Tuần 3

14/04/202610:30(Xem: 554)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ  3 THÁNG 3, 2026)

Diệu Âm lược dịch

 

ANH QUỐC: Trung tâm Phật giáo Jamyang London ra mắt khóa học tự học Khám phá Phật giáo

Trung tâm Phật giáo Jamyang London đã thông báo ra mắt chương trình học trực tuyến mới “Khám phá Phật giáo Tự học”, nhằm mục đích cung cấp một lộ trình nền tảng linh hoạt, tự học theo tốc độ riêng cho các học viên hiện tại và tương lai.

Chương trình này trình bày những giáo lý cốt lõi của Đức Phật được truyền thừa qua truyền thống Gelug của Phật giáo Tây Tạng. “Khám phá Phật giáo” ban đầu được phát triển trong hệ thống giáo dục của Tổ chức Bảo tồn Truyền thống Đại thừa (FPMT) do Lama Thubten Yeshe và Lama Zopa Rinpoche sáng lập. Vào thập niên 1970s, 2 vị lạt ma này bắt đầu giảng dạy cho học viên Tây phương.

Hình thức tự học của chương trình bao gồm 13 môn học dự kiến ​​hoàn thành trong vòng 3-12 tháng.

Chương trình này dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu Phật giáo cũng như những người đã có kinh nghiệm thiền định.

(buddhistdoor.net – March 16, 2926)

 TinTuc_PGTG_2026-03-3-000TinTuc_PGTG_2026-03-3-001

Hình ảnh về Trung tâm Phật giáo Jamyang London

Photos: jamyang.co.uk

 

Ý ĐẠI LỢI: Nghiên cứu khoa học về 12 vị sư Phật giáo hé lộ chiều sâu mới về lợi ích thần kinh của thiền định

Một nghiên cứu quốc tế được bình duyệt đã đưa ra những hiểu biết khoa học mới về thiền hành Phật giáo lâu dài có thể thay đổi hoạt động não bộ ở cấp độ cơ bản, tạo ra những thay đổi phù hợp với mô tả của Phật giáo về sự minh mẫn và nhận thức.

Nghiên cứu tập trung vào 12 vị sư Phật giáo Thượng tọa bộ, mỗi người đều có quá trình đào tạo chiêm nghiệm sâu rộng, trong khi họ thực hành 2 hình thức thiền cổ điển: Thiền định tĩnh lặng và Thiền định quán chiếu.

Những người thực hành trong nghiên cứu này thuộc Truyền thống Rừng Thái Lan của Phật giáo Thượng tọa bộ, được phục hưng vào đầu thế kỷ 20. Cư ngụ tại Santacittarama (Tâm An Viên) gần Rome - tu viện đầu tiên thuộc dòng truyền thừa này được thành lập ở Địa Trung Hải - 12 vị sư đạt trung bình hơn 15,000 giờ tu tập chính quy mỗi người. Bằng cách nghiên cứu những vị sư này, các nhà nghiên cứu đang ghi lại động học thần kinh liên quan đến quá trình tu tập lâu dài trong tu viện.

(NewsNow – March 15, 2026)

 

HÀN QUỐC: Hội Jungto đồng tổ chức Diễn đàn Ngày Thiền định Thế giới lần thứ 2 tại Seoul

Hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế, sẽ đồng tổ chức Diễn đàn Ngày Thiền định Thế giới lần thứ 2 vào ngày 20 và 21-3-2026 tại trụ sở chính, Trung tâm Văn hóa và Xã hội Jungto ở Seoul.

Với chủ đề “Tâm thức Thống Nhất: Kết nối Khoa học và Truyền thống vì Tương lai của Thiền định Toàn cầu”, diễn đàn được tổ chức với sự hợp tác của Ủy ban Ngày Thiền định Thế giới (WMDC) và sẽ được phát trực tiếp trên toàn thế giới.

Diễn đàn kéo dài 2 ngày nói trên sẽ quy tụ 26 nhà lãnh đạo tôn giáo, nhà khoa học, người hành thiền và nhà hoạt động xã hội đến từ 12 quốc gia, cùng tham gia trực tuyến và trực tiếp để khám phá thiền định như một công cụ thực tiễn cho sự thay đổi cá nhân và xã hội.

