Tuần 1

15/04/202608:55(Xem: 284)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 4, 2026)
Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Đại học Yale bổ nhiệm học giả Phật giáo Hàn Quốc Hwansoo Kim làm Trưởng khoa Mã Morse

Đại học Yale đã thông báo bổ nhiệm học giả nghiên cứu Phật giáo Hwansoo Kim, người Hàn Quốc, làm Trưởng khoa Mã Morse, nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày 1-7-2026.

Là một chuyên gia về Phật giáo Hàn Quốc và lịch sử tôn giáo Đông Á, công trình nghiên cứu của ông Kim tập trung vào việc đặt sự phát triển của Phật giáo Hàn Quốc trong bối cảnh khu vực và toàn cầu rộng lớn hơn.

Tại Yale, ông Kim đã đóng góp vào sự lãnh đạo của trường thông qua các vai trò như chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Đông Á.

Việc bổ nhiệm này nhấn mạnh sự hiện diện ngày càng tăng của các học giả và quan điểm Phật giáo trong giáo dục đại học tại Hoa Kỳ. Mặc dù Phật tử chỉ chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong dân số Hoa Kỳ, nhưng những đóng góp trí tuệ của họ đã được mở rộng thông qua các chương trình học thuật, các sáng kiến ​​liên tôn giáo và các mạng lưới nghiên cứu toàn cầu.

(Buddhistdoor Global – April 2, 2026) 

 

TinTuc_PGTG_2026-04-1-000

Học giả nghiên cứu Phật giáo Hwansoo Kim, người Hàn Quốc,  được Đại học Yale bổ nhiệm làm Trưởng khoa Mã Morse
Photo: news.yale.edu

 

NEPAL: Kyabje Dongchen Chotrul Rinpoche và việc truyền bá giáo lý Kadampa trong thế giới hiện đại

Kathmandu, Nepal – Đức Rinhobje Dongchen Chotrul Rinpoche, người được công nhận là hóa thân thứ 17 tiếp nối các hoạt động giác ngộ của vị thánh nhân vĩ đại Tumton Londro Drakpa vào năm ngoái, đã có cuộc phỏng vấn với báo chí Nepal về ý nghĩa của sự kiện này và tầm nhìn của ngài đối với việc truyền bá giáo lý Kadampa (Cam-đam phái) trong thế giới hiện đại.

Đức Kyabje Dongchen Chotrul Rinpoche nhấn mạnh rằng bản chất của truyền thống Kadampa không nằm ở nghi lễ hay danh hiệu, mà nằm ở việc đưa giáo lý trí tuệ và lòng từ bi vào cuộc sống thường nhật.

Trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, ngài tin rằng những giá trị vượt thời gian này vẫn là nền tảng vững chắc - giúp mỗi cá nhân tìm thấy sự bình an nội tâm đồng thời góp phần xây dựng một xã hội toàn cầu hài hòa hơn.

(The Buddhist Channel, April 2. 2026)

TinTuc_PGTG_2026-04-1-001

Đức Kadam Kyabje Dongchen Chotrul Rinpoche (bên trái) trong lễ tấn phong vào ngày 17-4-2025 tại Tu viện Jovo Kadampa, Kathmandu, Nepal
Photo: buddhistchannel.tv

 

 

ẤN ĐỘ: Noida sẽ phát triển Trung tâm Xuất sắc tại Đại học Đức Phật Cồ Đàm

NOIDA, Uttar Pradesh: Ngày 2-4-2026, chính quyền thành phố Noida cho biết họ sẽ phát triển một “Trung tâm Xuất sắc” tại Đại học Đức Phật Cồ Đàm (GBU) ở Greater Noida để sinh viên tiến hành nghiên cứu về chất bán dẫn hoặc tế bào gốc.

Dự án nói trên sẽ khuyến khích hơn nữa hệ sinh thái nghiên cứu tại trường đại học này, và giúp định vị Noida như một trung tâm phát triển khoa học cao cấp.

Các quan chức cho biết dự án sẽ được chính quyền Noida tài trợ và trường đại học GBU quản lý, đồng thời nói thêm rằng GBU đã được chính quyền Noida tài trợ kể từ khi thành lập vào năm 2002.

