Tuần 4

30/06/202316:21(Xem: 9565)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 6, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Hội nghị Sakyadhita (Nữ Phật tử) lần thứ 18 khai mạc tại Seoul

Hội nghị quốc tế Sakyadhita lần thứ 18 đã khai mạc tại Seoul vào ngày 23-6-2023.

Diễn ra từ ngày 23 đến 27- 6, hội nghị do Hiệp hội Tỳ kheo ni Hàn Quốc và Sakyadhita Hàn Quốc đồng tổ chức, có sự tham dự của khoảng 3,000 tu sĩ, cư sĩ, quan khách và chức sắc từ Hàn Quốc và trên toàn thế giới.

Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo Quốc tế Sakyadhita là tổ chức hàng đầu thế giới cam kết thay đổi cuộc sống của phụ nữ trong các xã hội Phật giáo, mong muốn trao quyền và đoàn kết phụ nữ Phật giáo, thúc đẩy phúc lợi của họ và tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của họ vì lợi ích của Đạo Pháp và tất cả chúng sinh.

Chủ đề của hội nghị năm nay, “Sống trong một thế giới bấp bênh: Vô thường, Kiên cường, Giác ngộ,” đề cập đến bản chất vô thường ngày càng rõ ràng trong thế giới xung quanh chúng ta – với bằng chứng là khủng hoảng khí hậu, hủy hoại môi trường, chủ nghĩa cực đoan chính trị, bất ổn xã hội, và tỷ lệ ngày càng tăng và nguy cơ xung đột bạo lực.

Trực tiếp phát biểu chủ đề này, lịch trình hội nghị bao gồm một loạt các chương trình, trong số đó có các bài thuyết trình trên giấy, hội thảo, triển lãm, thiền định và trình diễn văn hóa.

(Buddhistdoor Global - June 23, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-06-4-000TinTuc_PGTG_2023-06-4-001TinTuc_PGTG_2023-06-4-002

Hội nghị Phật giáo quốc tế Sakyadhita lần thứ 18 khai mạc tại Seoul vào ngày 23-6-2023

Photo: Craig C. Lewis

 

TÔ CÁCH LAN: Cộng đồng Thiền định Tergar ra mắt Pháp giảng trực tuyến “Thiền định mọi lúc mọi nơi” với Mingyur Rinpoche

Cộng đồng Thiền định Tergar, được thành lập bởi Yongey Mingyur Rinpoche - vị thầy Giáo Pháp đáng kính và là bậc thầy của các dòng truyền thừa Phật giáo Tây Tạng Karma Kagyu và Nyingma - đã thông báo về buổi ra mắt trực tiếp một chương trình Giáo Pháp mới với Mingyur Rinpoche, có tên là “Thiền định Mọi lúc Mọi nơi,” sẽ ra mắt vào ngày 30-6-2023 từ Edinburgh, Tô Cách Lan.

Sự kiện đặc biệt nói trên - diễn ra từ ngày 30-6 đến ngày 2-7 - có thể được tham dự trực tiếp tại Edinburgh, và sẽ được phát trực tiếp trên khắp thế giới cho những người tham gia quốc tế.

Hội thảo này nhằm mục đích đưa trí tuệ truyền thống vào các thực hành đương đại bằng cách phá bỏ những định kiến về thiền định như một sự theo đuổi cứng nhắc với những mục tiêu khó-đạt-được. Phương pháp thiền định hiện đại này bao gồm các công cụ để bộc lộ những phẩm chất bẩm sinh của một người về nhận thức, tình yêu thương và lòng trắc ẩn, và trí tuệ.

Chương trình mới này sẽ bao gồm sự hướng dẫn của Mingyur Rinpoche và các diễn giả khách mời chuyên gia, thiền định có hướng dẫn, thảo luận nhóm và thảo luận nhóm. Sẽ có bản dịch đồng thời từ tiếng Anh sang tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.

