Tuần 3

21/10/202121:40(Xem: 14890)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 10, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

ẤN ĐỘ : Tàu hỏa Mạng mạch Phật giáo chiếm được cảm tình của du khách và hành khách

Chuyến tàu Mạng mạch Phật giáo của Tổng công ty Du lịch và Dịch vụ Đường sắt Ấn Độ (IRCTC) mới ra mắt gần đây đang chiếm được cảm tình của những hành khách kiêm khách du lịch đã lên tàu trong vài ngày qua.

Chuyến Tàu hỏa Mạng mạch Phật giáo nói trên được đưa vào hoạt động gần đây, đi qua nhiều địa điểm hành hương khác nhau của Phật giáo và đưa một đỉnh cao đến những nơi như Sarnath, Gaya, Kushinagar và Rajgir, nơi Đức Phật đã trải qua một phần lớn cuộc đời của mình. Các địa điểm này vốn thu hút hàng ngàn du khách Phật giáo và không theo đạo Phật hàng năm, đặc biệt là từ miền Đông Nam, nay đã được kết nối thông qua một chuyến tàu đặc biệt.

Đài DD News (Ấn Độ) trong một chương trình truyền hình đặc biệt đã đưa tin và đưa ra một cái nhìn thoáng qua về Chuyến tàu Mạng mạch Phật giáo mới ra mắt này : Nội thất sang trọng và ấm cúng của tàu cùng với các dịch vụ vô cùng chuyên nghiệp của nhân viên trên tàu mang đến cảm giác không kém gì một khách sạn năm sao. Khu vực ăn uống của tàu được thiết kế theo kiểu toa đặc biệt, được trang trí bởi các bức tranh Phật giáo và các tác phẩm nghệ thuật khác. Từ ánh sáng trong xe lửa đến màu sơn của tường, mọi thứ dường như được thiết kế để kết hợp nhuần nhuyễn với nghệ thuật và văn hóa Phật giáo.

(newsnow.co.uk – October 16, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-10-3-000

Chuyến tàu Mạng mạch Phật giáo của Tổng công ty Du lịch và Dịch vụ Đường sắt Ấn Độ (IRCTC)
Photos: FE Online

 

MÃ LAI: Khu đền thờ Phật giáo ở Penang bị cháy vào sáng sớm

GEORGE TOWN, Mã Lai - Một đám cháy đã bùng phát vào rạng sáng 12-10-2021 tại khu phức hợp đền thờ trên đồi Kek Lok Si ở Air Itam.

“Khi lính cứu hỏa đến, ngọn lửa đã nhấn chìm một trong những ngôi đền trên đồi. Họ mất khoảng một giờ đồng hồ để khống chế ngọn lửa.

Ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn vào khoảng 6h sáng. Hơn 70% của ngôi đền 18.5m2 đã bị hư hại. Không có người thiệt mạng và không ai bị thương ”, Muhamad Norhisham, quan chức hoạt động của Sở Cứu hỏa và Cứu hộ Penang cho biết, đồng thời ông cho biết thêm rằng nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra.

Đèn thờ Phật giáo lớn nhất Malaysia này là một địa điểm hành hương quan trọng và là điểm thu hút khách du lịch.

Được xây dựng từ năm 1890 đến năm 1930, nơi đây nổi tiếng với Chùa Rama VI (Chùa Vạn Phật) bảy tầng và tượng Đại Từ Bi Bồ Tát Quán Thế Âm bằng đồng cao 36.57m.

(NewsNow – October 16, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-10-3-001

Khu phức hợp đền thờ trên đồi Kek Lok Si ở Air Itam, Mã Lai
Photo: NewsNow

 

 

CAM BỐT: Ấn Độ cam kết hỗ trợ trung tâm Công nghệ Thông tin tại Đại học Phật giáo Cam Bốt

Chính phủ Ấn Độ sẽ cung cấp tài liệu nghiên cứu và các khóa đào tạo cho Đại học Phật giáo Cam Bốt Preah Sihanouk Raja ở Phnom Penh để thành lập một trung tâm công nghệ thông tin ở đó.

Sự hỗ trợ  này đã được cam kết vào ngày 4-10 thông qua một biên bản ghi nhớ (MoU) do phó hiệu trưởng Khy Sovanratana và đại sứ Ấn Độ tại Cam Bốt Devyani Khobragade ký.

