Tuần 1

07/06/202510:28(Xem: 6739)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 6, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

BHUTAN: Hội nghị Phật giáo quốc tế lần thứ 5 tại thủ đô Thimphu

Hội nghị Khoa học, Thiền định và Chánh niệm rất được mong đợi của Bhutan đã bắt đầu tại thủ đô Thimphu vào ngày 3-6-2025 với nghi lễ truyền thống trang trọng.

Diễn ra từ ngày 3 đến ngày 6-6, hội nghị chuyên đề uy tín kéo dài 4 ngày nói trên là hội nghị Phật giáo quốc tế lần thứ 5 của Vương quốc Bhutan thuộc dãy Hi Mã Lạp Sơn, do Zhung Dratshang, Cơ quan Tu viện Trung ương Bhutan và Trung tâm Nghiên cứu Bhutan & GNH (CBS) tổ chức và điều hành.  

Hội nghị quy tụ gần 500 vị chức sắc, khách mời, người tham dự và diễn giả từ Bhutan và trên khắp thế giới.

Những người tham dự bao gồm các học giả, nhà khoa học, triết gia nổi tiếng, học viên cao cấp của Phật giáo Kim Cương thừa và các nhân vật tâm linh cấp cao từ mọi truyền thống Phật giáo.

Hơn 200 đại biểu quốc tế và 60 diễn giả quốc tế bao gồm các học giả và nhà khoa học, những người đang khám phá một loạt các chủ đề trong bối cảnh Phật giáo giải quyết các vấn đề cơ bản trong thế kỷ 21, trong số đó có: nghiên cứu khoa học thần kinh; trí tuệ nhân tạo; bảo vệ tâm lý và nhận thức; giáo dục và sức khỏe; các khía cạnh môi trường đối với cuộc sống và thực hành; và các nghiên cứu về đạo đức và ý thức.

(Buddhistdoor Global – June 4, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-06-1-000TinTuc_PGTG_2025-06-1-001

Hình ảnh Hội nghị Khoa học, Thiền định và Chánh niệm tại thủ đô Thimphu của Bhutan

Photos: The Centre for Bhutan & GNH Studies

 

PAKISTAN: Pakistan tìm kiếm sự quảng bá du lịch Phật giáo từ Nhật Bản

KARACHI, Pakistan: Pakistan đang tích cực quảng bá di sản Phật giáo phong phú của mình với các nhà lãnh đạo tôn giáo Nhật Bản, nhằm thúc đẩy du lịch và quan hệ văn hóa.

Trong chuyến thăm Triển lãm Thế giới Expo 2025 Osaka tại Nhật, Bộ trưởng Thương mại Jam Kamal Khan của Pakistan đã gặp gỡ với vị trụ trì thứ 79 của chùa Shogoin Monzeki, cũng là người đứng đầu Hiệp hội Phật giáo Kyoto.

Cuộc họp tập trung vào việc thúc đẩy du lịch tôn giáo và sự hiểu biết liên tôn giáo. Ông Khan nhấn mạnh các địa điểm văn minh Gandhara của Pakistan là những điểm đến chính cho các cuộc hành hương Phật giáo và trao đổi văn hóa.

Vị sư trưởng bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ và cam kết sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Pakistan. Ông cũng cam kết khuyến khích các trung tâm Phật giáo khác ở Nhật Bản tổ chức các chuyến hành hương và tham quan văn hóa đến các địa điểm Gandhara của Pakistan.

(thenews.com.pk -  June 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-06-1-002

Bộ trưởng Thương mại Jam Kamal Khan của Pakistan và sư trụ trì thứ 79 của chùa Shogoin Monzeki

Photo: The Nation

 

ĐÀI LOAN: Hội Phật giáo Từ Tế cứu trợ nhân đạo cho các cộng đồng Đông Phi bị tàn phá bởi trận bão Jude

Các tình nguyện viên của Hội Phật giáo Từ Tế, tổ chức từ thiện và nhân đạo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, gần đây đã cứu trợ nhân đạo cấp thiết cho các cộng đồng ở Đông Phi, sau tác động tàn khốc của trận bão Jude vào tháng 3-2025.

“Từ ngày 16-3 đến ngày 5-4, những tình nguyện viên này đã thực hiện năm đợt phân phối, cung cấp gạo cho hơn 1,200 hộ gia đình”, Hội Từ Tế cho biết. “Hợp tác với Chương trình Lương thực Thế giới, các tình nguyện viên Từ Tế đã làm việc không biết mệt mỏi để phân phối các gói thực phẩm toàn diện cho hơn 7,000 hộ gia đình. Các gói này không chỉ bao gồm gạo và đậu mà còn có dầu ăn, bột ngô, đậu phụng và muối, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tức thời và trung hạn”.

