Tuần 1

11/02/202613:30(Xem: 4439)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
   (TUẦN THỨ  1 THÁNG 2, 2026)
                                         
Diệu Âm lược dịch

 

 

NEPAL: Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại Lâm Tì Ni

Quỹ Phát triển Lâm Tì Ni đã quyết định tổ chức Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 3 tại Lâm Tì Ni, nơi Đức Phật đản sinh, vào ngày 29 và 30-4-2026.

Cuộc họp hội đồng quản trị của Quỹ tại Kathmandu vào ngày 5-2 đã sắp xếp lại lịch hội nghị như trên. Trước đó, sự kiện này dự định ​​​​diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, và đã bị hoãn lại do tình hình chính trị của đất nước.

Cuộc họp, do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch và Hàng không Dân dụng Anil Kumar Sinha chủ trì, đã thành lập một ủy ban tổ chức chính để giám sát công tác chuẩn bị cho sự kiện. Một ủy ban gồm 10 thành viên đã được thành lập dưới sự điều phối của Phó Chủ tịch Quỹ, Lharkyal Lama.

Ban tổ chức cho biết hội nghị 2-ngày này sẽ quy tụ các học giả Phật giáo, tăng ni, đạo sư và các nhà lãnh đạo tôn giáo từ hơn 40 quốc gia. Chính phủ Nepal đã phân bổ 30 triệu rupees cho hội nghị.

Trước đây, Lâm Tì Ni đã từng tổ chức các hội nghị thượng đỉnh Phật giáo quốc tế vào năm 1998 và 2004.

(kathmandupost.com – February 5, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-02-1-000
Chùa Maya Devi, một di sản thế giới ở Lâm Tì Ni, Nepal
Photo: kathmandupost.com 


HOA KỲ: Đức Đạt Lai Lạt Ma được vinh danh với giải thưởng Sách nói hay nhất tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 68

Lần đầu tiên trong lịch sử, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được vinh danh với giải thưởng Grammy đầu tiên của mình, dành cho phần thuyết minh sách nói ‘Thiền định: Những chiêm nghiệm của Đức Đạt Lai Lạt Ma’ của ngài tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 68 được tổ chức tại Los Angeles vào ngày 1-2-2026.

Đáp lại sự công nhận này - được trao trong hạng mục Sách Nói, Thuyết minh và Ghi âm Kể chuyện Hay nhất - Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết ngài đã nhận giải thưởng với “lòng biết ơn và sự khiêm tốn”.

Nhạc sĩ người Canada Rufus Wainwright, người nằm trong danh sách các nghệ sĩ cũng góp mặt trong sách nói ‘Thiền định’, đã thay mặt ngài nhận giải thưởng này.

Cuốn sách nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma chiêm nghiệm nhiều chủ đề khác nhau. Trong một phần có tựa đề “Nước”, ngài suy ngẫm về những thay đổi môi trường mà mình đã chứng kiến. Trong khi đó, “Hòa bình” tập trung vào lòng từ bi, điều mà Đức Đạt Lai Lạt Ma mô tả là thiết yếu cho sự phát triển tâm linh và sự sống còn của con người.

Trong thông điệp sau khi nhận giải thưởng, ngài nói, “Tôi thực sự tin rằng hòa bình, lòng từ bi, sự quan tâm đến môi trường và sự hiểu biết về tính thống nhất của nhân loại là điều thiết yếu cho hạnh phúc chung của tất cả 8 tỷ người. Tôi biết ơn vì sự công nhận của giải Grammy này có thể giúp truyền bá những thông điệp này rộng rãi hơn.”

(Buddhistdoor Global – February 2, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-02-1-001

Đức Đạt Lai Lạt Ma
Photo: dalailama.com
TinTuc_PGTG_2026-02-1-003 
Bìa của Sách nói ‘Thiền định: Những chiêm nghiệm của Đức Đạt Lai Lạt Ma’
Photo: facebook.com

 

NHẬT BẢN: Bộ tượng 12 vị Thiên Tướng tại chùa Shin-Yakushiji, Nara

Khi bước vào chánh điện của chùa Shin-Yakushiji ở Nara, bạn được chào đón bởi một loạt các tác phẩm điêu khắc mặc áo giáp nghiêm túc, vẻ mặt đầy giận dữ.

