Tuần 1

09/09/202510:41(Xem: 6128)
Tuần 1

TIN TỨC PHẬT  GIÁO  THẾ  GIỚI

(TUẦN  THỨ 1 THÁNG 9, 2025)

Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN : Chương trình phát thanh trong tù của nhà sư Phật giáo tại Toyama đã đạt hơn 500 tập

Trong suốt 45 năm, kể từ tháng 12-1979, Sư Koho Kawagoe, 84 tuổi, trụ trì của một ngôi chùa Phật giáo Thiền tông tại thành phố Toyama, đã dẫn một chương trình phát thanh phát sóng hàng tháng tại Nhà tù Toyama, khích lệ các tù nhân bằng những lời lẽ ấm áp trong quá trình họ cải tạo.

Chương trình “730 Giờ Đêm (Nana-san-maru)” đã đạt đến tập thứ 500 vào tháng 6 năm nay.

Khi còn là trụ trì của chùa Thiền tông Tào Động Seigen Zenji, sư Kawagoe nhận thấy kinh nghiệm đọc truyện bằng thiệp có vẽ tranh trước mặt trẻ em thời ông còn đi học là rất hữu ích. Ông cũng từng là một tuyên úy Phật giáo, giảng dạy về đạo đức, luân lý và tôn giáo cho các tù nhân tại Nhà tù Toyama. Một nhân viên nói với ông rằng họ muốn bắt đầu một chương trình phát sóng bên trong nhà tù để truyền tải sự ấm áp đến các tù nhân, và điều này dẫn đến sự ra mắt của chương trình “730 Giờ Đêm”. Chương trình đã thu hút sự chú ý khi trở thành chương trình “phát thanh nhà tù” đầu tiên của quốc gia.

(The Mainichi - September 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-09-1-000

Thiền sư Koho Kawagoe

Phôoto : Mainichi/Shinichi Hamana

 

BANGLADESH: Phật tử mừng lễ Madhu Purnima

Cộng đồng Phật tử Bangladesh sẽ kỷ niệm lễ ‘Madhu Purnima’, một trong những lễ hội tôn giáo lớn của họ, trên toàn quốc vào ngày 07-9-2025.

Ngày này được tổ chức với tên gọi là Lễ hội Trăng tròn Mật Ong hay Lễ hội Cúng dường Mật Ong vào ngày trăng tròn tháng Chín (ngày trăng tròn tháng Bhadra theo lịch Bengal).

Là một trong những lễ hội linh thiêng, Madhu Purnima được tổ chức để tưởng nhớ sự phục vụ và hỗ trợ của các loài động vật trong rừng Parilyeyo, Ấn Độ đối với Đức Phật.

Theo truyền thuyết, một con khỉ mang tổ ong và một con voi (tên là Parileyyaka) mang trái cây dâng cho Đức Phật trong thời gian này.

Các chương trình trong ngày sẽ diễn ra bằng nghi thức treo quốc kỳ và Phật giáo trên đỉnh tất cả các tu viện, tụng kinh Tam Tạng.

Các điểm nhấn khác của chương trình là các buổi lễ kết thúc chay tịnh của các nhà sư, các buổi họp thảo luận, cúng dường mật ong, hiến máu và thắp đèn vào buổi tối tại tất cả các tu viện.

Những lời cầu nguyện đặc biệt cầu mong hòa bình và tiến bộ của đất nước cũng như hòa bình toàn cầu cũng sẽ được thực hiện tại tất cả các tu viện.

(BSS – September 6, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-09-1-001

Tranh minh họa: Khỉ và voi dâng tổ ong và trái cây lên Đức Phật

Photo: BSS

 

ẤN ĐỘ: Tổ chức Phật giáo FHSM mở rộng chương trình Khám mắt miễn phí cho các cộng đồng khó khăn

Hội Thánh Đế (A Dục Vương) -FHSM - tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo dấn thân, đã mở rộng chương trình khám mắt miễn phí mới nhất cho các cộng đồng khó khăn tại Ấn Độ, với một loạt các trại khám mắt tại Tamil Nadu và Telangana trong những tuần gần đây. FHSM điều hành nhiều chương trình nhằm hỗ trợ và trao quyền cho các cộng đồng bị thiệt thòi về mặt xã hội và gặp khó khăn về kinh tế trên khắp Ấn Độ.

