Tuần 2

18/05/202514:25(Xem: 6929)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 5,2025)
 
 Diệu Âm lược dịch  

THÁI LAN: Kho báu ẩn giấu bên dưới pho tượng Phật nằm cổ nhất Thái Lan

Ngôi chùa Wat Dhammachak Semaram 1,300 năm tuổi ở huyện Sung Noen của tỉnh Nakhon Ratchasima nổi tiếng với pho tượng Phật nằm lâu đời nhất ở Thái Lan, dài 43 feet. Trong quá trình trùng tu và bảo tồn gần đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một kho báu phi thường mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể thay đổi hiểu biết của học giả về nghệ thuật Phật giáo sơ khai của khu vực.

Ẩn sâu 3 feet bên dưới pho tượng Phật nói trên, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một chiếc bình bằng đất nung chứa 33 hiện vật bằng vàng, bạc và đồng, bao gồm cả nhẫn và hoa tai.

Tuy nhiên, phát hiện đáng chú ý nhất là 2 tấm bảng rập nổi - một tấm bằng vàng và một tấm làm từ hợp kim chì-thiếc. Rập nổi là một kỹ thuật nghệ thuật trong đó các thiết kế nổi được tạo ra bằng cách đóng búa hoặc dùi họa tiết từ mặt sau.

Tấm bảng vàng mô tả một vị Phật đang ngồi trong tư thế giảng dạy, trong khi tấm bảng còn lại mô tả một vị Phật đứng bên các thị giả. Các chuyên gia tin rằng những phát hiện này cho thấy huyện Sung Noen từng là một trung tâm tôn giáo thịnh vượng trong thời đại Dvaravati của Thái Lan từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 11.

(archaeology.org – May 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-2-000
2 tấm bảng trang trí rập nổi mô tả hình ảnh Phật giáo được phát hiện tại chùa Wat Dhammachak Semaram
Photo: archaeology.org

HÀN QUỐC: Hiệp hội Cư sĩ Phật giáo kỷ niệm 70 năm thành lập

Hiệp hội Cư sĩ Phật giáo đã kỷ niệm 70 năm thành lập vào thứ Hai ngày 12-5-2025 bằng một buổi lễ cầu nguyện cho sự thống nhất dân tộc thông qua sự hòa hợp và phát triển chung, và tái khẳng định cam kết thực hành lời dạy của Đức Phật.

Được tổ chức tại Shilla Seoul ở Jung-gu, Seoul, sự kiện này đã thu hút khoảng 700 người tham dự, bao gồm các nhà sư, lãnh đạo các hiệp hội Phật tử tại gia trên toàn quốc và các chính khách – bao gồm các đôi vợ chồng ứng cử viên tổng thống.

Buổi lễ có tuyên bố khai mạc, phát sóng video kỷ niệm đánh dấu lịch sử 70 năm của hiệp hội, các bài phát biểu chúc mừng và các buổi trình diễn ăn mừng. Sự kiện kết thúc bằng tuyên bố về một tầm nhìn nêu rõ các mục tiêu cốt lõi của Hiệp hội Cư sĩ Phật giáo cho thế kỷ tiếp theo của Phật giáo Hàn Quốc.

(heraldcorp.com – May 13, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-2-001

Hình ảnh lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hiệp hội Cư sĩ Phật giáo Hàn Quốc
Photo: heraldcorp.com

INDONESIA: Hiệp hội Phật tử Trẻ Indonesia kỷ niệm 10 năm Lễ hội Vesak bằng Tượng Phật Nổi phá kỷ lục

Ngày 7-5-2025, Hiệp hội Phật tử Trẻ Indonesia (YBAI) đã khai mạc Lễ hội Vesak 2025 thật hoành tráng tại Tunjungan Plaza 3, ở Surabaya, Java, đánh dấu kỷ niệm 10 năm của lễ hội Phật giáo này.

