Tuần 4

07/03/202508:05(Xem: 6067)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 2, 2025)
 
                           
Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Chư tu sĩ Phật giáo tiếp tục tuyệt thực, tìm cách kiểm soát hoàn toàn Chùa Đại Giác (Mahabodhi)

Hàng trăm tu sĩ Phật giáo, các nhà lãnh đạo tôn giáo và tín đồ tại gia đã bước vào ngày thứ 15 của cuộc tuyệt thực vô thời hạn tại Chùa Đại Giác ở Bồ Đề Đạo Tràng, thuộc Bihar của Ấn Độ. Những người biểu tình đang yêu cầu quyền kiểm soát hành chính hoàn toàn của Phật giáo đối với ngôi chùa này, thách thức cơ cấu quản lý hiện có vốn được thiết lập theo Đạo luật Đền Bồ Đề Đạo Tràng năm 1949, theo đó trao quyền hiện diện đa số trong cơ quan quản lý cho các thành viên theo đạo Hindu.

Mặc dù có vai trò trung tâm đối với Phật giáo, việc quản lý Chùa Đại Giác vẫn được điều chỉnh bởi Đạo luật Đền Bồ Đề Đạo Tràng, trong đó yêu cầu thành lập Ủy ban Quản lý Đền Bồ Đề Đạo Tràng (BTMC) gồm 9 thành viên. Theo Đạo luật này, ủy ban bao gồm 5 thành viên theo đạo Hindu, bao gồm thẩm phán quận Gaya, là người giữ chức chủ tịch ủy ban, và 4 thành viên theo đạo Phật. Những người biểu tình cho rằng cơ cấu này loại trừ cộng đồng Phật giáo khỏi thẩm quyền hợp pháp đối với địa điểm linh thiêng nhất của mình.

Những người biểu tình cũng yêu cầu chấm dứt sự can thiệp của nhà nước vào các vấn đề tôn giáo của Phật giáo. Nhiều người đã lên tiếng lo ngại về những gì họ mô tả là sự bóp méo có hệ thống về lịch sử Phật giáo và những nỗ lực làm giảm bản sắc thiêng liêng của Chùa Đại Giác. Chính quyền bang Bihar đã bị cáo buộc là phớt lờ những bất bình của những người biểu tình, và họ cáo buộc rằng chính quyền đã sử dụng các chiến thuật đe dọa, bao gồm tạo ra tiếng ồn lớn để gây rối các cuộc tụ họp ôn hòa và cản trở tầm nhìn tại địa điểm biểu tình.

(Buddhistdoor Global – February 27, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-02-4-000TinTuc_PGTG_2025-02-4-001

 

Cuộc tuyệt thực vô thời hạn tại Chùa Đại Giác ở Bồ Đề Đạo Tràng
Photos: buddhistdoor.net

HOA KỲ: Pháp giảng trực tuyến: Matthieu Ricard sẽ truyền giảng trực tiếp “Đón nhận Pháp Uyên thâm”

‘84000: Dịch thuật Lời Phật dạy’ -, một sáng kiến ​​phi lợi nhuận toàn cầu do Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, Lạt ma người  Bhutan sáng lập - đã thông báo rằng: Nhà sư Phật giáo, tác giả và nhiếp ảnh gia nổi tiếng Matthieu Ricard sẽ truyền giảng trực tiếp có tựa đề “Đón nhận Pháp Uyên thâm” vào ngày 14-3-2025, nhân dịp lễ Chotrul Duchen.

“Hãy tham gia cùng chúng tôi trong sự kiện Giảng dạy Kinh điển đặc biệt với tu sĩ Phật giáo đáng kính Matthieu Ricard khi ông khám phá chủ đề ‘Đón nhận Pháp Uyên thâm’ để tôn vinh Chotrul Duchen,” 84000 cho biết trong một thông báo.

Chotrul Duchen, còn được gọi là Lễ hội Đèn Bơ, là một trong 4 lễ hội Phật giáo lớn theo âm lịch Tây Tạng để tưởng nhớ các sự kiện trong cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Chotrul Duchen được thành lập vào năm 1409 bởi Pháp sư mật tông đáng kính Je Tsongkhapa tại chùa Jokhang ở Lhasa, Tây Tạng. Phật tử Tây Tạng tin rằng tác động của các hành động tích cực và tiêu cực được thực hiện trong lễ hội sẽ tăng lên hàng triệu lần.