Trong năm nay, ngoài 6 phòng khám mắt miễn phí tại Telangana, FHSM đã tổ chức 3 phòng khám tương tự tại Tamil Nadu. Gần đây nhất là vào ngày 16-8, với 183 người được khám sàng lọc, trong đó 55 người được nh ận kính đọc sách và 15 người được cấp kính thuốc. FHSM đặt mục tiêu tổ chức 17 trại khám mắt miễn phí trên khắp Tamil Nadu trong năm tài chính 2025 - 2026.

Có trụ sở chính tại Chennai, thủ phủ của bang Tamil Nadu, và hoạt động tại 9 bang của Ấn Độ, FHSM được thành lập và hướng dẫn bởi các nguyên tắc của Phật giáo dấn thân, tập trung vào việc giúp đỡ các cộng đồng nghèo khó và bị thiệt thòi. FHSM liên kết với Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB).

(Buddhistdoor Global – September 1, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-09-1-002TinTuc_PGTG_2025-09-1-003

Phòng khám mắt tại Tamil Nadu (ảnh trên) và Telangana

Photos: FHSM

 

HOA K Ỳ : Chương trình Học giả Phật giáo Đại chúng Toàn cầu và chương trình Giáo sư trong Nghiên cứu Phật giáo mới của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho

Hội đồng các Hiệp hội Học thuật Hoa Kỳ (ACLS) đã thông báo rằng hiện đang nhận đơn ghi danh cho chương trình Học giả Phật giáo Đại chúng và Giáo sư Phật học Mới của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho niên khóa 2025–26. Cả hai sáng kiến ​​này đều được h ỗ tr ợ b ởi Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho Toàn cầu - một tổ chức bảo trợ chính cho học bổng Phật giáo trên toàn thế giới.

Chương trình Học giả Phật giáo Đại chúng đặt các học giả trẻ vào các vị trí chuyên môn tại các viện bảo tàng, nhà xuất bản và các tổ chức văn hóa. Trong năm 2025, ACLS đã hợp tác với 5 tổ chức chủ quản: Viện Nghệ thuật Courtauld (London, Vương quốc Anh), Quỹ Lion’s Roar (Halifax,Nova Scotia, Canada), Viện Nghệ thuật Minneapolis (Minnesota), Bảo tàng Nghệ thuật Himalaya Rubin (New York) và Quỹ Tricycle (New York).

Bên cạnh chương trình Học giả Đại chúng, ACLS cũng đang mời  gọi các ứng viên cho Chương trình Giáo sư Phật học Mới của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho. Các khoản tài trợ kéo dài nhiều năm này, trị giá lên tới 300,000 usd, cho phép các trường cao đẳng và đại học trên khắp thế giới thiết lập hoặc mở rộng các khóa học về Phật học. Quỹ được thiết kế để hỗ trợ các vị trí giảng viên trong 4 năm.

(Buddhistdoor Global – September 2, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-09-1-004

Poster của chương trình Học giả Phật giáo Đại chúng của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho

Photo: prnewswire.com

 

 

INDONESIA: Tình nguyện viên Từ Tế chăm sóc và giáo dục răng miệng miễn phí cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ở Jakarta

Các tình nguyện viên của Hội Từ thiện Từ Tế, tổ chức từ thiện Phật giáo và nhân đạo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, gần đây đã tổ chức một phòng khám nha khoa miễn phí tại Jakarta.

Phòng khám mang đến các dịch vụ điều trị răng miệng thiết yếu cũng như giáo dục về sức khỏe để giúp các thành viên dễ bị tổn thương trong cộng đồng bảo vệ sức khỏe răng miệng của họ.

