Tuần 2

22/10/202510:00(Xem: 5379)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 10, 2025)
Diệu Âm lược dịch

BANGLADESH: Các nhà lãnh đạo Phật giáo gặp gỡ Cố vấn Trưởng của Bangladesh nhân dịp lễ Probarona Purnima

Tại nhà khách quốc gia Jamuna ở Dhaka vào ngày 5-10-2025, một phái đoàn gồm các nhà lãnh đạo Phật giáo cao cấp đã gặp gỡ Cố vấn Trưởng của Bangladesh, Giáo sư Muhammad Yunus, nhân dịp lễ Probarona Purnima - đánh dấu sự kết thúc của kỳ an cư kiết hạ truyền thống kéo dài 3 tháng của Phật giáo. Phái đoàn chia sẻ ý nghĩa tâm linh của ngày lễ và thảo luận về sự hợp tác liên tục của chính phủ với cộng đồng Phật giáo trong nước.

Họ bày tỏ lòng biết ơn Giáo sư Yunus vì đã cấp đất cho một nghĩa trang Phật giáo tại Uttara, một khu phố ở thủ đô Dhaka. Trước đây, Phật tử ở Dhaka phải đến thành phố Chattogram để thực hiện các nghi lễ tang lễ, gây gánh nặng cho các gia đình. Với sự cấp đất mới này, các nhà lãnh đạo cho biết, Phật tử “giờ đây có một nơi chốn sau khi chết” tại thủ đô, là một hành động mà họ coi là vừa cảm thông vừa đáng mong đợi từ lâu.

(NewsNow – October 8, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-000TinTuc_PGTG_2025-10-2-001

Các nhà lãnh đạo Phật giáo gặp gỡ Giáo sư Muhammad Yunus, Cố vấn Trưởng của Bangladesh, nhân dịp lễ Probarona Purnima
Photos: daily-sun.com & newagebd.net

MIẾN ĐIỆN: Cuộc tấn công của quân đội Miến Điện vào lễ hội Phật giáo

Ít nhất 32 người đã thiệt mạng - bao gồm cả trẻ em -và hơn 50 người bị thương ở miền trung Miến Điện vào ngày 6-10-2025 trong một cuộc tấn công của lực lượng chính phủ vào một lễ hội Phật giáo.

Lính dù lượn của quân đội đã thả 2 quả bom vào một buổi cầu nguyện thắp nến hòa bình diễn ra trong lễ hội nói trên, dẫn đến thương vong cho dân thường.

Cuộc tấn công quân sự này diễn ra vào khoảng 7 giờ tối tại làng Bon To ở vùng Sagaing. Khoảng 100 người được cho là đã tập trung tại lễ hội trăng tròn Thadingyut, năm nay cũng trở thành một cuộc biểu tình mang tính biểu tượng phản đối chính quyền do quân đội kiểm soát – vốn đã lên nắm quyền vào năm 2021.

Kể từ cuộc đảo chính vào năm 2021, Hội đồng Quản lý Nhà nước do quân đội lãnh đạo đã củng cố quyền lực bằng cách tiến hành đàn áp bằng bạo lực đối với những người bất đồng chính kiến ​​và các cuộc biểu tình đường phố. Ngay cả tăng đoàn Phật giáo được kính trọng của đất nước này cũng thấy mình nằm trong tầm ngắm của quân đội.

(Buddhistdoor Global – October 9, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-002
Lễ hội trăng tròn Thadingyut/ Lễ hội Ánh sáng tại Miến Điện
Photo: mizzima.com

HOA KỲ: Ngôi sao điện ảnh Richard Gere làm phim về Đức Đạt lai Lạt ma

Tài tử người Mỹ Richard Gere đã biến sự nghiệp diễn xuất thành công của mình thành con đường để gặp gỡ và sau đó trở thành học trò của Đức Đạt lai Lạt ma. Giờ đây, hơn 40 năm sau lần đầu gặp gỡ, Đức Đạt lai Lạt ma đang bước vào phạm vi hoạt động của Gere, với tư cách là ngôi sao trong bộ phim mới của ngài.

