Tuần 1

10/07/201920:51(Xem: 17253)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 7, 2019)
 Diệu Âm lược dịch 

 

 

NHẬT BẢN: Phát hiện hàng ngàn bảo tháp gỗ thu nhỏ tại chùa Entsu-ji

 

Một bộ sưu tập lớn các bảo tháp 5 tầng thu nhỏ - ‘gorinto’ theo tiếng Nhật - đã được phát hiện trong các hộp gỗ ở chùa Entsu-ji trên núi Koya, ngay bên ngoài thành phố Kyoto.

Gorinto cao khoảng 9 cm và bề ngang 3 cm, được làm từ gỗ cây tuyết tùng và cây bách.

Việc khám phá các hiện vật như vầy là đặc biệt hiếm. Những bảo tháp nhỏ, mang theo được này theo truyền thống thường được dùng trong quá trình tang ma và chôn cất một người thân hoặc một nhân vật tôn giáo.

Trên một trong những hộp gỗ được tìm thấy có ghi niên đại các gorinto nói trên là vào năm thứ 7 của thời đại Tenpo (1830-1844).

Năm tầng của gorinto đại diện cho 5 nguyên tố: đất, nước, lửa, gió và không khí. Mỗi nguyên tố nổi lên từ tầng bên dưới nó, đất là nặng nhất và không khí là nhẹ nhất.

Một phần của bộ sưu tập gorinto sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Koyasan Reihokan từ ngày 20-7-2019.

(Buddhistdoor Global – July 5, 2019)

 

2019-07-1-000

Một gorinto có ghi chữ Phạn trên mỗi ‘tầng’ và mẩu giấy được lưu giữ bên trong tháp

 

2019-07-1-001

Bộ sưu tập gorinto

Photos: mainichi.jp

 

HOA KỲ: Triển lãm nghệ thuật Phật giáo tại Bảo tàng Wheaton Arts

 

Cuộc triển lãm “Các bậc thầy thời xưa: Nghệ thuật Phật giáo trong đồ gốm” đã được tổ chức tại Trung tâm Đời sống dân gian Hạ Jersey từ ngày 2-4 đến 30-6-2019.

Triển lãm giới thiệu nhiều tác phẩm nghệ thuật Phật giáo từ các bộ sưu tập tư nhân Frederick Kramer và Losang Samten.

Đồ gốm được trưng bày bao gồm các phong cách gốm khác nhau của một số triều đại Trung Hoa như Đường, Tống, Nguyên, Minh và Thanh.

Các hiện vật triển lãm khác gồm có tranh bút mực Bali, tranh cọ Trung Hoa, nhiều tác phẩm điêu khắc chư Phật, Bồ tát và chư thần khác, cũng như các tranh Phật giáo thangka của Tây Tạng trên vải bông với trang trí ghép bằng lụa.

(Big News Network – July 5, 2019)

 

2019-07-1-002

Một tác phẩm trưng bày trong cuộc triển lãm nghệ thuật Phật giáo tại Bảo tàng Wheaton Arts, Hoa Kỳ

Photo: njpen.com

 

 

TÍCH LAN: Hội Phật giáo BOI tặng thiết bị y tế và thuốc cho Bệnh viện Ung thư ở Maharagama

 

Colombo, Tích Lan – Ngày 6-7-2019, Hội Phật giáo của Hội đồng Đầu tư Tích Lan (BOI) đã chính thức tặng các màn hình khám thai và thuốc cho Bệnh viện Ung thư Apeksha ở khu Maharagama, thuộc quận Colombo.

Bà Champika Malalgoda, Tổng Giám đốc của BOI đã trao tặng các mặt hàng nói trên cho ban quản lý của Bệnh viện Apeksha.

Việc quyên góp vật phẩm của Hội Phật Giáo BOI cho bệnh viện này là một sự kiện thường niên, vì BOI rất muốn quảng bá văn hóa về việc chăm sóc cho những người có nhu cầu.

(ColomboPage – July 6, 2019)

2019-07-1-003

Hội Phật giáo BOI tặng thiết bị y tế và thuốc cho Bệnh viện Ung thư Apeksha ở Maharagama

Photo: ColomboPage

 

 

MIẾN ĐIỆN: Thành phố chùa chiền Bagan đạt danh hiệu Di sản Thế giới UNESCO

 

Yangon, Miến Điện – Gần 25 năm sau khi khu phức hợp chùa chiền Phật giáo Bagan được đề cử vào danh sách lần đầu tiên,  UNESCO đã ghi tên cố đô này của Miến Điện là Di sản Thế giới.

Quyết định nói trên công nhận tầm quan trọng của Bagan - với hơn 3,500 bảo tháp, chùa chiền, tu viện và các công trình kiến trúc khác, được xây dựng từ thế kỷ thứ 11 đến 13 - nơi có khả năng sẽ là một lợi ích cho ngành du lịch Miến Điện.

Đề xuất của Miến Điện về việc ghi tên Bagan vào danh sách đã được chấp thuận tại một cuộc họp của cơ quan văn hóa của Liên Hiệp Quốc ở thành phố Baku, Azerbaijan (Liên bang Nga).