Bác sĩ Linda-Verniati Tjokrosuwirjo, chuyên gia chỉnh nha và là thành viên của Hiệp hội Y khoa Quốc tế Từ Tế (TIMA), nhận xét rằng phòng khám nha khoa miễn phí này đã dạy cho người dân cộng đồng tầm quan trọng của việc đánh răng sau bữa ăn để cải thiện vệ sinh răng miệng lâu dài.

Bác sĩ Mery Merlinda, một thành viên của TIMA, bày tỏ niềm vui khi được phục vụ cộng đồng, lưu ý rằng sâu răng và răng lung lay là những vấn đề phổ biến nhất mà họ gặp phải. Bà nhấn mạnh việc tất cả các nhóm xã hội tại Indonesia thiếu giáo dục về sức khỏe răng miệng.

Bác sĩ Merlinda nhận xét: “Một số bệnh nhân đến đây vì họ thực sự không đủ khả năng chi trả cho việc điều trị. Việc chăm sóc miễn phí có ý nghĩa rất lớn đối với họ. Đối với chúng tôi, đó là một cách để đền đáp.”

(NewsNow – September 3, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-09-1-005TinTuc_PGTG_2025-09-1-006

Tiình nguyện viên Từ Tế tại Indonesia tổ chức một phòngbkhám nha khoa miễn phí tại Jakarta