“Việc cứu trợ được cung cấp trên khắp Madagascar, Mozambique và Malawi đã phản ảnh cam kết giúp các cộng đồng phục hồi sau cơn bão Jude”, Hội Từ Tế  lưu ý. “Các tình nguyện viên tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ tận tình, bảo đảm rằng những người bị ảnh hưởng có đủ nguồn lực cần thiết để xây dựng lại cuộc sống và lấy lại sự ổn định”.

(NewsNow  - June 4, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-06-1-003TinTuc_PGTG_2025-06-1-004

Các tình nguyện viên của Hội Phật giáo Từ Tế cứu trợ nhân đạo cấp thiết cho các cộng đồng ở Đông Phi

Photos: global.tzuchi.org

 

ẤN ĐỘ: Tu viện Phật giáo Dolma Ling chào đón lãnh đạo nữ đầu tiên

Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP), một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và Himachal Pradesh, Ấn Độ, đã thông báo rằng:  Tu viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo ở miền Bắc Ấn Độ đã chuyển sang lãnh đạo nữ lần đầu tiên trong lịch sử 20 năm của mình. Ban lãnh đạo nữ mới của tu viện chính thức bắt đầu vai trò của họ vào ngày 17-4-2025.

TNP cho biết, “Lần đầu tiên kể từ khi tu viện được khánh thành vào 20 năm trước, Dolma Ling đã chuyển từ việc có một hiệu trưởng nam sang do chính chư ni lãnh đạo. Ba nữ tu sĩ Phật giáo Tây Tạng đã đảm nhận vai trò lãnh đạo của Tu viện Dolma Ling”.

“Trong một sự thay đổi phản ảnh sự chuyển dịch theo hướng tiếp cận tập thể hơn đối với lãnh đạo, các trách nhiệm sẽ được chia cho 3 nữ tu sĩ thay vì một hiệu trưởng”, TNP giải thích. “Các nhiệm kỳ lãnh đạo sẽ kéo dài 3 năm. Sau đó, Dự án Chư Ni Tây Tạng và Ủy ban của Chư Ni sẽ quyết định việc giữ nguyên quy trình đề cử hay chuyển sang hệ thống bầu cử ”.

“Thật truyền cảm hứng khi thấy các sư cô đảm nhận vai trò lãnh đạo của Dolma Ling và thậm chí đang trở thành hình mẫu cho cộng đồng của mình”, giám đốc điều hành TNP Lisa Farmer cho biết. “Chúng tôi vô cùng biết ơn những người ủng hộ vì lòng tốt và sự hào phóng của họ. Công việc của chúng tôi sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự tận tụy của họ đối với chư ni”.

(NewsNow -   June 3, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-06-1-005

Các ni cô Dolma Ling và khách mời tụ họp tại phòng cầu nguyện vào tháng 4 để chào mừng các nữ tu sĩ đảm nhiệm vai trò lãnh đạo của tu viện này

 

TinTuc_PGTG_2025-06-1-006

Các ni cô xếp hàng bên ngoài phòng cầu nguyện tại tu viện Dolma Ling, mang theo khăn choàng nghi lễ truyền thống của Tây Tạng mà họ sẽ trao tặng cho 3 nhà lãnh đạo mới

Photos: tnp.org

 

TÍCH LAN: Thượng tọa Bandarawela Amithananda viên tịch

Colombo, Tích Lan – Thượng tọa Bandarawela Amithananda, một nhà thuyết giáo được kính trọng và yêu mến ở Tích Lan, đã viên tịch vào chiều ngày 29-5-2025 khi đang được điều trị tại Bệnh viện Quốc gia Colombo (NHC).

Thượng tọa đã phải chiến đấu với một căn bệnh trong một thời gian và được chăm sóc dài hạn tại bệnh viện.

Thượng tọa Amithananda là người sáng lập Trung tâm Thanh niên Delgoda về Đạo Pháp, nơi ông dành cả cuộc đời để hướng dẫn thanh thiếu niên của đất nước trên con đường Phật giáo và kỷ luật đạo đức.

Ông đã trở nên nổi tiếng trên toàn quốc thông qua các bài giảng có sức ảnh hưởng của mình được phát trên cả truyền hình và phát thanh, trở thành cái tên quen thuộc trong các cộng đồng Phật giáo Tích Lan. Ngoài các bài pháp giảng công khai của mình, Thượng tọa đã hướng dẫn một thế hệ các nhà sư được truyền cảm hứng bởi trí tuệ và sự cam kết không ngừng nghỉ của ông đối với giáo dục tâm linh.

Sự ra đi của ông đánh dấu một mất mát sâu sắc đối với cộng đồng Phật giáo và quốc gia nói chung.