(Reuters – July 6, 2019)

 

2019-07-1-005

Thành phố chùa chiền Bagan của Miến Điện

Photo: Reuters

 

 

AFGHANISTAN: Hoa Kỳ giúp Bảo tàng Quốc gia Afghanistan phục chế cổ vật Phật giáo

 

Bảo tàng Quốc gia Afghanistan đang tiến hành việc phục chế hàng trăm cổ vật Phật giáo , vốn đã bị chế độ Taliban phá hủy.

Dự án này là một phần của một chương trình lớn hơn do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ để giúp Bảo tàng Quốc gia Afghanistan khôi phục các vật tạo tác có tính lịch sử này. Chính phủ Hoa Kỳ đã chi khoảng 47 triệu đô la cho việc bảo tồn và cho các dự án có liên quan của Afghanistan kể từ năm 2002. Các quan chức Hoa Kỳ ước tính tổng chi phí phục hồi các tác phẩm điêu khắc thuộc di tích Phật giáo Hadda là khoảng 785,000 đô la, và đến nay các khoản ngân quỹ đã được phân bổ cho đến năm 2020.

(Providence – July 6, 2019)

 

2019-07-1-006

2019-07-1-007

Bảo tàng Quốc gia Afghanistan phục hồi cổ vật Phật giáo

Photos: Kiana Hayen

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/03/2022(Xem: 16805)
Những ngày gần đây, dường như chánh niệm đang lan tỏa khắp mọi nơi. Khi tìm kiếm trên Google mà tôi đã thực hiện vào tháng 1 năm 2022 cho cụm từ "Chánh niệm" (Mindfulness) đã thu được gần 3 tỷ lượt truy cập. Phương pháp tu tập thiền chánh niệm này hiện được áp dụng thường xuyên tại các nơi làm việc, trường học, văn phòng nhà tâm lý học và các bệnh viện trên khắp cả nước Mỹ.
01/03/2022(Xem: 12658)
Hàng trăm đồ tạo tác vật phẩm văn hóa Phật giáo đã bị đánh cắp hoặc phá hủy sau cuộc quân sự Taliban tấn công và tiếp quản Chính quyền Afghanistan ngày 15 tháng 08 năm 2021. Hôm thứ Ba, ngày 22 tháng 02 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, Hợp chúng quốc đã hạn chế các vật phẩm văn hóa Phật giáo và lịch sử từ Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, với hy vọng ngăn chặn "những kẻ khủng bố" kiếm lợi, nhưng các chuyên gia bày tỏ lo ngại về những hậu quả không mong muốn.
01/03/2022(Xem: 4807)
Tôi thật đau lòng như kim châm muối xát về cuộc xung đột đổ máu tại Ukraine. Thế giới của chúng ta luôn tương tác phụ thuộc lẫn nhau, đến mức xung đột bạo lực giữa hai quốc gia chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của nhân loại thế giới. Chiến tranh đã lỗi thời - bất bạo động là cách duy nhất. Chúng ta cần phát triển ý thức về tính hợp nhất của nhân loại, bằng cách coi những người khác đều là huynh đệ cùng chung sống trong đại gia đình trên hành tinh này. Đây là cách chúng ta sẽ xây dựng một thế giới hòa bình hơn. Các vấn đề và bất bạo động được giải quyết tốt nhất thông qua đối thoại. Thực sự hòa bình có được nhờ sự hiểu hiểu biết, cảm thông và tôn trọng hạnh phúc của nhau.
26/02/2022(Xem: 4434)
Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc đầu tư kiến tạo Trường Đại học Nông nghiệp Công nghệ cao Borigaram (보리가람농업기술대학) tại làng Mwasonga, cách thành phố lớn nhất của Tanzania, TP.Dar es Salaam, khoảng 3 giờ đồng hồ đi xe hơi, Cộng hòa Thống nhất Tanzania, một quốc gia ở bờ biển phía đông châu Phi và đã đi vào hoạt động cho lớp học đầu tiên. Gồm 60 sinh viên được thi tuyển từ khắp Tanzania, họ được lưu trú tại Ký túc xá trong khuôn viên trường từ tháng 2 năm 2016 và đã đưa ra những học kỳ đầu tiên.
26/02/2022(Xem: 3978)
Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan phải hứng chịu các cuộc nội chiến kéo dài liên miên, chiến tranh tàn phá khốc liệt, hiện người dân nơi đây đang sống trong cảnh mùa giá lạnh cay đắng. Nhiều người đang phải chịu cảnh đói và rét, khẩn cấp cứu hộ quốc tế là tối cần thiết. Với từ bi tâm cứu trợ nhân đạo, Pháp sư Giác Thành, Phó Tổng Thư ký Quốc tế Phật Quang Sơn đặc trách vực Đông Nam Á, cùng đồng tâm hợp lực với tổ chức Hòa bình Thế giới Malaysia, Ngân hàng Đầu tư Kỹ thuật số Golden Horse, đã tiến hành thành lập Nhóm Sưởi ấm và Chăm sóc Nhân đạo để viện trợ nhân đạo cho nhân dân các địa phương Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.
