Tuần 4

31/07/202508:42(Xem: 6091)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Chương trình lưu trú tại chùa bằng tiếng Anh đã mở đăng ký

 

Chương trình lưu trú tại chùa bằng tiếng Anh dành cho công dân nước ngoài muốn tạm rời xa cuộc sống đô thị nhộn nhịp và trải nghiệm văn hóa Phật giáo Hàn Quốc đã bắt đầu nhận ghi danh từ ngày 25-7-2025.

1,500 người đăng ký đầu tiên sẽ có thể tham gia chương trình lưu trú qua đêm với mức giá 30,000 won (21.77 USD), diễn ra từ ngày 1-8 đến ngày 31-10.

Chương trình lưu trú tại chùa đặc biệt dành cho du khách nước ngoài nói trên sẽ diễn ra tại 47 ngôi chùa trên khắp cả nước, mỗi ngôi chùa mang đến một trải nghiệm văn hóa độc đáo, cho phép du khách tham gia vào các hoạt động Phật giáo truyền thống của Hàn Quốc.

Chương trình bao gồm: một chuyến đi bộ thư thái trên con đường rừng có cảnh đẹp nổi tiếng tại chùa Hwagyesa ở Seoul; làm đèn lồng hoa sen tại chùa Daewonsa ở Gapyeong, tỉnh Gyeonggi; lạy 108 lạy và làm tràng hạt tại chùa Haeinsa ở Hapcheon, tỉnh Gyeongsang Nam; luyện tập seonmudo - một môn võ thuật Phật giáo Hàn Quốc - tại chùa Golgulsa ở Gyeongju, tỉnh Gyeongsang Bắc và tham gia thiền định tại chùa Heungguksa ở Goyang, chỉ cách trung tâm Seoul một giờ lái xe về phía tây bắc.

( The Korea Herald - July 25, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-4-000

Thiền định tại một chương trình lưu trú tại chùa ở tỉnh Gangwon, Hàn Quốc

Photo: Cultural Corps of Korean Buddhism

 

 

ẤN ĐỘ: Đầu tư phát triển tại Ca Tì La Vệ, ngôi nhà thời thơ ấu của Đức Phật

Chính quyền bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, đã phê duyệt các dự án nâng cao du lịch với tổng kinh phí 60 triệu rupi (693,000 USD) cho di tích cổ Ca Tì La Vệ, thuộc huyện Siddharthnagar, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách du lịch.

Nằm gần biên giới Ấn Độ-Nepal, tàn tích của thành phố cổ Ca Tì La Vệ được các học giả tin rằng là vương quốc Shakya cổ đại có liên hệ với hoàng tộc của Thái tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm. Ngài đã sống trong nhung lụa tại vương quốc của mình trong 29 năm trước khi bắt đầu hành trình tìm kiếm sự giác ngộ.

Ca Tì La Vệ là nơi lưu giữ nhiều di tích khảo cổ, bao gồm các bảo tháp lưu giữ xá lợi của Đức Phật. Khu vực này có các điểm tham quan như Bảo tàng Ca Tì La Vệ, Chùa Hòa Bình, một Tu viện Thái Lan và di chỉ khảo cổ Tilaurakot.

(Buddhistdoor Global – July 25, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-07-4-001

Bảo tháp tại Ca Tì La Vệ

Photo: wikipedia.org

 

TinTuc_PGTG_2025-07-4-002

Di tích cổ Ca Tì La Vệ

Photo: worldhistory.org

 

 

HÀN QUỐC: Đền thờ bị thất lạc trở về từ Nhật Bản sau một thế kỷ - với 5,000 mảnh

PAJU, Gyeonggi - Gwanwoldang, công trình kiến trúc gỗ truyền thống của Hàn Quốc từng nằm ẩn mình trong một ngôi chùa Phật giáo tại Nhật Bản, đã được giới thiệu lần đầu tiên dưới dạng tháo rời vào ngày 23-7-2025 tại Trung tâm Bảo tồn các Yếu tố Kiến trúc Truyền thống ở Paju, tỉnh Gyeonggi.

