Tuần 3

23/08/202009:26(Xem: 15187)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 8, 2020)
Diệu Âm lược dịch

ANH QUỐC: Đôi bạn thời thơ ấu cộng tác xuất bản cuốn sách mới về Phật giáo

Thuở nhỏ khi Julian Bound và Ann Lachieze chơi với nhau, họ không bao giờ có thể mơ rằng gần nửa thế kỷ sau họ sẽ hợp tác cùng nhau để xuất bản một cuốn sách.

Cuốn sách này là một truyện thiếu nhi về Phật giáo, có tựa đề Tiểu tăng yêu thích món mì (The Little Monk who loved his Noodles), được viết bởi Julian - đến từ Oswestry - và được minh họa bởi Ann.

Đây là một cuốn truyện tranh dành cho trẻ em khám phá những nền tảng Phật giáo về thiền định, luân hồi, sự gắn bó, vô thường, nghiệp và lòng từ bi.

Julian Bound - một nhiếp ảnh gia tài liệu, là cộng tác viên của National Geographic, và là tác giả - đã trở lại hạt Shropshire sau 10 năm sống ở Châu Á và Đông Nam Á để kiếm tài liệu về Phật giáo.

Ông đã chụp ảnh các cộng đồng người Tây Tạng ở Nepal và Ấn Độ, và đã làm việc như một nhiếp ảnh gia cho nhiều đại sứ quán quốc tế cùng với Liên Hiệp Quốc.

"Ann và tôi là bạn của nhau từ năm 2 tuổi, bây giờ cả hai chúng tôi đã 50", ông nói.

Ann Lachieze là một nghệ sĩ và họa sĩ minh họa người Anh đã có 30 năm sống ở Provence, Pháp. Là một bà mẹ ba con, cô nói rằng cô có niềm vui khi đọc nhiều sách cho các con của mình, nhờ đó cũng học được cách các tranh minh họa có thể mang một câu chuyện đến với cuộc sống.

(NewsNow – August 16, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-08-3-000TinTuc_PGTG_2020-08-3-001

Ann Lachieze - Julian Bound và truyện thiếu nhi của họ về Phật giáo, có tựa đề Tiểu tăng yêu thích món mì
Photos: Sue Austin

BANGLADESH: Thủ tướng tặng cộng đồng Phật tử số tiền 10 triệu Taka

DHAKA, Bangladesh - Ngày 17-8-2020, Thủ tướng Sheikh Hasina đã tặng 10 triệu Taka (Tk 1 crore/ 118,000 USD) cho cộng đồng Phật giáo để kỷ niệm lễ Probarona Purnima và lễ Kathin Chibar Daan Utshab 2020.

Một séc về số tiền này đã được trao cho Bouddha Dhormio Kalyan Trust (Quỹ Phúc lợi Tôn giáo của Phật tử) từ Quỹ Cứu trợ và Phúc lợi của Thủ tướng hôm nay để kỷ niệm hai lễ hội của cộng đồng Phật giáo,” Ihsanul Karim, Thư ký Báo chí của Thủ tướng cho biết.

Ông nói rằng Thủ tướng, người tin vào tinh thần bất cộng sản, luôn mở rộng sự trợ giúp thường xuyên cho đồng bào các tôn giáo.

Theo tinh thần này, thủ tướng đã quyên góp cho cộng đồng Phật giáo để họ có thể tổ chức một cách thích hợp hai lễ hội của mình,” vị thư ký báo chí nói.

Probarona Purnima, lễ hội lớn thứ hai của các tín đồ Phật giáo, sẽ được tổ chức vào ngày 1-10-2020.

(BSS – August 17, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-08-3-002

Thủ tướng Sheikh Hasina của Bangladesh
Photo: BSS

HOA KỲ: Người nhập cư Bhutan ở Mỹ chuyển sang Bắn cung và Phật giáo để chống lại căng thẳng COVID-19

Sự căng thẳng kép khi trở thành tài xế Uber ở một thành phố bận rộn và sống ở khu vực New York và New Jersey - nơi bị ảnh hưởng nặng nề trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 - đã đưa các Phật tử Bhutan trở lại với thú tiêu khiển quốc gia của họ : bắn cung.

