Tuần 2

22/10/202408:50(Xem: 8052)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 10, 2024)
Diệu Âm lược dịch

INDONESIA: Bộ Các vấn đề Tôn giáo thành lập 49 trường Phật giáo Jakarta, Indonesia -
Theo ông Supriyadi, Tổng Cục trưởng Phát triển cộng đồng Phật giáo của Bộ Các vấn đề Tôn giáo cho biết, bộ này  đã thành lập 49 Dhammasekha (trường Phật giáo chính thức) trên khắp Indonesia.

Ông Supriyadi đã đưa ra tuyên bố này tại một sự kiện kỷ niệm 19 năm thành lập Tổng cục Phát triển cộng đồng Phật giáo tại Jakarta vào ngày 14-10-2024.

Các trường Dhammasekha được chia thành 4 cấp, cụ thể là Nava Dhammasekha (giáo dục mầm non), Mula Dhammasekha (cấp tiểu học), Muda Dhammasekha (cấp trung học cơ sở) và Uttama Dhammasekha (cấp trung học nghề).

Ông Supriyadi lưu ý rằng các trường này được thành lập để đáp ứng nhu cầu giáo dục của cộng đồng và cung cấp nền giáo dục chất lượng.

Ông nhấn mạnh rằng trong số 49 trường Dhammasekha, có 19 trường hiện đang trong quá trình công nhận của Hội đồng Công nhận Quốc gia về Giáo dục Mầm non, Tiểu học và Trung học.

(ANTARA – October 14, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-10-2-000

Sự kiện kỷ niệm 19 năm thành lập Tổng cục Phát triển cộng đồng Phật giáo tại Jakarta vào ngày 14-10-2024
Photo: ANTARA/Asep Firmansyah

 

BANGLADESH: Liên đoàn Phật giáo Bangladesh đến thăm Tổng tham mưu trưởng Lục quân

DHAKA, Bangladesh – Ngày 10-10-2024, một phái đoàn của Liên đoàn Phật giáo Bangladesh đã đến viếng thăm Tướng Waker-Uz-Zaman, Tổng tham mưu trưởng Lục quân,  tại sở chỉ huy ở Dhaka nhân dịp lễ ‘Shuvo Prabarona’.

Là lễ hội lớn thứ hai của Phật giáo, Shuvo Prabarona sẽ được tổ chức vào ngày 16-10 tới.

Nhân dịp này, cộng đồng Phật tử đã tổ chức các chương trình kéo dài một-tuần tại các làng, các đường dân sinh và chùa chiền Phật giáo.

Để duy trì bầu không khí hòa bình, luật pháp, trật tự và sự hòa hợp trong suốt lễ hội, phái đoàn Phật giáo đã gặp tổng tham mưu trưởng quân đội và mời ông tham gia lễ hội này.

Trong cuộc họp, Tướng Waker-Uz-Zaman đã hứa sẽ cung cấp hợp tác về tài chính và an ninh cho lễ kỷ niệm ‘Shuvo Prabarona’ và “Kathin Chibar Dan” (lễ dâng y màu vàng) tại Vùng đồi Chittagong cũng như ở các vùng đồng bằng.

(BSS – October 10, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-10-2-001

Phái đoàn Phật giáo Bangladesh viếng thăm Tướng Waker-Uz-Zaman, Tổng tham mưu trưởng Lục quân, tại sở chỉ huy ở Dhaka nhân dịp lễ ‘Shuvo Prabarona’
Photo: BSS

 

HOA KỲ: Chuyến thăm khu đại học Yale làm nổi bật sự phát triển của nghiên cứu Hàn Quốc và Phật giáo

Connecticut, Hoa Kỳ - Từ ngày 10 đến 11-10-2024, Đại học Yale đã tiếp đón một phái đoàn từ Hàn Quốc, bao gồm các nhà lãnh đạo từ Đại học Dongguk và Tông phái Phật giáo Hàn Quốc Jogye.

Phái đoàn đã gặp bà Maurie McInnis, Chủ tịch Đại học Yale, để thảo luận về sự phát triển của chương trình Nghiên cứu Hàn Quốc và Sáng kiến ​​Nghiên cứu Phật giáo của Yale, được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Khu vực MacMillan.

Đại học Dongguk, có trụ sở tại Seoul, là một trong những trung tâm nghiên cứu Phật giáo hàng đầu. Trung tâm này hợp tác với Tông phái Jogye, một trong những Phật phái lớn tại Hàn Quốc.

Chủ tịch McInnis nói, “Nghiên cứu về Hàn Quốc đã nổi lên như một trong những ngành học phát triển nhanh nhất tại Yale. Việc khám phá Phật giáo trong bối cảnh toàn cầu tạo ra những cơ hội mới cho nghiên cứu liên ngành, cho phép các học giả và sinh viên của Yale tham gia sâu hơn vào các truyền thống văn hóa phong phú của nó.”

