Quốc tế với Thông điệp Hoàng gia

Cam Bốt đã kỷ niệm Ngày Phật giáo Quốc tế vào ngày 8-4-2026 với một thông điệp hoàng gia được ban hành bởi nhà vua đương nhiệm, Norodom Sihamoni.

Chủ đề của Ngày Phật giáo Quốc tế năm nay có tiêu đề: “Tăng cường Tình đoàn kết và Thúc đẩy Hòa bình thông qua Con đường Phật giáo”.

Quốc vương Norodom nhấn mạnh rằng việc kỷ niệm Ngày Phật giáo Quốc tế trong vương quốc nhằm mục đích truyền bá các giá trị của Phật giáo và là phương tiện cầu nguyện cho hòa bình toàn cầu và hạnh phúc của nhân loại.

Nhà vua cũng bày tỏ niềm vui sâu sắc và gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến tất cả các vị sư Phật giáo và người dân Cam Bốt trên khắp đất nước.

Là một Phật tử mộ đạo, nhà vua đã được Hội nghị Phật giáo Tối cao Thế giới - một tổ chức quốc tế do Nhật Bản dẫn đầu gồm các nhà lãnh đạo Phật giáo - phong tặng danh hiệu cao quý “Preah Sri Loka Dhammika Raja” để ghi nhận vai trò của ngài trong việc truyền bá Phật pháp.