Pháp giảng “Đón nhận Pháp Uyên thâm” sẽ được phát trực tiếp vào các thời điểm khác nhau, với phiên dịch đồng thời sang tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Việt.

(Buddhistdoor Global – February 26, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-02-4-002

Poster Pháp giảng trực tuyến: “Đón nhận Pháp Uyên thâm”
Photo: buddhisdoor.net

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma trở về Dharamshala sau chuyến thăm thành công tại Nam Ấn Độ

Dharamshala, Himachal Pradesh - Ngày 21-2-2025, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 đã được chào đón nồng nhiệt tại phi trường Kangra khi ngài trở về Dharamshala sau chuyến thăm thành công đến Nam Ấn Độ.

Hàng trăm người Tây Tạng bao gồm chư tăng ni đã tập trung tại phi trường để chào đón Đức Đạt lai Lạt ma. Các nghệ sĩ Tây Tạng đã trình diễn múa truyền thống và hát những bài cầu nguyện và bài hát khi ngài đến nơi. Người Tây Tạng cảm thấy vinh dự khi được tham gia bất kỳ sự kiện nào như vậy, nơi họ có thể chứng kiến ​​người đứng đầu tinh thần của mình.

Các nhà lãnh đạo chính trị và nhà hoạt động Tây Tạng từ nhiều tổ chức khác nhau cũng có mặt tại đây trong dịp này.

Dawa Tsering, thành viên quốc hội Tây Tạng lưu vong, nói rằng ông đến đây với tư cách là Chủ tịch Utsang (trung tâm văn hóa Tây Tạng) để chào đón Đức Đạt lai Lạt ma sau 45 ngày ngài ở Nam Ấn Độ và đây là một cơ hội rất tốt cho những người Tây Tạng đang ở Dharamshala nên họ đã đến đây để chào đón ngài.

(Big News Network – February 23, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-02-4-003

Đức Đạt lai Lạt ma
Photo: Google

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Tỳ kheo Sanghasena dẫn đầu Đại lễ Mahakaruna Diwas 2025, kêu gọi lòng từ bi đối với tất cả chúng sinh

Tại Trung tâm quốc tế Ấn Độ ở New Delhi vào ngày 12-2-2025, Đức Tỳ kheo Sanghasena - nhà lãnh đạo tinh thần và là nhà sư Phật giáo dấn thân - đã dẫn đầu các hoạt động để kỷ niệm lễ Mahakaruna Diwas (Ngày Đại Từ bi) năm 2025. Chương trình được tổ chức hàng năm này nhằm mục đích thúc đẩy hòa bình toàn cầu và chia sẻ trí tuệ vượt thời gian và lời dạy về lòng từ bi của Đức Phật vì lợi ích của tất cả chúng sinh.

“Sự kiện bắt đầu bằng nghi lễ thắp đèn của các vị chức sắc, tiếp theo là hoạt động quảng bá cuốn sách “Mahakaruna (Đại Từ bi): Phong trào toàn diện vì hòa bình toàn cầu thông qua lòng trắc ẩn trong hành động”, do học giả và nhà giáo dục Tiến sĩ Priya Ranjan Trivedi và Thượng tọa Sanghasena đồng sáng tác,” Trung tâm Thiền quốc tế Đại Bồ đề (MIMC) thông báo.

Diễn đàn có sự tham dự của các học giả, nhà giáo dục, nhà hoạt động vì hòa bình và các nhà lãnh đạo xã hội đáng chú ý khác ủng hộ hòa bình toàn cầu.

Trong hội nghị tôn giáo này, các diễn giả đã phát biểu về các vấn đề toàn cầu quan trọng, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về sự lãnh đạo thúc đẩy lòng trắc ẩn trong bối cảnh bạo lực và xung đột leo thang trên khắp thế giới.

