Tuần 2

30/01/202608:13(Xem: 5134)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  2 THÁNG 1, 2026)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

MOZAMBIQUE: Hội Phật giáo Từ Tế sẽ bàn giao trường Tiểu học Esturro mới hoàn thành tại tỉnh Sofala

Khi năm học mới bắt đầu vào cuối tháng Giêng, chi nhánh Mozambique của Hội Phật giáo Từ Tế sẽ bàn giao trường Tiểu học Esturro mới hoàn thành.

Có ngân sách hơn 4.8 triệu USD, đây là trường tiểu học lớn nhất cả nước, được xây dựng như một phần của “Dự án Hy vọng” lớn hơn nhằm hỗ trợ các cộng đồng ở tỉnh Sofala bị ảnh hưởng bởi trận bão Idai.

Kể từ khi trận bão tàn phá trường Tiểu học Esturro vào năm 2019, học sinh trong khu vực phải học tập dưới những tán cây và trong lều .

Với 46 phòng học, ngôi trường mới này có thể chứa khoảng 4,600 học sinh theo hai ca, một cơ sở hiện đại đại diện cho một “bước tiến vượt bậc” về chất lượng giáo dục cho học sinh. “Các em sẽ chuyển từ học tập trong điều kiện bấp bênh sang học tập trong điều kiện đàng hoàng hơn”, ông Dino Foi, chủ tịch Hội Từ Tế Mozambique, nói. 

Hội Từ Tế dự định xây dựng thêm 5 trường nữa tại các cộng đồng bị ảnh hưởng ở Sofala.

(MACAO NEWS – January 9, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-01-2-000
Trường Tiểu học Esturro mới, sắp hoàn thành tại tỉnh Sofala, Mozambique
(Photo: Macao News)

THÁI LAN: 4 tượng Phật giáo 1,200 năm tuổi hồi hương từ Hoa Kỳ

BANGKOK - Thái Lan chính thức lễ nhận sự trở về của 4 cổ vật vô giá vào ngày 6-11-2026, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của quốc gia nhằm đòi lại di sản văn hóa bị đánh cắp.

Các hiện vật này, gọi là “Bộ sưu tập Đồng Prakhon Chai”, đã được Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á ở San Francisco, Hoa Kỳ trả lại.

Bộ trưởng Văn hóa Sabeeda Thaised đã chủ trì lễ bàn giao tại Điện Isravinitchai trong Bảo tàng Quốc gia Bangkok.

Các hiện vật được hồi hương bao gồm 3 pho tượng Bồ Tát và một tượng Phật, tất cả đều có niên đại từ thế kỷ thứ 8 hoặc thứ 9. Những kiệt tác 1,200 năm tuổi này ban đầu bị cướp từ Prasat Khao Plai Bat II ở huyện Prakhon Chai, tỉnh Buriram khoảng 60 năm trước.

Hiện 4 bức tượng nói trên được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Bangkok để nghiên cứu chi tiết và trưng bày cho công chúng, cho phép người dân Thái Lan cuối cùng cũng được chiêm ngưỡng di sản đã vắng bóng khỏi đất nước hơn nửa thế kỷ.

(NewsNow - January 8, 2026)
TinTuc_PGTG_2026-01-2-001

Bốn tác phẩm điêu khắc bằng đồng cổ từ nhóm Prakhon Chai - ba tượng Bồ Tát và một tượng Phật - trở về quê hương Thái Lan
Photos: Khaosod English

 

HOA KỲ: Hội Khyentse kỷ niệm 25 năm phụng sự Phật pháp vào năm 2026

Hội Khyentse, tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo sẽ kỷ niệm 25 năm hoạt động phụng sự Phật pháp vào năm 2026. Trong một phần tư thế kỷ hoạt động Phật pháp, hội đã thiết lập vô số sáng kiến ​​và dự án dựa trên Phật pháp trong các lĩnh vực dịch thuật, học thuật, bảo tồn kinh điển, đào tạo và hơn thế nữa, cũng như thiết lập mạng lưới hỗ trợ cho các giảng viên, học giả và người thực hành Phật giáo.

Quỹ Khyentse được thành lập bởi Dzongsar Khyentse Rinpoche vào năm 2001 với mục đích thúc đẩy giáo lý của Đức Phật và hỗ trợ tất cả các truyền thống nghiên cứu và thực hành Phật giáo.

