Tuần 4

14/05/202511:36(Xem: 7171)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 4, 2025)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Tượng Phật gây tranh cãi sẽ trở về Nhật Bản

Một pho tượng Phật giáo thế kỷ 14 sẽ được chuyển từ Hàn Quốc đến Nhật Bản vào ngày 10-5-2025 sau khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết rằng pho tượng phải được trả lại cho ngôi chùa Nhật Bản mà tượng này đã bị buôn lậu, theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Việc bàn giao sẽ diễn ra khi sư trưởng chùa Kannonnji của Nhật Bản ở Tsushima, tỉnh Nagasaki, đến thăm chùa Buseoksa ở Yeongju, tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc. Chùa Buseoksa, được cho là chủ sở hữu thực sự của pho tượng Quán Thế Âm Bồ tát ngồi bằng đồng mạ vàng, khẳng định rằng di vật này đã bị cướp đi vào cuối thời kỳ Goryeo (918-1392).

Năm 2023, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã phán quyết rằng ngôi chùa Nhật Bản Kannonji là chủ sở hữu bất kể nguồn gốc của pho tượng, vì họ đã giữ tượng này một cách “bình yên và công khai” trong ít nhất 20 năm trước khi nó bị tuồn lậu ra khỏi Nhật Bản vào tháng 10-1012. Kể từ tháng 12 năm đó, chùa Buseoksa đã sở hữu pho tượng sau khi cảnh sát địa phương bắt được những kẻ buôn lậu.

Ban đầu chỉ trích quyết định của tòa án, nhưng năm nay chùa Buseoksa đã đồng ý chuyển giao tượng sau một buổi lễ kéo dài 100 ngày cho đến Lễ Phật Đản vào ngày 5-5-2025 vốn bao gồm cả việc công chúng được chiêm bái hiện vật này.

(heraldcorp.com – April 25, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-04-4-000

Tượng Bồ tát Quán Thế Âm ngồi bằng đồng mạ vàng sẽ hồi hương Nhật Bản
Photo: Buseoksa 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma cùng Phật tử chia buồn về sự ra đi của Giáo hoàng Francis

Đức Đạt lai Lạt ma đã chia buồn về sự ra đi của Giáo hoàng Francis, người đã từ trần vào ngày 21-4-2025 tại Vatican.

Lời tôn kính của Đức Đạt lai Lạt ma là một trong nhiều lời tôn kính từ khắp thế giới Phật giáo, nơi Giáo hoàng Francis được tưởng nhớ vì nhiều nỗ lực liên tôn giáo của ngài.

Giáo hoàng đã phải chịu đựng tình trạng sức khỏe kém trong nhiều tháng, khiến Phật tử và các nhà lãnh đạo tôn giáo khác trên khắp thế giới cầu nguyện cho ngài hồi phục vào tháng trước. Vào thời điểm qua đời, Giáo hoàng Francis thọ 88 tuổi.

Trong một lá thư gửi đến Đức Hồng y Leopoldo Girelli, Sứ thần Tòa thánh tại Ấn Độ, Đức Đạt lai Lạt ma đã bày tỏ nỗi buồn khi biết tin Đức Giáo hoàng qua đời. Đức Đạt lai Lạt ma phát biểu rằng ngài đã cầu nguyện và chia buồn với các đạo hữu của Đức Giáo hoàng và những môn đệ của ngài trên khắp thế giới.

Một buổi lễ tưởng niệm được cộng đồng Tây Tạng tổ chức tại Tsuglagkhang, ngôi chùa Tây Tạng chính ở Dharamsala, Ấn Độ.

(Buddhistdoor Global – April 22, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-04-4-001

 

Giáo hoàng Francis hội kiến Đức Đạt lai Lạt ma và chư tăng
Photos: youtube.com & usatoday.com

                                

HÀN QUỐC: Tranh cuộn Phật giáo treo tại Chùa Muryang được công nhận là Bảo vật quốc gia

 

Ngày 24-4-2025, bức tranh cuộn Phật giáo tại Chùa Muryang đã được công nhận là Bảo vật quốc gia.  

Bức tranh cuộn về Đức Phật Di Lặc này dài 14 mét (45.9 feet), được lưu giữ tại Chùa Muryang ở Quận Buyeo, tỉnh Nam Chungcheong, vừa được Cơ quan Di sản Quốc gia công nhận là Bảo vật Quốc gia - 18 năm sau lần đầu tiên tranh được công nhận là Bảo vật vào năm 1997.

