Tuần 3

18/06/201521:50(Xem: 19729)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 3 THÁNG 12, 2013)

 

Diệu Âm lược dịch

 

 

  

 

ẤN ĐỘ: Lễ hội mùa đông Sikkim

 

Bang Sikkim sẽ tổ chức một lễ hội mùa đông để giới thiệu vẻ đẹp miền núi, văn hóa Phật giáo Tây Tạng cổ xưa và thể thao mạo hiểm.

Trong 3 ngày lễ hội bắt đầu từ 22-12-2013, âm nhạc độc đáo của bang miền núi Sikkim sẽ được các nghệ sĩ địa phương trong trang phục truyền thống trình diễn.Mục tiêu của lễ hội mùa đông này là để làm gia tăng dòng du khách, bên cạnh việc quảng bà văn hóa, ẩm thực và các sản phẩm hữu cơ truyền thống.

Du khách đến các khách sạn khác nhau trong lễ hội sẽ được thưởng thức thú viu ẩm thực do các đầu bếp địa phương đảm nhiệm. Các khách sạn và nhà hang khác nhau cũng đã sắp xếp những món ăn đặc biệt cho người ăn chay và các bữa ăn trái cây cho những người ăn kiêng vì sức khỏe.

Đông đảo du khách nội địa và du khách quốc tế từ Nhật Bản và châu Âu cùng đến với lễ hội Sikkim, bang sạch sẽ nhất của Ấn Độ.

(Eturbo news – December 15, 2013) 

 

blank

Poster của Lễ hội Mùa đông Sikkim

Photo: Eturbo news

 

 

 

CAM BỐT: Xá lợi của Đức Phật bị đánh cắp

 

Phnom Penh, Cam Bốt – Một bình bằng vàng đựng xá lợi của Đức Phật đã bị đánh cắp từ một ngôi chùa ở gần thủ đô Phnom Penh.

Ngày 13-12-2013, phát ngôn viên chính phủ Ek Tha nói rằng xá lợi này có ý nghĩa rất lớn về văn hóa và tôn giáo đối với người Cam Bốt. Ông nói cố Quốc vương Norodom Sihanouk vào năm 2002 đã dời xá lợi từ thủ đô đến ngôi sơn tự ở hoàng thành Udong trước kia trong một buổi lễ có hàng chục nghìn người tham dự.

Kirt Chantharith, phát ngôn viên Cảnh sát Quốc gia, cho biết vụ trộm được phát hiện vào ngày 10-12 khi một người bảo vệ thấy ổ khóa của cửa chùa bị phá và chiếc bình bị lấy mất.

Ông nói cảnh sát đã thẩm vấn 13 người trong số những bảo vệ chùa và đã bắt giữ 6 nghi phạm, nhưng các quan chức không có thông tin về xá lợi hiện ở nơi đâu.

(AP – December 15, 2013)

 

 

ẤN ĐỘ: Lễ đặt viên đá đầu tiên cho dự án xây tượng Phật Di lặc tại Kushinagar

 

Là kết quả của 15 năm lập kế hoạch và chuẩn bị, ngày 13-12-2013 Quỹ Bảo tồn Truyền thống Đại thừa (FPMT) đã thực hiện Lễ Đặt Viên đá Đầu tiên cho Dự án Phật Di lặc tại Kushinagar, địa điểm hành hương thiêng liêng của Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn, tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Thống đốc bang Uttar Pradesh, ông Akhilesh Yadav, đã chủ trì buổi lễ cùng với Lạt ma Zopa Rinpoche, vị lãnh đạo tinh thần của FPMT.

Buổi lễ đánh dấu việc chính thức tặng gần 275 mẫu Anh cho dự án xây pho tượng Phật Di lặc cao 150 feet.

Phật tử trên toàn thế giới đã trở nên quen thuộc với Dự án Phật Di lặc thông qua một tour triển lãm liên tục các xá lợi vốn sẽ được tôn trí trong pho tượng nói trên.