(Buddhistdoor Global – June 28, 2023)
TinTuc_PGTG_2023-06-4-003
Mingyur Rinpoche

Photo: Tergar International

 

INDONESIA: Nhật hoàng Naruhito tham quan khu đền thờ Phật giáo Borobudur như một phần của chuyến thăm Indonesia

Yogyakarta, Indonesia - Mặc trang phục Batik truyền thống của đất nước, Hoàng đế Nhật Bản Naruhito đã đi thăm Khu phức hợp Đền thờ Borobudur ở ngoại ô thành phố Yogyakarta vào ngày 22-6-2023 như một phần trong chuyến thăm chính thức của ông tới Indonesia.

Naruhito đã tìm hiểu kỹ đền thờ Phật giáo mang tính biểu tượng có từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 9 này.

“Tôi chân thành hy vọng ngôi đền tuyệt vời này sẽ được bảo tồn trong nhiều năm tới,” Nhật hoàng Naruhito nói khi ông đi quanh di tích trong một đôi dép đặc biệt dành cho du khách được thiết kế để tránh làm hư hại cấu trúc bằng đá cổ xưa này .

Là Di sản Thế giới UNESCO, Borobudur có khoảng 500 bức tượng Phật và những bức tường được trang trí bằng phù điêu thể hiện giáo lý Phật giáo.

Kể từ năm 2022, chính quyền đã hạn chế số lượng du khách hàng ngày đến quần thể đền thờ Borobudur ở mức 1,200 người để bảo vệ các công trình khỏi tình trạng quá tải.

(THE ASAHI SHIMBUN – June 22, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-06-4-004

Hoàng đế Nhật Bản Naruhito (bên phải) thăm Khu đền thờ Borobudur ở miền trung Java, Indonesia, vào ngày 22-6- 2023

Photo:  THE ASAHI SHIMBUN

 

Phật giáo dấn thân: Tổ chức Từ Tế Phật giáo mang lại hy vọng và giáo dục cho Malawi

Hội Phật giáo Từ Tế - tổ chức từ thiện và nhân đạo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan - gần đây đã chia sẻ rằng: Các tình nguyện viên Từ Tế đến từ Nam Phi và các tình nguyện viên địa phương từ Malawi đã tiến hành một nhiệm vụ chăm sóc cho ngôi làng Chigoujiu ở Malawi từ ngày 27-4 đến ngày 2-5-2023.

Trong số các sáng kiến của Hội Từ Tế tại ngôi làng Chigoujiu, vốn nép mình trong một vùng núi của quốc gia Malawi không giáp biển ở miền nam trung tâm châu Phi, có một trường mẫu giáo do các tình nguyện viên của Từ Tế Malawi tự tài trợ và xây dựng sau khi Bão Ana tàn phá khu vực này vào đầu năm 2022, và một cái giếng mới, được xây dựng với sự hợp tác của cư dân địa phương. Khu vực này cũng bị ảnh hưởng bởi Bão Freddy từ tháng 2 đến tháng 3-2023.

Theo trưởng làng Javadu, sau khi làng Chigoujiu bị ảnh hưởng bởi Bão Ana vào năm 2022, các tình nguyện viên Từ Tế ở Malawi đã cung cấp viện trợ sau thảm họa, gây quỹ và xây dựng một cái giếng. Những nỗ lực của họ đã giúp cải thiện điều kiện sống và môi trường cho cư dân địa phương.

Các tình nguyện viên Từ Tế cũng xây dựng 2 hố xí khô cho làng và một nhà bếp. Những nỗ lực hiện đang được tiến hành để gây quỹ cho trạm y tế.

(Buddhistdoor Global – June 26, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-06-4-005

Được các tình nguyện viên Từ Tế ở Malawi xây dựng, cái giếng mới này không chỉ cải thiện vệ sinh cho trẻ em trong nhà trẻ mà còn mang lại lợi ích cho toàn bộ ngôi làng Chigoujiu

Photo: Hội Phật giáo Từ Tế

 

BANGLADESH: Hội đồng Thống nhất Ấn Độ giáo - Phật giáo - Cơ đốc giáo tìm kiếm đại diện lớn hơn

Hội đồng Thống nhất Ấn Độ giáo - Phật giáo - Cơ đốc giáo Bangladesh đã cáo buộc đảng cầm quyền của Bangladesh bỏ bê các nhóm thiểu số tôn giáo ở nước này.