(Buddhistdoor Global – April 9, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-04-2-009
Quốc vương Norodom Sihamoni – Cam Bốt
Photo: khmertimeskh.com
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/11/2018(Xem: 5633)
Ngày 2 và 22 tháng 11 năm 2018 là kỷ niệm 55 năm ngày hai Tổng thống John F. Kennedy và Ngô Đình Diệm bị mưu sát vào năm 1963. “Nếu hai Tổng thống Kennedy và Diệm còn sống, thì miền Nam còn”, khi về sau nhìn lại hai biến cố, người dân miền Nam có lập luận đơn giản với lòng thành kính ngưỡng mộ và nuối tiếc trước hai cái chết oan nghiệt do định mệnh an bài. Dĩ nhiên, đó là ước vọng không thành. Khi các biến chuyển lịch sử lắng đọng, thì các các bí ẩn lần lượt hé lộ sự thật phủ phàng và đánh bại các ước vọng chân thành. Năm 1962 McNamara khai triển kế hoạch rút các cố vấn quân sự Mỹ khỏi Việt Nam, Kennedy đồng thuận kế hoạch này vì không còn tin khả năng lãnh đạo của Tổng thống Diệm như trước. Khi phát hiện mọi báo cáo về diễn tiến tình hình Việt Nam đều mâu thuẩn hoặc sai lạc, ông lo âu trước các chính sách độc tài, gia đình trị, tham nhũng và đàn áp tôn giáo. Kennedy cho là người Mỹ không thể chiến đấu thay cho người Việt khi phong trào chống Mỹ ngày càng lên cao. Dù yểm trợ c
31/10/2018(Xem: 6620)
Hồ Sơ Mật 1963 từ các nguồn tài liệu của Chính Phủ Mỹ_Tâm Diệu-Trí Tánh-Nguyễn Giác-Nguyễn Minh Tiến_2017
31/10/2018(Xem: 6045)
Yếu Tố Tôn Giáo trong cuộc đảo chính lật đổ chế độ Ngô Đình Diệm (1-11-1963)
31/10/2018(Xem: 8356)
Nhận Định về Ông Ngô Đình Diệm và nền Đệ Nhất Cộng Hòa Luật Sư Đào Tăng Dực Những ngày gần đây, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại New South Wales, Úc Đại Lợi, lần đầu tiên quyết định chính thức tổ chức lễ tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Sự kiện này gây nhiều tranh cãi và chia rẽ trong cộng đồng. Như những người dân nước Việt, chúng ta không thể trốn chạy lịch sử nhưng cần phải nhìn lịch sử khách quan hầu quyết định lập trường của mình. Tôi xin phép trình bày quan điểm của tôi như sau. Lịch sử hiện đại khó phân tích một cách khách quan tình hình Nam Việt Nam trong giai đoạn này. Tổng Thống đầu tiên của Đệ nhất Cộng hòa là ông Ngô Đình Diệm. Có nhiều cuộc tranh luận và ý kiến khác biệt về giai đọan này của lịch sử, tuy nhiên một cách tổng quát thì hiện có 2 quan điểm mà ta cần phải cân nhắc:
14/09/2018(Xem: 24937)
Việt Nam là một quốc gia nằm ở ngã tư của lưu lộ quốc tế thuộc Đông Nam Châu Á, và là nơi dừng chân của các thương buôn của vùng Địa Trung Hải. Từ một vị trí địa lý thuận lợi như thế, do đó các quốc gia trong vùng này đã thiết lập các mối quan hệ kinh tế, thương mại, văn hóa, tôn giáo… qua hai con đường: Hồ Tiêu, tức là đường biển qua ngã Sri lanka, Indonesia, Trung Hoa, Việt; và đường Đồng Cỏ là đường bộ, xuất phát từ vùng Đông Bắc Á rồi băng qua miền Trung Á, Mông Cổ, Tây Tạng, Việt Nam, Trung Hoa. Vì vậy các tôn giáo lớn, trong đó có Phật giáo gặp nhiều thuận lợi du nhập vào nước ta.
14/08/2018(Xem: 6250)
Trần Quý Cáp qua Đà Nẵng hoài cảm Châu Yến Loan Trần Quý Cáp là một trong ba lãnh đạo kiệt xuất của phong trào Duy Tân, một phong trào cách mạng rất sôi nổi của những năm đầu thế kỷ XX.
11/08/2018(Xem: 22697)
Sau Hiệp định Paris 1973, những người lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Từ đó đến nay đã 45 năm, những “di chứng” chiến tranh vẫn còn trên mảnh đất này, và di chứng ấy còn trong tâm trí những người lính ở bên kia bán cầu. Bên cạnh việc hóa giải nỗi đau hiện hữu của chiến tranh, thì hóa giải những uẩn khúc trong lòng người cũng cho thấy nỗ lực phục thiện mà tất cả mọi người bất kể chiến tuyến đều hướng đến. Một buổi trưa đầu tháng 6 năm 2018, có bốn người cựu binh Mỹ tuổi chừng tám mươi tìm về ngôi chùa làng Bồ Bản (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Trên xe bước xuống, ông Anderson ôm trước ngực một bức tượng Quán Thế Âm Bồ-tát màu trắng, trang nghiêm đi vào chùa. Đại đức Thích Mãn Toàn, người trụ trì ngôi chùa ra tiếp đoàn. Anderson hỏi Đại đức Thích Mãn Toàn đây có phải chùa Trường Khánh không? Đại đức Thích Mãn Toàn đáp phải, cả vùng chỉ một ngôi chùa này tên Trường Khánh, người dân thường gọi là chùa Bồ Bản. Ông Anderson chưa dám tin lời vị sư trụ trì mà v
06/08/2018(Xem: 11356)
Miền đất võ Bình Định cũng là miền đất Phật, miến “Đất LànhChim Đậu”, được nhiềuchư thiền Tổ ghé bước hoằng hóa và chư tôn thiền đức bản địa xây dựng mạnh mạch Phật đạo từ trong sâu thẳm, qua nhiểu giai đọan, thời gian, đã xây dựng nên hình ảnh Phật giáo Bình Định rạng rở như ngày hôm nay. Đặc biệt trước tiên có thể kề đến Tổ Nguyên Thiều ( 1648 – 1728 ), Hòa thượng Thích Phước Huệ ( 1875 – 1963 ), Hòa Thượng Bích Liên-Trí Hải ( 1876 – 1950 ), v…v…Nêu chúng ta tính từ thời chúa Nguyễn Phúc Tần ( 1619 – 1682 ), khi Tổ Nguyên Thiều từ Quảng Đông (Trung Quốc) sang An Nam và an trú ở Quy Ninh (tức Bình Định ngày nay) vào năm Ất Tỵ (1665 ) và kiến tạo chùa Thập Tháp Di Đà , thí Phật giáo Bình Định đã thực sự bước vào trang sử chung trong công cuộc hoằng hóa của Phật giáo Việt Nam. Hơn thế nữa, Tổ Nguyên Thiều còn là cầu nối giữa Phật giáo hai nước An Nam và Trung Hoa, trao đổi nhiều kinh điền có giá trị để cùng nhau tu học. Điều này cho thấy, lý tưởng Từ Bi và con đường hoằng
20/07/2018(Xem: 21597)
Vào tháng 10, mùa đông, nhằm tiết đại hàn, giá lạnh, vua Lý Thánh Tông (1023 – 1072) nói với các quan hầu cận rằng: "Trẫm ở trong cung, sưởi than xương thú, mặc áo lông chồn còn rét thế này, nghĩ đến người tù bị giam trong ngục, khổ sở về gông cùm, chưa rõ ngay gian, ăn không no bụng, mặc không kín thân, khốn khổ vì gió rét, hoặc có kẻ chết không đáng tội, trẫm rất thương xót. Vậy lệnh cho Hữu ty phát chăn chiếu, và cấp cơm ăn ngày hai bữa.” (1)
23/06/2018(Xem: 6962)
Hơn 13h ngày 23/6, giáo sư, nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê, qua đời tại Hà Nội, hưởng thọ 85 tuổi.