Dr. Tjokrosuwirjo chỉ dẫn cách chải răng đúng

Photos:global.tzuchi.org

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/02/2022(Xem: 12217)
Tôi đào thoát khỏi Tây Tạng vào ngày 31 tháng 3 năm 1959. Kể từ đó tôi sống lưu vong ở Ấn Độ. Trong giai đoạn 1949-50, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã gửi một đội quân đến xâm lược đất nước của tôi. Trong gần một thập kỷ, tôi vẫn là nhà lãnh đạo chính trị cũng như tinh thần của người dân và cố gắng thiết lập lại mối quan hệ hòa bình giữa hai quốc gia của chúng tôi. Nhưng nhiệm vụ được chứng minh là bất khả thi. Tôi đã đi đến một kết luận không mấy vui vẻ rằng tôi có thể phục vụ người dân của mình tốt hơn từ bên ngoài.
10/02/2022(Xem: 21579)
Hiện nay phong trào tu thiền nở rộ nhất là Thiền Chánh Niệm, Thiền Vipassana khiến cho một số người coi thường pháp môn tu tập có tính truyền thống. Thậm chí một số cho rằng lối tu truyền thống bao gồm tụng kinh, niệm Phật trở nên lỗi thời, chỉ có tu theo Thiền Chánh Niệm mới giải thoát mà thôi. Quan niệm đó hoàn toàn sai, trái với lời Phật dạy. Trong Kinh Kim Cang Đức Phật dạy rằng, “Pháp của ta không có thấp có cao”. Trong Bát Nhã Tâm Kinh, Đức Phật lại dạy rằng “vạn pháp bất tịnh, bất cấu, bất tăng, bất giảm” và diễn rộng là là “bất thấp, bất cao, bất đúng, bất sai”. Tất cả tùy căn cơ của mỗi chúng sinh mà thôi.
09/02/2022(Xem: 36385)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/02/2022(Xem: 7852)
Tại làng baho swabi, quận Swabi, nay là Khyber Pakhtunkhwa, các nhà khảo cổ và Bảo tàng KP đã phát hiện một Bảo tháp Phật giáo 1800 tuổi, các di vật và đồ tạo tác. Theo Daily Pakistan, đã được phát hiện hơn 400 cổ vật và Bảo tháp Phật giáo có niên đại 1800 năm.
05/02/2022(Xem: 7074)
Vào ngày 19 tháng 1 vừa qua, Cư sĩ Gotabaya Rajapaksa, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka đã trao giấy Quyết định bổ nhiệm Thượng tọa Dhammakitti, vị tăng sĩ Phật giáo sinh ra tại Sri Lanka, có quốc tịch Hàn Quốc làm Tổng quan Phật giáo Hàn Quốc-Sri Lanka. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Sri Lanka bổ nhiệm một vị tăng sĩ Phật giáo làm kênh giao lưu với Đại Hàn Dân Quốc ở cấp quốc gia và trao quyền Tổng quan Phật giáo Hàn Quốc-Sri Lanka. Việc bổ nhiệm Thượng tọa Dhammakitti với trách nhiệm nêu trên có ý nghĩa quan trọng bởi Chính phủ Sri Lanka đã chứng nhận vị tăng sĩ này đã đóng góp vào việc giao lưu quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Phật giáo Hàn Quốc-Sri Lanka như một kênh liên lạc chính thức.
24/01/2022(Xem: 6595)
Nhà triết học Đức, đã thiết lập nên trường phái hiện tượng học Edmund Husserl (1859–1938) đã viết rằng "Tôi không thể phát âm" khi đọc Kinh điển Phật giáo trong bản dịch tiếng Đức của Karl Eugen Neumann (1865–1915), người đầu tiên dịch phần lớn Kinh điển Pali về kinh Phật từ bản gốc Pali sang ngôn ngữ Châu Âu (tiếng Đức), một trong những người tiên phong của Phật giáo Châu Âu.
23/01/2022(Xem: 15509)
Ngày 17 tháng 1 vừa qua, 36 người đại diện cơ quan Lập pháp, đảng Dân chủ cầm quyền đã đến Tổ đình Tào Khê, trụ sở Trung ương Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, thủ đô Seoul, trước Đại Hùng Bảo điện trang nghiêm thanh tịnh, tại pháp hội Sám hối Hồng danh chư Phật 108 lạy hòa quyện với các ngọn nến lung linh, khói hương quyện tỏa, Hòa thượng Viên Hạnh, người đứng đầu Thiền phái Tào Khê, một tông phái Phật giáo ảnh hưởng lớn nhất Hàn Quốc cho biết: "Họ ăn năn hối cải vì những nhận xét không phù hợp".
18/01/2022(Xem: 7908)
Ấn bản nhiếp ảnh của bộ sách "Sao lục Phật tổ Trực chỉ Tâm thể Thiết yếu" (초록불조직지심체요절, 抄錄佛祖直指心體要節), là giáo trình tiêu biểu để giảng dạy cho học chúng trong chốn thiền môn tự viện Phật giáo Đại thừa, sẽ được chuyển thành một cơ sở dữ liệu văn hóa 3D. Tác phẩm văn học Thiền Phật giáo Bắc truyền nêu trên là bộ sách in kim loại lâu đời nhất thế giới.
16/01/2022(Xem: 12176)
Dịch bệnh hoành hành, Tình người bất diệt. Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, nhân dịp kỷ niệm ngày Đức Phật Thành đạo, vào ngày 9 tháng 1 năm 2022, để kết duyên Bồ đề quyến thuộc Phật pháp với công công chúng, Trung tâm Thiền Tịnh Phật Quang Sơn Di Bảo, Malaysia đã chuẩn bị cung cấp 1500 hộp cháo Lạp Bát chia sẻ với họ. Để có thể phát cháo Lạp Bát đến tận tay công chúng khi còn nóng, các tình nguyện viên đã chuẩn bị nguyên liệu từ ngày hôm trước, cho cháo Lạp Bát đã nấu vào hộp và phân phát cho các thành viên của các thành viên Phật Quang Sơn, tòa soạn báo, những tín đồ lân lân cận và công chúng.
16/01/2022(Xem: 13756)
Cộng đồng Phật giáo khu vực tự viện Chalapathar Shyam Gaon, ngôi già lam cổ nhất tọa lạc tại khu Moniting, làng Chalapathar, quận Charaideo, phía đông bang Assam, phía đông bắc Ấn Độ, nằm ở rìa của Khu bảo tồn Chala rộng 683.173 hecta, thuộc Phân khu rừng Sivasagar tức Khu bảo tồn Làng Chala, được thúc đẩy bởi lời kêu gọi bảo vệ của Buhungloti, một loài dây leo bản địa có truyền thống được sử dụng để nhuộm màu trang phục của các vị tu sĩ Phật giáo bởi màu vàng nghệ đặc trưng của họ.