Tuần 1

15/05/202308:25(Xem: 10788)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 5, 2023)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

AI CẬP: Pho tượng Phật 1,900 năm tuổi được tìm thấy tại Berenike, Ai Cập

Trong một khám phá lịch sử, các nhà khảo cổ học đã khai quật được một pho tượng Phật 1,900 năm tuổi từ đống đổ nát của thành phố cảng Berenike ở Ai Cập.

Đây là pho tượng Phật Cồ Đàm đầu tiên được tìm thấy ở phía tây Afghanistan.

Quan sát kỹ hơn, pho tượng cho thấy được làm từ đá cẩm thạch Địa Trung Hải vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Tây lịch khoảng giữa năm 90 và 140 sau Công nguyên) tại Alexandria - một trong những thành phố lớn nhất của Ai Cập, do Alexander Đại đế thành lập vào năm 332 trước Tây lịch.

Tượng Phật này cao 28 inch (71 cm) cho thấy một vầng hào quang bao quanh đầu, được bao phủ bởi các tia sáng Mặt trời, ‘biểu thị cho tâm rạng rỡ của Ngài’. Một số bản khắc bằng tiếng Phạn cũng như một số đồng xu của vương quốc Satavahana có niên đại từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên cũng đã được khai quật tại địa điểm nói trên.

Steven Sidebotham và các đồng nghiệp của ông, những người đứng đầu cuộc khai quật, cho rằng những người từ Nam Á cư trú tại Berenike có thể đã làm bức tượng Phật tại địa phương. Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng nó có thể được tạo tác bởi một

cộng đồng thương nhân Ấn Độ theo đạo Phật và sống ở các thành phố của Ai Cập như Alexandria và Berenike vào thời điểm đó.

(The Times of India - May 4, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-05-1-000

Tượng Phật được tìm thấy tại Berenike, Ai Cập
Photo: AFP

 


CỘNG HÒA TUVA: Thánh hóa tu viện Phật giáo mới tại thủ đô Kyzyl

 

Một buổi lễ thánh hóa tu viện Phật giáo Tubten Shedrub Ling đã được tổ chức tại Kyzyl, thủ đô của Cộng hòa Tuva, vào ngày 28-4-2023. Tu viện 12 tầng này sẽ là ngôi chùa Phật giáo chính của Tuva.

Năm bức tượng của các vị Phật, bao gồm tác phẩm điêu khắc chính là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đã được tôn trí trong Niệm Phật đường. Bên trong pho tượng chính này có Xá lợi tro của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Lễ thánh hóa vào ngày 28-4 bao gồm một buổi lễ cầu nguyện và một chương trình văn hóa phong phú với các nghệ sĩ Tuva hàng đầu. Sự kiện này được dẫn dắt bởi Gelek Natsyk Dorju, Đức Lạt ma Kamby thứ 9 của người Tuva, và có sự tham dự của các đại diện Phật giáo từ Mông Cổ và các vùng khác nhau của Nga, bao gồm cả Shajin Lama mới được bầu của người Kalmyk, Geshe

Tenzin Choidak (Mutul Ovyanov), và Lạt ma Kalmyk Anja Gelung.

Tu viện có kế hoạch tổ chức một cuộc triển lãm hơn 3,000 hiện vật, bao gồm các bản văn Tây Tạng độc đáo chứa đựng những lời dạy của Đức Phật.

Tu viện đã mở cửa cho các Phật tử ở Tuva vào ngày 29-4, với các buổi lễ cầu nguyện được tổ chức 3 lần một ngày.

(Buddhistdoor Global – May 3, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-1-001

Tu viện Phật giáo Tubten Shedrub Ling tại Kyzyl
Photo: facebook.com

 

HÀN QUỐC: Phật phái Jogye loại bỏ phí vào cửa các đền chùa từ ngày 4-5-2023

Tiền vào cửa 65 ngôi chùa Phật giáo trên khắp Hàn Quốc sẽ được miễn từ thứ Năm, ngày 4-5-2023.

Cục Quản lý Di sản Văn hóa và Tông phái Jogye, giáo phái Phật giáo lớn nhất của Hàn Quốc, đã ký một thỏa thuận vào ngày 1-5 để chính quyền trang trải chi phí cho các ngôi chùa có liên kết với Tông phái này - theo luật quy định tài trợ của nhà nước cho các tích sản văn hóa.

