Tuần 1

09/08/202216:21(Xem: 11840)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 8, 2022)
 
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

SINGAPORE: Lần đầu tiên của loại hình này, một ngôi Chùa Thái Lan hợp tác với tác giả sách thiếu nhi Singapore để xuất bản cuốn sách thiếu nhi về hành trình cuộc đời của Đức Phật

Apple Sophia Lim, một tác giả sách dành cho trẻ em, và Chùa Phật giáo Thái Lan Wat Ananda Metyarama đã hợp tác để xuất bản cuốn ‘Cuộc đời của Đức Phật dành cho người mới bắt đầu’. Mục tiêu của sự hợp tác này là giúp nhiều trẻ em hơn được học và được tiếp xúc với một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử và tiểu sử của Ngài - Đức Phật.

‘Cuộc đời của Đức Phật dành cho người mới bắt đầu’ đưa người đọc vào hành trình cuộc đời của Đức Phật, với ngôn từ đơn giản và hình ảnh minh họa tươi sáng, đầy màu sắc.

‘Cuộc đời của Đức Phật dành cho người mới bắt đầu’ không phải để bán và sẽ được phát miễn phí. Chùa Phật giáo Thái Lan Wat Ananda Metyarama và Apple Sophia Lim cảm ơn các nhà tài trợ đã thực hiện ấn phẩm này.

Nhà chùa sẽ phân phối bản in đầu tiên gồm 500 bản cho các chùa và tổ chức Phật giáo khác nhau và sẽ sử dụng chúng trong các lớp học vào Chủ nhật của họ để dạy trẻ em về hành trình cuộc đời của Đức Phật. Nhà chùa cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà tài trợ cho những lần in ấn trong tương lai bằng nhiều ngôn ngữ để cuốn sách này có thể tiếp cận với càng nhiều trẻ em ở các quốc gia khác càng tốt.

(asiaone.com -  August 5, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-1-000

Sách  thiếu  nhi ‘Cuộc đời của Đức Phật dành cho người mới bắt đầu’
Photo: asiaone.com

 

 

HOA K Ỳ: Lễ hội Obon Phật giáo trở lại Nam California sau đại dịch COVID

Santa Maria, CA - Sau 2 năm bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19, các thành viên của Giáo hội Phật giáo Guadalupe đã tổ chức Lễ hội Obon hàng năm tại Trung tâm Văn hóa Tưởng niệm Cựu chiến binh ở thành phố Santa Maria vào ngày 31-7-2022.

Sự kiện này có phần đánh trống, múa, võ thuật và các nghề thủ công truyền thống lấy từ di sản người Mỹ gốc Nhật Bản của cộng đồng. Lễ hội Obon đã được tổ chức tại địa phương trong 75 năm.

Theo truyền thống, Obon (Lễ hội Ma) là một ngày lễ Phật giáo được tổ chức khắp Đông Á vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, mặc dù thời gian tổ chức lễ hội ở địa phương có thể khác nhau. Đối với Phật tử Nhật Bản lễ hội này thường kéo dài 3 ngày.

Nguồn gốc của lễ hội bắt nguồn từ thế kỷ thứ 5 hoặc thứ 6 ở Trung Hoa, nơi nó được gọi là Lễ Vu Lan.

Ở Nhật Bản, lễ này đã được tổ chức trong hơn 500 năm. Lễ Obon đã trở nên phổ biến khắp đất nước và là thời điểm mọi người trở về nhà của gia đình để làm lễ, thăm mộ tổ tiên và tôn vinh người thân.

Lễ hội Obon đến California, Hoa Kỳ vào thế kỷ 19 với làn sóng đầu tiên của những người Nhật Bản nhập cư vào lục địa này.

(Buddhistdoor Gobal – August 4, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-1-001

TinTuc_PGTG_2022-08-1-002TinTuc_PGTG_2022-08-1-003
Hình ảnh Lễ hội Obon hàng năm tại Trung tâm Văn hóa Tưởng niệm Cựu chiến binh ở thành phố Santa Maria, Hoa Kỳ
Photos: santamariatimes.com
 

 

HOA KỲ: Tổ chức Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu mở rộng chi tiêu với hầu hết các dự án

Tổ chức nhân đạo Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu (BGR) đã thông báo rằng họ đang xem xét tổng số 54 dự án để tài trợ, với khoảng 1.5 triệu USD có sẵn để chi tiêu. Trong khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu trong năm nay, BGR báo cáo rằng các nhà tài trợ đã đóng góp được lên đến 500,000 USD.

