Tuần 1

12/01/202016:03(Xem: 16654)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 1, 2020)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

NHẬT BẢN: Quét dọn bụi của cả năm tại 2 ngôi chùa ở Kyoto

Kyoto, Nhật Bản – Ngày 20-12-2019, theo một truyền thống thường niên có từ 500 năm trước, các tín đồ đã quét dọn bụi bặm của cả năm tại 2 ngôi chùa Nishi-Honganji và Higashi-Honganji.

Tại chùa Nishi-Honganji ở phường Shimogyo, việc dọn dẹp bắt đầu sau khi sư trưởng 42 tuổi Kojun Otani khua cây chổi dài khoảng 4 mét. Các tín đồ và chư tăng đập những tấm nệm sàn trong chánh điện, dùng những gậy tre để hất bụi lên không trung. Một chiếc quạt khổng lồ được dùng để quạt bay bụi đi.    

Tại chùa Higashi-Honganji ở cùng phường, các tín đồ làm việc cạnh nhau khi đập bụi nệm sàn. Một vị sư trưởng của chùa là Choken Otani, 89 tuổi, đã kết thúc buổi quét dọn này bằng cách dùng một gậy tre viết chữ “Kotobuki”, nghĩa là “chúc mừng”, lên không trung.  

(tipitaka.net – January 1, 2020)

 

2020-01-1-0002020-01-1-001

 

2020-01-1-002

2020-01-1-003

2020-01-1-005

Phật tử quét dọn bụi của cả một năm tại chùa Nishi-Honganji ở Kyoto

Photos: Yoshiko Sato

 

HOA KỲ: Đức Đạt lai Lạt ma có tên trong số những người đàn ông được ngưỡng mộ nhất năm 2019: Cuộc thăm dò của Gallup

Đức Đạt lai Lạt ma, nhà lãnh đạo Tây Tạng lưu vong và là nhân vật Phật giáo quan trọng nhất, nằm trong số 10 người đàn ông được ngưỡng mộ nhất ở Hoa Kỳ trong năm thứ 9 liên tiếp.

Đức Đạt lai Lạt ma, 84 tuổi, được xếp hạng thứ 9 trong năm 2019 từ một cuộc thăm dò công khai được thực hiện bởi công ty Gallup ở Washington, nổi tiếng về các cuộc thăm dò dư luận trên toàn thế giới.

Cuộc thăm dò này được thực hiện trong số 1,000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ.

Đức Đạt lai Lạt ma là một nhân vật tâm linh và hòa giải được kính trọng tại Hoa Kỳ và những nơi khác. Ngài đã được trao giải Templeton vào năm 2012 tại Hoa Kỳ và Giải thưởng Nobel Hòa bình vào năm 1989 vì sự ủng hộ tích cực của ngài cho hòa bình.

(NewsNow – January 1, 2020)

 

2020-01-1-006

Đức Đạt lai Lạt ma

Photo: Phayul

 

ẤN ĐỘ: Diễn viên Mỹ Richard Gere tham dự buổi thuyết pháp của Đức Đạt lai Lạt ma tại Bồ Đề Đạo Tràng

Diễn viên người Mỹ Richard Gere đã đi theo con đường tâm linh để chào đón năm mới khi ông tham dự một buổi thuyết pháp của Đức Đạt lai Lạt ma tại Bồ Đề Đạo Tràng, Bihar.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên nam diễn viên phim “Người đàn bà đẹp” đến thăm Ấn Độ và tham dự một buổi pháp giảng như vậy.

Người ta thấy nam diễn viên 70 tuổi này đắm mình trong những lời cầu nguyện sâu sắc, lắng nghe tiếng tụng kinh trong cảnh quan này trong suốt buổi thuyết pháp.

Sau đó Gere tiếp xúc với các tín đồ khác và hòa nhập với các thiện hữu, những người rất hào hứng khi gặp gỡ ngôi sao Hollywood này.