Theo Đạo luật Bảo vệ Di sản Văn hóa sửa đổi, các tài sản văn hóa được nhà nước chỉ định có thể nhận được tài trợ để bảo tồn hoặc quản lý các tài sản đó từ chính phủ - nếu họ không cố gắng thu lại chi phí thông qua phí vào cửa.

Điều này xảy ra khi các ngôi chùa (chủ yếu nằm trong các công viên quốc gia) tiếp tục thu phí ngay cả sau khi phí đối với các công viên quốc gia đã được bãi bỏ vào năm 2007, gây ra một cuộc tranh luận lâu dài giữa các ngôi chùa và du khách của công viên quốc gia vốn thỉnh thoảng cần đi qua các đền chùa để leo núi.

(KBSWORLD - May 1, 2023)

 

 

NHẬT BẢN: Đền Yakushiji ở Nara hoàn thành việc sửa chữa Chùa Đông

Nara, Nhật Bản – Đền Yakushiji ở cố đô Nara đã tổ chức lễ hoàn thành công việc sửa chữa đại quy mô cho ngôi chùa Đông 3-tầng, bảo vật quốc gia của bản tự.

Công việc bắt đầu vào năm 2009 và là lần sửa chữa lớn đầu tiên trong khoảng 110 năm.

Một nghi lễ Phật giáo để kỷ niệm việc hoàn thành đã bắt đầu vào ngày 21-4-2023 tại đền thờ này, vốn là một Di sản Thế giới, ở thành phố Nara phía tây. Buổi lễ ban đầu được lên kế hoạch vào năm 2020, nhưng đã bị trì hoãn do đại dịch coronavirus.

Cửa chùa Đông được mở cho dịp đặc biệt này. Khoảng 2,000 người tham gia buổi lễ đã tụng kinh cùng với các nhà sư.

Chùa Đông là cấu trúc ban đầu duy nhất còn lại trong quần thể đền chùa Yakushiji có niên đại từ lần xây dựng đầu tiên vào thế kỷ thứ 8.

(Tipitaka Network - May 1-7, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-1-002

Lễ mừng việc hoàn thành sửa chữa Chùa Đông tại đền Yakushiji
Photo: The Japan News

 

TÍCH LAN: Đồ dùng học tập được phát cho 40 chú tiểu và 1,200 học sinh

Chương trình Buddhaloka Sadhu Nada Seela Samadhi đã được tổ chức tại khu Shangri-La Green liền kề với Văn phòng Tổng thống vào sáng ngày 5-5-2023. Gần 3,000 học sinh đại diện cho nhiều trường học trong khu vực Colombo đã tham gia chương trình này - do Đại hội Phật giáo Toàn Tích Lan tổ chức.

Hiệp hội Phật giáo Maha Karuna của Singapore và Tổ chức Willing Hearts của Singapore đã đóng góp vào việc phân phát thiết bị trường học cho 40 chú tiểu và 1,200 học sinh. Việc phân phối diễn ra vào sáng ngày 5-5-2023 tại Shangri-La Green.

Sau khi các học sinh đại diện cho các Quận Kurunegala, Kegalle, Gampaha, Colombo và Ratnapura được phân phát trang thiết bị học tập, các em đã có cơ hội đến thăm Dinh Tổng thống tại quận Fort.

(Daily News - May 6, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-05-1-003

Lễ phân phát thiết bị trường học cho 40 chú tiểu và 1,200
học sinh do Đại hội Toàn Tích Lan tổ chức tại Shangri-
La Green, Colombo
Photo: Daily News