Đó là tượng 12 vị Thiên Tướng - cao từ 1.52 đến 1.66 mét - canh giữ tượng Phật Dược Sư /Yakushi Nyorai, một  bảo vật quốc gia và là pho tượng chính của chùa.

Là thuộc hạ của Phật Dược Sư, 12 vị Thiên Tướng thề nguyện bảo vệ tất cả những ai đặt niềm tin vào Kinh Dược Sư Phật.

Các tượng Thiên Tướng được làm bằng kỹ thuật sozo, theo đó đất sét và các vật liệu hữu cơ dẻo khác được ép thành từng lớp lên khung gỗ đơn giản và để cứng lại. Phương pháp này được du nhập từ Trung Hoa thời nhà Đường vào thời kỳ Thiên Bình (729–749) của Nhật Bản.

Trước đây, hầu hết các tượng Phật đều được chạm khắc từ một mảnh gỗ duy nhất hoặc đúc bằng đồng. Việc giới thiệu kỹ thuật mới này đã tận dụng các đặc tính của đất sét để tạo ra những tác phẩm điêu khắc chân thực, đầy sức sống và chuyển động. Bộ tượng 12 vị Thiên Tướng vương tại chùa Shin-Yakushiji được cho là bộ tượng cổ nhất cũng như lớn nhất mô tả chủ đề này ở Nhật Bản.

(NewsNow – February 3, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-02-1-004

 

Tượng Thập Nhị Thiên Tướng canh giữ tượng Phật Dược Sư  tại chùa Shin-Yakushiji, Nara (Nhật Bản)
Photo: Muda Tomohiro

 

HOA KỲ: Tổ chức Phật giáo quốc tế FPMT kỷ niệm nửa thế kỷ bảo tồn Phật pháp toàn cầu

Tổ chức Phật giáo quốc tế FPMT (Hội Bảo tồn Truyền thống Đại thừa /Foundation for the Preservation of the Mahayana Tradition) gần đây đã thông báo rằng: Là một trong những mạng lưới Phật giáo đáng chú ý nhất thế giới, Hội đang kỷ niệm 50 năm chia sẻ và bảo tồn Phật pháp.

“Tháng 12-2025 đánh dấu 50 năm kể từ khi Lạt Ma Yeshe nói câu nói nổi tiếng rằng, ‘Chúng ta cần một tổ chức để cùng giữ gìn điều này,’” FPMT cho biết trong một thông báo ngày 22-1-2026.

Lạt ma Zopa Rinpoche đã thành lập FPMT tại Nepal vào năm 1975 cùng với Lạt Ma Thubten Yeshe, người thầy thân cận nhất của ông, và bắt đầu giảng dạy Phật giáo cho các học viên Tây phương.

Trong những năm qua, FPMT đã phát triển trên toàn cầu, với 133 trung tâm Phật pháp, dự án và hoạt động tại 37 quốc gia.

Sau khi Lạt ma Yeshe viên tịch vào năm 1984, Lạt ma Zopa Rinpoche đã đảm nhiệm vai trò giám đốc tâm linh của FPMT cho đến khi ông qua đời năm 2023. Trụ sở quốc tế của FPMT hiện đặt tại Portland, tiểu bang Oregon.

(NewsNow – February 2, 3026)

TinTuc_PGTG_2026-02-1-005

Lạt Ma Zopa Rinpoche and Lạt Ma Yeshe tại New Jersey, 1974
Photo: fpmt.org
 
TinTuc_PGTG_2026-02-1-006
Poster kỷ niệm 50 năm thành lập FPMT (Hội Bảo tồn Truyền thống Đại thừa)
Photos: fpmt.org

 

HOA KỲ: Các nhà sư đến Richmond, Virginia vào ngày thứ 100 của Cuộc Đi Bộ vì Hòa bình qua nước Mỹ

Các nhà sư Phật giáo thực hiện cuộc hành trình “Đi Bộ vì Hòa bình” dài 3,700 km khắp nước Mỹ - từ Fort Worth, Texas đến Washington, DC - đã đi qua Richmond, Virginia vào thứ Hai 2-2-2026, đánh dấu ngày thứ 100 của cuộc hành trình và thu hút hàng ngàn cư dân địa phương đến các đường phố và không gian công cộng của thành phố.

