Tuần 3

30/09/202408:30(Xem: 7817)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 9, 2024)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư Ni Tây Tạng cập nhật tiến độ xây dựng Trung tâm Tĩnh tâm cho các nữ tu Phật giáo của Tu viện Shugsep ở Dharamsala

Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và Quận Kangra của Himachal Pradesh, Ấn Độ - đã công bố tiến độ đáng khích lệ trong dự án cung cấp một trung tâm tĩnh tâm thiền định cho các nữ tu cao cấp của Tu viện Shugsep gần Dharamsala.

Bản cập nhật về trung tâm tĩnh tâm của TNP diễn ra sau khi hoàn thành thành công vào cuối năm ngoái của một dự án cung cấp một con đường ‘kora’ đi vòng quanh để các nữ tu Shugsep thiền hành.

Mặc dù Tu viện Shugsep nguyên thủy ở Tây Tạng đã bị Trung Quốc phá hủy vào năm 1959 và chư ni thường trú buộc phải rời đi, nhưng tu viện đã được tái lập tại Ấn Độ và chính thức khánh thành vào tháng 12- 2010.

Tu viện Shugsep hiện là nơi sinh sống của khoảng 100 ni cô, là những người có cơ hội tham gia chương trình học thuật kéo dài 9 năm về triết học Phật giáo, tranh luận, Tạng ngữ và Anh ngữ.

TNP cũng bày tỏ lòng biết ơn thay mặt cho Tu viện Shugsep vì các nhà tài trợ đã cung cấp 92 bộ áo choàng mùa đông, giúp các nữ tu chống chọi với những tháng mùa đông lạnh giá, đồng thời cho biết thêm rằng việc tặng vật liệu may áo choàng là một hành động thể hiện lòng sùng kính và tôn trọng mạnh mẽ.

(NewsNow – September 16 , 2024)

TinTuc_PGTG_2024-09-3-000
Một số ni cô tại Tu viện và Học viện Shugsep
TinTuc_PGTG_2024-09-3-001TinTuc_PGTG_2024-09-3-002
Các ni cô đang giúp xây dựng Trung tâm Tĩnh tâm Shugsep mới
 TinTuc_PGTG_2024-09-3-003
Các ni cô đã nhận được 92 bộ áo choàng mùa đông
Photos: TNP

 

ĐÀI LOAN: Hội Mộc Ngư (Woodenfish) sẽ tổ chức Trải nghiệm Phật giáo Hòa nhập tại Khóa tu Thiền Nông nghiệp

Hội Mộc Ngư, hợp tác với Học viện Unlimited Lights (ULA), sẽ tổ chức “Khóa tu Thiền Nông nghiệp” từ ngày 3 đến 19-1-2025 tại Đài Trung, Đài Loan. Được thiết kế dành cho cả người mới bắt đầu và những người thiền định có kinh nghiệm, khóa tu này nhằm mục đích giúp những người thực hành khám phá sự giản dị và hòa hợp với trái đất thông qua việc thực hành Thiền Nông nghiệp.

Chương trình khóa tu này, được tổ chức tại một trang trại, sẽ dành cho 20 người tham gia có đủ sức khỏe để làm các hoạt động nông nghiệp.

Lịch trình hàng ngày bắt đầu bằng cuộc gọi đánh thức lúc 5:30 sáng, sau đó là thiền định, các hoạt động nông nghiệp, các bữa ăn, thời gian cá nhân, và các bài Pháp thoại, và kết thúc bằng việc tắt đèn lúc 9 giờ tối.

Khóa tu chào đón những người nộp đơn ở mọi lứa tuổi và xuất thân mà có quan tâm đến chánh niệm, lối sống bền vững và phụng sự cộng đồng. Người tham gia được khuyên nên chuẩn bị cho công việc thực hành, chẳng hạn như làm vườn, ngồi xổm và nâng vật nặng, vốn đòi hỏi thể lực ở mức trung bình. Chỗ ở sẽ là các khu nhà ở riêng cho nam và nữ, và tất cả các bữa ăn sẽ được cung cấp. Những người tham gia được khuyên nên mang theo quần áo thiết thực phù hợp với công việc làm vườn và thời tiết lạnh, bao gồm cả giày ủng đi mưa hoặc làm việc.

(Buddhistdoor Global – September 19, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-09-3-004TinTuc_PGTG_2024-09-3-005

Posters của Khóa tu Thiền Nông nghiệp
Photos:  woodenfish.org

LÀO: Các Hang động Pak Ou linh thiêng, nơi có khoảng 6,000 bức tượng Phật

Ít nhất một lần trong đời, những Phật tử sùng đạo ở Lào cố gắng đến viếng một ngôi đền rất đặc biệt bên trong một địa danh thiên nhiên: đó là các Hang động Pak Ou - nằm ngay trên Sông Mekong hùng vĩ, huyết mạch của Đông Nam Á.

Theo ước tính, có tới 6,000 tượng Phật với nhiều kích thước và chất liệu khác nhau như gỗ và đồng trong 2 hang động đá vôi, được những người hành hương đặt ở đó trong nhiều thế kỷ.