Trung tâm sẽ cung cấp các khóa đào tạo Công nghệ Thông tin cho sinh viên tại Đại học Phật giáo Cam Bốt Preah Sihanouk Raja.

Trong một tuyên bố báo chí vào ngày 5-10, đại sứ quán Ấn Độ cho biết sáng kiến ​​này là một phần của Dự án Tác động Nhanh (QIP) của chính phủ Ấn Độ trong khuôn khổ Hợp tác Mekong-Ganga (MGC).

QIP của Ấn Độ hỗ trợ 10 dự án ở Cam Bốt, với số vốn tài trợ 500,000 USD mỗi năm.

(NewsNow – October 15, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-10-3-002

Biên bản ghi nhớ (MoU) do Phó Hiệu trưởng Khy Sovanratana của Đại học Phật giáo Cam Bốt Preah Sihanouk Raja và nữ Đại sứ Ấn Độ tại Cam Bốt Devyani Khobragade ký vào ngày 4-10-2021
Photo: NewsNow

 

ẤN ĐỘ: 200 gia đình từ khắp bang Gujarat cải đạo sang Phật giáo

Khoảng 200 gia đình Dalit (tiện dân) từ các thành phố khác nhau của Gujarat đã quy ngưỡng đạo Phật tại khu vực Thành phố Cổ của Ahmedabad vào sáng 15-10, nhân dịp lễ hội Ashok Vijayadashmi.

Vào ngày 14-10-1956, Tiến sĩ B R Ambedkar đã quy ngưỡng Phật giáo với 365,000 tín đồ của ông tại một buổi lễ ở Nagpur. Kể từ ngày đó, có một truyền thống trong đó người Dalit và các thành viên của các gia đình kém may mắn khác cải đạo sang Phật giáo vào ngày Vijayadashmi.

Vào sáng 15-10, Học viện Phật giáo Gujarat đã tổ chức Đạo tràng Phật pháp Deeksha Samaroh, trong đó có tổng cộng 312 nam, nữ và trẻ em từ 200 gia đình đã được cải theo đạo Phật trong một sự kiện tại Công viên Dr BR Ambedkar ở Majur Gam.

(The Indian Express – October 16, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-10-3-003

Hình ảnh những người Dalit đã quy ngưỡng Phật giáo trước đây
Photo: Google

 

 

ĐÀI LOAN: 8kg heroin nguyên chất nhập lậu trong lô hàng tượng Phật từ Miến Điện

Sau khi một lô bánh heroin giấu trong thùng đựng tượng Phật bị phát hiện ở sân bay quốc tế Đào Viên vào tháng 7, năm nghi phạm đã bị bắt.

Cảnh sát hàng không cho biết, các nghi phạm này đã nhập lô hàng tượng Phật từ Yangon, Miến Điện vào tháng 5 năm 2021. Tuy nhiên, số hàng hóa nói trên nằm ở sân bay khá lâu trước khi có người đến lấy và khai báo quan thuế.

Hai tháng sau, vào tháng 7, một người đàn ông tên Liu đến sân bay để nhận lô hàng này. Tuy nhiên, khi bị cảnh sát phi trường thẩm vấn, Liu tỏ ra căng thẳng đến mức hoảng loạn. Các nhân viên quan thuế mở thùng đựng tượng để kiểm tra thì phát hiện 22 bánh heroin được ngụy trang thành các vách ngăn cách giữa 24 tượng Phật.

Cảnh sát hàng không đã thu giữ vật chứng nặng 8,14 kg.

Cuộc điều tra kéo dài 3 tháng sau đó đã dẫn đến việc bắt giữ thêm 4 nghi phạm.

(Taiwan English News – October 16, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-10-3-004TinTuc_PGTG_2021-10-3-005

22 bánh heroin được ngụy trang thành các vách ngăn cách giữa 24 tượng Phật 
Photos: Taiwan English News

