Tuần 2

15/09/201621:25(Xem: 19125)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI 
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 9, 2016)

Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Hóa thân thứ 8 của Lạt ma Taksham sẽ bắt đầu trải qua đào tạo vào năm sau

Cậu bé Jalue Dorjee 9 tuổi từ Columbia Heights ở tiểu bang Minnesota đã được Đức Đạt lai Lạt ma xác định là hóa thân thứ 8 của Taksham Needen Dorjee (một lạt ma Tây Tạng sống vào thế kỷ thứ 16) vào ngày 6-1-2009 – khi bé trai này được 3 tuổi.

Theo truyền thống, các bé trai được công nhận là hóa thân của một vị lạt ma được nhanh chóng chuyển đến một tu viện tại Tây Tạng hoặc Ấn Độ để tu học, nhưng vì Jalue sinh tại Hoa Kỳ nên Đức Đạt lai Lạt ma đề nghị rằng Jalue tiếp tục sống như một trẻ em Mỹ bình thường, học tại trường cho đến sinh nhật thứ 10 của cậu bé. Sau đó cậu sẽ chuyển đến một tu viện tại Ấn Độ để chuyên tâm tu tập.

Cùng với việc thực hành tâm linh như học thần chú Phật giáo Tây Tạng, luyện thư pháp tôn giáo và tham dự các buổi lễ, Jalue Dorjee cũng rất được khuyến khích tìm hiểu về khoa học, là một sự quan tâm đầy hứa hẹn vì mối liên quan giữa Phật giáo và khoa học đang phát triển ngày càng gắn bó hơn.

(Buddhistdoor Global – September  9, 2016)

2016-09-02-000

Jalue Dorjee
Photo: worldreligionnews.com

 

 

CHÂU ÂU: Đức Đạt lai Lạt ma thăm 3 nước châu Âu

Ngày 6-9-2016, Đức Đạt lai Lạt ma đã rời Dharamsala, Ấn Độ, để sang châu Âu trong chuyến thăm 18 ngày của ngài tại các nước Bỉ, Pháp và Ba Lan.

Chuyến thăm bao gồm các buổi diễn thuyết về đạo đức bên ngoài tôn giáo, các buổi giảng pháp và viếng Nghị viện châu Âu.

Vào ngày 8-9 ngài sẽ khai mạc Hội nghị lần thứ 7 của Các nhóm Ủng hộ Tây Tạng diễn ra trong 3 ngày tại Brussels, Bỉ.

Sau đó ngài sẽ sang Paris, Pháp, trong chương trình 2 ngày – bắt đầu từ ngày 13-9. Chương trình bao gồm cuộc gặp gỡ khán giả dành cho cộng đồng Tây Tạng và một cuộc đối thoại liên tôn giáo.

Từ ngày 15 đến 19-9, nhà lãnh đạo Tây Tạng này sẽ tham dự các chương trình tại Strasbourg, bao gồm chuyến thăm Nghị viện châu Âu.

Sau đó ngài sẽ thăm Wroclaw ở Ba Lan trong hai ngày  21 và 22-9.

(IANS – September 8, 2016)

2016-09-02-001

Đức Đạt lai Lạt ma tại Bỉ (11-9-2-16)
Photo: EPA

 

 

SINGAPORE: Trường Cao đẳng Phật giáo khánh thành tòa nhà mới có kinh phí 35 triệu đô la

Trường Cao đẳng Phật giáo Singapore bây giờ đã có tòa nhà riêng trị giá 35 triệu đô la Singapore (25.7 triệu usd) để phục vụ tốt hơn cho sinh viên của trường - là chư tăng từ khu vực, trong số đó có nhiều người tiếp tục điều hành chùa chiền và giảng dạy.

Tòa nhà 6 tầng này gồm phần lớn là các ký túc xá, có các cơ sở vật chất dành cho 100 sinh viên như các phòng học, một sân bóng rổ và một vườn trên mái nhà.

Nằm trong khuôn viên của khu Tu viện Kong Meng San Phor Kark See trên đường Bright Hill ở Bishan, tòa nhà này sau 2 năm xây dựng đã được Thủ tướng Lý Hiển Long chính thức khánh thành vào ngày 10-9-2016 – cũng là ngày kỷ niệm 10 năm thành lập của trường Cao đẳng Phật giáo. 