Điểm nhấn chính của sự kiện nói trên thu hút sự quan tâm đáng kể của công chúng là pho tượng Phật nổi cao 8.34 mét, được Bảo tàng Kỷ lục Thế giới Indonesia (MURI) công nhận là pho tượng lớn nhất cùng loại tại đất nước này.

Được chế tác bởi các nghệ sĩ tỉnh Bali, tác phẩm điêu khắc mô tả Đức Phật cùng mẫu thân của Ngài, Hoàng hậu Maya, như một biểu hiện của lòng từ bi sâu sắc. Hình ảnh Đức Phật được thiết kế trông như đang trôi nổi, tượng trưng cho sự giải thoát của Ngài khỏi những ràng buộc và điều kiện thế gian.

Tác phẩm điêu khắc bắt mắt này cũng nhằm mục đích truyền tải một thông điệp tâm linh mạnh mẽ phù hợp với chủ đề của Lễ hội Vesak năm nay, “Ánh sáng của lòng từ bi: Dẫn dắt thế hệ tương lai”.

(Buddhistdoor Global – May 9, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-05-2-002

Tượng Phật Nổi trong dịp kỷ niệm 10 năm Lễ hội Vesak của Hiệp hội Phật tử Trẻ Indonesia 
Photo: buddhistdoor.net

NHẬT BẢN:  Các nghệ sĩ đeo mặt nạ chư Phật trình diễn điệu múa truyền thống tại chùa Kyoto

Những người đeo mặt nạ Phật bằng vàng đã trình diễn một điệu múa chậm truyền thống tại chùa Matsunoodera ở Maizuru, Tỉnh Kyoto vào ngày 8-5-2025.

Tổng cộng có 6 nghệ sĩ trình diễn, mỗi cặp nghệ sĩ đại diện cho các vị Phật Như Lai, Thích Ca và A Di Đà. Điệu múa của họ được thể hiện trên nền nhạc cung đình Nhật Bản cổ xưa “gagaku”.

Dưới bầu trời trong xanh của tháng 5, nhiều du khách chăm chú theo dõi những chuyển động chậm rãi của các nghệ sĩ trình diễn.

Sự kiện truyền thống này được cho là đã diễn ra trong hơn 600 năm và được công nhận là di sản văn hóa dân gian phi vật thể quan trọng vào năm 2004. Các điệu múa và buổi biểu diễn nhạc gagaku đã được một hiệp hội bảo tồn gồm những cư dân địa phương truyền lại.

(Mainichi – May 9, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-2-003

Các nghệ sĩ  đeo mặt nạ Phật bằng vàng trình diễn một điệu múa chậm truyền thống tại chùa Matsunoodera ở Maizuru, Tỉnh Kyoto
Photo: Mainichi Shimbun – May 9, 2025

HÀN QUỐC: Tông phái Tào Khê vinh danh người nổi tiếng Hàn Quốc Lee Seung-gi vì những đóng góp cho Phật giáo

Trong một buổi lễ được tổ chức vào ngày 5-5-2025, Thượng tọa Jinwoo, tổng thư ký của Tông phái Tào Khê, đã trao tặng ca sĩ kiêm diễn viên nổi tiếng Lee Seung-gi “Giải thưởng lớn Bulja” - Giải thưởng Phật tử xuất sắc nhất năm 2025 - và một tấm bảng ghi nhận tại Chùa Jogyesa, trụ sở của Giáo phái Jogye ở trung tâm thành phố Seoul.

Lee, 38 tuổi, một trong những người nổi tiếng được trả lương cao nhất và được công nhận nhất của Hàn Quốc, đã vào vai một nhà sư Phật giáo trong bộ phim hài kịch “Về Gia đình”/ About Family năm 2024.

Giải thưởng của Lee từ Ủy ban tuyển chọn giải thưởng dành cho cư sĩ của Tông phái Tào Khê cũng ghi nhận sự tham gia của anh vào nhiều sự kiện Phật giáo khác và những nỗ lực của anh trong việc thúc đẩy các giá trị Phật giáo.

