Tuần 2

21/05/201721:17(Xem: 17872)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 5, 2017)
                                       
Diệu Âm lược dịch

 

 

BANGLADESH: Các tu sĩ Phật giáo cứu đói tại Sajek

Có khoảng 2,000 gia đình tại 20 làng vùng Sajek xa xôi đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng.

Tổ chức “Tăng đoàn Tỳ kheo Parbatya Buddha” của chư tăng đã phân phối lương thực cho dân địa phương của các ngôi làng tại khu Sajek ở Rangamati nói trên.

Tăng đoàn đã cung cấp gạo, dầu, khoai tây, muối và đậu lăng cho 52 gia đình bị ảnh hưởng của Khu số 8 thuộc Hội Sajek vào ngày 8-5-2017.

Một gia đình nghèo túng còn nhận được trợ cấp 3,000 Tk (Taka – tiền Bangladesh) tiền mặt.

Sản lượng thấp do phương pháp du canh và việc tăng giá gạo đã khiến khoảng 2,000 gia đình trong 20 làng Sajek vùng xa này bị đói trong vài tháng qua.

(Dhakar Tribune – May 9, 2017)

 

2017-05-02-0000

Các tu sĩ Phật giáo phân phối thực phẩm cho những người thiếu ăn tại Sajek
Photo: Dhakar Tribune

 

 

TÍCH LAN: Tượng Phật bằng cát dài nhất thế giới của họa sĩ Ấn Độ Sudarsan Pattnaik

Tại Colombo, Tích Lan, họa sĩ tượng cát người Ấn Độ Sudarsan Pattnaik đã tạo tác tượng Phật bằng cát dài nhất. Nghệ sĩ nổi tiếng thế giới này đã sáng tác một tượng Đức Phật Nhập diệt dài 40 feet để kỷ niệm Ngày Vesak Quốc tế lần thứ 14 được tổ chức bởi Chính phủ Tích Lan.

Từ thủ đô Colombo của Tích Lan, họa sĩ đã chia sẻ hình ảnh tượng nói trên lên tài khoản Twitter của mình.

“Tôi bị choáng ngợp bởi phản hồi của khách truy cập. Đức Phật là thông điệp của hòa bình, và tôi rất vui vì nghệ thuật của tôi đang truyền đi thông điệp của Ngài đến thế giới”. Họa sĩ  Pattnaik nói ông phải mất 3 ngày, với 4 xe tải chở cát và 5 người phụ giúp để tạo tác tượng Phật khổng lồ này.

Gần đây Pattnaik đã đoạt huy chương vàng giải ban giám khảo tại Giải Vô địch Nghệ thuật Cát Moscow lần thứ 10 (2017).

(lbtimes.co.uk – May 11, 2017)

2017-05-02-0001

Tượng Phật bằng cát dài 40 feet của họa sĩ Ấn Độ Sudarsan Pattnaik
Photo: Kabita Maharana

 

 

MÃ LAI: Người dân của mọi tôn giáo tại Miri viếng chùa chiền Phật giáo trong lễ Vesak

Thành phố Miri (bang Sarawak) đã kỷ niệm Ngày Vesak trong tinh thần đoàn kết đa sắc tộc, với việc Phật tử tại đây đón tiếp các cuộc viếng thăm thiện chí từ những người Hồi giáo, Thiên Chúa giáo, người Ấn Độ và các cộng đồng dân tộc khác.

Thứ trưởng ngành du lịch bang Sarawak, tổng thư ký Đảng Liên hiệp Nhân dân Sarawak cùng các nghị viên Thành phố Miri đã dẫn đầu các cuộc viếng thăm chùa chiền Phật giáo của thành phố này vào ngày 9-5-2017.

Cùng với họ còn có sự tham gia của các quan chức từ Trung tâm Thông tin Hồi giáo Sarawak, Hiệp hội Ấn Độ Miri, các vị lãnh đạo nhà thờ cùng đại biểu từ các cơ quan cộng đồng khác nhau.

Sự hòa nhập đa sắc tộc là cách mà thành phố Miri kỷ niệm mỗi lễ hội tôn giáo, cho dù là Ngày Vesak, Lễ Giáng sinh, Tết Nguyên Đán hay bất cứ lễ hội nào khác.

(thestar.com.my – May 11, 2017)

 2017-05-02-0002

Một phái đoàn đa sắc tộc trong chuyến viếng thăm chùa chiền tại thành phố Miri nhân Ngày Vesak
Photo: thestar.com.my

 

 

INDONESIA: Chùa Borobudur thu hút 40,000 du khách trong lễ Vesak

Ngày 11-5-2017, hàng ngàn Phật tử đã tập trung tại Chùa Borobudur tại Trung Java để dự lễ Phật Đản.