 

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1997, một bức tranh Phật giáo được nâng lên thành Bảo vật Quốc gia. Có khoảng 120 bức tranh Phật giáo tại Hàn Quốc, bao gồm 7 Bảo vật quốc gia và 55 Bảo vật.

 

Tranh cuộn Phật giáo khổ lớn thường được sử dụng trong các nghi lễ ngoài trời tại các chùa.

 
Các dòng chữ khắc ở dưới cùng của bức tranh cuộn tại Chùa Muryang ghi rằng tranh được vẽ vào năm 1627 trong thời Triều đại Joseon (1392–1910).

(joongang.co.kr - April 24, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-04-4-003

Bức tranh cuộn Đức Phật Di Lặc tại Chùa Muryang, mới được công nhận là Bảo vật quốc gia vào ngày 24 tháng 4
Photo: NATIONAL HERITAGE SERVICE

TÍCH LAN: Triển lãm Xá lợi Răng Phật sau 16 năm

Lần đầu tiên sau 16 năm, Tích Lan trưng bày xá lợi răng thiêng của Đức Phật lịch sử cho công chúng như một phần của một lễ hội tôn giáo và văn hóa quan trọng. Triển lãm 10-ngày tại Chùa Xá lợi Răng thiêng ở thành phố Kandy sẽ kết thúc vào ngày 27-4-2025.

Nằm gần Cung điện Hoàng gia cổ đại ở Kandy, Chùa Xá lợi Răng thiêng, là một trung tâm thờ cúng được công nhận trên toàn cầu và là nơi lưu giữ xá lợi răng thiêng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngôi chùa này được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1988.

Từ thành phố Kalinga ở Ấn Độ cổ đại dưới thời trị vì của Vua Keerthi Sri Meghavarna (trị vì 301-328 sau Công Nguyên), xá lợi được Công chúa Hemamala và Hoàng tử Dantha mang đến Tích Lan. Xá lợi đã được di dời đến nhiều đền thờ khác nhau khi vương quốc này dời đô.

Xá lợi Răng Phật cuối cùng đã được đưa đến Kandy vào năm 1590, trở thành biểu tượng của Phật giáo Tích Lan và là một trong những ngôi đền được tôn kính nhất trong thế giới Phật giáo.

TinTuc_PGTG_2025-04-4-004

Xá lợi Răng Phật
Photo: asianreviewofbooks.com
 
TinTuc_PGTG_2025-04-4-005
 
Chùa Xá lợi Răng Phật
Photo: mid-day.com

 

 

ẤN ĐỘ: Hội nghị Phật giáo tại Namsai bế mạc bằng những lời cầu nguyện

Namsai, Arunachal Pradesh - Ngày 23-4-2025, Hội nghị Quốc tế về ‘Phật pháp và Văn hóa Đông Bắc Ấn Độ’ đã kết thúc bằng màn thể hiện chân thành về sự đoàn kết, sự ấm áp về văn hóa và sự suy niệm tâm linh tại quần thể Chùa Vàng ở Namsai.

Ngày bắt đầu bằng những lời cầu nguyện cho các nạn nhân của trận động đất gần đây ở Miến Điện và Thái Lan.

Vào cuối ngày, các đại biểu được chào đón trong một đại lễ truyền thống của cộng đồng Tai Khamti tại Tịnh xá Chongkham Raj, một trong những tu viện lâu đời nhất trong khu vực.

Hội nghị kết thúc bằng chuyến thăm một dự án tôn giáo lớn hiện đang được xây dựng - pho tượng Đức Phật cao 280 feet tại Lalpahar, được gọi là Noi Dhamm, sẽ là tượng Phật cao nhất ở bang Arunachal Pradesh.

Hội nghị ‘Phật pháp và Văn hóa Đông Bắc Ấn Độ’ là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, lòng trắc ẩn, và niềm tự hào về văn hóa được chia sẻ bởi người dân trong khu vực và cộng đồng Phật giáo toàn cầu.