Ban đầu là một người theo đạo Thiên chúa, vào năm 2023 Lee đã cải sang đạo Phật khi anh quyết định kết hôn với nữ diễn viên Lee Da-in, người xuất thân từ một gia đình Phật tử sùng đạo. Anh được cho là đã tu tập theo Phật giáo, bao gồm cả việc sử dụng tràng hạt cầu nguyện do mẹ vợ, nữ diễn viên Gyeon Mi-ri tặng. Lee cũng nhận được pháp danh “Dawon” từ một nhà sư Phật giáo.

(Buddhistdoor Global – May 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-05-2-004

Thượng tọa Jinwoo, tổng thư ký của Tông phái Tào Khê và ca sĩ kiêm diễn viên nổi tiếng Lee Seung-gi tại lễ trao tặng Giải thưởng Phật tử xuất sắc nhất năm 2025
Photo: yns.co.kr
 
TinTuc_PGTG_2025-05-2-005
Lee Seung-gi đóng vai nhà sư trong phim About Family, 2024
Photo: biz.chosun.com

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/02/2022(Xem: 12219)
Tôi đào thoát khỏi Tây Tạng vào ngày 31 tháng 3 năm 1959. Kể từ đó tôi sống lưu vong ở Ấn Độ. Trong giai đoạn 1949-50, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã gửi một đội quân đến xâm lược đất nước của tôi. Trong gần một thập kỷ, tôi vẫn là nhà lãnh đạo chính trị cũng như tinh thần của người dân và cố gắng thiết lập lại mối quan hệ hòa bình giữa hai quốc gia của chúng tôi. Nhưng nhiệm vụ được chứng minh là bất khả thi. Tôi đã đi đến một kết luận không mấy vui vẻ rằng tôi có thể phục vụ người dân của mình tốt hơn từ bên ngoài.
10/02/2022(Xem: 21594)
Hiện nay phong trào tu thiền nở rộ nhất là Thiền Chánh Niệm, Thiền Vipassana khiến cho một số người coi thường pháp môn tu tập có tính truyền thống. Thậm chí một số cho rằng lối tu truyền thống bao gồm tụng kinh, niệm Phật trở nên lỗi thời, chỉ có tu theo Thiền Chánh Niệm mới giải thoát mà thôi. Quan niệm đó hoàn toàn sai, trái với lời Phật dạy. Trong Kinh Kim Cang Đức Phật dạy rằng, “Pháp của ta không có thấp có cao”. Trong Bát Nhã Tâm Kinh, Đức Phật lại dạy rằng “vạn pháp bất tịnh, bất cấu, bất tăng, bất giảm” và diễn rộng là là “bất thấp, bất cao, bất đúng, bất sai”. Tất cả tùy căn cơ của mỗi chúng sinh mà thôi.
09/02/2022(Xem: 36406)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/02/2022(Xem: 7852)
Tại làng baho swabi, quận Swabi, nay là Khyber Pakhtunkhwa, các nhà khảo cổ và Bảo tàng KP đã phát hiện một Bảo tháp Phật giáo 1800 tuổi, các di vật và đồ tạo tác. Theo Daily Pakistan, đã được phát hiện hơn 400 cổ vật và Bảo tháp Phật giáo có niên đại 1800 năm.
05/02/2022(Xem: 7077)
Vào ngày 19 tháng 1 vừa qua, Cư sĩ Gotabaya Rajapaksa, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka đã trao giấy Quyết định bổ nhiệm Thượng tọa Dhammakitti, vị tăng sĩ Phật giáo sinh ra tại Sri Lanka, có quốc tịch Hàn Quốc làm Tổng quan Phật giáo Hàn Quốc-Sri Lanka. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Sri Lanka bổ nhiệm một vị tăng sĩ Phật giáo làm kênh giao lưu với Đại Hàn Dân Quốc ở cấp quốc gia và trao quyền Tổng quan Phật giáo Hàn Quốc-Sri Lanka. Việc bổ nhiệm Thượng tọa Dhammakitti với trách nhiệm nêu trên có ý nghĩa quan trọng bởi Chính phủ Sri Lanka đã chứng nhận vị tăng sĩ này đã đóng góp vào việc giao lưu quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Phật giáo Hàn Quốc-Sri Lanka như một kênh liên lạc chính thức.