Công trình Gwanwoldang trước đây nằm phía sau tượng Đại Phật Kamakura tại chùa Kotoku-in nổi tiếng ở Nhật Bản. Công trình được Ngân hàng Công nghiệp Chosun (Hàn Quốc) tặng cho doanh nhân Nhật Bản Kisei Sugino vào năm 1924. Sau đó Sugino tặng cho chùa Kotoku-in vào khoảng năm 1934-1936, và công trình này được chùa Kotoku-in sử dụng làm sảnh đường cầu nguyện.

Vào ngày 24-6-2025, Cục Di sản Hàn Quốc và Quỹ Di sản Văn hóa Hàn Quốc ở nước ngoài đã công bố việc chuyển giao Gwanwoldang.

Takao Sato, sư trưởng chùa Kotoku-in, đã chi trả toàn bộ tiến trình, bao gồm cả chi phí tháo dỡ và vận chuyển công trình.

Công trình bao gồm 4,982 cấu kiện, trong đó có 401 mảnh đá và sắt, 3,457 viên ngói và 1,124 chi tiết gỗ.

(Korea JoongAng Daily – July 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-4-003

Một mảnh vỡ từ công trình Gwanwoldang được giới thiệu trong buổi họp báo tại Trung tâm Bảo tồn các Yếu tố Kiến trúc Truyền thống ở Paju, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc)

Photo: Korea JoongAng Daily

 

 

TÍCH LAN: Tòa án Tối cao Tích Lan công nhận danh hiệu tôn giáo cho nữ tu sĩ Phật giáo

Colombo, Tích Lan - Tòa án Tối cao Tích Lan đã đưa ra một quyết định lịch sử, chính thức công nhận quyền của chư ni Phật giáo được ghi trên thẻ căn cước quốc gia là “Tỳ kheo ni”, tức là những nữ tu sĩ đã thọ giới đầy đủ.

Ban hành vào ngày 16-6-2025, phán quyết này được ca ngợi là một “cột mốc” cho quyền tôn giáo và giới tính, đánh dấu một sự thay đổi sâu sắc trong việc công nhận về mặt pháp lý và văn hóa đối với Tăng đoàn nữ trong Phật giáo Nguyên thủy.

Theo Tòa án, việc từ chối quyền tôn giáo và giới tính của chư ni là vi phạm Điều 12 và Điều 14 của Hiến pháp, vốn đảm bảo quyền bình đẳng trước pháp luật và quyền tự do thực hành tôn giáo của một cá nhân hoặc cộng đồng.

(asiannews – July 23, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-07-4-004

Nữ tu sĩ Phật giáo Tích Lan

Photo: NewsNow

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma giảng Pháp trước 21.000 người tại Zanskar

Ước tính khoảng 21,000 người - bao gồm các tăng ni, cư sĩ và học sinh - đã tập trung vào ngày 25-7-2025 để tham dự một buổi giảng Pháp đặc biệt được tổ chức tại Karsha Phodrang, Zanskar, bang Ladakh.

Trong một cử chỉ làm hài lòng đám đông địa phương, Đức Đạt lai Lạt ma đã đội chiếc mũ truyền thống của Lạt ma vùng Zanskar trước khi bắt đầu buổi thuyết giảng. “Mục đích của tôi hôm nay là giới thiệu cho mọi người ở đây về giáo lý của Đức Phật”, Ngài bắt đầu, nhấn mạnh đến việc bảo tồn và phát triển Phật pháp ở vùng Hi Mã Lạp Sơn.

Nhấn mạnh mục đích của việc thực hành Phật giáo, Đức Đạt lai Lạt ma giải thích rằng Cho - thuật ngữ Tây Tạng chỉ Pháp, có nghĩa là “điều bảo vệ” - khuyến khích các tín đồ nghiên cứu và tìm hiểu xem nó bảo vệ họ khỏi điều gì. Ngài đã đưa ra lời giải thích sâu sắc về Ba Nguyên lý của Đạo, quyết tâm giải thoát, tâm giác ngộ của Bồ đề tâm, và quan điểm đúng đắn về Tánh Không, những yếu tố nền tảng cho sự chuyển hóa nội tâm và an lạc.