(ANI – April 24, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-04-4-006

Poster của Hội nghị Quốc tế về ‘Phật pháp và Văn hóa Đông Bắc Ấn Độ’
Photo: Google

 

 

                                 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/04/2023(Xem: 19606)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan được thành lập năm 1999 tại Sydney với nhiệm kỳ 4 năm sinh hoạt Phật Sự. Đến nay đã trải qua hơn 20 năm thăng trầm hành hoạt với 6 kỳ Đại Hội trước đây, lần lượt được tổ chức tại: Chùa Pháp Bảo (1999), Chùa Pháp Quang (2003), Chùa Phổ Quang (2007), Chùa Pháp Hoa (2011), Tu Viện Quảng Đức (2015 và 2019). Và mới đây, Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 7 được tổ chức tại Chùa Thiên Ấn, vùng Canley Vale, tiểu bang New South Wales, từ ngày 4 đến ngày 5 tháng 6 năm 2022.
18/02/2023(Xem: 9750)
Tôi nghĩ là người Phật tử, ai cũng muốn một lần được đến Ấn Độ để chiêm bái Phật tích, những Phật tích quan trong là nơi đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo, đức Phật chuyển Pháp luân và đức Phật nhập Niết Bàn. Bốn nơi đó thường được gọi là Tứ động tâm, nghĩa là 4 nơi thường làm cho người Phật tử xúc động, khi chiêm bái khi tưởng nhớ đến đức Thế Tôn. Chừng 10 năm trước, Đại đức Thích Minh Hiển từng du học ở Ấn Độ, tổ chức đi chiêm bái Phật tích, chúng tôi ghi danh đóng tiền tham gia, nhưng giờ chót, chúng tôi quyết định không đi, lần khác Đại đức Thích Hạnh Lý, trụ trì chùa Từ Ân, thành phố Louisville, Kentucky tổ chức đi chiêm bái Phật tích có thông báo cho chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng không tham gia được.
06/01/2023(Xem: 11178)
Tôi quyết định đi theo đoàn hành hương do chùa Vạn Hạnh ở Nantes tổ chức từ cuối tháng 9, 2010. Làm các thủ tục vé máy bay, passport và visas xong xuôi từ cuối tháng mười. (Các bạn nên nhớ rằng passport của bạn phải còn có giá trị tối thiểu 3 tháng sau ngày rời Ấn Độ trở về. Nếu bạn rời Ấn Độ ngày 01/01/2011, thì passport của bạn phải còn giá trị tối thiểu là đến 01/04/2011. Visas vào ra Ấn Độ, phải là “Double entries”). Xong xuôi tất cả, tôi phủi tay tự nhủ, bây giờ thì chỉ còn chờ ngày đi mà thôi, và tôi vui thú thở ra nhẹ nhỏm trong người.
07/11/2022(Xem: 14536)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
13/03/2022(Xem: 41209)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
17/02/2022(Xem: 7629)
“Glocalization” là một thuật ngữ, một ngôn ngữ lai giữa toàn cầu hóa và bản địa hóa, sự xuất hiện đồng thời của cả khuynh hướng phổ cập hóa và cụ thể hóa trong các hệ thống xã hội, chính trị và kinh tế đương đại. (Joachim Blatter & Munro 2013) Toàn cầu hóa đã được sử dụng rộng rãi theo cách tiêu cực, để giải thích những hậu quả không mong muốn đương thời, do nỗ lực của các cơ sở kinh tế và chính trị xuyên quốc gia, từ các liên minh quân sự và kinh tế như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho các tập đoàn đa quốc gia như Huawei, McDonald's, Nestle, Starbucks và Toyota. Mặt khác, bản địa hóa đã nhận được sự ưu ái của công chúng và truyền thông bởi nó được sự tôn trọng rõ ràng đối với sự đa dạng, bảo tồn di sản và truyền thống địa phương và 'đôi khi' quan tâm đến lợi ích của thiểu số.
10/02/2022(Xem: 11969)
Tôi đào thoát khỏi Tây Tạng vào ngày 31 tháng 3 năm 1959. Kể từ đó tôi sống lưu vong ở Ấn Độ. Trong giai đoạn 1949-50, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã gửi một đội quân đến xâm lược đất nước của tôi. Trong gần một thập kỷ, tôi vẫn là nhà lãnh đạo chính trị cũng như tinh thần của người dân và cố gắng thiết lập lại mối quan hệ hòa bình giữa hai quốc gia của chúng tôi. Nhưng nhiệm vụ được chứng minh là bất khả thi. Tôi đã đi đến một kết luận không mấy vui vẻ rằng tôi có thể phục vụ người dân của mình tốt hơn từ bên ngoài.
09/02/2022(Xem: 35708)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/02/2022(Xem: 7772)
Tại làng baho swabi, quận Swabi, nay là Khyber Pakhtunkhwa, các nhà khảo cổ và Bảo tàng KP đã phát hiện một Bảo tháp Phật giáo 1800 tuổi, các di vật và đồ tạo tác. Theo Daily Pakistan, đã được phát hiện hơn 400 cổ vật và Bảo tháp Phật giáo có niên đại 1800 năm.