Lễ kỷ niệm đã mang lại sự tăng trưởng của hoạt động kinh tế tại Chùa Borobudur, nơi có khoảng 3,500 thương nhân và 76 hướng dẫn viên cung cấp các dịch vụ cho khách tham quan - chỉ tính riêng trong 3 ngày - từ ngày 8 đến 10-5.

Du khách và các nhà tổ chức lễ Vesak đã đặt hết phòng tại các khách sạn trong khu vực.

Trong những năm gần đây, số khách viếng Chùa Borobudur đã tăng từ 5 đến 7%. Vào năm 2015, điểm thu hút du lịch mang tính biểu tượng này đã đón 3.6 triệu du khách, và vào năm 2016 đã đón 3.9 triệu người. Mục tiêu được đặt ra của năm nay là 4.2 triệu du khách.

(NewsNow – May 13, 2017)

2017-05-02-0003

Chùa Borobudur (Indonesia)
Photo: Jakarta Post

 

 

NHẬT BẢN: Triển lãm các kiệt tác tượng Phật của Unkei

Hàng chục tác phẩm của Unkei, nghệ nhân tạo tác tượng Phật nổi tiếng nhất trong lịch sử Nhật Bản, sẽ được trưng bày trong một cuộc triển lãm đặc biệt tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo vào mùa thu năm nay.

Người ta tin rằng chỉ còn tồn tại 31 tác phẩm của Unkei, nghệ nhân của thế kỷ 12-13. Trong số đó, 22 tượng sẽ được triển lãm trong sự kiện nói trên – diễn ra từ ngày 26-9 đến 26-11-2017.

Thạậ ra, cuộc triển lãm đặc biệt về Unkei sẽ có 74 tác phẩm nghệ thuật, bao gồm cả các tác phẩm của cha và các con trai của Unkei.

“Chúng tôi muốn khách tham quan cảm nhận được một ấn tượng mạnh mẽ đối với thế giới Unkei”, Ryusuke Asami, trưởng phòng kế hoạch của Bảo tàng Quốc gia Tokyo, nói.

(NewsNow – May 2017)

 