Thủ tướng chúc mừng trường và nói rằng Phật tử - nhóm tôn giáo lớn nhất tại Singapore - ngoài những đóng góp khác còn giúp đỡ người nghèo, cấp học bổng và thúc đẩy sự hòa hợp chủng tộc và tôn giáo.

(straitstimes.com – September 11, 2016)

2016-09-02-002

Tòa nhà mới của trường Cao đẳng Phật giáo Singapore
Photo: Alphonsus Chern

2016-09-02-003

Thủ tướng Lý Hiển Long tại lễ khánh thành khu học xá mới của trường Cao đẳng Phật giáo Singapore
Photo: Facebook

 

 

TÍCH LAN: Lãnh đạo Công giáo Tích Lan nhấn mạnh sự bảo đảm vị trí quan trọng nhất dành cho Phật giáo trong Hiến pháp

 

Ngày 11-9-2016, Đức Tổng giám mục của Colombo là Hồng Y Malcolm Ranjith đã hoan nghênh việc chính phủ Tích Lan hứa bảo đảm vị trí quan trọng nhất của Phật giáo trong Hiến pháp mới. Ông nhấn mạnh rằng vị thế và sự tôn trọng xứng đáng dành cho Phật giáo cần được giữ nguyên trạng trong Hiến pháp.

Tuyên bố trong một buổi lễ tôn giáo tại Nhà thờ Thánh giá Linh thiêng ở Gampaha, Hồng Y Malcolm Ranjith đã cảm ơn Tổng thống và Thủ tướng Tích Lan về việc bảo đảm rằng vị trí của Phật giáo tại đất nước này sẽ được gìn giữ trong hiến pháp mới.

Lưu ý rằng một số nhóm đang cố quảng bá chủ nghĩa vô thần trong nước và kêu gọi Tích Lan được tuyên bố là một nhà nước thế tục, Hồng y Ranjith nhấn mạnh rằng điều khoản thứ  9 của Hiến pháp – vốn đặt Phật giáo ở vị trí quan trọng nhất trong khi vẫn bảo đảm quyền cho tất cả các tôn giáo khác – cần được giữ nguyên không thay đổi.

 

(ColomboPage – September 11, 2016)

 

2016-09-02-004
 
Hồng y Malcolm Ranjith
Photo: ColomboPage            

 

 

THÁI LAN: Phật tử tham gia cùng tín đồ Ấn Độ giáo trong các nghi lễ kỷ niệm ngày sinh thần voi Ganesh

Bangkok, Thái Lan - Ngày 12-9-2016 tại đền Shiva (Wat Khaek) ở quận Silom, Phật tử đã tham gia cùng tín đồ Ấn Độ giáo trong các nghi lễ đánh dấu sự ra đời của thần voi Ganesh, vị thần của trí tuệ và thịnh vượng.

Các giáo sĩ đã hướng dẫn hàng trăm tín đồ Ấn giáo lẫn Phật giáo vào đền thờ để làm lễ. Các tượng thần voi Ganesh cũng như mô hình những con voi, những vòng hoa cúc vạn thọ, đồ ngọt, chuối và mía được tín đồ sắp đặt để cúng bái.

Cũng được tôn kính như một vị thần bảo trợ về nghệ thuật, khuyến khích sự sáng tạo nên thần voi Ganesh  được giới nghệ sĩ quý chuộng.

Tại Thái Lan, Ganesh thường gắn liền với sự thành công, thành tựu, sự khôn ngoan và giàu có, Vì vậy, ngoài các lĩnh vực nghệ thuật và giải trí, vị thần này rất được tín đồ tôn quý.

(The Nation – September 12, 2016)

 
2016-09-02-005  
Lễ kỷ niệm ngày sinh của thần voi Ganesh tại đền thờ Shiva (Wat Khaek) ở quận Silom, Bangkok
Photo: Thanis Sudto