Buổi thuyết giảng kết thúc với nghi lễ dâng một mandala tạ ơn, lời cầu nguyện cho Đức Đạt lai Lạt ma trường thọ, và những vần kệ cát tường.

 (Big News Network – July 26, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-07-4-005

Đức Đạt lai Lạt ma đội chiếc mũ truyền thống của Lạt ma vùng Zanskari trước khi bắt đầu buổi thuyết giảng tại Karsha Phodrang, Zanskar, bang Ladakh.

Photo: Big News Network.com

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/12/2021(Xem: 6925)
Hindustan Times khẳng định, Đoàn nhà khảo cổ học người Ý và các nhà khai quật Pakistan đã khai quật ngôi già lam cổ tự 2.300 tuổi tọa lạc tại Quận Swat, Thung lũng Swat, vùng địa lý tự nhiên bao quanh sông Swat. Thung lũng là trung tâm chính của Ấn Độ giáo và Phật giáo thời kỳ đầu dưới vương quốc Phật giáo Gandhāra cổ đại, vùng miền Tây bắc Ấn Độ, ngày nay thuộc về Afghanistan và một phần của Pakistan và là trung tâm chính của Phật giáo Gandhāra, với các quần thể Phật giáo tồn tại trong thung lũng cho đến thế kỷ thứ 10, sau đó khu vực này phần lớn trở thành người Hồi giáo.
24/10/2021(Xem: 4939)
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 tới, Vương quốc Phật giáo này sẽ mở cửa chào đón du khách thập phương hành hương từ 46 quốc gia, thay vì trước đây chỉ công bố 10 quốc gia có nguy cơ thấp bởi dịch Covid-19.
24/10/2021(Xem: 5604)
Hôm thứ Tư, ngày 20 tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi đã phát biểu miêu tả rằng: "Đức Phật là nguồn cảm hứng cho Hiến pháp Ân Độ đến tận ngày nay; Đức Phật luôn Ngự trong tâm hồn của nhân loại và kết nối các nền văn hóa và quốc gia khác nhau."
23/09/2021(Xem: 7828)
Bài Khảo Luận nầy nay đã in lại và trở thành CHƯƠNG MỘT của tác phẩm nầy. Chương hai có tựa đề là: VIỆT NAM PHẬT GIÁO TRUYỀN QUA TRUNG QUỐC. Những chương khác nghiên cứu về Phật, Bồ Tát, các Kinh, Luận...là những Kinh, Luận, Bồ Tát... rất uyên thâm, nỗi tiếng, tiêu biểu cho Giáo Lý Phật Giáo của tất cả các tông phái Phật Giáo đang hành đạo tại Việt Nam. Phần cuối của tác phẩm là những phụ lục. Trong đó 3 phụ lục đầu là 3 bài tham luận đã thuyết trình trong 3 lần hội thảo quốc tế, có ghi rõ thời gian và nơi chốn hội thảo. Những phụ lục còn lại là những bài khảo luận nghiên cứu về giáo lý Phật Giáo. Như vậy xét về nội dung tác phẩm nầy không phải là sách chuyên khảo cứu về Lịch Sử Du Nhập và Truyền Thừa của Phật Giáo Việt Nam. Mục đích của tác giả là muốn cho thế hệ người Việt Nam trẽ lưu tâm nghiên cứu sâu, tìm hiểu, phát huy những điểm son lịch sử hào hùng của Dân Tộc Việt, viết lên cho thế giới biết Dân Tộc Việt Nam có lịch sử Hào Hùng, Minh Triết về mọi thời đại, mọi lãnh vực tro
31/03/2021(Xem: 21815)
Sách này sẽ được ghi theo hình thức biên niên sử, về các sự kiện từ ngày 8/5/1963 cho tới vài ngày sau cuộc chính biến 1/11/1963, nhìn từ phía chính phủ Hoa Kỳ. Phần lược sử viết theo nhiều tài liệu, trong đó phần chính là dựa vào tài liệu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ “Foreign Relations of the United States 1961-1963”, một số tài liệu CIA lưu giữ ở Bộ Ngoại Giao, và một phần trong sách “The Pentagon Papers” của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, ấn bản Gravel Edition (Boston: Beacon Press, 1971). Vì giờ tại Việt Nam và Hoa Kỳ cách biệt nhau, cho nên đôi khi ghi ngày sai biệt nhau một ngày.