(hindustantimes.com – April 3, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-04-1-002
Đại học Đức Phật Cồ Đàm (GBU) tại Noida, bang Uttar Pradesh (Ấn Độ)
Photo: Wikipedia

 

 

HOA KỲ: Hỏa hoạn thiêu rụi Thiền đường lịch sử tại Trung tâm Thiền Sơn Tassajara ở California

Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Trung tâm Thiền Sơn Tassajara, nằm ở vùng núi hẻo lánh phía nam San Francisco, đã phá hủy Thiền đường bằng gỗ của cộng đồng này.

Vụ hỏa hoạn bùng phát vào khoảng 11:30 p.m. ngày 26-3-2026.  Đám cháy không gây thương vong nào, mặc dù Thiền đường đã bị phá hủy hoàn toàn. Một phần thư viện của tu viện cũng bị thiệt hại.

Các nhà sư và cư dân tại Tassajara đã phản ứng ngay lập tức, sử dụng vòi phun nước, xô thùng và hệ thống phun nước ngoài trời của Trung tâm để dập lửa trước khi lực lượng cứu hỏa đến. Sở Phòng cháy chữa cháy Cachagua báo cáo rằng các đội cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường từ 12:30 a.m. đến 6:45 a.m., nỗ lực khống chế hoàn toàn đám cháy.

Được thành lập vào năm 1967, Tassajara được công nhận rộng rãi là tu viện đào tạo Thiền tông lâu đời nhất bên ngoài châu Á.

(NewsNow – April 3, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-04-1-003TinTuc_PGTG_2026-04-1-004

Lực lượng cứu hỏa và hiện trường tại Trung tâm Thiền Sơn Tassajara sau vụ cháy

Photos: Tassajara Zen Mountain Center Facebook

 

 

 

HÀN QUỐC: Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026

TIN ẢNH: Tổ chức tại COEX (Trung tâm Hội nghị và Triển lãm), Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026 thu hút 250,000 lượt khách tham quan trong 4 ngày – từ ngày 2 đến 5-4-2026

 

TinTuc_PGTG_2026-04-1-005

Gian hàng trưng bày đồ trang sức Phật giáo tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026

TinTuc_PGTG_2026-04-1-006

Đám đông di chuyển khắp khu vực triển lãm tại COEX, nơi có 435 gian hàng cung cấp các mặt hàng lấy cảm hứng từ Phật giáo, tư vấn và trải nghiệm thực tế

 

TinTuc_PGTG_2026-04-1-007

Khách tham quan tham gia buổi tập Seonmudo - một phương pháp thực hành Phật giáo kết hợp giữa vận động và thiền định

 TinTuc_PGTG_2026-04-1-008

 

Một buổi học nấu ăn chùa chiền, giới thiệu ẩm thực Phật giáo truyền thống, tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul

TinTuc_PGTG_2026-04-1-009

Gian hàng trưng bày các vật phẩm tu viện thủ công tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026

 

TinTuc_PGTG_2026-04-1-010

Hai cô gái xem xét các vật phẩm bộ ấm trà tại một gian hàng ở Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026

 

(The Korea Herald – April 5, 2026)