“Chuyến thăm này thể hiện sự lãnh đạo của Yale đối với các nghiên cứu Phật giáo Hàn Quốc”, Steven Wilkinson, hiệu phó phụ trách chiến lược toàn cầu của Yale, phát biểu. “Tôi rất hào hứng về những khả năng sắp tới khi Yale nổi lên như một đơn vị dẫn đầu về nghiên cứu Phật giáo và tiếp tục thu hút những đối tác tốt nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới”.

(world.yale.edu  -  October 10, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-10-2-002TinTuc_PGTG_2024-10-2-003

Chuyến thăm khu đại học Yale của Phật phái Hàn Quốc Jogye
Photos: world.yale.edu 

 

THÁI LAN: Tỉnh Nakhon Phanom đánh dấu sự kết thúc của Mùa Chay Phật giáo

Sông Mê Kông sẽ tỏa sáng như một phần của Lễ hội Rước Thuyền Thắp sáng thường niên tại Nakhon Phanom, từ ngày 10 đến ngày 18-10, đánh dấu sự kết thúc của Mùa Chay Phật giáo.

Nhiều thế hệ đã tiếp nối phong tục Lai Rue, và những người thợ thủ công địa phương đã phát triển các phương pháp để tạo ra một đoàn thuyền lộng lẫy được trang trí bằng hàng ngàn ngọn đèn, tượng trưng cho vinh quang và sự tươi sáng của cuộc sống. Theo tín ngưỡng địa phương, các thuyền này được sử dụng để tôn thờ dấu chân của Đức Phật và chùa Chulamanee trên thiên đường, cũng như để thể hiện lòng biết ơn với nữ thủy thần.

Du khách có thể xem đoàn diễn hành gồm 12 chiếc thuyền được chiếu sáng lộng lẫy từ 12 quận vào ngày 17-10. Là một phần của lễ kỷ niệm, năm nay Tổng cục Du lịch Thái Lan sẽ giới thiệu 8 chiếc thuyền với chương trình biểu diễn ánh sáng và âm thanh vào mỗi đêm. Chúng được lấy cảm hứng từ 8 bảo tháp linh thiêng lưu giữ xá lợi của Đức Phật. Ngoài ra, sẽ có nhiều buổi trình diễn văn hóa hấp dẫn của sinh viên học sinh và nghệ sĩ địa phương tại Công viên Phanom Naga.

(Bangkok Post – October 10, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-10-2-004

Hình ảnh Lễ hội Rước Thuyền Thắp sáng thường niên tại Nakhon Phanom
Photo: Bangkok Post

 

HOA KỲ: Phật giáo dấn thân: Tổ chức Lotus Outreach công bố chương trình gây quỹ tháng 10 cho Ngày Nữ Quốc tế

Lotus Outreach International (Liên kết Cộng đồng Hoa Sen Quốc tế) - một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Lạt ma, nhà làm phim và là tác giả người Bhutan đáng kính Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - đã công bố chương trình gây quỹ mới vào tháng 10 để trùng với Ngày Nữ Quốc tế, diễn ra vào ngày 11-10.

Lotus Outreach tập trung vào việc cải thiện cuộc sống của phụ nữ và trẻ em ở các nước đang phát triển, đặc biệt là Cam Bốt và Ấn Độ. Được thành lập bởi Dzongsar Khyentse Rinpoche vào năm 1993 và giải quyết các vấn đề bao gồm giáo dục, chăm sóc sức khỏe và nạn buôn người, các chương trình của Lotus Outreach International nhằm mục đích trao quyền cho trẻ em, thiếu nữ và phụ nữ để phá vỡ cái vòng lẩn quẩn của đói nghèo và cải thiện các cộng đồng của họ.

Ngày Nữ Quốc tế  là một ngày lễ quốc tế do Liên Hiệp Quốc thành lập vào năm 2012, và còn được gọi là Ngày Trẻ em Gái Quốc tế. Sáng kiến ​​này nhằm mục đích tạo ra các cơ hội sống cho con gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới trên toàn thế giới - bao gồm quyền tiếp cận giáo dục, dinh dưỡng, quyền hợp pháp, chăm sóc y tế và việc bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử, bạo lực và tảo hôn cưỡng bức. Chủ đề của Ngày Nữ Quốc tế năm 2024 là “Tầm nhìn của Nữ cho Tương lai”.