Các hoạt động của hội bao gồm các dự án bảo tồn và dịch thuật kinh điển lớn, hỗ trợ các trường cao đẳng Phật giáo ở châu Á, chương trình học bổng và giải thưởng toàn cầu, phát triển nghiên cứu Phật giáo tại các trường đại học lớn, đào tạo và phát triển giảng viên Phật giáo, và phát triển các phương thức giáo dục mới lấy cảm hứng từ Phật pháp cho trẻ em.

(Buddhistdoor Global – January 9, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-2-002

Poster kỷ niệm 25 năm phụng sự Phật pháp của Hội Khyentse vào năm 2026
Photo: BDG

:

HỒNG KÔNG: Thuyết trình trực tuyến về Văn hóa Bản thảo Phật giáo ở Đông Nam Á

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo (CBS) thuộc Đại học Hồng Kông (HKU) đã thông báo về một bài thuyết trình sắp tới của học giả Phật giáo đáng kính, Giáo sư Tiến sĩ Volker Grabowsky.

Bài thuyết trình có tiêu đề “Nghiên cứu Bản thảo Phật giáo ở Đông Nam Á: Trường hợp của Luang Prabang, Lào”. Buổi nói chuyện sẽ được tổ chức vào ngày 16-1-2026 và khán giả có thể tham dự trực tuyến qua live-stream hoặc trực tiếp tại khuôn viên trường HKU ở Hồng Kông.

Giáo sư Tiến sĩ Grabowsky là chuyên gia về lịch sử và văn hóa của các dân tộc Thái ở Đông Nam Á lục địa và Tây Nam Trung Quốc.

Ông là giáo sư Ngôn ngữ và Văn hóa Thái, và là Trưởng Khoa Đông Nam Á thuộc Viện Á – Phi tại Đại học Hamburg, Đức.

Ông đã xuất bản nhiều công trình về văn hóa bản thảo Thái, truyền thống văn học Phật giáo và sử học khu vực.

(Buddhistdoor Global – January 12, 2026)
TinTuc_PGTG_2026-01-2-003
Giáo sư Tiến sĩ Grabowsky
Photo: aai.uni-hamburg.de

 

TinTuc_PGTG_2026-01-2-004

 
Khảo cứu Bản tháo tại chùa Vat That Khao ở Vientiane, Lào
Photo: eap.bl.uk

 

 

ẤN ĐỘ: Bang Uttar Pradesh đang tiến hành xây dựng Công viên Chủ đề Phật giáo tại Kaushambi

Sở Du lịch bang Uttar Pradesh đang tiến hành xây dựng Công viên Chủ đề Phật giáo tại làng Kosam Inam, huyện Kaushambi (theo mô hình Buddhavanam tại Nagarjuna Sagar ở bang Telangana).

Dự án trải rộng trên gần 11 hecta và được thực hiện với chi phí 229.3 triệu rupees, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 12-2026. Mục tiêu là biến Kaushambi thành một điểm đến nổi bật cho du lịch tâm linh.

Công viên chủ đề này sẽ có một số khu vực chuyên biệt, bao gồm Phòng trưng bày Bích họa Jataka, Dhyana Vanam và Phòng trưng bày Bảo tháp.

Đặc biệt, Phòng trưng bày Bảo tháp sẽ trưng bày 13 bản sao của các tháp nổi tiếng từ các quốc gia như Tích Lan, Thái Lan, Hàn Quốc, Miến Điện, Nepal, Tây Tạng và Afghanistan, cùng với các đại diện từ các bang của Ấn Độ bao gồm Maharashtra, Madhya Pradesh và Uttar Pradesh. Điều này sẽ định vị công viên như một địa điểm văn hóa và tâm linh toàn diện có ý nghĩa quốc gia và quốc tế.