Diễn đàn Ngày Thiền định Thế giới được thành lập để tập hợp các tiếng nói từ khắp các lĩnh vực khoa học, tôn giáo và thế tục xoay quanh chủ đề thiền định.

(NewsNow – March 15, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-03-3-002

Poster của diễn đàn “Tâm thức Thống Nhất: Kết nối Khoa học và Truyền thống vì Tương lai của Thiền định Toàn cầu”

 

TinTuc_PGTG_2026-03-3-004

Biểu trưng của Ngày Thiền định Thế giới

Photos: NewsNow

 

 

ẤN ĐỘ: Triển lãm quy tụ các xá lợi Piprahwa linh thiêng của Đức Phật tại Delhi

Triển lãm mang tên ‘Ánh sáng và Hoa sen: Xá lợi của Đấng Giác ngộ’ - được tổ chức tại Khu phức hợp Văn hóa Rai Pithora, Delhi -  trưng bày các xá lợi Piprahwa linh thiêng gắn liền với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Triển lãm quy tụ các mảnh xương, đá quý, hộp đựng và đồ vật nghi lễ  - khai quật vào năm 1898 bởi W. C. Peppé và những hiện vật tìm thấy sau này được lưu giữ trong các bảo tàng Ấn Độ.

Một số hiện vật gần đây đã được hồi hương sau một cuộc đấu giá theo kế hoạch ở Hồng Kông, nhờ nỗ lực chung của Bộ Văn hóa Ấn Độ và Tập đoàn Công nghiệp Godrej.

Được dàn dựng công phu, triển lãm này do Bộ Văn hóa tổ chức, dự kiến ​​sẽ kéo dài đến tháng 6-2026. Không gian trưng bày do Hiệp hội Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) thiết kế kết hợp các họa tiết kiến ​​trúc Phật giáo.

‘Ánh sáng và Hoa sen’ là một sự kiện mang tính bước ngoặt vì lần đầu tiên nó quy tụ các di vật Piprahwa được hồi hương sau hơn một thế kỷ, cùng với các di vật và hiện vật khảo cổ từ Piprahwa – vốn đang được lưu giữ trong bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Delhi và Bảo tàng Ấn Độ Kolkata.

(outlookindia.com – March 16, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-03-3-006

Poster của Triển lãm mang tên ‘Ánh sáng và Hoa sen: Xá lợi của Đấng Giác ngộ’

Photo: Google

 

 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP) báo cáo về việc cải thiện điều kiện sống cho chư ni tại tu viện Sherab Choeling

Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP) gần đây đã báo cáo về sự thành công của một dự án nhằm cải thiện điều kiện sống cho các ni cô tại tu viện Sherab Choeling ở thung lũng Spiti thuộc bang Himachal Pradesh, Ấn Độ. 

“Vào mùa xuân năm 2025, chư ni tại tu viện Sherab Choeling đã yêu cầu hỗ trợ để cách nhiệt tầng trệt của tu viện,” TNP thông báo. “Chúng tôi vui mừng báo cáo rằng nhờ 44 nhà hảo tâm hào phóng, dự án cách nhiệt và ốp ván gỗ tại tu viện đến nay đã hoàn thành.”

Do lạnh, ẩm và nấm mốc, tầng trệt của ni viện ở vùng cao này đã gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của các ni cô, khiến 5 ni cô bị bệnh.

Nhờ nguồn kinh phí tài trợ và thời tiết mùa đông gần đây khá ôn hòa, việc ốp gỗ có thể được thực hiện cho khu nhà ở, nhà bếp và phòng ăn, cũng như đền thờ và phòng cầu nguyện của tu viện.

(NewsNow–March 21, 2026) 