(NewsNow - October 10, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-10-2-005

 

TinTuc_PGTG_2024-10-2-006

 

 

Bích chương và biểu trưng của tổ chức Lotus Outreach International (Liên kết Cộng đồng Hoa Sen Quốc tế)
Photos: lotusoutreach.org

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/03/2022(Xem: 4252)
Năm nay giữa âm lịch và dương lịch có sự hòa hợp khá lý thú, ngày Hạnh phúc Quốc Tế hằng năm 20/3 lại đến trước ngày vía Quan Âm một ngày (19/2 âm lịch nhằm ngày 21/3). Theo thiển ý người viết cả hai đều cùng chung một ý nghĩa” ban vui cứu khổ hoặc chia sẻ niềm yêu thương đến người”. Hẵng ai trong chúng ta đều nghĩ thầm ...dù quan niệm hạnh phúc như thế nào, bản năng của con người đều cần đến tình thương để phát triển và hoàn thiện . Kinh sách và tâm lý học đều cho rằng ... chính con người là chủ nhân của Họa, Phúc cũng như bất hạnh hay an vui cũng do chính mình tạo lấy. Hơn thế nữa, trong tình thương giữa con người và con người đều xen kẽ tình thương vị kỷ và tình thương vị tha thì phải chăng Hạnh Phúc Chân Thường chỉ đến khi tình thương vị tha có thể lấp đầy hố sâu ngăn cách của vị kỷ?.
19/03/2022(Xem: 5631)
Khi tôi được mời phỏng vấn Ajahn Brahm trong thời gian Thầy viếng thăm Hong Kong mới đây, tôi hết sức vui mừng trước viễn cảnh được gặp lại Thầy. Cô bạn Cathy và tôi đến hành lang khách sạn của Thầy trước 15 phút, nhưng Thầy đã sẵn sàng chờ đón chúng tôi với nét mặt rạng rỡ trong chiếc y màu vàng đất và nụ cười tỏa sáng. Thầy làm tôi nhớ đến hình ảnh Đức Phật Cười (The Laughing Buddha = Phật Di Lặc ) vì Thầy có nụ cười tươi mát an bình và có cách diễn đạt tuyệt vời khiến cho những khái niệm khó khăn trở nên dễ hiểu; và Thầy luôn luôn có một câu chuyện để kể cho người nghe.
19/03/2022(Xem: 3956)
Cách đây vài ngày chúng tôi vừa nhận được một tin buồn từ Văn Phòng của Hội Đồng Tăng Già Thế Giới ở Đài Loan gửi, báo tin rằng Trưởng Lão Hòa Thượng Liễu Trung đã viên tịch vào ngày 9.3.2022 ở tuổi 91. Ngài là Chủ Tịch của Hội Đồng Tăng Già Thế Giới. Chúng tôi đã gặp Ngài lần đầu tiên vào năm 1991, trong lúc tổ chức Đại Hội Ban Chấp Hành Hội Đồng Tăng Già Thế Giới tại Hannover, Đức Quốc. Giáo Hội chúng tôi đã tổ chức Đại Hội nầy và chúng tôi rất vinh dự đón tiếp Ngài cũng như gặp Trưởng Lão Hòa Thượng Ngộ Minh cùng chư Tôn Đức khác trên thế giới. Hơn 30 năm cho đến ngày nay, tôi thường gặp Ngài rất nhiều lần và nhiều nơi tại các nước như: Singapore, Hồng Kông, Malaysia, Đài Loan và ngay cả nhiều nước khác tại Á Châu.
18/03/2022(Xem: 4029)
Các phương tiện truyền thông đưa tin, các cuộc đàm phán giữa tân chính phủ lâm thời Taliban của Afghanistan với Tập đoàn luyện kim Trung Quốc (MCC) thuộc sở hữu của nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc và công ty con Metallurgical Corp của Trung Quốc được niêm yết công khai và đang tiến hành về việc tái hoạt động khai thác tại dự án đồng Mes Aynak Logar. Theo dự kiến, một phái đoàn Trung Quốc sẽ đến thủ đô Kabul vào cuối tháng này, theo lời mời của tân chính phủ lâm thời Taliban của Afghanistan, để thảo luận về dự án khai thác, dựa trên một thỏa thuận đã ký với chính phủ, được phương Tây haaujc thuẫn trước đây của Afghanistan vào năm 2007.
17/03/2022(Xem: 4223)