17/02/2022(Xem: 7431)
Vào lúc 8 giờ sáng ngày 15 tháng 2 năm 2022, Pháp sư Diệu Tạng Giám tự Phật Quang Sơn Tây Phương Tự cùng đoàn Phật tử đã tổ chức buổi lễ truyền Tam quy Tam bảo và Ngũ giới cho các quân nhân tại Căn cứ Huấn luyện Thủy quân Lục Chiến, San Diego, Hoa Kỳ. Trước khi cử hành nghi lễ, Pháp sư Diệu Tạng giảng ý nghĩa Tam quy, Ngũ giới, gia trì chúc phúc cát tường cho các quân nhân luôn an trú trong chánh niệm và trong quân lữ luôn hùng dũng trong sự nghiệp giữ vững an ninh quốc gia.
17/02/2022(Xem: 7783)
“Glocalization” là một thuật ngữ, một ngôn ngữ lai giữa toàn cầu hóa và bản địa hóa, sự xuất hiện đồng thời của cả khuynh hướng phổ cập hóa và cụ thể hóa trong các hệ thống xã hội, chính trị và kinh tế đương đại. (Joachim Blatter & Munro 2013) Toàn cầu hóa đã được sử dụng rộng rãi theo cách tiêu cực, để giải thích những hậu quả không mong muốn đương thời, do nỗ lực của các cơ sở kinh tế và chính trị xuyên quốc gia, từ các liên minh quân sự và kinh tế như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho các tập đoàn đa quốc gia như Huawei, McDonald's, Nestle, Starbucks và Toyota. Mặt khác, bản địa hóa đã nhận được sự ưu ái của công chúng và truyền thông bởi nó được sự tôn trọng rõ ràng đối với sự đa dạng, bảo tồn di sản và truyền thống địa phương và 'đôi khi' quan tâm đến lợi ích của thiểu số.
13/02/2022(Xem: 5778)
Diễn đàn "Hài hòa đa nguyên Tôn giáo Thế giới của Liên Hợp Quốc 2022" đã diễn ra vào ngày 3 tháng 2 vừa qua, do Quốc tế Phật Quang Sơn, Liên Hợp Quốc, liên minh châu Phi và các tổ chức phi chính phủ cùng tham gia, đặc biệt mời các đối tác xã hội dân sự và các tổ chức tôn giáo, Pháp sư Tuệ Đông, trụ Trì Tây Lai Tự, Phó Tổng Thư ký Quốc tế Phật Quang Sơn đại biểu Phật giáo phát biểu: "Đến năm 2022 là trọng yếu, đánh dấu kỷ niệm chu niên lần thứ 10, tiêu chí Quốc tế Phật Quang Sơn hài hòa hội nhập hoạt động Liên tôn Quốc tế. Đại dịch Covid-19 hiểm ác đã đặc giả thiết không đúng đắn về tất cả sự sống trên Trái đất, gây ra những thách thức chưa từng có trên quy mô toàn cầu, chủ đề năm nay "Niềm tin và tinh thần lãnh đạo, phản kháng nạn kỳ thị và xung đột trong quá trình Phục hồi Đại dịch", kiến lập những nhịp cầu xuyên biên giới, bằng cách tập hợp các nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần để truyền cảm hứng cho các dân tộc trên thế giới, kế tục trí lực để thúc đẩy sự nghiệp phát triển một
13/02/2022(Xem: 7672)
Ông Holland Kotter, đồng trưởng ban phê bình nghệ thuật trên tờ New York Times, đã đưa ra một đánh giá tuyệt vời về cuộc triển lãm. Trong đó, Holland Kotter kể lại chuyến đi đến Nhật Bản vào năm 1983, nơi lần đầu tiên ông trải nghiệm khi tương tác với các Phật tử đang làm việc được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo: "Khi tôi gặp một pho tượng Phật Đương lai Hạ sinh Di Lặc được tạc bằng gỗ tuyệt xảo từ thế kỷ thứ 9, một du khách đến thăm tôi đã nhanh chóng vỗ tay hai lần, một điều gì đó (tôi sẽ tìm hiểu) mà những du khách đến các ngôi tự viện Phật giáo để tôn vinh vị Phật hay vi Bồ tát nào đó". (New York Times)
10/02/2022(Xem: 25893)
Thiền sư Thích Nhất Hạnh, bậc đạo sư kính yêu, vị cao tăng thạc đức Phật giáo Việt Nam với tầm nhìn xa trông rộng đã an nhiên viên tịch, trụ thế 97 xuân. Ngài đã và đang là một trong những bậc thầy vĩ đại nhất của thời đại chúng ta. Mặc dù phải nhẫn nhịn cả đau khổ và số phận lưu đày bao thập kỷ, Ngài vẫn liên tục tuôn trào suối nguồn từ bi tâm, luôn thắp sáng ánh dương quang trí tuệ cho thế giới nhân loại được tươi mát và ấm áp.