2017-05-02-0004

2017-05-02-00052017-05-02-0006 

Một số tác phẩm nghệ thuật Unkei của Phật giáo Nhật Bản
Photos: Asahi Shimbun

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/02/2022(Xem: 12214)
Tôi đào thoát khỏi Tây Tạng vào ngày 31 tháng 3 năm 1959. Kể từ đó tôi sống lưu vong ở Ấn Độ. Trong giai đoạn 1949-50, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã gửi một đội quân đến xâm lược đất nước của tôi. Trong gần một thập kỷ, tôi vẫn là nhà lãnh đạo chính trị cũng như tinh thần của người dân và cố gắng thiết lập lại mối quan hệ hòa bình giữa hai quốc gia của chúng tôi. Nhưng nhiệm vụ được chứng minh là bất khả thi. Tôi đã đi đến một kết luận không mấy vui vẻ rằng tôi có thể phục vụ người dân của mình tốt hơn từ bên ngoài.
10/02/2022(Xem: 21557)
Hiện nay phong trào tu thiền nở rộ nhất là Thiền Chánh Niệm, Thiền Vipassana khiến cho một số người coi thường pháp môn tu tập có tính truyền thống. Thậm chí một số cho rằng lối tu truyền thống bao gồm tụng kinh, niệm Phật trở nên lỗi thời, chỉ có tu theo Thiền Chánh Niệm mới giải thoát mà thôi. Quan niệm đó hoàn toàn sai, trái với lời Phật dạy. Trong Kinh Kim Cang Đức Phật dạy rằng, “Pháp của ta không có thấp có cao”. Trong Bát Nhã Tâm Kinh, Đức Phật lại dạy rằng “vạn pháp bất tịnh, bất cấu, bất tăng, bất giảm” và diễn rộng là là “bất thấp, bất cao, bất đúng, bất sai”. Tất cả tùy căn cơ của mỗi chúng sinh mà thôi.
09/02/2022(Xem: 36369)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/02/2022(Xem: 7849)
Tại làng baho swabi, quận Swabi, nay là Khyber Pakhtunkhwa, các nhà khảo cổ và Bảo tàng KP đã phát hiện một Bảo tháp Phật giáo 1800 tuổi, các di vật và đồ tạo tác. Theo Daily Pakistan, đã được phát hiện hơn 400 cổ vật và Bảo tháp Phật giáo có niên đại 1800 năm.
05/02/2022(Xem: 7070)
Vào ngày 19 tháng 1 vừa qua, Cư sĩ Gotabaya Rajapaksa, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka đã trao giấy Quyết định bổ nhiệm Thượng tọa Dhammakitti, vị tăng sĩ Phật giáo sinh ra tại Sri Lanka, có quốc tịch Hàn Quốc làm Tổng quan Phật giáo Hàn Quốc-Sri Lanka. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Sri Lanka bổ nhiệm một vị tăng sĩ Phật giáo làm kênh giao lưu với Đại Hàn Dân Quốc ở cấp quốc gia và trao quyền Tổng quan Phật giáo Hàn Quốc-Sri Lanka. Việc bổ nhiệm Thượng tọa Dhammakitti với trách nhiệm nêu trên có ý nghĩa quan trọng bởi Chính phủ Sri Lanka đã chứng nhận vị tăng sĩ này đã đóng góp vào việc giao lưu quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Phật giáo Hàn Quốc-Sri Lanka như một kênh liên lạc chính thức.
24/01/2022(Xem: 6589)
Nhà triết học Đức, đã thiết lập nên trường phái hiện tượng học Edmund Husserl (1859–1938) đã viết rằng "Tôi không thể phát âm" khi đọc Kinh điển Phật giáo trong bản dịch tiếng Đức của Karl Eugen Neumann (1865–1915), người đầu tiên dịch phần lớn Kinh điển Pali về kinh Phật từ bản gốc Pali sang ngôn ngữ Châu Âu (tiếng Đức), một trong những người tiên phong của Phật giáo Châu Âu.
23/01/2022(Xem: 15499)
Ngày 17 tháng 1 vừa qua, 36 người đại diện cơ quan Lập pháp, đảng Dân chủ cầm quyền đã đến Tổ đình Tào Khê, trụ sở Trung ương Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, thủ đô Seoul, trước Đại Hùng Bảo điện trang nghiêm thanh tịnh, tại pháp hội Sám hối Hồng danh chư Phật 108 lạy hòa quyện với các ngọn nến lung linh, khói hương quyện tỏa, Hòa thượng Viên Hạnh, người đứng đầu Thiền phái Tào Khê, một tông phái Phật giáo ảnh hưởng lớn nhất Hàn Quốc cho biết: "Họ ăn năn hối cải vì những nhận xét không phù hợp".
18/01/2022(Xem: 7901)
Ấn bản nhiếp ảnh của bộ sách "Sao lục Phật tổ Trực chỉ Tâm thể Thiết yếu" (초록불조직지심체요절, 抄錄佛祖直指心體要節), là giáo trình tiêu biểu để giảng dạy cho học chúng trong chốn thiền môn tự viện Phật giáo Đại thừa, sẽ được chuyển thành một cơ sở dữ liệu văn hóa 3D. Tác phẩm văn học Thiền Phật giáo Bắc truyền nêu trên là bộ sách in kim loại lâu đời nhất thế giới.
16/01/2022(Xem: 12167)
Dịch bệnh hoành hành, Tình người bất diệt. Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, nhân dịp kỷ niệm ngày Đức Phật Thành đạo, vào ngày 9 tháng 1 năm 2022, để kết duyên Bồ đề quyến thuộc Phật pháp với công công chúng, Trung tâm Thiền Tịnh Phật Quang Sơn Di Bảo, Malaysia đã chuẩn bị cung cấp 1500 hộp cháo Lạp Bát chia sẻ với họ. Để có thể phát cháo Lạp Bát đến tận tay công chúng khi còn nóng, các tình nguyện viên đã chuẩn bị nguyên liệu từ ngày hôm trước, cho cháo Lạp Bát đã nấu vào hộp và phân phát cho các thành viên của các thành viên Phật Quang Sơn, tòa soạn báo, những tín đồ lân lân cận và công chúng.
16/01/2022(Xem: 13747)
Cộng đồng Phật giáo khu vực tự viện Chalapathar Shyam Gaon, ngôi già lam cổ nhất tọa lạc tại khu Moniting, làng Chalapathar, quận Charaideo, phía đông bang Assam, phía đông bắc Ấn Độ, nằm ở rìa của Khu bảo tồn Chala rộng 683.173 hecta, thuộc Phân khu rừng Sivasagar tức Khu bảo tồn Làng Chala, được thúc đẩy bởi lời kêu gọi bảo vệ của Buhungloti, một loài dây leo bản địa có truyền thống được sử dụng để nhuộm màu trang phục của các vị tu sĩ Phật giáo bởi màu vàng nghệ đặc trưng của họ.