Nhiệm vụ trung tâm của tổ chức n ày là chống suy dinh dưỡng và nạn đói trên khắp thế giới. Khi thành lập, BGR chỉ có 20,000 đô la Mỹ để tài trợ cho 3 dự án nhỏ ở Đông Nam Á. Kể từ đó, mỗi năm BGR đã ghi nhận sự tăng trưởng về nguồn vốn và số lượng các tổ chức mà BGR có thể hỗ trợ.

Sự phát triển của tổ chức Phật giáo từ thiện này đã gây ngạc nhiên cho ngay cả các nhân viên và tình nguyện viên của chính nó.

BGR tuyên bố sứ mệnh của mình là: “Để chống lại nạn đói kinh niên và suy dinh dưỡng. Hãy ghi nhớ những tuyên bố của Đức Phật rằng “đói là loại bệnh tật tồi tệ nhất” và “món quà thực phẩm là món quà của cuộc sống”, chúng tôi tài trợ cho các dự án thúc đẩy cứu đói cho các cộng đồng nghèo trên khắp thế giới.”

BGR theo đuổi điều này bằng cách cung cấp thực phẩm trực tiếp cho những người có nhu cầu, giúp phát triển các giải pháp lâu dài cho các vấn đề gây ra nạn đói, thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ, và hỗ trợ những phụ nữ nào bắt đầu các dự án sinh kế đúng đắn để hỗ trợ gia đình của họ. Ngoài ra, BGR tìm cách nâng cao nhận thức toàn cầu về các vấn đề đói ăn và tìm kiếm và hỗ trợ các hệ thống lương thực tốt hơn.

(Tonnews.com - August 2, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-08-1-004

Một hoạt động gây quỹ “Đi bộ để nuôi ăn người đói” của BGR
Photo: religionnews.com

 

 

THÁI LAN: Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) ra Tuyên bố khẩn cầu lòng Từ bi và chấm dứt bạo lực ở Miến Điện

Trong bức thư ngỏ ngày 29-7 với tiêu đề “Kêu gọi đoàn kết và bảo v ệ sự bất khả xâm phạm của sinh mạng ở Miến Điện,” Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) đã đưa ra một tuyên bố công khai kêu gọi từ bi để kiểm soát và tôn trọng sự bất khả xâm phạm mạng sống ở Miến Điện nhằm đối phó với bạo lực leo thang và đổ máu xảy ra sau cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính  phủ dân sự của đất nước này vào tháng Hai năm ngoái.

Tuyên bố của INEB được đưa ra chỉ vài ngày sau khi quân đội tuyên bố vào ngày 25-7 rằng họ đã hành quyết 4 thường dân - gồm một cựu thành viên của chính phủ dân sự, một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và 2 tù nhân chính trị khác - những người bị buộc tội hỗ trợ “hành động khủng bố”. Các vụ hành quyết đầu tiên này của đất nước trong gần 50 năm đã thu hút sự lên án rộng rãi của quốc tế.

INEB, tổ chức chuyên tâm về vượt qua đau khổ thông qua việc thực hành Phật giáo gắn bó với xã hội, được thành lập ở Thái Lan vào năm 1989 bởi nhà phê bình xã hội và học thuật nổi tiếng Sulak Sivaraksa cùng một nhóm các nhà tư tưởng Phật giáo và phi Phật giáo và các nhà hoạt động xã hội.

Tổ chức này được thành lập để kết nối các Phật tử dấn thân trên khắp thế giới, thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác và kết nối giữa các nhóm Phật giáo và liên tôn giáo, đồng thời giải quyết các vấn đề toàn cầu như nhân quyền, giải quyết xung đột và khủng hoảng môi trường. Thành viên toàn cầu của INEB đã tăng lên bao gồm chư tăng ni, nhân viên xã hội, nhà hoạt động và học giả từ hơn 25 quốc gia trên khắp Châu Á, Châu Úc, Châu Âu và Bắc Mỹ, cùng làm việc dưới sự bảo trợ của đạo hữu Phật tử.