TinTuc_PGTG_2026-03-3-007

Các ni cô tu viện Sherab Choeling đang d g cho d án p tường

TinTuc_PGTG_2026-03-3-008

Khu bếp và phòng ăn ca tu vin hin đã được cách nhit và p g mi

Photos: TNP

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/03/2022(Xem: 5027)
Trắc nghiệm trong Nghiên cứu Chiến lược: Tại sao mã thông báo cho nữ Thủ tướng thứ ba của Ấn Độ Indira Gāndhī về vụ Thử nghiệm hạt nhân Pokhran 1 thành công; Bài kiểm tra đầu tiên có tên mã là "Đức Phật mỉm cười" (Buddha is smiling), được tiến hành vào tháng 5 năm 1974, trong khi các bạn suy nghĩ về nó, hãy chuyển sang tình hình nóng bỏng ở Ukraine. Vào thời điểm các bạn đang đọc tin này, quân đội của Nga đã tấn công áp sát rất gần thủ đô Kyiv của Ukraine. Câu hỏi thường được thắc mắc trong vài ngày qua và sẽ tiếp tục vang vọng trong nhiều thập kỷ tới, liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có dễ dàng uy hiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nếu quốc gia này không từ bỏ kho dự trữ vũ khí hạt nhân sau Bản ghi nhớ Budapest 1994.
01/03/2022(Xem: 17938)
Những ngày gần đây, dường như chánh niệm đang lan tỏa khắp mọi nơi. Khi tìm kiếm trên Google mà tôi đã thực hiện vào tháng 1 năm 2022 cho cụm từ "Chánh niệm" (Mindfulness) đã thu được gần 3 tỷ lượt truy cập. Phương pháp tu tập thiền chánh niệm này hiện được áp dụng thường xuyên tại các nơi làm việc, trường học, văn phòng nhà tâm lý học và các bệnh viện trên khắp cả nước Mỹ.
01/03/2022(Xem: 13865)
Hàng trăm đồ tạo tác vật phẩm văn hóa Phật giáo đã bị đánh cắp hoặc phá hủy sau cuộc quân sự Taliban tấn công và tiếp quản Chính quyền Afghanistan ngày 15 tháng 08 năm 2021. Hôm thứ Ba, ngày 22 tháng 02 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, Hợp chúng quốc đã hạn chế các vật phẩm văn hóa Phật giáo và lịch sử từ Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, với hy vọng ngăn chặn "những kẻ khủng bố" kiếm lợi, nhưng các chuyên gia bày tỏ lo ngại về những hậu quả không mong muốn.
01/03/2022(Xem: 5068)
Tôi thật đau lòng như kim châm muối xát về cuộc xung đột đổ máu tại Ukraine. Thế giới của chúng ta luôn tương tác phụ thuộc lẫn nhau, đến mức xung đột bạo lực giữa hai quốc gia chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của nhân loại thế giới. Chiến tranh đã lỗi thời - bất bạo động là cách duy nhất. Chúng ta cần phát triển ý thức về tính hợp nhất của nhân loại, bằng cách coi những người khác đều là huynh đệ cùng chung sống trong đại gia đình trên hành tinh này. Đây là cách chúng ta sẽ xây dựng một thế giới hòa bình hơn. Các vấn đề và bất bạo động được giải quyết tốt nhất thông qua đối thoại. Thực sự hòa bình có được nhờ sự hiểu hiểu biết, cảm thông và tôn trọng hạnh phúc của nhau.
26/02/2022(Xem: 4713)
Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc đầu tư kiến tạo Trường Đại học Nông nghiệp Công nghệ cao Borigaram (보리가람농업기술대학) tại làng Mwasonga, cách thành phố lớn nhất của Tanzania, TP.Dar es Salaam, khoảng 3 giờ đồng hồ đi xe hơi, Cộng hòa Thống nhất Tanzania, một quốc gia ở bờ biển phía đông châu Phi và đã đi vào hoạt động cho lớp học đầu tiên. Gồm 60 sinh viên được thi tuyển từ khắp Tanzania, họ được lưu trú tại Ký túc xá trong khuôn viên trường từ tháng 2 năm 2016 và đã đưa ra những học kỳ đầu tiên.
26/02/2022(Xem: 4218)
Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan phải hứng chịu các cuộc nội chiến kéo dài liên miên, chiến tranh tàn phá khốc liệt, hiện người dân nơi đây đang sống trong cảnh mùa giá lạnh cay đắng. Nhiều người đang phải chịu cảnh đói và rét, khẩn cấp cứu hộ quốc tế là tối cần thiết. Với từ bi tâm cứu trợ nhân đạo, Pháp sư Giác Thành, Phó Tổng Thư ký Quốc tế Phật Quang Sơn đặc trách vực Đông Nam Á, cùng đồng tâm hợp lực với tổ chức Hòa bình Thế giới Malaysia, Ngân hàng Đầu tư Kỹ thuật số Golden Horse, đã tiến hành thành lập Nhóm Sưởi ấm và Chăm sóc Nhân đạo để viện trợ nhân đạo cho nhân dân các địa phương Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.
17/02/2022(Xem: 7746)
Vào lúc 8 giờ sáng ngày 15 tháng 2 năm 2022, Pháp sư Diệu Tạng Giám tự Phật Quang Sơn Tây Phương Tự cùng đoàn Phật tử đã tổ chức buổi lễ truyền Tam quy Tam bảo và Ngũ giới cho các quân nhân tại Căn cứ Huấn luyện Thủy quân Lục Chiến, San Diego, Hoa Kỳ. Trước khi cử hành nghi lễ, Pháp sư Diệu Tạng giảng ý nghĩa Tam quy, Ngũ giới, gia trì chúc phúc cát tường cho các quân nhân luôn an trú trong chánh niệm và trong quân lữ luôn hùng dũng trong sự nghiệp giữ vững an ninh quốc gia.
17/02/2022(Xem: 8363)
“Glocalization” là một thuật ngữ, một ngôn ngữ lai giữa toàn cầu hóa và bản địa hóa, sự xuất hiện đồng thời của cả khuynh hướng phổ cập hóa và cụ thể hóa trong các hệ thống xã hội, chính trị và kinh tế đương đại. (Joachim Blatter & Munro 2013) Toàn cầu hóa đã được sử dụng rộng rãi theo cách tiêu cực, để giải thích những hậu quả không mong muốn đương thời, do nỗ lực của các cơ sở kinh tế và chính trị xuyên quốc gia, từ các liên minh quân sự và kinh tế như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho các tập đoàn đa quốc gia như Huawei, McDonald's, Nestle, Starbucks và Toyota. Mặt khác, bản địa hóa đã nhận được sự ưu ái của công chúng và truyền thông bởi nó được sự tôn trọng rõ ràng đối với sự đa dạng, bảo tồn di sản và truyền thống địa phương và 'đôi khi' quan tâm đến lợi ích của thiểu số.
13/02/2022(Xem: 6080)
Diễn đàn "Hài hòa đa nguyên Tôn giáo Thế giới của Liên Hợp Quốc 2022" đã diễn ra vào ngày 3 tháng 2 vừa qua, do Quốc tế Phật Quang Sơn, Liên Hợp Quốc, liên minh châu Phi và các tổ chức phi chính phủ cùng tham gia, đặc biệt mời các đối tác xã hội dân sự và các tổ chức tôn giáo, Pháp sư Tuệ Đông, trụ Trì Tây Lai Tự, Phó Tổng Thư ký Quốc tế Phật Quang Sơn đại biểu Phật giáo phát biểu: "Đến năm 2022 là trọng yếu, đánh dấu kỷ niệm chu niên lần thứ 10, tiêu chí Quốc tế Phật Quang Sơn hài hòa hội nhập hoạt động Liên tôn Quốc tế. Đại dịch Covid-19 hiểm ác đã đặc giả thiết không đúng đắn về tất cả sự sống trên Trái đất, gây ra những thách thức chưa từng có trên quy mô toàn cầu, chủ đề năm nay "Niềm tin và tinh thần lãnh đạo, phản kháng nạn kỳ thị và xung đột trong quá trình Phục hồi Đại dịch", kiến lập những nhịp cầu xuyên biên giới, bằng cách tập hợp các nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần để truyền cảm hứng cho các dân tộc trên thế giới, kế tục trí lực để thúc đẩy sự nghiệp phát triển một
13/02/2022(Xem: 7981)
Ông Holland Kotter, đồng trưởng ban phê bình nghệ thuật trên tờ New York Times, đã đưa ra một đánh giá tuyệt vời về cuộc triển lãm. Trong đó, Holland Kotter kể lại chuyến đi đến Nhật Bản vào năm 1983, nơi lần đầu tiên ông trải nghiệm khi tương tác với các Phật tử đang làm việc được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo: "Khi tôi gặp một pho tượng Phật Đương lai Hạ sinh Di Lặc được tạc bằng gỗ tuyệt xảo từ thế kỷ thứ 9, một du khách đến thăm tôi đã nhanh chóng vỗ tay hai lần, một điều gì đó (tôi sẽ tìm hiểu) mà những du khách đến các ngôi tự viện Phật giáo để tôn vinh vị Phật hay vi Bồ tát nào đó". (New York Times)