Tuần 4

29/05/202310:44(Xem: 10479)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 5, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Tài liệu Phật giáo cổ đại sẽ được đăng ký trong Ký ức Thế giới của UNESCO

Một bộ tài liệu từ cách đây hơn một ngàn năm mô tả lịch sử giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và Trung Hoa sẽ được đưa vào Sổ đăng ký Ký ức Thế giới của UNESCO.

Vào ngày 24-5-2023, ban điều hành của UNESCO đã phê duyệt tài liệu lưu trữ của nhà sư Phật giáo Enchin (814-891) để đưa vào Sổ bộ nói trên.

Sư Enchin thành lập giáo phái Tendai Jimon sau khi mang về Nhật Bản những giáo lý của Phật giáo bí truyền Trung Hoa từ thời nhà Đường.

Được chỉ định là bảo vật quốc gia, các tài liệu nói trên bao gồm giấy thông hành thực tế mà nhờ đó nhà sư từng được phép đi du lịch khắp Trung Hoa. Các tài liệu này hiện nay thuộc quyền sở hữu của chùa Onjoji (còn được gọi là Miidera) ở thành phố Otsu, tỉnh Shiga.

Đây là các tài liệu cực kỳ quan trọng trong bối cảnh lịch sử giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

(The Asahi Shimbun - May 25, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-4-000

Giấy thông hành mà nhà sư Enchin đã sử dụng để du hành vào thời nhà Đường ở Trung Hoa
Photo: Chùa Miidera

 

HÀN QUỐC: Tổng thống Yoon tham dự buổi lễ đánh dấu ngày Phật Đản tại chùa Joggye

Ngày 27-5-2023, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tham dự một buổi lễ tại Chùa Joggye ở Seoul để đánh dấu Lễ Phật Đản và cho biết triết lý điều hành của chính quyền hiện tại cũng bắt nguồn từ giáo lý Phật giáo.

Phát biểu chúc mừng, Tổng thống Yoon cho biết triết lý điều hành nhằm thúc đẩy nhân quyền, hòa bình thế giới và bảo vệ những người yếu thế này xuất phát từ lời dạy của Đức Phật về việc quan tâm đến hàng xóm và cộng đồng của chúng ta.
Ông nói chính phủ sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc những người nghèo khó và đến mọi khía cạnh của đời sống công cộng, đồng thời cùng tìm kiếm hòa bình với công dân toàn cầu.

Tổng thống Yoon phát biểu rằng trong lịch sử Hàn Quốc, Phật giáo đã sát cánh cùng người dân để chia sẻ niềm vui và nỗi đau của họ, và đã dẫn dắt những nỗ lực để vượt qua thử thách trong thời kỳ khủng hoảng.

Văn phòng Tổng thống cho biết ông Yoon đã gửi điện chúc mừng đến các ngôi chùa lớn trên cả nước để đánh dấu Ngày Đức Phật Đản sinh.

(KBS - May 27, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-4-001

Tổng thống Yoon tham dự buổi lễ đánh dấu ngày Phật Đản tại chùa Joggye
Photo : YONHAP News

 

TÍCH LAN: Hòa thượng Dodampahala Chandrasiri Thera, nhân vật hàng đầu trong Phật giáo Tích Lan, đã viên tịch ở tuổi 84

Hòa thượng Dodampahala Chandrasiri Thera, nhà lãnh đạo tinh thần nổi tiếng của Phật giáo, đã viên tịch vào ngày 16-5-2023 ở tuổi 84.

Nghi thức cuối cùng cho Hòa thượng Chandrasiri Thera được thực hiện vào ngày 21-5 tại Quảng trường Độc lập của Colombo. Tham dự đoàn đưa tang có hàng ngàn tăng ni, cư sĩ Phật tử, cùng các vị chức sắc – bao gồm Thủ tướng Tích Lan Dinesh Gunawardene, diễn giả Mahinda Yapa Abeywardene, cùng một số bộ trưởng cùng và các thành viên của quốc hội.

Hòa thượng Chandrasiri Thera được xem là người tiên phong cho công việc thiết lập khu cư trú cho chư tăng, cũng như các trung tâm thiền định Thapowana, và thành lập một cơ sở giáo dục Phật giáo.

Những người mộ đạo và đệ tử thương tiếc sự ra đi của vị lãnh đạo tinh thần tôn kính này, trân trọng những kỷ niệm về những đóng góp phi thường của ngài trong việc truyền bá và bảo tồn Phật pháp.