Hầu hết người dân trong nước tin rằng tổ tiên của họ đã vào các hang động này lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 8. Vào thời đó, Phật giáo vẫn chưa phổ biến, vì vậy các Hang động Pak Ou ban đầu được sử dụng làm đền thờ các vị thần sông.

Sau khi hoàng gia đưa Phật giáo trở thành quốc giáo vào thế kỷ 16, những người sùng bái bắt đầu hành hương đến các hang động này - đặc biệt là vào khoảng thời gian Tết Nguyên đán. Nhiều người đã để lại các bức tượng Phật ở đó, và ngôi đền hang động với hình dáng hiện tại là kết quả của nhiều thế kỷ hành hương.

(NewsNow – September 18, 2024)

 

TinTuc_PGTG_2024-09-3-006TinTuc_PGTG_2024-09-3-007TinTuc_PGTG_2024-09-3-008 

 

Có khoảng 6,000 tượng Phật với nhiều kích thước khác nhau trong 2 hang động đá vôi Pak Ou, được những người hành hương đặt ở đó trong nhiều thế kỷ
Photos: Carola Frentzen/dpa

 

ẤN ĐỘ: Hội nghị Truyền thông Phật giáo quy tụ các nhà báo từ nhiều quốc gia

Trong một sáng kiến ​​độc đáo, Ấn Độ đã tổ chức Hội nghị Truyền thông Phật giáo Quốc tế lần thứ 2 năm 2024 vào ngày 11-9, mời các tổ chức truyền thông từ Châu Á và nhiều nơi khác.

Hội nghị do Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) và Hội Vivekananda Quốc tế (VIF) tổ chức và được Bộ Văn hóa Ấn Độ hỗ trợ. Ý tưởng đằng sau hội nghị là tạo ra một diễn đàn cho các phương tiện truyền thông quốc tế tập trung vào việc truyền bá lời dạy của Đức Phật, ngay cả ở Ấn Độ, một quốc gia khởi nguồn của Phật giáo.

Tổng giám đốc IBC, ông Abhijit Halder, chỉ ra rằng sự kiện này đã chứng kiến ​​sự hưởng ứng nhiệt tình từ các phương tiện truyền thông, và nói rằng IBC sẽ tổ chức hội nghị tiếp theo ở quy mô lớn hơn. Ông cho biết, “"Đức Phật luôn nói về tâm trí con người, sự sáng suốt của tâm trí. Trong thời đại của truyền thông, phần mềm, phương tiện truyền thông xã hội và internet này, lượng thông tin khổng lồ mà chúng ta phải đối mặt làm lu mờ tâm trí và làm mờ tầm nhìn của chúng ta về thế giới”.

Sự kiện này đã quy tụ các tổ chức truyền thông từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Miến Điện, Nga và các quốc gia khác vốn đang tập trung vào việc truyền bá các ý tưởng của Phật giáo. Những người tham gia đã thảo luận về cách các phương tiện truyền thông có thể đóng góp vào việc truyền bá giáo lý của Đức Phật và nhấn mạnh vào các giá trị cốt lõi của Phật giáo vốn là sự thúc đẩy bất bạo động, khoan dung và bình an nội tâm.

(WION - September 17, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-09-3-009

Hội nghị Truyền thông Phật giáo Quốc tế lần thứ 2 năm 2024 tại New Delhi, Ấn Độ
Photo: moi.gov.mm
 

HOA KỲ: Các bài Thuyết trình Trực tuyến vinh danh Học giả Phật giáo nổi tiếng Jeffrey Hopkins

Tu viện và Trung tâm Phật giáo Sravasti, hợp tác với Viện Nghiên cứu Phật giáo UMA, đã công bố Loạt bài giảng về Dòng Di sản Jeffrey Hopkins, gồm 11 bài giảng trực tuyến do các học giả Phật giáo nổi tiếng dẫn dắt. Loạt bài giảng này nhằm tôn vinh ký ức và những đóng góp của Jeffrey Hopkins, một học giả, dịch giả và tu tập lỗi lạc, người đã đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá Phật giáo ở phương Tây.

Các buổi học sẽ được tổ chức vào mỗi Chủ Nhật cho đến ngày 24-11 lúc 2 p.m theo Giờ Thái Bình Dương và có thể truy cập trực tiếp qua Zoom và YouTube. Bài giảng đầu tiên của Donald Lopez về các tác phẩm đã sưu tầm của Jeffrey Hopkins đã được trình bày vào ngày 15-9.

Jeffrey Hopkins, người đã qua đời vào ngày 1-7-2024, là người sáng lập chương trình Nghiên cứu Tây tạng và Phật giáo tại Đại học Virginia và từng là giáo sư danh dự tại đó. Sự nghiệp của ông được đánh dấu bằng sự cống hiến sâu sắc cho việc nghiên cứu và giảng dạy Phật giáo Tây Tạng, và tác động của ông đối với sự truyền bá Phật giáo ở thế giới nói tiếng Anh đã được công nhận rộng rãi.