Photos: The Korea Herald

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/2018(Xem: 23299)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
02/02/2018(Xem: 12416)
Rắc Rối Về Phật Giáo Của Bà San Suu Kyi. "Aung San Suu Kyi’ s Buddhism Problem” Tại sao biểu tượng dân chủ của Miến Điện lại không lên tiếng bênh vực các sắc dân thiểu số và chống lại chủ nghĩa quốc gia, tinh thần kỳ thị chủng tộc, bài ngoại và thỉnh thoảng bạo động của tín đồ Phật Giáo chiếm đa số trên đất nước Miến Điện? (Bài viết của William McGowan đăng trên tạp chí Foreign Policy ngày 17/9/2012) Suốt đoạn đường đấu tranh lâu dài chống lại các ông tướng của Miến Điện, Bà Aung San Suy Kyi – biểu tượng của nền dân chủ- phần lớn dựa vào tinh thần Phật Giáo. Bà đã tán dương một tôn giáo đã giúp bà tìm thấy tự do ở trong tâm tưởng suốt 15 năm bị quản thúc tại gia và nói rằng giáo lý, chẳng hạn như “bao dung” (loving kindness) có thể giúp
01/01/2018(Xem: 53281)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
15/11/2017(Xem: 13956)
Phật Giáo Hoa Tông theo dòng lịch sử - HT Thích Thiện Nhơn
01/11/2017(Xem: 5662)
Phật Giáo Tại Hoa Kỳ - Thích Nguyên Tạng, Hoa Kỳ, một quốc gia ở lục địa Bắc Mỹ, gồm 50 tiểu bang. Diện tích 9,4 triệu m2, dân số 326,766,748 triệu người (thống kê 2018, dân số Hoa Kỳ đứng hàng thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Ấn Độ), mật độ dân cư: 26,6 người/km2 . Tuổi thọ trung bình: 75,9 tuổi; học sinh cấp 2: 98%; thu nhập bình quân đầu người: 55.925 đô la. Đây là một quốc gia được thành lập từ cuối thế kỷ 18 (từ 13 thuộc địa của Anh quốc). Nhưng đến cuối thế kỷ 19 đã trở thành một nước tư bản phát triển đến giai đoạn chủ nghĩa, bắt đầu đi xâm lược và mở rộng thị trường trên khắp hoàn cầu. Từ sau thế chiến thứ hai, Hoa Kỳ đã trở thành một nước tư bản độc quyền, đứng đầu hệ thống các nước tư bản chủ nghĩa trên thế giới. Hoa Kỳ cũng được xem là một quốc gia có nền dân chủ xưa nhất trong các nền dân chủ lớn hiện đại.
18/10/2017(Xem: 10552)
Lịch sử Phật Giáo qua tem bưu chính, Trần Thanh Lý biên soạn
08/06/2017(Xem: 8443)
Ngũ Tổ Tự là đạo tràng hoằng pháp của Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn, là một trong những ngôi đại già lam quan trọng của Phật Giáo thuộc địa khu Hán tộc. Chùa được kiến lập vào năm 654 (Vĩnh Huy [永徽] 5) nhà Đường. Sau khi Hoằng Nhẫn khai sáng đạo tràng tại Đông Sơn (東山), gây chấn động toàn quốc, môn đồ thường trú đương thời có khi lên đến cả ngàn người. Từ khi Võ Tắc Thiên (武則天, tại vị 684-705) tức vị, phật giáo được xem trọng hơn.
20/04/2017(Xem: 12849)
Với tôi, tiếng Nhật là ngoại ngữ thứ 3 mà tôi phải học (sau tiếng Anh và tiếng Pháp) vào năm 1972 khi tôi mới đến Nhật. Lúc ấy hầu như tôi không biết một tiếng Nhật nào cả. Là một Tăng Sĩ của Phật Giáo Việt Nam, năm 1971 sau khi học xong Trung Học Đệ Nhị cấp tại Việt Nam, vì thích đi du học tại Nhật Bản nên tôi liền đến Tòa Đại Sứ của Nhật tại miền Nam Việt Nam để tìm hiểu và nộp đơn xin du học. Kết quả là vào ngày 22 tháng 2 năm 1972 tôi đã đến Nhật.
26/12/2016(Xem: 7208)
Đạo Phật đang phát triển nhanh chóng tại Úc Châu, nơi các Hội đồng Phật giáo không kịp đào tạo các giáo viên thiện nguyện cho các trường công để đáp ứng làn sóng học sinh muốn tìm học về tôn giáo hòa bình này. Nhiều trường công lập Úc châu có tiết học dài 30 phút về tôn giáo, trên nguyên tắc không phải là truyền giáo nhưng là
26/12/2016(Xem: 10319)
Châu Phi cho đến bây giờ vẫn là lục địa đen nghèo đói, bệnh tật và lạc hậu trong con mắt thế giới. Nhưng có một góc khác của châu Phi ít có người biết đến Phật giáo ở Châu Phi. Phật pháp đã được ươm mầm trên mảnh đất khô cằn Châu Phi, người dân bắt đầu biết đến Phật, Pháp và Tăng, tuy nhiên có những chuyện Phật bi hài chỉ có ở lục địa đen mà không thể có ở những xứ khác.