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/10/2021(Xem: 4570)
Bốn trường Tiểu học trực thuộc Hội Liên Hợp Phật giáo Hồng Kông, Trường Phật học Từ Kính, Trường Kỷ niệm Phật học Bính Viêm, Trường Phật học Trung Hoa Khang Sơn đang cùng thúc đẩy quảng bá "Kế hoạch Thí nghiệm Phật hóa Giáo dục và Giáo dục Giá trị Phật giáo" (佛化德育及價值教育試驗計劃), với mục đích là tối ưu hóa việc phát triển các hạng mục đặc sắc, dựa vào học đường và kết hợp các nguồn lực bên ngoài để tích cực hợp tác với các tổ chức chuyên môn khác nhau.
31/10/2021(Xem: 4949)
Dharamsala, Bắc Ấn Độ vào ngày 26 tháng 10 vừa qua, dưới sự chứng minh và chủ lễ của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại buổi cầu nguyện chung của Viện Sức khỏe Renée Crown, thuộc Trường Đại học Colorado tại Boulder (CU Boulder), và Viện Nghiên cứu Từ Bi Tâm, thuộc Đại học California, San Diego, Hoa Kỳ.
29/10/2021(Xem: 7843)
Hòa thượng Thiền sư Mahā Bodhi Myaing Sayadaw, vị trưởng lão cao tăng Phật giáo tuổi bát tuần (80) ở vùng Sagaing, miền bắc Myanmar, đã xuất hiện như một nhân vật thầm lặng của niềm hy vọng, và sự ổn định cho người dân của quốc gia Phật giáo Đông Nam Á này, những người tiếp tục sống trong sợ hãi, hơn tám tháng hỗn loạn kể từ khi sau khi quân đội lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 vừa qua.
29/10/2021(Xem: 6763)
Tại sao con người là không phải vượn người hay các loài khác đang quản lý thế giới? Nhà sử học, triết học người Israel, Thiền giả Yuval Noah Harari giải thích rằng, điều này là do con người duy nhất có khả năng để tạo ra, và thực tế tập thể tin vào chuyện hư cấu. Nói cách khác, Thiền giả Yuval Noah Harari cho rằng, con người là một loài biết kể chuyện, đó là cách con người hợp tác và kiểm soát lẫn nhau.
28/10/2021(Xem: 4396)
Vương quốc Phật giáo Thái Lan sẽ cần đáp ứng kỳ vọng cao hơn đối với du khách thập phương hành hương, khi phục hồi ngành du lịch sau thời gian dài ảnh hưởng vì dịch Covid-19.
28/10/2021(Xem: 3819)
Cư sĩ Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia tuyên bố tặng Việt Nam 200.000 liều Vaccine phòng Covid-19, góp phần quốc gia láng giềng thân hữu chống đại dịch hiểm ác coronavirus.
28/10/2021(Xem: 5046)
Tiến sĩ Devyani Khobragade, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Vương quốc Campuchia cho biết, mối quan hệ văn hóa lịch sử giữa Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kết nối với nhau theo nhiều cách với chánh tín chánh kiến đạo Phật là cầu nối bền chặt nhất. Nữ Tiến sĩ Devyani Khobragade cũng nhấn mạnh rằng, văn học và kinh điển Phật học từ các quốc gia khác nhau, đã ảnh hưởng như thế nào đến Văn hóa truyền thông Sống trong đạo Phật ở Đông Nam Á.
27/10/2021(Xem: 5208)
Trang Our World in Data chuyên về phân tích dữ liệu đã thống kê và xếp Vương quốc Phật giáo Campuchia vào một trong những vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cao nhất.
27/10/2021(Xem: 4114)
Từ quan điểm Phật giáo, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) dẫn đến một chuỗi điều tra mới thú vị. Có thể nói, Tin học đại diện cho đỉnh cao nhận thức của con người, nơi tụ hội các công nghệ tiên tiến trong triết học, logic, toán học, lập trình và kỹ thuật để đưa ra những tiến bộ khoa học kỹ thuật. Công trình này không chỉ đại diện cho một ngành khoa học đúng nghĩa của nó, mà còn giúp tạo ra cơ sở và cơ sở hạ tầng quan trọng, cần thiết cho sự tiến bộ trong các lĩnh vực tri thức khác của con người, bao gồm cả khoa học vật lý và vật liệu.
25/10/2021(Xem: 4094)
"Đại hội Phật Quang Sơn Thế hệ Thanh niên Tăng thân" (佛光體系青年大會師) lần thứ nhất do Tùng lâm Học viện Phật Quang Sơn, Thanh niên Phật Quang Sơn và Hướng Đạo Sinh Phật Quang Sơn phối hợp tổ chức. Từ các ngày 26-27 tháng 6 vừa qua, gần một nghìn thanh niên tăng thân từ 24 quốc gia, và khu vực trên năm châu lục đã vân tập trên hành trình với chủ đề "Niềm tin và Truyền thừa" (信仰與傳承), thảo luận về các chủ đề bằng bốn ngôn ngữ.