Trong những tuần gần đây, khoảng hai chục người nhập cư Bhutan đã bắt đầu các giải đấu bắn cung hàng tuần để thư giãn, giao lưu kết bạn và tôn vinh truyền thống bắn cung cũng như tôn vinh Phật giáo, quốc giáo của họ.

Cả nhóm thực hiện hoạt động này tại một khu đất trống, rộng trong rừng cây gần thị trấn Shamong, New Jersey, cách thành phố New York 90 phút lái xe. Ở đó, họ gặp nhau vào mỗi cuối tuần để tận hưởng các trò chơi nghi lễ trên đất thuê từ một ngôi chùa Phật giáo địa phương.

Họ chia thành hai đội, mỗi đội 12 người. Và trước khi mỗi trận đấu bắt đầu, họ đọc những câu thần chú Phật giáo và rưới bia cúng đất. Sau đó, 2 đội tiến đến 2 rìa đối diện của sân, đặt các mục tiêu cách nhau 145 mét. Từ đó, với việc đội đối phương ẩn mình an toàn sau một tấm màn cuốn, các cung thủ sẽ nhắm bắn.

Cũng theo truyền thống Bhutan, không có trọng tài. Mỗi người chơi theo dõi điểm của mình trên một hệ thống danh dự. Thukten Jamtsho, 43 tuổi, một trong những cung thủ làm tài xế Uber cho biết: “Tất cả chúng tôi đều theo đạo Phật, vì vậy hoạt động này không có tính cạnh tranh. Chúng tôi đến để gặp nhau, gặp gỡ những người bạn mới và gắn kết cộng đồng lại với nhau”.

(Buddhistdoor Global – August 18, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-08-3-003TinTuc_PGTG_2020-08-3-004TinTuc_PGTG_2020-08-3-005

Các Phật tử Bhutan trở lại với thú tiêu khiển quốc gia của họ : bắn cung
Photos: nytimes.com 

TRUNG QUỐC: Nước lũ ngập đến ngón chân tượng Đại Phật nổi tiếng của Trung Quốc

Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, lũ lụt ở miền nam Trung Quốc đã khiến nước từ sông Dương Tử dâng cao và ngập đến ngón chân của

tượng Lạc Sơn Đại Phật, một tượng Phật ngồi cao 233 foot (71 mét) được tạc trên sườn đồi khoảng 1.200 năm trước - là một phần của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Khu vực này đã bị đóng cửa vào hôm 17-8 do nước sông dâng lên đủ cao để chạm vào ngón chân của tượng Phật - là điều đã không xảy ra trong ít nhất bảy thập kỷ.

Cảnh sát và nhân viên đặt những bao cát tại lễ đài dưới chân pho tượng lịch sử này, cố gắng xây một con đập để bảo vệ tượng khỏi dòng nước chảy xiết - nhưng đến sáng hôm sau, nước dâng đã ngập đến ngón chân.

(CNN – August 20, 2020) 

TinTuc_PGTG_2020-08-3-006TinTuc_PGTG_2020-08-3-007

Nước từ sông Dương Tử dâng cao và ngập đến ngón chân của
tượng Lạc Sơn Đại Phật
Photos: bbc.com & CNN

TÍCH LAN: Tổng thống quyết định đặt hai trường Đại học Phật giáo trực thuộc Bộ Giáo dục

Colombo, Tích Lan - Theo đề nghị của Đại Tăng đoàn, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã quyết định đưa Đại học Phật giáo và Pali Tích Lan và Đại học Buddhashravaka Bhiksu dưới sự quản lý của Bộ Giáo dục.