18/01/2021(Xem: 14000)
Trong cộng đồng nhân loại, bất cứ chủng tộc nào, có tinh thần độc lập, có ý chí tự cường, có lịch sử đấu tranh lâu dài thì chủng tộc đó nhất định có sáng tạo văn hóa để thích ứng với mọi hoàn cảnh địa lý, với những điều kiện thực tế để tự cường, sinh tồn và phát triển. Dân tộc Việt Nam là một chủng tộc có ngôn ngữ riêng biệt thuần nhất, có nền văn hóa nhân bản đặc thù, siêu việt và nền văn hóa này có khả năng chuyển hóa, dung hợp tinh ba của tất cả nền văn hóa nhân loại biến thành chất liệu sống và ý nghĩa sự sống bồi dưỡng cho sanh mệnh dân tộc mang tánh chất Rồng Tiên nẩy nở phát triển và trường tồn bất diệt trải dài lịch sử hơn bốn ngàn năm văn hiến kể từ khi lập quốc cho đến ngày nay. Đặc tánh Rồng Tiên, theo Hai Ngàn Năm Việt Nam Và Phật Giáo của Lý Khôi Việt, trang 51 giải thích: Rồng tượng trưng cho hùng tráng dũng mãnh tung hoành, Tiên biểu tượng cho thanh thoát cao quý, hòa điệu. Vì có khả năng chuyển hóa và dung hợp của nền văn hóa Việt Tộc (Chủng Tộc Việt Nam), dân tộc Việ
13/09/2020(Xem: 20404)
Thiền viện tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, khu vực hồ Truồi, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ở độ cao 1.450m, cách biển Đông 5km đường chim bay, nhiệt độ trung bình 200C, Bạch Mã là nơi có khí hậu mát mẻ, lý tưởng cho việc tu tập của Tăng, Ni, Phật tử và các chuyến tham quan, chiêm bái của du khách. Tên thiền viện lấy theo tên núi Bạch Mã. Chữ “Trúc Lâm” hàm ý đến dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và mang tính nhập thế.
25/03/2020(Xem: 12908)
Vào năm 325 trước Công nguyên, Quốc vương của Macedonia, Alexandros Đại đế (Tại vị 336 - 323 TCN) đã chinh phục Đế chế Ba Tư, bao gồm cả Tiểu Á, Syria, Phoenicia, Gaza, Ai Cập, Bactria và Lưỡng Hà và mở rộng biên cương đế chế của ông đến xa tận Punjab thuộc Ấn Độ ngày nay, và thông tin về Phật giáo đã đến với phương Tây từ đó. Nhưng sự việc đã diễn ra trực tiếp giữa Phật giáo và triết học phương Tây và tư tưởng tôn giáo chủ yếu là ở Vương quốc Ashoka Maurya (274-236 TCN).
05/03/2020(Xem: 11691)
Trong những quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, Phật Giáo nằm ngay giữa bối cảnh lịch sử Thiên Chúa Giáo. Mối quan hệ giữa hai nền văn hóa tôn giáo – Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo – phủ lên một hình ảnh bao quát: từ chủ nghĩa bài xích nhau đến đối thoại hiệu quả, chuyển qua các cấp độ đa dạng của sự lãnh đạm nhau. Liên quan đến hai truyền thống tâm linh, Ana Maria Schlüter Rodés biểu hiện những gì bà gọi một cách chính xác là “song ngữ tôn giáo.” Trong cuộc phỏng vấn với Daniel Millet Gil từ Buddhistdoor Global được dịch sang Anh ngữ và đăng trên trang mạng www.buddhistdoor.net hôm 27 tháng 2 năm 2020, Ana Maria nói về con đường tâm tinh và thực hành Thiền của bà trong bối cảnh Thiên Chúa Giáo.
20/02/2020(Xem: 7052)
Lịch sử Phật Giáo thường rất mù mờ. Hơn nữa, những chuyện của khoảng 2 ngàn năm trước đã quá xa xưa, rất khó kết luận chắc nịch được.