(Buddhistdoor Global – August 3, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-08-1-005

Biểu trưng của Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB)
Photo: buddhistdoor.net
 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Hội Khyentse trao tặng Đại học Sydney 3.5 triệu usd để tiếp tục tài trợ cho học bổng Phật giáo Tây Tạng

Hội Khyentse - một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2001 bởi Lạt ma Bhutan, nhà làm phim và tác giả Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - đã trao tặng cho Đại học Sydney, Úc Đạị Lợi, 3.5 triệu đô la Mỹ để bảo đảm tương lai của các nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng. Nguồn tài trợ nói trên sẽ trang trải một loạt các chi phí liên quan đến học bổng nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng trong 20 năm.

“Món quà có tầm nhìn xa và rộng rãi này cho phép trường đại học thiết lập vững chắc các nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng ở Úc thông qua giảng dạy chuyên môn, nghiên cứu sau đại học, đào tạo ngôn ngữ và tiếp cận cộng đồng,” Tiến sĩ Jim Rheingans, Giảng viên Cao cấp về Phật giáo Tây Tạng Khyentse Macready trong khoa Ngôn ngữ và Văn hóa của Đại học Sydney, nói.

Giáo sư Yixu Lu, người đứng đầu khoa Ngôn ngữ và Văn hóa, cho biết khoản tài trợ này cũng sẽ mang lại lợi ích cho các nghiên cứu ngôn ngữ tại đại học Sydney.

Giáo sư Lu nói,“Trường chúng tôi có một lịch sử đáng tự hào trong việc phát triển ngôn ngữ, văn học và văn hóa. Nhờ Hội  Khyentse, chúng tôi hiện có thể tiếp tục cung cấp ngôn ngữ và văn hóa Tây Tạng, vốn được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2017, cho sinh viên tại Đại học Sydney trong nhiều thập kỷ tới. Tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy việc giảng dạy và nghiên cứu về Phật giáo Châu Á và tác động của nó đối với xã hội, văn hóa và triết học.”

(NewsNow – August 2, 2022)  

TinTuc_PGTG_2022-08-1-006TinTuc_PGTG_2022-08-1-007

Lạt ma Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche, người sáng lập Hội Khyentse, trong chuyến thăm Đại học Sydney, Úc Đạị Lợi vào năm 2017
Photos : khyentsefoundation.org