Do Gere sản xuất, bộ phim tài liệu “Wisdom of Happiness / Trí Tuệ của Hạnh Phúc do Philip Delaquis và Barbara Miller đạo diễn có sự góp mặt của Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14, Tenzin Gyatso, người đoạt giải Nobel Hòa bình, bằng chính lời kể của ngài. Trong suốt 90 phút phát sóng, chỉ có Đức Đạt Lai Lạt Ma lên tiếng, nói chuyện trực tiếp với máy quay và giới thiệu về xuất thân của mình -nhưng quan trọng nhất là chia sẻ quan điểm của ngài về con đường dẫn đến hạnh phúc cá nhân và cách tạo ra một thế giới đầy lòng từ bi.

Chính thực tế hiện nay đang cho chúng ta biết rằng cách suy nghĩ của chúng ta phải thay đổi”, ngài nói trong phim Wisdom. “Tôi nhân cơ hội này muốn chia sẻ ước mơ của mình về một tương lai năng động, lâu bền và tươi sáng. Thế kỷ này nên là thế kỷ của lòng từ bi. Thế kỷ của hòa bình. Không còn đổ máu. Chúng ta nên là ‘chúng ta’, thay vì ‘chúng ta’ và ‘họ’. Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào hy vọng.”

(gq.com - October 13, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-003

Ngôi sao điện ảnh Richard Gere
Photo: Google

MÔNG CỔ: Xá lợi của Tôn giả Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên sẽ được đưa từ Ấn Độ đến Mông Cổ vào năm 2026

Trong một động thái nhằm thắt chặt mối liên kết tâm linh giữa Ấn Độ và Mông Cổ, ngày 14-10-2025 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố rằng: xá lợi của 2 vị đại đệ tử của Đức Phật, Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên, sẽ được đưa đến Mông Cổ vào năm tới.

Ấn Độ và Mông Cổ chia sẻ mối liên hệ lâu đời bắt nguồn từ Phật giáo. Quyết định này, một phần của sáng kiến ​​văn hóa, nhấn mạnh di sản chung của 2 quốc gia, vốn thường được mô tả là “anh em tâm linh” - Thủ tướng Modi phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Mông Cổ Khurelsukh Ukhnaa đang ở thăm Ấn Độ.

Bên cạnh việc gởi xá lợi, Ấn Độ cũng sẽ cử một thầy dạy tiếng Phạn đến Tu viện Gandan của Mông Cổ để hỗ trợ việc nghiên cứu kinh điển Phật giáo và khởi động dự án số hóa một triệu bản thảo cổ. Ngoài ra, vai trò lịch sử của Đại học Nalanda trong Phật giáo Mông Cổ sẽ được củng cố thông qua các hợp tác mới với tu viện Gandan.

(India Today – October 14, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-004

Tranh minh họa Đức Phật và 2 vị Tôn giả Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên
Photo: India Today

PAKISTAN: Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Di sản Phật giáo Pakistan

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Nhân văn tại Đại học Quaid-i-Azam và Trung tâm Con đường Tơ lụa tại Islamabad thông báo rằng: Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Di sản Phật giáo Pakistan sẽ được tổ chức tại Islamabad từ ngày 27 đến 31-3-2026, cùng với Lễ hội Văn hóa và Du lịch Gandhara.

Chủ đề của Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Di sản Phật giáo Pakistan là “Khám phá Di sản Phật giáo Pakistan thông qua Nghiên cứu Đa ngành”.

Diễn đàn sẽ mang đến những cơ hội độc đáo để học hỏi từ các học giả và giảng viên uy tín thông qua các cuộc đối thoại hấp dẫn, các phiên thảo luận chuyên đề với phần hỏi&đáp, và các buổi thảo luận có người điều phối.

Sự kiện này cũng sẽ cung cấp các hành trình linh hoạt cho các chuyến tham quan thực tế đến các di sản Phật giáo và bảo tàng quan trọng ở Mardan, Peshawar, Swat và Taxila.

(Buddhistdoor Global – October 13, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-005

Hội nghị Quốc tế lần thứ 2 về Di sản Phật giáo Pakistan (2024)
Photo: pakistanbuddhistheritage.org