Tổng thống cũng lưu ý đến khả năng đặt hai trường Đại học này trực thuộc Ủy ban Tài trợ Đại học, Bộ phận Truyền thông của Tổng thống cho biết.

Quyết định này được Tổng thống đưa ra trong cuộc họp lần thứ 5 của Hội đồng Cố vấn Phật giáo diễn ra tại Phủ Tổng thống hôm nay (21-8).

Tổng thống cho biết vào kỳ họp tiếp theo, ông sẽ trình bày các bước mà Chính phủ đã thực hiện và tiến độ của họ- liên quan đến các đề xuất và lời khuyên mà Đại Tăng đoàn đưa ra tại 4 cuộc họp trước đó.

(ColomboPage- August 21, 2020)
TinTuc_PGTG_2020-08-3-008

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa tại cuộc họp lần thứ 5 của Hội đồng Cố vấn Phật giáo diễn ra tại Phủ Tổng thống vào ngày 21-8-2020
Photo: ColomboPage



Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/01/2020(Xem: 6814)
Chúng ta cùng suy nghĩ về tác động lịch sử của Phật giáo trong mối liên hệ mật thiết với lịch sử Hàn Quốc. Cũng như các quốc gia châu Âu, có thể được xem như là sản phẩm của các truyền thống Do Thái giáo, Kitô giáo; Đông Á có thể được xem như là Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo. Nó đã được nói lên rằng, bất kể sắc tộc tôn giáo chính thức của họ, tất cả người Hàn Quốc (và có lẽ tất cả người Đông Á) đều ảnh hưởng truyền thống Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo. Nhưng nó sẽ chính xác hơn với quốc gia mà tất cả người Hàn Quốc, cho dù họ thừa nhận hay không thừa nhận mình là phật tử.
07/01/2020(Xem: 5347)
Sinh nhật vào ngày 16 tháng 05 năm 1971, Hiệp hội Sinh viên Phật tử Indonesia (Himpunan Mahasiswa Buddhis Indonesia) được liệt kê là Tổ chức Sinh viên Phật tử lâu đời nhất tại Indonesia nếu tính từ giữa thế kỷ 20. Hiệp hội Sinh viên Phật tử Indonesia (Himpunan Mahasiswa Buddhis Indonesia) là một tổ chức Sinh viên Phật hoạt động tử ngoài trường trong lĩnh vực Xã hội & Quốc tịch dựa trên tinh thần đạo đức và tinh thần bất bạo động của Phật giáo. Là một tổ chức độc lập, Hiệp hội Sinh viên Phật tử Indonesia (Himpunan Mahasiswa Buddhis Indonesia) chưa từng bao giờ liên kết với bất kỳ tổ chức chính trị hoặc đảng phái nào. Vì vậy, trong các hoạt động và hành động của mình, tổ chức Sinh viên Phật tử này không thể bị can thiệp bởi bất kỳ bên nào.
07/01/2020(Xem: 5327)
Hằng năm, các nhà lãnh đạo Phật giáo ở Los Angeles, Hoa Kỳ, nhiều người trong số họ sẽ không bao giờ gặp nhau ở châu Á, vì đã cùng nhau tham dự Đại lễ Vesak, kỷ niệm ngày Phật Đản. Trong khi nghi thức Tắm Phật bằng các loại nước hoa thơm, được quan sát chủ yếu bởi những người Phật tử ở Đông Á, thì chư tôn tịnh đức tăng già và các Phật tử Phật giáo Nguyên Thủy từ Nam Á về Los Angeles, Hoa Kỳ tham dự với niềm tôn kính, mỗi người đều dùng nước hoa thơm Tắm Phật. Chư tôn tinh đức tăng già đều là thành viên của Hội đồng Tăng thân Phật giáo Nam California, Hoa Kỳ. Một hội đồng Tăng già Phật giáo như vậy là một cái gì đó tương đối mới trong lịch sử lâu dài của Phật giáo.