Cáo buộc nói trên đã được đưa ra trong một cuộc họp báo có tiêu đề “Sự chênh lệch trong ngân sách của Bộ Tôn giáo,” được tổ chức tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia vào ngày 20-6-2023.

Trong cuộc họp báo, Hội đồng Thống nhất Ấn Độ giáo - Phật giáo - Cơ đốc giáo Bangladesh đã trình bày một số yêu cầu, bao gồm việc chuyển đổi các tổ chức phi lợi nhuận kalyan của các tôn giáo Ấn Độ giáo, Phật giáo và Cơ đốc giáo thành các cơ sở do các nhà lãnh đạo của các tôn giáo đó kiểm soát, ban hành một đạo luật an toàn cho các nhóm tôn giáo thiểu số, thành lập bộ về người thiểu số và ủy ban tôn giáo thiểu số quốc gia, xây dựng đền/chùa/nhà thờ kiểu mẫu ở cấp huyện và địa phương, và phân bổ 50 tỷ taka (460 triệu usd) trong ngân sách cho sự phát triển và phúc lợi của các nhóm tôn giáo thiểu số.

Sự kiện này được chủ trì bởi chủ tịch của tổ chức, ông Neem Chandra Bhowmik, và có sự tham dự của thành viên đoàn chủ tịch Milan Kanti Datta và Tỳ kheo Sunandapriya, cùng những người khác.

TinTuc_PGTG_2023-06-4-006

Hội đồng Thống nhất Ấn Độ giáo - Phật giáo - Cơ đốc giáo Bangladesh tổ chức cuộc họp báo có tiêu đề “Sự chênh lệch trong ngân sách của Bộ Tôn giáo” tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia vào ngày 20-6-2023