Vào trưa ngày 14 tháng 03 vừa qua, Tổng hội Quốc tế Phật Quang Sơn, trụ sở tại Đài Loan đã khẩn cấp chuyển đến New Zealand 10.000 bộ Kit test nhanh Covid-19. Dưới sự chỉ đạo của Pháp sư Mãn Tín, Trụ trì Phật Quang Sơn New Zealand và các tình nguyện viên bốc dỡ, chia phần đóng gói ngay lập tức. Lực lượng cảnh sát địa phương đến rất nhanh, Cảnh sát trưởng Manukau East, Scott Gemmell, Phó Chánh Thanh tra Colin Higson, Thượng sĩ Anson Lin Senior Sergeant, Senior Constable Matt Green, School Community Constable Ian Willetts. Đặc biệt, ngày 14 và ngày 15, Pháp sư Mãn Tín và các tình nguyện viên trợ giúp xét nghiệm nhanh kháng nguyên covid-19 tại khuôn viên trường học.
17/03/2022(Xem: 3812)
Islamabad: Hôm thứ Ba, ngày 15 tháng 03 vừa qua, đã diễn ra Hội thảo Khoa học Phật giáo Quốc tế, sự kiện với thời gian 02 ngày được tổ chức tại Pakistan với chủ đề "Lịch sử, Khảo cổ học, Nghệ thuật và Kiến trúc", đã hé lộ tiềm năng du lịch tâm linh tại Pakistan trong việc thúc đẩy gắn kết xã hội và hòa hợp giữa các tôn giáo. Giám đốc điều hành Tổng công ty Phát triển Du lịch Pakistan (PTDC), Aftab-ur-Rehman Rana đã chủ trì phiên hội thảo với chủ đề "Tiềm năng Du lịch Tâm linh tại Pakistan" tại Hội thảo kéo dài hai ngày.
17/03/2022(Xem: 3936)
Bộ Tôn giáo Indonesia và Tổng vụ Hướng dẫn Phật tử tổ chức Hội nghị Quy hoạch Phát triển Phật giáo toàn quốc năm 2022. Nữ cư sĩ Phật tử S Hartati Murdaya, Chủ tịch Cộng đồng Phật giáo Indonesia (Walubi) cho biết, Hội nghị Quy hoạch Phát triển Phật giáo toàn quốc năm 2022 dành cho Tổng vụ Hướng dẫn Phật tử thuộc Bộ Tôn giáo Chính phủ Cộng hòa Indonesia, là một động lực để tăng cường hợp tác lẫn nhau giữa các Phật tử. Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba, ngày 15 tháng 03 vừa qua, tại Jakarta, Chủ tịch Walubi phát biểu rằng: "Tôi hy vọng hoạt động này là động lực để tất cả các thành phần cùng làm việc vì sự tiến bộ của Phật tử Indonesia".
16/03/2022(Xem: 4344)
Nghề nghiệp chân chính (Chánh mạng, Right livelihood, 正命), một trong chi phần của Bát Chánh đạo (Eight Noble Paths, 八正道), là những con đường chuyển hóa, con đường đưa đến giải thoát và an lạc mà Đức Phật đã dạy. Nhưng điều này rất có ý nghĩa với nhân dân Vương quốc Nepal và làm thế nào để chúng ta có thể phát triển Nghề nghiệp chân chính? Những biến đổi đang diễn ra bên trong và xung quanh chúng ta, những nỗ lực của chúng ta để soạn thảo một Hiến pháp mới và tác động lực của các quốc gia láng giềng trong việc hướng đến những cải cách kinh tế lớn hơn có thể làm cải thiện xã hội Nepal theo những cách thức chưa từng có và xác định lại Nghề nghiệp chân chính trong công chúng như thế nào.
16/03/2022(Xem: 3629)
Bộ Giáo dục Liên bang và Đào tạo Chuyên nghiệp Pakistan (Ministry of Federal Education and Professional Training) đã cho biết rằng Phật giáo và Hỏa giáo (Zoroastrianism) sẽ được đưa vào Chương trình giảng dạy nghiên cứu của quốc gia, Chương trình giảng dạy quốc gia duy nhất (SNC). Năm tôn giáo khác cũng sẽ được đưa vào: Baha’i, Thiên Chúa giáo, Ấn Độ giáo, Kalash và đạo Sikh. Bộ Giáo dục Liên bang và Đào tạo Chuyên nghiệp Pakistan cũng đã thông báo rằng chuyên gia về các tôn giáo này sẽ được tìm kiếm để hỗ trợ trong việc soạn thảo Chương trình giảng dạy.
15/03/2022(Xem: 4317)
Gần đây do ca nhiễm coronavius tăng nhanh, tôi đã kiểm tra qua Máy sàng lọc nhiều tầng phòng thí nghiệm. Khai báo y tế bằng mã QR-code. Hướng dẫn mã QR đã được giải thích ngắn gọn, nhưng tôi có thể tiếp tục mà không gặp nhiều khó khăn. Nhìn xung quanh, những người cao tuổi và cư dân nước ngoài thường nhận được sự giúp đỡ từ các nhân viên y tế. Truy cập kỹ thuật số rất hiệu quả trong cách sử dụng mã QR, nhưng vẫn còn khó khăn đối với một số người.