07/01/2020(Xem: 6474)
Xã hội tự do của chúng ta có các trường Đại học là nơi phản ánh xã hội và sản xuất những đổi mới. Họ là nơi chuyển giao kiến thức và tạo ra kiến thức. Nhưng họ cũng là nơi quan tâm đến sự phát triển của mỗi cá nhân. Đặc biệt là điểm cuối cùng phải được cân nhắc mạnh hơn khi đối mặt với số hóa ngày hôm nay.
06/01/2020(Xem: 10401)
Hình 1: Từ trái sang, Ngài Phó Thủ tướng Chính phủ Singapore, Vương Thụy Kiệt đã tham dự buổi lễ Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội Phật giáo Cư sĩ Lâm Singapore. Ảnh TNP: Jason Quah Nhân Kỷ niệm Ngày Phật Thành đạo 8/12/Kỷ Hợi (02/01/2020), tại địa chỉ Kim Yam Road, Singapore, một trong những tổ chức từ thiện Phật giáo Cư sĩ Lâm Singapore (The Singapore Buddhist Lodge - SBL; 新加坡佛教居士林) đã kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Hội, Khánh thành Chính điện mới, khai quang kim thân Phật tượng, với sự hiện diện của hàng nghìn người gồm các vị chức sắc đa tôn giáo, lãnh đạo chính phủ và khách quốc tế Hoa Kỳ, Trung Quốc và Indonesia.
22/03/2019(Xem: 7951)
Phật giáo là tên gọi giáo pháp của Đức Phật Cồ-Đàm, thường được các tín đồ gọi là Phật pháp. Được thành lập bởi Đức Phật Thích Ca (560-480 TTL) ở miền Bắc Ấn Độ, sau đó được Hoàng đế A Dục chấp nhận là quốc giáo rồi đem vào Tích Lan và các nước lân cận, Phật giáo phát triển nhanh chóng ở Đông phương và cuối cùng trở thành tôn giáo có ảnh hưởng nhất trên thế giới.
07/09/2018(Xem: 9871)
Theo truyền thống Đại thừa, một ngàn vị Phật sẽ giáng thế trong thời kiếp may mắn này là điển hình của Hóa thân tối thượng (mchog-gi sprul-sku, thể dạng của các hóa thân tối thượng). Mỗi một vị Phật trong một ngàn vị Phật đã thành tựu giác ngộ từ lâu. Khi một vị Phật thị hiện trong thời kiếp này thì mỗi vị sẽ đồng thời hóa thân ở Nam Thiệm Bộ Châu (Southern Continent) trong mỗi một tỷ hệ thống thế giới trong vũ trụ của chúng ta, đồng thời thực hiện mười hai công hạnh giác ngộ (mdzad-pa bcu-gnyid) của một vị Phật ở nơi đó.
01/08/2018(Xem: 14997)
Một kỷ nguyên mới canh tân kỹ thuật đang lan tràn khắp thế giới và đang tiến đến trưởng thành, đó là mạng lưới thông tin toàn cầu internet (world wide web), một hệ thống truyền thông và môi trường học có sức mạnh. Không nên xem Internet chỉ là một phương tiện mới để truyền bá Giáo Pháp với một hình thức mới, mà Internet còn có tiềm năng là một căn cứ cho một cộng đồng Phật Giáo trên mạng (online) cống hiến những giá trị xã hội và tâm linh cho mọi người.
14/07/2018(Xem: 11446)
Đức Phật ra đời vào năm 624 trước tây lịch tại nước Ấn Độ. Ngài thuyết pháp 49 năm. Phật giáo đã trở thành quốc giáo, vì các vua, các quan và dân chúng đa phần đều theo đạo Phật. Nay trên trang website của nước Ấn Độ thống kê Phật giáo chỉ có 0,7 % của dân số Ấn Độ. Quý vị có thể tham khảo trang nhà nước Ấn Độ theo đường nối kết bên dưới.
21/03/2018(Xem: 21972)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.