(The Statesman – January 9, 2026)

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/04/2023(Xem: 19606)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan được thành lập năm 1999 tại Sydney với nhiệm kỳ 4 năm sinh hoạt Phật Sự. Đến nay đã trải qua hơn 20 năm thăng trầm hành hoạt với 6 kỳ Đại Hội trước đây, lần lượt được tổ chức tại: Chùa Pháp Bảo (1999), Chùa Pháp Quang (2003), Chùa Phổ Quang (2007), Chùa Pháp Hoa (2011), Tu Viện Quảng Đức (2015 và 2019). Và mới đây, Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 7 được tổ chức tại Chùa Thiên Ấn, vùng Canley Vale, tiểu bang New South Wales, từ ngày 4 đến ngày 5 tháng 6 năm 2022.
18/02/2023(Xem: 9750)
Tôi nghĩ là người Phật tử, ai cũng muốn một lần được đến Ấn Độ để chiêm bái Phật tích, những Phật tích quan trong là nơi đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo, đức Phật chuyển Pháp luân và đức Phật nhập Niết Bàn. Bốn nơi đó thường được gọi là Tứ động tâm, nghĩa là 4 nơi thường làm cho người Phật tử xúc động, khi chiêm bái khi tưởng nhớ đến đức Thế Tôn. Chừng 10 năm trước, Đại đức Thích Minh Hiển từng du học ở Ấn Độ, tổ chức đi chiêm bái Phật tích, chúng tôi ghi danh đóng tiền tham gia, nhưng giờ chót, chúng tôi quyết định không đi, lần khác Đại đức Thích Hạnh Lý, trụ trì chùa Từ Ân, thành phố Louisville, Kentucky tổ chức đi chiêm bái Phật tích có thông báo cho chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng không tham gia được.
06/01/2023(Xem: 11178)
Tôi quyết định đi theo đoàn hành hương do chùa Vạn Hạnh ở Nantes tổ chức từ cuối tháng 9, 2010. Làm các thủ tục vé máy bay, passport và visas xong xuôi từ cuối tháng mười. (Các bạn nên nhớ rằng passport của bạn phải còn có giá trị tối thiểu 3 tháng sau ngày rời Ấn Độ trở về. Nếu bạn rời Ấn Độ ngày 01/01/2011, thì passport của bạn phải còn giá trị tối thiểu là đến 01/04/2011. Visas vào ra Ấn Độ, phải là “Double entries”). Xong xuôi tất cả, tôi phủi tay tự nhủ, bây giờ thì chỉ còn chờ ngày đi mà thôi, và tôi vui thú thở ra nhẹ nhỏm trong người.
07/11/2022(Xem: 14536)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
13/03/2022(Xem: 41209)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
17/02/2022(Xem: 7629)
“Glocalization” là một thuật ngữ, một ngôn ngữ lai giữa toàn cầu hóa và bản địa hóa, sự xuất hiện đồng thời của cả khuynh hướng phổ cập hóa và cụ thể hóa trong các hệ thống xã hội, chính trị và kinh tế đương đại. (Joachim Blatter & Munro 2013) Toàn cầu hóa đã được sử dụng rộng rãi theo cách tiêu cực, để giải thích những hậu quả không mong muốn đương thời, do nỗ lực của các cơ sở kinh tế và chính trị xuyên quốc gia, từ các liên minh quân sự và kinh tế như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho các tập đoàn đa quốc gia như Huawei, McDonald's, Nestle, Starbucks và Toyota. Mặt khác, bản địa hóa đã nhận được sự ưu ái của công chúng và truyền thông bởi nó được sự tôn trọng rõ ràng đối với sự đa dạng, bảo tồn di sản và truyền thống địa phương và 'đôi khi' quan tâm đến lợi ích của thiểu số.
10/02/2022(Xem: 11969)
Tôi đào thoát khỏi Tây Tạng vào ngày 31 tháng 3 năm 1959. Kể từ đó tôi sống lưu vong ở Ấn Độ. Trong giai đoạn 1949-50, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã gửi một đội quân đến xâm lược đất nước của tôi. Trong gần một thập kỷ, tôi vẫn là nhà lãnh đạo chính trị cũng như tinh thần của người dân và cố gắng thiết lập lại mối quan hệ hòa bình giữa hai quốc gia của chúng tôi. Nhưng nhiệm vụ được chứng minh là bất khả thi. Tôi đã đi đến một kết luận không mấy vui vẻ rằng tôi có thể phục vụ người dân của mình tốt hơn từ bên ngoài.
09/02/2022(Xem: 35708)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/02/2022(Xem: 7772)
Tại làng baho swabi, quận Swabi, nay là Khyber Pakhtunkhwa, các nhà khảo cổ và Bảo tàng KP đã phát hiện một Bảo tháp Phật giáo 1800 tuổi, các di vật và đồ tạo tác. Theo Daily Pakistan, đã được phát hiện hơn 400 cổ vật và Bảo tháp Phật giáo có niên đại 1800 năm.