(NewsNow - February 22, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-4-006TinTuc_PGTG_2025-02-4-005TinTuc_PGTG_2025-02-4-004

Hội nghị Mahakaruna Diwas (Ngày Đại Từ bi) năm 2025
Photos: MIMC

 

BRAZIL: Zu Lai, ngôi chùa Phật giáo lớn nhất Nam Mỹ

Zu Lai, ngôi chùa Phật giáo lớn nhất Nam Mỹ, tọa lạc tại Cotia, chỉ cách trung tâm thành phố São Paulo, Brazil 18 dặm.

Có khoảng 250,000 Phật tử ở Brazil, một con số nhỏ đối với một quốc gia có hơn 220 triệu người.

Chùa Zu Lai có diện tích hơn 100,000 feet vuông, nằm trên đỉnh đồi và được bao quanh bởi những khu vườn tre tuyệt đẹp và một hồ nước. Bên trong, chùa có những bức tường trắng, những cây cột đen và được trang trí bằng hàng trăm chiếc đèn lồng đỏ.

Zu Lai là một điểm thu hút khách du lịch lớn - với tới 15,000 người đến thăm mỗi tháng. Ngôi chùa mở cửa vào năm 1992 và trải qua đợt mở rộng lớn vào năm 2003. Đây là ngôi chùa đầu tiên từ tông phái Phật Quang Sơn của Đài Loan trong khu vực này. Hiện bản phái có 8 chùa ở châu Mỹ La tinh.

Chùa Zu Lai có số lượng thành viên khoảng 1,000 người.

(NewsNow - February 22, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-02-4-007

 

Sư bà Miao You, ni trưởng chùa Zu Lai
 
TinTuc_PGTG_2025-02-4-010TinTuc_PGTG_2025-02-4-009TinTuc_PGTG_2025-02-4-008
Quang cảnh chùa Zu Lai
 TinTuc_PGTG_2025-02-4-011
Chánh điện của chùa Zu Lai
Photos: Gisele Regatão/The World