(NewsNow – June 3, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-06-1-007

Thượng tọa Bandarawela Amithananda

Photo: NewsNow


Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/10/2021(Xem: 4570)
Bốn trường Tiểu học trực thuộc Hội Liên Hợp Phật giáo Hồng Kông, Trường Phật học Từ Kính, Trường Kỷ niệm Phật học Bính Viêm, Trường Phật học Trung Hoa Khang Sơn đang cùng thúc đẩy quảng bá "Kế hoạch Thí nghiệm Phật hóa Giáo dục và Giáo dục Giá trị Phật giáo" (佛化德育及價值教育試驗計劃), với mục đích là tối ưu hóa việc phát triển các hạng mục đặc sắc, dựa vào học đường và kết hợp các nguồn lực bên ngoài để tích cực hợp tác với các tổ chức chuyên môn khác nhau.
31/10/2021(Xem: 4949)
Dharamsala, Bắc Ấn Độ vào ngày 26 tháng 10 vừa qua, dưới sự chứng minh và chủ lễ của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại buổi cầu nguyện chung của Viện Sức khỏe Renée Crown, thuộc Trường Đại học Colorado tại Boulder (CU Boulder), và Viện Nghiên cứu Từ Bi Tâm, thuộc Đại học California, San Diego, Hoa Kỳ.
29/10/2021(Xem: 7843)
Hòa thượng Thiền sư Mahā Bodhi Myaing Sayadaw, vị trưởng lão cao tăng Phật giáo tuổi bát tuần (80) ở vùng Sagaing, miền bắc Myanmar, đã xuất hiện như một nhân vật thầm lặng của niềm hy vọng, và sự ổn định cho người dân của quốc gia Phật giáo Đông Nam Á này, những người tiếp tục sống trong sợ hãi, hơn tám tháng hỗn loạn kể từ khi sau khi quân đội lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 vừa qua.
29/10/2021(Xem: 6763)
Tại sao con người là không phải vượn người hay các loài khác đang quản lý thế giới? Nhà sử học, triết học người Israel, Thiền giả Yuval Noah Harari giải thích rằng, điều này là do con người duy nhất có khả năng để tạo ra, và thực tế tập thể tin vào chuyện hư cấu. Nói cách khác, Thiền giả Yuval Noah Harari cho rằng, con người là một loài biết kể chuyện, đó là cách con người hợp tác và kiểm soát lẫn nhau.
28/10/2021(Xem: 4396)
Vương quốc Phật giáo Thái Lan sẽ cần đáp ứng kỳ vọng cao hơn đối với du khách thập phương hành hương, khi phục hồi ngành du lịch sau thời gian dài ảnh hưởng vì dịch Covid-19.
28/10/2021(Xem: 3819)
Cư sĩ Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia tuyên bố tặng Việt Nam 200.000 liều Vaccine phòng Covid-19, góp phần quốc gia láng giềng thân hữu chống đại dịch hiểm ác coronavirus.
28/10/2021(Xem: 5046)
Tiến sĩ Devyani Khobragade, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Vương quốc Campuchia cho biết, mối quan hệ văn hóa lịch sử giữa Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Vương quốc Phật giáo Campuchia, được kết nối với nhau theo nhiều cách với chánh tín chánh kiến đạo Phật là cầu nối bền chặt nhất. Nữ Tiến sĩ Devyani Khobragade cũng nhấn mạnh rằng, văn học và kinh điển Phật học từ các quốc gia khác nhau, đã ảnh hưởng như thế nào đến Văn hóa truyền thông Sống trong đạo Phật ở Đông Nam Á.
27/10/2021(Xem: 5208)
Trang Our World in Data chuyên về phân tích dữ liệu đã thống kê và xếp Vương quốc Phật giáo Campuchia vào một trong những vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cao nhất.
27/10/2021(Xem: 4114)
Từ quan điểm Phật giáo, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) dẫn đến một chuỗi điều tra mới thú vị. Có thể nói, Tin học đại diện cho đỉnh cao nhận thức của con người, nơi tụ hội các công nghệ tiên tiến trong triết học, logic, toán học, lập trình và kỹ thuật để đưa ra những tiến bộ khoa học kỹ thuật. Công trình này không chỉ đại diện cho một ngành khoa học đúng nghĩa của nó, mà còn giúp tạo ra cơ sở và cơ sở hạ tầng quan trọng, cần thiết cho sự tiến bộ trong các lĩnh vực tri thức khác của con người, bao gồm cả khoa học vật lý và vật liệu.
25/10/2021(Xem: 4094)
"Đại hội Phật Quang Sơn Thế hệ Thanh niên Tăng thân" (佛光體系青年大會師) lần thứ nhất do Tùng lâm Học viện Phật Quang Sơn, Thanh niên Phật Quang Sơn và Hướng Đạo Sinh Phật Quang Sơn phối hợp tổ chức. Từ các ngày 26-27 tháng 6 vừa qua, gần một nghìn thanh niên tăng thân từ 24 quốc gia, và khu vực trên năm châu lục đã vân tập trên hành trình với chủ đề "Niềm tin và Truyền thừa" (信仰與傳承), thảo luận về các chủ đề bằng bốn ngôn ngữ.