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/04/2023(Xem: 22149)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan được thành lập năm 1999 tại Sydney với nhiệm kỳ 4 năm sinh hoạt Phật Sự. Đến nay đã trải qua hơn 20 năm thăng trầm hành hoạt với 6 kỳ Đại Hội trước đây, lần lượt được tổ chức tại: Chùa Pháp Bảo (1999), Chùa Pháp Quang (2003), Chùa Phổ Quang (2007), Chùa Pháp Hoa (2011), Tu Viện Quảng Đức (2015 và 2019). Và mới đây, Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 7 được tổ chức tại Chùa Thiên Ấn, vùng Canley Vale, tiểu bang New South Wales, từ ngày 4 đến ngày 5 tháng 6 năm 2022.
18/02/2023(Xem: 10438)
Tôi nghĩ là người Phật tử, ai cũng muốn một lần được đến Ấn Độ để chiêm bái Phật tích, những Phật tích quan trong là nơi đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo, đức Phật chuyển Pháp luân và đức Phật nhập Niết Bàn. Bốn nơi đó thường được gọi là Tứ động tâm, nghĩa là 4 nơi thường làm cho người Phật tử xúc động, khi chiêm bái khi tưởng nhớ đến đức Thế Tôn. Chừng 10 năm trước, Đại đức Thích Minh Hiển từng du học ở Ấn Độ, tổ chức đi chiêm bái Phật tích, chúng tôi ghi danh đóng tiền tham gia, nhưng giờ chót, chúng tôi quyết định không đi, lần khác Đại đức Thích Hạnh Lý, trụ trì chùa Từ Ân, thành phố Louisville, Kentucky tổ chức đi chiêm bái Phật tích có thông báo cho chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng không tham gia được.
06/01/2023(Xem: 12783)
Tôi quyết định đi theo đoàn hành hương do chùa Vạn Hạnh ở Nantes tổ chức từ cuối tháng 9, 2010. Làm các thủ tục vé máy bay, passport và visas xong xuôi từ cuối tháng mười. (Các bạn nên nhớ rằng passport của bạn phải còn có giá trị tối thiểu 3 tháng sau ngày rời Ấn Độ trở về. Nếu bạn rời Ấn Độ ngày 01/01/2011, thì passport của bạn phải còn giá trị tối thiểu là đến 01/04/2011. Visas vào ra Ấn Độ, phải là “Double entries”). Xong xuôi tất cả, tôi phủi tay tự nhủ, bây giờ thì chỉ còn chờ ngày đi mà thôi, và tôi vui thú thở ra nhẹ nhỏm trong người.
07/11/2022(Xem: 15834)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
13/03/2022(Xem: 45221)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
17/02/2022(Xem: 8065)
“Glocalization” là một thuật ngữ, một ngôn ngữ lai giữa toàn cầu hóa và bản địa hóa, sự xuất hiện đồng thời của cả khuynh hướng phổ cập hóa và cụ thể hóa trong các hệ thống xã hội, chính trị và kinh tế đương đại. (Joachim Blatter & Munro 2013) Toàn cầu hóa đã được sử dụng rộng rãi theo cách tiêu cực, để giải thích những hậu quả không mong muốn đương thời, do nỗ lực của các cơ sở kinh tế và chính trị xuyên quốc gia, từ các liên minh quân sự và kinh tế như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho các tập đoàn đa quốc gia như Huawei, McDonald's, Nestle, Starbucks và Toyota. Mặt khác, bản địa hóa đã nhận được sự ưu ái của công chúng và truyền thông bởi nó được sự tôn trọng rõ ràng đối với sự đa dạng, bảo tồn di sản và truyền thống địa phương và 'đôi khi' quan tâm đến lợi ích của thiểu số.
10/02/2022(Xem: 12883)
Tôi đào thoát khỏi Tây Tạng vào ngày 31 tháng 3 năm 1959. Kể từ đó tôi sống lưu vong ở Ấn Độ. Trong giai đoạn 1949-50, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã gửi một đội quân đến xâm lược đất nước của tôi. Trong gần một thập kỷ, tôi vẫn là nhà lãnh đạo chính trị cũng như tinh thần của người dân và cố gắng thiết lập lại mối quan hệ hòa bình giữa hai quốc gia của chúng tôi. Nhưng nhiệm vụ được chứng minh là bất khả thi. Tôi đã đi đến một kết luận không mấy vui vẻ rằng tôi có thể phục vụ người dân của mình tốt hơn từ bên ngoài.
09/02/2022(Xem: 37661)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/02/2022(Xem: 8142)
Tại làng baho swabi, quận Swabi, nay là Khyber Pakhtunkhwa, các nhà khảo cổ và Bảo tàng KP đã phát hiện một Bảo tháp Phật giáo 1800 tuổi, các di vật và đồ tạo tác. Theo Daily Pakistan, đã được phát hiện hơn 400 cổ vật và Bảo tháp Phật giáo có niên đại 1800 năm.