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/02/2022(Xem: 12216)
Tôi đào thoát khỏi Tây Tạng vào ngày 31 tháng 3 năm 1959. Kể từ đó tôi sống lưu vong ở Ấn Độ. Trong giai đoạn 1949-50, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã gửi một đội quân đến xâm lược đất nước của tôi. Trong gần một thập kỷ, tôi vẫn là nhà lãnh đạo chính trị cũng như tinh thần của người dân và cố gắng thiết lập lại mối quan hệ hòa bình giữa hai quốc gia của chúng tôi. Nhưng nhiệm vụ được chứng minh là bất khả thi. Tôi đã đi đến một kết luận không mấy vui vẻ rằng tôi có thể phục vụ người dân của mình tốt hơn từ bên ngoài.
10/02/2022(Xem: 21577)
Hiện nay phong trào tu thiền nở rộ nhất là Thiền Chánh Niệm, Thiền Vipassana khiến cho một số người coi thường pháp môn tu tập có tính truyền thống. Thậm chí một số cho rằng lối tu truyền thống bao gồm tụng kinh, niệm Phật trở nên lỗi thời, chỉ có tu theo Thiền Chánh Niệm mới giải thoát mà thôi. Quan niệm đó hoàn toàn sai, trái với lời Phật dạy. Trong Kinh Kim Cang Đức Phật dạy rằng, “Pháp của ta không có thấp có cao”. Trong Bát Nhã Tâm Kinh, Đức Phật lại dạy rằng “vạn pháp bất tịnh, bất cấu, bất tăng, bất giảm” và diễn rộng là là “bất thấp, bất cao, bất đúng, bất sai”. Tất cả tùy căn cơ của mỗi chúng sinh mà thôi.
09/02/2022(Xem: 36384)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/02/2022(Xem: 7852)
Tại làng baho swabi, quận Swabi, nay là Khyber Pakhtunkhwa, các nhà khảo cổ và Bảo tàng KP đã phát hiện một Bảo tháp Phật giáo 1800 tuổi, các di vật và đồ tạo tác. Theo Daily Pakistan, đã được phát hiện hơn 400 cổ vật và Bảo tháp Phật giáo có niên đại 1800 năm.
05/02/2022(Xem: 7074)
Vào ngày 19 tháng 1 vừa qua, Cư sĩ Gotabaya Rajapaksa, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka đã trao giấy Quyết định bổ nhiệm Thượng tọa Dhammakitti, vị tăng sĩ Phật giáo sinh ra tại Sri Lanka, có quốc tịch Hàn Quốc làm Tổng quan Phật giáo Hàn Quốc-Sri Lanka. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Sri Lanka bổ nhiệm một vị tăng sĩ Phật giáo làm kênh giao lưu với Đại Hàn Dân Quốc ở cấp quốc gia và trao quyền Tổng quan Phật giáo Hàn Quốc-Sri Lanka. Việc bổ nhiệm Thượng tọa Dhammakitti với trách nhiệm nêu trên có ý nghĩa quan trọng bởi Chính phủ Sri Lanka đã chứng nhận vị tăng sĩ này đã đóng góp vào việc giao lưu quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Phật giáo Hàn Quốc-Sri Lanka như một kênh liên lạc chính thức.
24/01/2022(Xem: 6594)
Nhà triết học Đức, đã thiết lập nên trường phái hiện tượng học Edmund Husserl (1859–1938) đã viết rằng "Tôi không thể phát âm" khi đọc Kinh điển Phật giáo trong bản dịch tiếng Đức của Karl Eugen Neumann (1865–1915), người đầu tiên dịch phần lớn Kinh điển Pali về kinh Phật từ bản gốc Pali sang ngôn ngữ Châu Âu (tiếng Đức), một trong những người tiên phong của Phật giáo Châu Âu.
23/01/2022(Xem: 15507)
Ngày 17 tháng 1 vừa qua, 36 người đại diện cơ quan Lập pháp, đảng Dân chủ cầm quyền đã đến Tổ đình Tào Khê, trụ sở Trung ương Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, thủ đô Seoul, trước Đại Hùng Bảo điện trang nghiêm thanh tịnh, tại pháp hội Sám hối Hồng danh chư Phật 108 lạy hòa quyện với các ngọn nến lung linh, khói hương quyện tỏa, Hòa thượng Viên Hạnh, người đứng đầu Thiền phái Tào Khê, một tông phái Phật giáo ảnh hưởng lớn nhất Hàn Quốc cho biết: "Họ ăn năn hối cải vì những nhận xét không phù hợp".
18/01/2022(Xem: 7906)
Ấn bản nhiếp ảnh của bộ sách "Sao lục Phật tổ Trực chỉ Tâm thể Thiết yếu" (초록불조직지심체요절, 抄錄佛祖直指心體要節), là giáo trình tiêu biểu để giảng dạy cho học chúng trong chốn thiền môn tự viện Phật giáo Đại thừa, sẽ được chuyển thành một cơ sở dữ liệu văn hóa 3D. Tác phẩm văn học Thiền Phật giáo Bắc truyền nêu trên là bộ sách in kim loại lâu đời nhất thế giới.
16/01/2022(Xem: 12175)
Dịch bệnh hoành hành, Tình người bất diệt. Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, nhân dịp kỷ niệm ngày Đức Phật Thành đạo, vào ngày 9 tháng 1 năm 2022, để kết duyên Bồ đề quyến thuộc Phật pháp với công công chúng, Trung tâm Thiền Tịnh Phật Quang Sơn Di Bảo, Malaysia đã chuẩn bị cung cấp 1500 hộp cháo Lạp Bát chia sẻ với họ. Để có thể phát cháo Lạp Bát đến tận tay công chúng khi còn nóng, các tình nguyện viên đã chuẩn bị nguyên liệu từ ngày hôm trước, cho cháo Lạp Bát đã nấu vào hộp và phân phát cho các thành viên của các thành viên Phật Quang Sơn, tòa soạn báo, những tín đồ lân lân cận và công chúng.
16/01/2022(Xem: 13755)
Cộng đồng Phật giáo khu vực tự viện Chalapathar Shyam Gaon, ngôi già lam cổ nhất tọa lạc tại khu Moniting, làng Chalapathar, quận Charaideo, phía đông bang Assam, phía đông bắc Ấn Độ, nằm ở rìa của Khu bảo tồn Chala rộng 683.173 hecta, thuộc Phân khu rừng Sivasagar tức Khu bảo tồn Làng Chala, được thúc đẩy bởi lời kêu gọi bảo vệ của Buhungloti, một loài dây leo bản địa có truyền thống được sử dụng để nhuộm màu trang phục của các vị tu sĩ Phật giáo bởi màu vàng nghệ đặc trưng của họ.