(NewsNow – September 20, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-09-3-010

Học giả Phật giáo Jeffrey Hopkins
Photo: sravastiabbey.org

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/10/2021(Xem: 4571)
Bốn trường Tiểu học trực thuộc Hội Liên Hợp Phật giáo Hồng Kông, Trường Phật học Từ Kính, Trường Kỷ niệm Phật học Bính Viêm, Trường Phật học Trung Hoa Khang Sơn đang cùng thúc đẩy quảng bá "Kế hoạch Thí nghiệm Phật hóa Giáo dục và Giáo dục Giá trị Phật giáo" (佛化德育及價值教育試驗計劃), với mục đích là tối ưu hóa việc phát triển các hạng mục đặc sắc, dựa vào học đường và kết hợp các nguồn lực bên ngoài để tích cực hợp tác với các tổ chức chuyên môn khác nhau.
31/10/2021(Xem: 4949)
Dharamsala, Bắc Ấn Độ vào ngày 26 tháng 10 vừa qua, dưới sự chứng minh và chủ lễ của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại buổi cầu nguyện chung của Viện Sức khỏe Renée Crown, thuộc Trường Đại học Colorado tại Boulder (CU Boulder), và Viện Nghiên cứu Từ Bi Tâm, thuộc Đại học California, San Diego, Hoa Kỳ.
29/10/2021(Xem: 7861)
Hòa thượng Thiền sư Mahā Bodhi Myaing Sayadaw, vị trưởng lão cao tăng Phật giáo tuổi bát tuần (80) ở vùng Sagaing, miền bắc Myanmar, đã xuất hiện như một nhân vật thầm lặng của niềm hy vọng, và sự ổn định cho người dân của quốc gia Phật giáo Đông Nam Á này, những người tiếp tục sống trong sợ hãi, hơn tám tháng hỗn loạn kể từ khi sau khi quân đội lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 vừa qua.
29/10/2021(Xem: 6765)
Tại sao con người là không phải vượn người hay các loài khác đang quản lý thế giới? Nhà sử học, triết học người Israel, Thiền giả Yuval Noah Harari giải thích rằng, điều này là do con người duy nhất có khả năng để tạo ra, và thực tế tập thể tin vào chuyện hư cấu. Nói cách khác, Thiền giả Yuval Noah Harari cho rằng, con người là một loài biết kể chuyện, đó là cách con người hợp tác và kiểm soát lẫn nhau.
28/10/2021(Xem: 4396)
Vương quốc Phật giáo Thái Lan sẽ cần đáp ứng kỳ vọng cao hơn đối với du khách thập phương hành hương, khi phục hồi ngành du lịch sau thời gian dài ảnh hưởng vì dịch Covid-19.
28/10/2021(Xem: 3819)
Cư sĩ Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia tuyên bố tặng Việt Nam 200.000 liều Vaccine phòng Covid-19, góp phần quốc gia láng giềng thân hữu chống đại dịch hiểm ác coronavirus.
28/10/2021(Xem: 5047)
Tiến sĩ Devyani Khobragade, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Vương quốc Campuchia cho biết, mối quan hệ văn hóa lịch sử giữa Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kết nối với nhau theo nhiều cách với chánh tín chánh kiến đạo Phật là cầu nối bền chặt nhất. Nữ Tiến sĩ Devyani Khobragade cũng nhấn mạnh rằng, văn học và kinh điển Phật học từ các quốc gia khác nhau, đã ảnh hưởng như thế nào đến Văn hóa truyền thông Sống trong đạo Phật ở Đông Nam Á.
27/10/2021(Xem: 5208)
Trang Our World in Data chuyên về phân tích dữ liệu đã thống kê và xếp Vương quốc Phật giáo Campuchia vào một trong những vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cao nhất.
27/10/2021(Xem: 4114)
Từ quan điểm Phật giáo, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) dẫn đến một chuỗi điều tra mới thú vị. Có thể nói, Tin học đại diện cho đỉnh cao nhận thức của con người, nơi tụ hội các công nghệ tiên tiến trong triết học, logic, toán học, lập trình và kỹ thuật để đưa ra những tiến bộ khoa học kỹ thuật. Công trình này không chỉ đại diện cho một ngành khoa học đúng nghĩa của nó, mà còn giúp tạo ra cơ sở và cơ sở hạ tầng quan trọng, cần thiết cho sự tiến bộ trong các lĩnh vực tri thức khác của con người, bao gồm cả khoa học vật lý và vật liệu.
25/10/2021(Xem: 4094)
"Đại hội Phật Quang Sơn Thế hệ Thanh niên Tăng thân" (佛光體系青年大會師) lần thứ nhất do Tùng lâm Học viện Phật Quang Sơn, Thanh niên Phật Quang Sơn và Hướng Đạo Sinh Phật Quang Sơn phối hợp tổ chức. Từ các ngày 26-27 tháng 6 vừa qua, gần một nghìn thanh niên tăng thân từ 24 quốc gia, và khu vực trên năm châu lục đã vân tập trên hành trình với chủ đề "Niềm tin và Truyền thừa" (信仰與傳承), thảo luận về các chủ đề bằng bốn ngôn ngữ.