Các nhà sư được chào đón tại Tòa thị chính Richmond bởi các thành viên cộng đồng và các quan chức địa phương, bao gồm Thị trưởng Danny Avula và Thống đốc tiểu bang Virginia Abigail Spanberger. Ban tổ chức cho biết, cuộc đi bộ này nhằm mục đích thúc đẩy chánh niệm, chữa lành, lòng từ bi và hòa bình trong bối cảnh mà họ mô tả là sự chia rẽ xã hội và sự bất ổn toàn cầu ngày càng gia tăng.

Sự xuất hiện của các nhà sư tại Richmond diễn ra sau một cuộc đi bộ buổi sáng qua các khu phố phía Nam của thành phố. Sau khi dừng chân ăn trưa tại Trạm Cứu hỏa số 17 trên Đại lộ Semmes, nhóm tiếp tục hành trình 3 km đến Tòa thị chính. Khán giả được mời tham gia đi cùng các nhà sư trên đoạn đường này - là một đoạn ngắn trong tổng lộ trình trải dài khắp phần lớn lục địa Hoa Kỳ.

Sau chuyến thăm Richmond, các nhà sư tiếp tục đi về phía bắc đến Ashland và trường Cao đẳng Randolph-Macon, nơi họ đã có buổi nói chuyện về hòa bình vào thứ Ba 3-2-2026.

(Buddhistdoor Global – February 5, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-02-1-007