(Buddhistdoor Global – May 23, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-05-4-002
Hòa thượng Dodampahala Chandrasiri Thera
Photo: newsradio.lk
 
TinTuc_PGTG_2023-05-4-003 TinTuc_PGTG_2023-05-4-004
Đám tang Hòa thượng Dodampahala Chandrasiri Thera
Photos: dailymirror.lk

 

HÀN QUỐC: Những tượng, tranh Phật bị đánh cắp sẽ trở về với các tự viện

Từng bị đánh cắp từ các ngôi chùa trên khắp đất nước Hàn Quốc, 32 hiện vật Phật giáo cuối cùng sẽ trở về ngôi nhà hợp pháp của chúng, sau khi một số đã biến mất hơn 3 thập kỷ.

Vào ngày 23-5-2023, 21 pho tượng và 11 bức tranh Phật giáo đã được trưng bày tại Nhà Tưởng niệm Văn hóa và Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc ở Jongno, trung tâm Seoul, và một buổi lễ được tổ chức để chào mừng sự hồi hương của chúng.

Các hiện vật này, bị lấy trộm từ 14 ngôi chùa khác nhau trong khoảng thời gian từ 1988 đến 2004, sẽ được chuyển đến các ngôi chùa tương ứng sau ngày 23-5.

Ủy ban di sản văn hóa của Cục Quản lý Di sản Văn hóa (CHA) đã xác minh từng hiện vật bị tịch thu và xác nhận mối liên hệ của chúng với 14 đền chùa mà chúng có nguồn gốc từ đó. Các hiện vật này đã được lưu trữ tạm thời trong kho lưu trữ của Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc trong quá trình xác minh và trước khi chúng có thể được trả lại.

(heraldcorp.com – May 23,2023)  

TinTuc_PGTG_2023-05-4-005
Các pho tượng Phật giáo được trưng bày tại Nhà Tưởng niệm Văn hóa và Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc ở Jongno, trung tâm Seoul
Photo: CHA

 

ẤN ĐỘ: Viện Nghiên cứu Tây Tạng Trung ương dịch 5 bản văn Phật giáo Tây Tạng cổ điển sang tiếng Hindi

Đầu tiên được tác giả nổi tiếng Rahul Sankrityayan (1893-1963) thu thập được từ Tây Tạng cho Ấn Độ, các bản dịch tiếng Hindi của 5 bản văn Phật giáo Tây Tạng cổ điển hiện đã được chuẩn bị để in.

Viện Nghiên cứu Tây Tạng Trung ương (CIHTS) đã thực hiện nỗ lực gian khổ để dịch các bản thảo Phật giáo Tây Tạng cổ này sang tiếng Hindi vào năm 2019. Dự án này đã cố gắng mang giáo lý và triết lý sâu sắc của Phật giáo đến với nhiều đối tượng hơn.

“Đây là những phiên bản tiếng Tây Tạng của kinh điển gốc tiếng Phạn được viết trên lá cọ về Phật giáo và triết học của nó, được lưu giữ trong các trường đại học Nalanda và Vikramshila cổ đại,” một nhà nghiên cứu giải thích.

“Những bản thảo này đã được vận chuyển đến Tây Tạng từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 11 để dịch thuật và phổ biến về Phật giáo. Những bản thảo này sau đó được dịch sang tiếng Tây Tạng dưới sự giám sát của các học giả, sử dụng giấy thủ công và mực tự nhiên”, theo Bhutan Live.