(ANI – January 4, 2020) 

 

2020-01-1-007

Diễn viên điện ảnh Mỹ Richard Gere (ảnh trái) và Gerald Butler (ảnh phải) đón năm mới 2020 tại Ấn Độ

 

 

TÍCH LAN: Tổng thống và Thủ tướng tham dự hội nghị Đại Tăng đoàn Vibhajjavada

Hội nghị Đại Tăng đoàn Vibhajjavada được tổ chức để tiếp tục duy trì Phật pháp và tặng các bản kinh Tam Tạng cho 5,000 tu sĩ. Hội nghị này diễn ra vào ngày 4-1-2020  tại sân vận động trong nhà Sugathadasa. Lễ bế mạc được tổ chức dưới sự bảo trợ của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và Thủ tướng Mahinda Rajapaksa vào tối ngày 5-1.

Sự kiện này bao gồm các bài diễn văn và thảo luận mở rộng với dự tham gia của Đại Tăng đoàn thông thái để thảo luận về các cách thức và phương tiện nhằm bảo tồn giáo lý nguyên thủy của Đức Phật.

Tổng thống và Thủ tướng đã tặng Đại Tăng đoàn các phù hiệu Tam Tạng kinh. Bản “Kế hoạch 10 năm” để phát huy Phật giáo và bản đề nghị thành lập “Quỹ tài trợ Kinh điển Phật giáo Nguyên thủy” để cung cấp miễn phí các văn bản Tam Tạng kinh cho chùa chiền trên toàn quốc  cũng đã được trình bày với Tổng thống và Thủ tướng.

(news.lk.com – January 5, 2020)

2020-01-1-008

Hội nghị Đại Tăng đoàn Vibhajjavada tại sân vận động trong nhà Sugathadasa, Colombo (Tích Lan)

Photo: businessnews.lk

 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Hiệp hội Nữ Phật tử Úc Sakyadhita gây quỹ giúp nạn nhân cháy rừng

Hiệp hội Nữ Phật tử Úc Sakyadhita Úc đã ra mắt một cổng thông tin cho mọi người trên thế giới để gây quỹ giúp những người bị ảnh hưởng bởi trận cháy rừng tàn khốc năm nay. Các vụ cháy rừng 2019-2020 này có cường độ lớn vượt, giết chết 25 người. 500 triệu động vật và phá hủy hơn 1,500 ngôi nhà.

Hiệp hội Nữ Phật tử Úc Sakyadhita là một chi nhánh của Hiệp Hội Nữ Phật tử Quốc tế, được thành lập vào năm 1987 tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ để hoạt động vì lợi ích của nữ Phật tử trên khắp thế giới. Tổ chức này hiện có gần 2,000 thành viên tại 45 quốc gia trên toàn thế giới, thu hút cả tín đồ và tu sĩ cùng đến với nhau mỗi năm qua các hội nghị và hợp tác.

(Buddhistdoor Global – January 6, 2020) 

 