24/01/2022(Xem: 6600)
Nhà triết học Đức, đã thiết lập nên trường phái hiện tượng học Edmund Husserl (1859–1938) đã viết rằng "Tôi không thể phát âm" khi đọc Kinh điển Phật giáo trong bản dịch tiếng Đức của Karl Eugen Neumann (1865–1915), người đầu tiên dịch phần lớn Kinh điển Pali về kinh Phật từ bản gốc Pali sang ngôn ngữ Châu Âu (tiếng Đức), một trong những người tiên phong của Phật giáo Châu Âu.
23/01/2022(Xem: 15526)
Ngày 17 tháng 1 vừa qua, 36 người đại diện cơ quan Lập pháp, đảng Dân chủ cầm quyền đã đến Tổ đình Tào Khê, trụ sở Trung ương Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, thủ đô Seoul, trước Đại Hùng Bảo điện trang nghiêm thanh tịnh, tại pháp hội Sám hối Hồng danh chư Phật 108 lạy hòa quyện với các ngọn nến lung linh, khói hương quyện tỏa, Hòa thượng Viên Hạnh, người đứng đầu Thiền phái Tào Khê, một tông phái Phật giáo ảnh hưởng lớn nhất Hàn Quốc cho biết: "Họ ăn năn hối cải vì những nhận xét không phù hợp".
18/01/2022(Xem: 7915)
Ấn bản nhiếp ảnh của bộ sách "Sao lục Phật tổ Trực chỉ Tâm thể Thiết yếu" (초록불조직지심체요절, 抄錄佛祖直指心體要節), là giáo trình tiêu biểu để giảng dạy cho học chúng trong chốn thiền môn tự viện Phật giáo Đại thừa, sẽ được chuyển thành một cơ sở dữ liệu văn hóa 3D. Tác phẩm văn học Thiền Phật giáo Bắc truyền nêu trên là bộ sách in kim loại lâu đời nhất thế giới.
16/01/2022(Xem: 12184)
Dịch bệnh hoành hành, Tình người bất diệt. Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, nhân dịp kỷ niệm ngày Đức Phật Thành đạo, vào ngày 9 tháng 1 năm 2022, để kết duyên Bồ đề quyến thuộc Phật pháp với công công chúng, Trung tâm Thiền Tịnh Phật Quang Sơn Di Bảo, Malaysia đã chuẩn bị cung cấp 1500 hộp cháo Lạp Bát chia sẻ với họ. Để có thể phát cháo Lạp Bát đến tận tay công chúng khi còn nóng, các tình nguyện viên đã chuẩn bị nguyên liệu từ ngày hôm trước, cho cháo Lạp Bát đã nấu vào hộp và phân phát cho các thành viên của các thành viên Phật Quang Sơn, tòa soạn báo, những tín đồ lân lân cận và công chúng.
16/01/2022(Xem: 13766)
Cộng đồng Phật giáo khu vực tự viện Chalapathar Shyam Gaon, ngôi già lam cổ nhất tọa lạc tại khu Moniting, làng Chalapathar, quận Charaideo, phía đông bang Assam, phía đông bắc Ấn Độ, nằm ở rìa của Khu bảo tồn Chala rộng 683.173 hecta, thuộc Phân khu rừng Sivasagar tức Khu bảo tồn Làng Chala, được thúc đẩy bởi lời kêu gọi bảo vệ của Buhungloti, một loài dây leo bản địa có truyền thống được sử dụng để nhuộm màu trang phục của các vị tu sĩ Phật giáo bởi màu vàng nghệ đặc trưng của họ.