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/11/2022(Xem: 14538)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
13/03/2022(Xem: 41230)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
09/02/2022(Xem: 35720)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/01/2022(Xem: 9641)
Bengal cổ đại là một trung tâm chính của Phật học, nghệ thuật và chủ nghĩa đế quốc; quả thực, đạo Phật là nền tảng của di sản văn hóa và ngôn ngữ của Bengal - bài thơ đầu tiên ở Bengali là Charyapada, được sáng tác bởi Chư tôn thiền đức Tăng già Phật giáo thời bấy giờ. Các Charyapada là tập hợp các bài thơ Thần kỳ, những bài tán thán sự chứng ngộ trong Kim Cương thừa truyền thống của Phật giáo mật tông ở các nơi Assam, Bengal, Bihar và Orissa. Theo các học giả đương đại, thuật ngữ Dharma trong tiếng Bengal có nghĩa là "Bauddha Dharma" (Buddhadharma) hoặc Phật pháp (佛法) và thuật ngữ Dharmapuja có nghĩa là "Buddhapuja". Khi Phật giáo bắt đầu suy tàn ở nhiều nơi khác nhau của Ấn Độ, nơi trú ẩn cuối cùng của Phật giáo là ở Bengal.
08/01/2022(Xem: 11892)
Các trung tâm giáo dục Phật giáo ở Ấn Độ và Sri Lanka như Đại học Phật giáo Nālanda và Đại học Phật giáo Mahāvihāra đã đem lại một nguồn năng lượng trong sự nghiệp giáo dục tuyệt vời. Không chỉ duy trì mạng mạch Phật giáo, các trung tâm giáo dục Phật giáo còn tạo ra một xã hội hòa bình ở hầu hết các quốc gia châu Á trong hơn 25 thế kỷ qua.
04/01/2022(Xem: 15060)
Đại Bảo tháp tại Sanchi được kiến tạo vào thời trị vì của vị minh quân thánh triết Ashoka, nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ, vị vua Phật tử hộ trì chính pháp Phật đà, người đã có công trải rộng và phát triển giáo pháp đức Phật trong suốt những năm ông ta trị vì; và luôn luôn mong mỏi được truyền bá khắp 5 Châu 4 bể. Một cấu trúc vòm bằng gạch, được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tam vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của nó là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo (ba ngôi báu, Phật, Pháp, Tăng), được xem là một trong những khu kiến trúc bằng đá cổ nhất Ấn Độ, những di tích Phật giáo tại Sanchi là những miêu tả kinh điển cho nghệ thuật và kiến trúc của triều đại Maurya dưới hình thức Bảo tháp (Stupa), những ngôi tự viện linh thiêng của đạo Phật.
31/03/2021(Xem: 21813)
Sách này sẽ được ghi theo hình thức biên niên sử, về các sự kiện từ ngày 8/5/1963 cho tới vài ngày sau cuộc chính biến 1/11/1963, nhìn từ phía chính phủ Hoa Kỳ. Phần lược sử viết theo nhiều tài liệu, trong đó phần chính là dựa vào tài liệu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ “Foreign Relations of the United States 1961-1963”, một số tài liệu CIA lưu giữ ở Bộ Ngoại Giao, và một phần trong sách “The Pentagon Papers” của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, ấn bản Gravel Edition (Boston: Beacon Press, 1971). Vì giờ tại Việt Nam và Hoa Kỳ cách biệt nhau, cho nên đôi khi ghi ngày sai biệt nhau một ngày.
18/01/2021(Xem: 13998)
Trong cộng đồng nhân loại, bất cứ chủng tộc nào, có tinh thần độc lập, có ý chí tự cường, có lịch sử đấu tranh lâu dài thì chủng tộc đó nhất định có sáng tạo văn hóa để thích ứng với mọi hoàn cảnh địa lý, với những điều kiện thực tế để tự cường, sinh tồn và phát triển. Dân tộc Việt Nam là một chủng tộc có ngôn ngữ riêng biệt thuần nhất, có nền văn hóa nhân bản đặc thù, siêu việt và nền văn hóa này có khả năng chuyển hóa, dung hợp tinh ba của tất cả nền văn hóa nhân loại biến thành chất liệu sống và ý nghĩa sự sống bồi dưỡng cho sanh mệnh dân tộc mang tánh chất Rồng Tiên nẩy nở phát triển và trường tồn bất diệt trải dài lịch sử hơn bốn ngàn năm văn hiến kể từ khi lập quốc cho đến ngày nay. Đặc tánh Rồng Tiên, theo Hai Ngàn Năm Việt Nam Và Phật Giáo của Lý Khôi Việt, trang 51 giải thích: Rồng tượng trưng cho hùng tráng dũng mãnh tung hoành, Tiên biểu tượng cho thanh thoát cao quý, hòa điệu. Vì có khả năng chuyển hóa và dung hợp của nền văn hóa Việt Tộc (Chủng Tộc Việt Nam), dân tộc Việ
13/09/2020(Xem: 20399)
Thiền viện tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, khu vực hồ Truồi, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ở độ cao 1.450m, cách biển Đông 5km đường chim bay, nhiệt độ trung bình 200C, Bạch Mã là nơi có khí hậu mát mẻ, lý tưởng cho việc tu tập của Tăng, Ni, Phật tử và các chuyến tham quan, chiêm bái của du khách. Tên thiền viện lấy theo tên núi Bạch Mã. Chữ “Trúc Lâm” hàm ý đến dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và mang tính nhập thế.
13/02/2020(Xem: 14354)
Sau khi Đức Phật thành đạo, ánh sáng giác ngộ của Ngài đã chiếu khắp mọi nơi, hàng vạn người dân Ấn, từ sĩ, nông, công, thương, mọi tầng lớp của xã hội Ấn đều thừa hưởng được kết quả giác ngộ của Ngài. Đến cuối đời của Ngài, Chánh pháp đã có mặt ở khắp Ấn Độ và lan tỏa đến các quốc gia láng giềng. Từ hạ lưu của sông Hằng đi về phía Đông, phía Nam tới bờ sông Caodaveri, phía Tây tới bờ biển Á-rập, phía Bắc tới khu vực Thaiysiro, đâu đâu cũng có sự ảnh hưởng của giáo lý Phật-đà, và người dân nơi ấy sống trong sự hòa bình và hạnh phúc. Trong triều đại của Hoàng Đế Asoka thuộc Vương Triều Maurya (thế kỷ thứ III trước TL), Phật giáo đã bắt đầu truyền bá sang các vùng biên giới của đại lục.