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/09/2021(Xem: 5341)
Ngày 10 tháng 9, Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia đã thông báo việc cho phép các cơ sở giáo dục Phật học trên toàn quốc sẽ mở cửa vào ngày 11 tháng 10 tới, nhưng phải tuân thủ các biện pháp của Bộ Y tế trong việc phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19.
08/09/2021(Xem: 5286)
Những người làm công tác di sản văn hóa, họ ước tính có 5 năm để bảo vệ nội dung của khu di sản Phật giáo cổ đại Mes Aynak trước khi bị phá hủy để khai thác quặng. Với việc Taliban tiếp quản Afghanistan, các chuyên gia đang lo lắng về số phận của Mes Aynak, một thành phố Phật giáo cổ đại cách thủ đô Kabul khoảng 40 km về phía đông nam.
06/09/2021(Xem: 13839)
Nữ cư sĩ Mazie Keiko Hirono Thượng nghị sĩ Phật tử đầu tiên của quốc gia Hoa Kỳ Nữ cư sĩ Mazie Keiko Hirono Thượng nghị sĩ Phật tử đầu tiên của quốc gia Hoa Kỳ 1Hình 1: Cư sĩ Phật tử Mazie Keiko Hirono thời còn là cô bé với mẹ, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, vào khoảng năm 1949. Ảnh: Mazie Hirono Đây là tự truyện do Nữ cư sĩ Mazie Keiko Hirono Thượng nghị sĩ Phật tử đầu tiên của quốc gia Hoa Kỳ kể rằng: "Được đặc ân và trách nhiệm khi tôi phục vụ người dân Hawaii tại Thượng viện Hoa Kỳ. Là một người nhập cư và trưởng thành trong hoàn cảnh khó khăn, tôi chưa từng bao giờ cảm nghĩ, đối với con đường quan lộ đến Thượng viện Hoa Kỳ. Đồng thời, những kinh nghiệm của tôi cho thấy những cơ hội có sẵn đáng kinh ngạc ở Mỹ, và thúc đẩy tôi mong muốn được đền đáp.
06/09/2021(Xem: 6677)
Đàn áp Stalin tại Mông Cổ (Их Хэлмэгдүүлэлт) đề cập đến một thời kỳ bạo lực và khủng bố chính trị ở Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ từ năm 1937 đến năm 1939. Stalin là vị chúa tể độc tài đã từng cai trị Liên bang Xô Viết bằng bàn tay sắt trong suốt 30 năm trời (1922-1953). Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, là Đại nguyên soái, Tổng tư lệnh tối cao các Lực lượng vũ trang Liên Xô.
04/09/2021(Xem: 7395)
Những cuộc chiến tranh của Alexandros Đại đế là một loạt các cuộc chinh phục vũ lực của vua Macedonia Alexandros III ("Đại Đế"), đầu tiên chạm trán với nước Ba Tư hùng mạnh của vua Darius III, và sau đó chống nhau với các vị thủ lĩnh địa phương và các lãnh chúa xa tới tận phía Đông miền Punjab, Ấn Độ.
04/09/2021(Xem: 5171)
Khi các thành phố lớn của Afghanistan sụp đổ, hiện lực lượng nổi dậy của Taliban đã giám sát hàng chục nghìn hiện vật Phật giáo và di chỉ cổ.
04/09/2021(Xem: 4509)
Quan niệm về sự bình đẳng "Thượng đế tạo ra mọi người, đều là người tự do, không ai bị biến thành nô lệ cả", một nhóm thanh niên Phật tử từ một số cơ sở tự viện Phật giáo Indonesia, đã cùng nhau tham gia để hành động điều gì đó mang tính tích cực trong việc làm "tốt Đạo-đẹp Đời". Những thanh niên Phật tử này đến từ làng Tanjung, quận Pakis Aji, quận Jepaara.
04/09/2021(Xem: 5056)
Ở cấp độ thể chế hóa phương hướng thống nhất Phật giáo, Thiền sư Ashin Jinarakkhita, cha đẻ và truyền cảm hứng cho sự phục hưng Phật giáo Indonesia sau thời Độc lập Tổ quốc Indonesia, Ngài đã thành lập tổ chức Phật giáo tại gia cư sĩ và một cộng đồng Tăng già Phật giáo Indonesia.
02/09/2021(Xem: 5172)
Hàn Quốc Phật giáo đồng hành cùng dân tộc suốt chiều dài lịch sử hơn 1700 năm, trãi bao thăng trầm cùng sự thịnh suy của đất nước. Văn hóa Phật giáo đã tác động đến đời sống của người dân Hàn Quốc từ ngìn đời trong đó có văn hóa ẩm thực chay.
31/08/2021(Xem: 6241)
Trang thiết bị giáo dục trong học đường sẽ giúp ích cho việc giáo dục và cuộc sống của sinh viên Trường Nông nghiệp Công nghệ cao tại Tanzania, và đã đến tận nơi nhận quà khoảng 80 ngày, sau khi container hàng hóa rời khỏi Tổ đình Trung ương Thiền phái Tào Khê, Thủ đô Seoul vào tháng 6 vừa qua.