(ANI)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/02/2018(Xem: 11737)
Rắc Rối Về Phật Giáo Của Bà San Suu Kyi. "Aung San Suu Kyi’ s Buddhism Problem” Tại sao biểu tượng dân chủ của Miến Điện lại không lên tiếng bênh vực các sắc dân thiểu số và chống lại chủ nghĩa quốc gia, tinh thần kỳ thị chủng tộc, bài ngoại và thỉnh thoảng bạo động của tín đồ Phật Giáo chiếm đa số trên đất nước Miến Điện? (Bài viết của William McGowan đăng trên tạp chí Foreign Policy ngày 17/9/2012) Suốt đoạn đường đấu tranh lâu dài chống lại các ông tướng của Miến Điện, Bà Aung San Suy Kyi – biểu tượng của nền dân chủ- phần lớn dựa vào tinh thần Phật Giáo. Bà đã tán dương một tôn giáo đã giúp bà tìm thấy tự do ở trong tâm tưởng suốt 15 năm bị quản thúc tại gia và nói rằng giáo lý, chẳng hạn như “bao dung” (loving kindness) có thể giúp
01/01/2018(Xem: 50096)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
15/11/2017(Xem: 13055)
Phật Giáo Hoa Tông theo dòng lịch sử - HT Thích Thiện Nhơn
01/11/2017(Xem: 5313)
Phật Giáo Tại Hoa Kỳ - Thích Nguyên Tạng, Hoa Kỳ, một quốc gia ở lục địa Bắc Mỹ, gồm 50 tiểu bang. Diện tích 9,4 triệu m2, dân số 326,766,748 triệu người (thống kê 2018, dân số Hoa Kỳ đứng hàng thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Ấn Độ), mật độ dân cư: 26,6 người/km2 . Tuổi thọ trung bình: 75,9 tuổi; học sinh cấp 2: 98%; thu nhập bình quân đầu người: 55.925 đô la. Đây là một quốc gia được thành lập từ cuối thế kỷ 18 (từ 13 thuộc địa của Anh quốc). Nhưng đến cuối thế kỷ 19 đã trở thành một nước tư bản phát triển đến giai đoạn chủ nghĩa, bắt đầu đi xâm lược và mở rộng thị trường trên khắp hoàn cầu. Từ sau thế chiến thứ hai, Hoa Kỳ đã trở thành một nước tư bản độc quyền, đứng đầu hệ thống các nước tư bản chủ nghĩa trên thế giới. Hoa Kỳ cũng được xem là một quốc gia có nền dân chủ xưa nhất trong các nền dân chủ lớn hiện đại.
18/10/2017(Xem: 9680)
Lịch sử Phật Giáo qua tem bưu chính, Trần Thanh Lý biên soạn
08/06/2017(Xem: 8036)
Ngũ Tổ Tự là đạo tràng hoằng pháp của Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn, là một trong những ngôi đại già lam quan trọng của Phật Giáo thuộc địa khu Hán tộc. Chùa được kiến lập vào năm 654 (Vĩnh Huy [永徽] 5) nhà Đường. Sau khi Hoằng Nhẫn khai sáng đạo tràng tại Đông Sơn (東山), gây chấn động toàn quốc, môn đồ thường trú đương thời có khi lên đến cả ngàn người. Từ khi Võ Tắc Thiên (武則天, tại vị 684-705) tức vị, phật giáo được xem trọng hơn.
20/04/2017(Xem: 11111)
Với tôi, tiếng Nhật là ngoại ngữ thứ 3 mà tôi phải học (sau tiếng Anh và tiếng Pháp) vào năm 1972 khi tôi mới đến Nhật. Lúc ấy hầu như tôi không biết một tiếng Nhật nào cả. Là một Tăng Sĩ của Phật Giáo Việt Nam, năm 1971 sau khi học xong Trung Học Đệ Nhị cấp tại Việt Nam, vì thích đi du học tại Nhật Bản nên tôi liền đến Tòa Đại Sứ của Nhật tại miền Nam Việt Nam để tìm hiểu và nộp đơn xin du học. Kết quả là vào ngày 22 tháng 2 năm 1972 tôi đã đến Nhật.
26/12/2016(Xem: 6920)
Đạo Phật đang phát triển nhanh chóng tại Úc Châu, nơi các Hội đồng Phật giáo không kịp đào tạo các giáo viên thiện nguyện cho các trường công để đáp ứng làn sóng học sinh muốn tìm học về tôn giáo hòa bình này. Nhiều trường công lập Úc châu có tiết học dài 30 phút về tôn giáo, trên nguyên tắc không phải là truyền giáo nhưng là
26/12/2016(Xem: 9944)
Châu Phi cho đến bây giờ vẫn là lục địa đen nghèo đói, bệnh tật và lạc hậu trong con mắt thế giới. Nhưng có một góc khác của châu Phi ít có người biết đến Phật giáo ở Châu Phi. Phật pháp đã được ươm mầm trên mảnh đất khô cằn Châu Phi, người dân bắt đầu biết đến Phật, Pháp và Tăng, tuy nhiên có những chuyện Phật bi hài chỉ có ở lục địa đen mà không thể có ở những xứ khác.
09/11/2016(Xem: 12563)
Có khoảng 250 Đại Biểu chính thức của Hội Đồng Điều Hành Tăng Gìa Thế Giới gồm 36 Quốc Gia về Đài Bắc, Đài Loan tham dự Hội Nghị từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 11 năm 2016 vừa qua. Hòa Thượng Thích Như Điển là thành viên của Ủy Ban Nghiên cứu và phát triển Phật Giáo trên thế giới cùng với đông đảo chư Tăng Ni và Phật Tử Việt Nam cũng đã có mặt trong những ngày trọng đại nầy.