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/10/2021(Xem: 4570)
Bốn trường Tiểu học trực thuộc Hội Liên Hợp Phật giáo Hồng Kông, Trường Phật học Từ Kính, Trường Kỷ niệm Phật học Bính Viêm, Trường Phật học Trung Hoa Khang Sơn đang cùng thúc đẩy quảng bá "Kế hoạch Thí nghiệm Phật hóa Giáo dục và Giáo dục Giá trị Phật giáo" (佛化德育及價值教育試驗計劃), với mục đích là tối ưu hóa việc phát triển các hạng mục đặc sắc, dựa vào học đường và kết hợp các nguồn lực bên ngoài để tích cực hợp tác với các tổ chức chuyên môn khác nhau.
31/10/2021(Xem: 4949)
Dharamsala, Bắc Ấn Độ vào ngày 26 tháng 10 vừa qua, dưới sự chứng minh và chủ lễ của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại buổi cầu nguyện chung của Viện Sức khỏe Renée Crown, thuộc Trường Đại học Colorado tại Boulder (CU Boulder), và Viện Nghiên cứu Từ Bi Tâm, thuộc Đại học California, San Diego, Hoa Kỳ.
29/10/2021(Xem: 7843)
Hòa thượng Thiền sư Mahā Bodhi Myaing Sayadaw, vị trưởng lão cao tăng Phật giáo tuổi bát tuần (80) ở vùng Sagaing, miền bắc Myanmar, đã xuất hiện như một nhân vật thầm lặng của niềm hy vọng, và sự ổn định cho người dân của quốc gia Phật giáo Đông Nam Á này, những người tiếp tục sống trong sợ hãi, hơn tám tháng hỗn loạn kể từ khi sau khi quân đội lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 vừa qua.
29/10/2021(Xem: 6763)
Tại sao con người là không phải vượn người hay các loài khác đang quản lý thế giới? Nhà sử học, triết học người Israel, Thiền giả Yuval Noah Harari giải thích rằng, điều này là do con người duy nhất có khả năng để tạo ra, và thực tế tập thể tin vào chuyện hư cấu. Nói cách khác, Thiền giả Yuval Noah Harari cho rằng, con người là một loài biết kể chuyện, đó là cách con người hợp tác và kiểm soát lẫn nhau.
28/10/2021(Xem: 4396)
Vương quốc Phật giáo Thái Lan sẽ cần đáp ứng kỳ vọng cao hơn đối với du khách thập phương hành hương, khi phục hồi ngành du lịch sau thời gian dài ảnh hưởng vì dịch Covid-19.
28/10/2021(Xem: 3819)
Cư sĩ Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia tuyên bố tặng Việt Nam 200.000 liều Vaccine phòng Covid-19, góp phần quốc gia láng giềng thân hữu chống đại dịch hiểm ác coronavirus.
28/10/2021(Xem: 5046)
Tiến sĩ Devyani Khobragade, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Vương quốc Campuchia cho biết, mối quan hệ văn hóa lịch sử giữa Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kết nối với nhau theo nhiều cách với chánh tín chánh kiến đạo Phật là cầu nối bền chặt nhất. Nữ Tiến sĩ Devyani Khobragade cũng nhấn mạnh rằng, văn học và kinh điển Phật học từ các quốc gia khác nhau, đã ảnh hưởng như thế nào đến Văn hóa truyền thông Sống trong đạo Phật ở Đông Nam Á.
27/10/2021(Xem: 5208)
Trang Our World in Data chuyên về phân tích dữ liệu đã thống kê và xếp Vương quốc Phật giáo Campuchia vào một trong những vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cao nhất.
27/10/2021(Xem: 4114)
Từ quan điểm Phật giáo, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) dẫn đến một chuỗi điều tra mới thú vị. Có thể nói, Tin học đại diện cho đỉnh cao nhận thức của con người, nơi tụ hội các công nghệ tiên tiến trong triết học, logic, toán học, lập trình và kỹ thuật để đưa ra những tiến bộ khoa học kỹ thuật. Công trình này không chỉ đại diện cho một ngành khoa học đúng nghĩa của nó, mà còn giúp tạo ra cơ sở và cơ sở hạ tầng quan trọng, cần thiết cho sự tiến bộ trong các lĩnh vực tri thức khác của con người, bao gồm cả khoa học vật lý và vật liệu.
25/10/2021(Xem: 4094)
"Đại hội Phật Quang Sơn Thế hệ Thanh niên Tăng thân" (佛光體系青年大會師) lần thứ nhất do Tùng lâm Học viện Phật Quang Sơn, Thanh niên Phật Quang Sơn và Hướng Đạo Sinh Phật Quang Sơn phối hợp tổ chức. Từ các ngày 26-27 tháng 6 vừa qua, gần một nghìn thanh niên tăng thân từ 24 quốc gia, và khu vực trên năm châu lục đã vân tập trên hành trình với chủ đề "Niềm tin và Truyền thừa" (信仰與傳承), thảo luận về các chủ đề bằng bốn ngôn ngữ.