2020-01-1-009

Cháy rừng tại Úc

2020-01-1-010

Gấu Koala gặp nạn do cháy rừng

Photos: gofundme.com

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/09/2021(Xem: 5341)
Ngày 10 tháng 9, Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia đã thông báo việc cho phép các cơ sở giáo dục Phật học trên toàn quốc sẽ mở cửa vào ngày 11 tháng 10 tới, nhưng phải tuân thủ các biện pháp của Bộ Y tế trong việc phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19.
08/09/2021(Xem: 5286)
Những người làm công tác di sản văn hóa, họ ước tính có 5 năm để bảo vệ nội dung của khu di sản Phật giáo cổ đại Mes Aynak trước khi bị phá hủy để khai thác quặng. Với việc Taliban tiếp quản Afghanistan, các chuyên gia đang lo lắng về số phận của Mes Aynak, một thành phố Phật giáo cổ đại cách thủ đô Kabul khoảng 40 km về phía đông nam.
06/09/2021(Xem: 13839)
Nữ cư sĩ Mazie Keiko Hirono Thượng nghị sĩ Phật tử đầu tiên của quốc gia Hoa Kỳ Nữ cư sĩ Mazie Keiko Hirono Thượng nghị sĩ Phật tử đầu tiên của quốc gia Hoa Kỳ 1Hình 1: Cư sĩ Phật tử Mazie Keiko Hirono thời còn là cô bé với mẹ, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, vào khoảng năm 1949. Ảnh: Mazie Hirono Đây là tự truyện do Nữ cư sĩ Mazie Keiko Hirono Thượng nghị sĩ Phật tử đầu tiên của quốc gia Hoa Kỳ kể rằng: "Được đặc ân và trách nhiệm khi tôi phục vụ người dân Hawaii tại Thượng viện Hoa Kỳ. Là một người nhập cư và trưởng thành trong hoàn cảnh khó khăn, tôi chưa từng bao giờ cảm nghĩ, đối với con đường quan lộ đến Thượng viện Hoa Kỳ. Đồng thời, những kinh nghiệm của tôi cho thấy những cơ hội có sẵn đáng kinh ngạc ở Mỹ, và thúc đẩy tôi mong muốn được đền đáp.
06/09/2021(Xem: 6677)
Đàn áp Stalin tại Mông Cổ (Их Хэлмэгдүүлэлт) đề cập đến một thời kỳ bạo lực và khủng bố chính trị ở Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ từ năm 1937 đến năm 1939. Stalin là vị chúa tể độc tài đã từng cai trị Liên bang Xô Viết bằng bàn tay sắt trong suốt 30 năm trời (1922-1953). Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, là Đại nguyên soái, Tổng tư lệnh tối cao các Lực lượng vũ trang Liên Xô.
04/09/2021(Xem: 7395)
Những cuộc chiến tranh của Alexandros Đại đế là một loạt các cuộc chinh phục vũ lực của vua Macedonia Alexandros III ("Đại Đế"), đầu tiên chạm trán với nước Ba Tư hùng mạnh của vua Darius III, và sau đó chống nhau với các vị thủ lĩnh địa phương và các lãnh chúa xa tới tận phía Đông miền Punjab, Ấn Độ.
04/09/2021(Xem: 5171)
Khi các thành phố lớn của Afghanistan sụp đổ, hiện lực lượng nổi dậy của Taliban đã giám sát hàng chục nghìn hiện vật Phật giáo và di chỉ cổ.
04/09/2021(Xem: 4509)
Quan niệm về sự bình đẳng "Thượng đế tạo ra mọi người, đều là người tự do, không ai bị biến thành nô lệ cả", một nhóm thanh niên Phật tử từ một số cơ sở tự viện Phật giáo Indonesia, đã cùng nhau tham gia để hành động điều gì đó mang tính tích cực trong việc làm "tốt Đạo-đẹp Đời". Những thanh niên Phật tử này đến từ làng Tanjung, quận Pakis Aji, quận Jepaara.
04/09/2021(Xem: 5056)
Ở cấp độ thể chế hóa phương hướng thống nhất Phật giáo, Thiền sư Ashin Jinarakkhita, cha đẻ và truyền cảm hứng cho sự phục hưng Phật giáo Indonesia sau thời Độc lập Tổ quốc Indonesia, Ngài đã thành lập tổ chức Phật giáo tại gia cư sĩ và một cộng đồng Tăng già Phật giáo Indonesia.
02/09/2021(Xem: 5172)
Hàn Quốc Phật giáo đồng hành cùng dân tộc suốt chiều dài lịch sử hơn 1700 năm, trãi bao thăng trầm cùng sự thịnh suy của đất nước. Văn hóa Phật giáo đã tác động đến đời sống của người dân Hàn Quốc từ ngìn đời trong đó có văn hóa ẩm thực chay.
31/08/2021(Xem: 6241)
Trang thiết bị giáo dục trong học đường sẽ giúp ích cho việc giáo dục và cuộc sống của sinh viên Trường Nông nghiệp Công nghệ cao tại Tanzania, và đã đến tận nơi nhận quà khoảng 80 ngày, sau khi container hàng hóa rời khỏi Tổ đình Trung ương Thiền phái Tào Khê, Thủ đô Seoul vào tháng 6 vừa qua.