 
Thống đốc Virginia Abigail Spanberger vinh danh các nhà sư tại Richmond
Photo: 12onyourside.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/01/2020(Xem: 6814)
Chúng ta cùng suy nghĩ về tác động lịch sử của Phật giáo trong mối liên hệ mật thiết với lịch sử Hàn Quốc. Cũng như các quốc gia châu Âu, có thể được xem như là sản phẩm của các truyền thống Do Thái giáo, Kitô giáo; Đông Á có thể được xem như là Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo. Nó đã được nói lên rằng, bất kể sắc tộc tôn giáo chính thức của họ, tất cả người Hàn Quốc (và có lẽ tất cả người Đông Á) đều ảnh hưởng truyền thống Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo. Nhưng nó sẽ chính xác hơn với quốc gia mà tất cả người Hàn Quốc, cho dù họ thừa nhận hay không thừa nhận mình là phật tử.
07/01/2020(Xem: 5347)
Sinh nhật vào ngày 16 tháng 05 năm 1971, Hiệp hội Sinh viên Phật tử Indonesia (Himpunan Mahasiswa Buddhis Indonesia) được liệt kê là Tổ chức Sinh viên Phật tử lâu đời nhất tại Indonesia nếu tính từ giữa thế kỷ 20. Hiệp hội Sinh viên Phật tử Indonesia (Himpunan Mahasiswa Buddhis Indonesia) là một tổ chức Sinh viên Phật hoạt động tử ngoài trường trong lĩnh vực Xã hội & Quốc tịch dựa trên tinh thần đạo đức và tinh thần bất bạo động của Phật giáo. Là một tổ chức độc lập, Hiệp hội Sinh viên Phật tử Indonesia (Himpunan Mahasiswa Buddhis Indonesia) chưa từng bao giờ liên kết với bất kỳ tổ chức chính trị hoặc đảng phái nào. Vì vậy, trong các hoạt động và hành động của mình, tổ chức Sinh viên Phật tử này không thể bị can thiệp bởi bất kỳ bên nào.
07/01/2020(Xem: 5327)
Hằng năm, các nhà lãnh đạo Phật giáo ở Los Angeles, Hoa Kỳ, nhiều người trong số họ sẽ không bao giờ gặp nhau ở châu Á, vì đã cùng nhau tham dự Đại lễ Vesak, kỷ niệm ngày Phật Đản. Trong khi nghi thức Tắm Phật bằng các loại nước hoa thơm, được quan sát chủ yếu bởi những người Phật tử ở Đông Á, thì chư tôn tịnh đức tăng già và các Phật tử Phật giáo Nguyên Thủy từ Nam Á về Los Angeles, Hoa Kỳ tham dự với niềm tôn kính, mỗi người đều dùng nước hoa thơm Tắm Phật. Chư tôn tinh đức tăng già đều là thành viên của Hội đồng Tăng thân Phật giáo Nam California, Hoa Kỳ. Một hội đồng Tăng già Phật giáo như vậy là một cái gì đó tương đối mới trong lịch sử lâu dài của Phật giáo.
07/01/2020(Xem: 6474)
Xã hội tự do của chúng ta có các trường Đại học là nơi phản ánh xã hội và sản xuất những đổi mới. Họ là nơi chuyển giao kiến thức và tạo ra kiến thức. Nhưng họ cũng là nơi quan tâm đến sự phát triển của mỗi cá nhân. Đặc biệt là điểm cuối cùng phải được cân nhắc mạnh hơn khi đối mặt với số hóa ngày hôm nay.
06/01/2020(Xem: 10401)
Hình 1: Từ trái sang, Ngài Phó Thủ tướng Chính phủ Singapore, Vương Thụy Kiệt đã tham dự buổi lễ Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội Phật giáo Cư sĩ Lâm Singapore. Ảnh TNP: Jason Quah Nhân Kỷ niệm Ngày Phật Thành đạo 8/12/Kỷ Hợi (02/01/2020), tại địa chỉ Kim Yam Road, Singapore, một trong những tổ chức từ thiện Phật giáo Cư sĩ Lâm Singapore (The Singapore Buddhist Lodge - SBL; 新加坡佛教居士林) đã kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội, Khánh thành Chính điện mới, khai quang kim thân Phật tượng, với sự hiện diện của hàng nghìn người gồm các vị chức sắc đa tôn giáo, lãnh đạo chính phủ và khách quốc tế Hoa Kỳ, Trung Quốc và Indonesia.
22/03/2019(Xem: 7950)
Phật giáo là tên gọi giáo pháp của Đức Phật Cồ-Đàm, thường được các tín đồ gọi là Phật pháp. Được thành lập bởi Đức Phật Thích Ca (560-480 TTL) ở miền Bắc Ấn Độ, sau đó được Hoàng đế A Dục chấp nhận là quốc giáo rồi đem vào Tích Lan và các nước lân cận, Phật giáo phát triển nhanh chóng ở Đông phương và cuối cùng trở thành tôn giáo có ảnh hưởng nhất trên thế giới.
07/09/2018(Xem: 9871)
Theo truyền thống Đại thừa, một ngàn vị Phật sẽ giáng thế trong thời kiếp may mắn này là điển hình của Hóa thân tối thượng (mchog-gi sprul-sku, thể dạng của các hóa thân tối thượng). Mỗi một vị Phật trong một ngàn vị Phật đã thành tựu giác ngộ từ lâu. Khi một vị Phật thị hiện trong thời kiếp này thì mỗi vị sẽ đồng thời hóa thân ở Nam Thiệm Bộ Châu (Southern Continent) trong mỗi một tỷ hệ thống thế giới trong vũ trụ của chúng ta, đồng thời thực hiện mười hai công hạnh giác ngộ (mdzad-pa bcu-gnyid) của một vị Phật ở nơi đó.
01/08/2018(Xem: 14997)
Một kỷ nguyên mới canh tân kỹ thuật đang lan tràn khắp thế giới và đang tiến đến trưởng thành, đó là mạng lưới thông tin toàn cầu internet (world wide web), một hệ thống truyền thông và môi trường học có sức mạnh. Không nên xem Internet chỉ là một phương tiện mới để truyền bá Giáo Pháp với một hình thức mới, mà Internet còn có tiềm năng là một căn cứ cho một cộng đồng Phật Giáo trên mạng (online) cống hiến những giá trị xã hội và tâm linh cho mọi người.
14/07/2018(Xem: 11446)
Đức Phật ra đời vào năm 624 trước tây lịch tại nước Ấn Độ. Ngài thuyết pháp 49 năm. Phật giáo đã trở thành quốc giáo, vì các vua, các quan và dân chúng đa phần đều theo đạo Phật. Nay trên trang website của nước Ấn Độ thống kê Phật giáo chỉ có 0,7 % của dân số Ấn Độ. Quý vị có thể tham khảo trang nhà nước Ấn Độ theo đường nối kết bên dưới.
21/03/2018(Xem: 21972)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.