From dhakatribune.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/11/2022(Xem: 14538)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
13/03/2022(Xem: 41228)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
09/02/2022(Xem: 35718)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/01/2022(Xem: 9641)
Bengal cổ đại là một trung tâm chính của Phật học, nghệ thuật và chủ nghĩa đế quốc; quả thực, đạo Phật là nền tảng của di sản văn hóa và ngôn ngữ của Bengal - bài thơ đầu tiên ở Bengali là Charyapada, được sáng tác bởi Chư tôn thiền đức Tăng già Phật giáo thời bấy giờ. Các Charyapada là tập hợp các bài thơ Thần kỳ, những bài tán thán sự chứng ngộ trong Kim Cương thừa truyền thống của Phật giáo mật tông ở các nơi Assam, Bengal, Bihar và Orissa. Theo các học giả đương đại, thuật ngữ Dharma trong tiếng Bengal có nghĩa là "Bauddha Dharma" (Buddhadharma) hoặc Phật pháp (佛法) và thuật ngữ Dharmapuja có nghĩa là "Buddhapuja". Khi Phật giáo bắt đầu suy tàn ở nhiều nơi khác nhau của Ấn Độ, nơi trú ẩn cuối cùng của Phật giáo là ở Bengal.
08/01/2022(Xem: 11892)
Các trung tâm giáo dục Phật giáo ở Ấn Độ và Sri Lanka như Đại học Phật giáo Nālanda và Đại học Phật giáo Mahāvihāra đã đem lại một nguồn năng lượng trong sự nghiệp giáo dục tuyệt vời. Không chỉ duy trì mạng mạch Phật giáo, các trung tâm giáo dục Phật giáo còn tạo ra một xã hội hòa bình ở hầu hết các quốc gia châu Á trong hơn 25 thế kỷ qua.
04/01/2022(Xem: 15058)
Đại Bảo tháp tại Sanchi được kiến tạo vào thời trị vì của vị minh quân thánh triết Ashoka, nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ, vị vua Phật tử hộ trì chính pháp Phật đà, người đã có công trải rộng và phát triển giáo pháp đức Phật trong suốt những năm ông ta trị vì; và luôn luôn mong mỏi được truyền bá khắp 5 Châu 4 bể. Một cấu trúc vòm bằng gạch, được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tam vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của nó là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo (ba ngôi báu, Phật, Pháp, Tăng), được xem là một trong những khu kiến trúc bằng đá cổ nhất Ấn Độ, những di tích Phật giáo tại Sanchi là những miêu tả kinh điển cho nghệ thuật và kiến trúc của triều đại Maurya dưới hình thức Bảo tháp (Stupa), những ngôi tự viện linh thiêng của đạo Phật.
31/03/2021(Xem: 21813)
Sách này sẽ được ghi theo hình thức biên niên sử, về các sự kiện từ ngày 8/5/1963 cho tới vài ngày sau cuộc chính biến 1/11/1963, nhìn từ phía chính phủ Hoa Kỳ. Phần lược sử viết theo nhiều tài liệu, trong đó phần chính là dựa vào tài liệu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ “Foreign Relations of the United States 1961-1963”, một số tài liệu CIA lưu giữ ở Bộ Ngoại Giao, và một phần trong sách “The Pentagon Papers” của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, ấn bản Gravel Edition (Boston: Beacon Press, 1971). Vì giờ tại Việt Nam và Hoa Kỳ cách biệt nhau, cho nên đôi khi ghi ngày sai biệt nhau một ngày.
18/01/2021(Xem: 13998)
Trong cộng đồng nhân loại, bất cứ chủng tộc nào, có tinh thần độc lập, có ý chí tự cường, có lịch sử đấu tranh lâu dài thì chủng tộc đó nhất định có sáng tạo văn hóa để thích ứng với mọi hoàn cảnh địa lý, với những điều kiện thực tế để tự cường, sinh tồn và phát triển. Dân tộc Việt Nam là một chủng tộc có ngôn ngữ riêng biệt thuần nhất, có nền văn hóa nhân bản đặc thù, siêu việt và nền văn hóa này có khả năng chuyển hóa, dung hợp tinh ba của tất cả nền văn hóa nhân loại biến thành chất liệu sống và ý nghĩa sự sống bồi dưỡng cho sanh mệnh dân tộc mang tánh chất Rồng Tiên nẩy nở phát triển và trường tồn bất diệt trải dài lịch sử hơn bốn ngàn năm văn hiến kể từ khi lập quốc cho đến ngày nay. Đặc tánh Rồng Tiên, theo Hai Ngàn Năm Việt Nam Và Phật Giáo của Lý Khôi Việt, trang 51 giải thích: Rồng tượng trưng cho hùng tráng dũng mãnh tung hoành, Tiên biểu tượng cho thanh thoát cao quý, hòa điệu. Vì có khả năng chuyển hóa và dung hợp của nền văn hóa Việt Tộc (Chủng Tộc Việt Nam), dân tộc Việ
13/09/2020(Xem: 20397)
Thiền viện tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, khu vực hồ Truồi, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ở độ cao 1.450m, cách biển Đông 5km đường chim bay, nhiệt độ trung bình 200C, Bạch Mã là nơi có khí hậu mát mẻ, lý tưởng cho việc tu tập của Tăng, Ni, Phật tử và các chuyến tham quan, chiêm bái của du khách. Tên thiền viện lấy theo tên núi Bạch Mã. Chữ “Trúc Lâm” hàm ý đến dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và mang tính nhập thế.
13/02/2020(Xem: 14354)
Sau khi Đức Phật thành đạo, ánh sáng giác ngộ của Ngài đã chiếu khắp mọi nơi, hàng vạn người dân Ấn, từ sĩ, nông, công, thương, mọi tầng lớp của xã hội Ấn đều thừa hưởng được kết quả giác ngộ của Ngài. Đến cuối đời của Ngài, Chánh pháp đã có mặt ở khắp Ấn Độ và lan tỏa đến các quốc gia láng giềng. Từ hạ lưu của sông Hằng đi về phía Đông, phía Nam tới bờ sông Caodaveri, phía Tây tới bờ biển Á-rập, phía Bắc tới khu vực Thaiysiro, đâu đâu cũng có sự ảnh hưởng của giáo lý Phật-đà, và người dân nơi ấy sống trong sự hòa bình và hạnh phúc. Trong triều đại của Hoàng Đế Asoka thuộc Vương Triều Maurya (thế kỷ thứ III trước TL), Phật giáo đã bắt đầu truyền bá sang các vùng biên giới của đại lục.