(Buddhist Art News – December 16, 2013)

 

 

blank

Mẫu tượng Phật Di lặc sẽ được xây tại Kushinagar (Ấn Độ)

Photo: buddhistartnews

 

 

TÍCH LAN: “Những giá trị Phật giáo có thể ngăn chặn các mối đe dọa hòa bình thế giới”

 

Tại một buổi lễ được tổ chức ở Trung tâm Phật giáo Quốc tế Wellawatte (một vùng ngoại ô của Colombo) vào ngày 15-12-2013, Bí thư Ban Các vấn đề Quốc hội của Tổng thống Tích Lan là ông Kumarasiri Hettige nói. “Ngày mà những người quyền lực trên thế giới hiểu được những giá trị của Phật giáo, các mối đe dọa đối với hòa bình thế giới có thể bị ngăn chặn”.

“Cơ sở của mối quan hệ lịch sử giữa Nhật Bản và Tích Lan là Phật giáo, và nếu mối quan hệ như vậy tồn tại trong tất cả các quốc gia thì thế giới sẽ là một nơi bình yên để sống”, ông Hettige nói.

Sự kiện này được tổ chức để vinh danh Thượng tọa người Nhật Akiyoshi Yoshimura, chủ nhiệm Các vấn đề Quốc tế của chùa Minoubu – văn phòng chính của Giáo phái Phật giáo Nhật Bản Nichrekshu.

Buổi lễ đánh giá cao sự hỗ trợ được mở rộng bởi chùa Minoubu để ủng hộ các công tác tôn giáo và xã hội do Thượng tọa Trưởng lão tăng Tích Lan Maharagama Mahinda,  Sư trưởng đương nhiệm của Trung tâm Phật giáo Quốc tế Wellawatte thực hiện.

(dailynews.lk – December 20, 2013)

blank

Từ trái sang phải: Ông K. Hettige, Thượng tọa M. Mahinda và Thượng tọa A. Yoshimura - Photo: dailynews.lk

 

 

KENYA: Tổng thống Tích Lan viếng Tịnh xá Phật giáo Nairobi

 

Vào ngày 13-12-2013, Tổng thống Tích Lan Mahinda Rajapaksa đã viếng Tịnh xá Phật giáo Nairobi, tọa lạc tại một vùng ngoại ô của thành phố thủ đô Nairobi của Kenya. Ngôi chùa Phật giáo Nguyên thủy hoạt động hơn một thập kỷ này gồm có một bảo tháp nhỏ, thiền đường và một khu cư trú cho chư tăng.

Tổng thống đã đảnh lễ và tham dự một số hoạt động tôn giáo tại chùa.

Rất nhiều người Tích Lan đã có mặt tại chùa để chào đón Tổng thống. Ông đã dành thời gian để nói chuyện với các thành viên của cộng đồng Tích Lan đang sống tại Kenya.

Đây là chuyến thăm Kenya cấp nhà nước kéo dài 4 ngày của Tổng thống Rajapaksa.

(dailynews.lk – December 20, 2013)

 

blank

Tổng thống Tích Lan Mahinda Rajapaksa viếng chùa Nairobi, Kenya

Photo: Janaka Alahapperuma

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/09/2021(Xem: 5341)
Ngày 10 tháng 9, Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia đã thông báo việc cho phép các cơ sở giáo dục Phật học trên toàn quốc sẽ mở cửa vào ngày 11 tháng 10 tới, nhưng phải tuân thủ các biện pháp của Bộ Y tế trong việc phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19.
08/09/2021(Xem: 5286)
Những người làm công tác di sản văn hóa, họ ước tính có 5 năm để bảo vệ nội dung của khu di sản Phật giáo cổ đại Mes Aynak trước khi bị phá hủy để khai thác quặng. Với việc Taliban tiếp quản Afghanistan, các chuyên gia đang lo lắng về số phận của Mes Aynak, một thành phố Phật giáo cổ đại cách thủ đô Kabul khoảng 40 km về phía đông nam.
06/09/2021(Xem: 13839)
Nữ cư sĩ Mazie Keiko Hirono Thượng nghị sĩ Phật tử đầu tiên của quốc gia Hoa Kỳ Nữ cư sĩ Mazie Keiko Hirono Thượng nghị sĩ Phật tử đầu tiên của quốc gia Hoa Kỳ 1Hình 1: Cư sĩ Phật tử Mazie Keiko Hirono thời còn là cô bé với mẹ, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, vào khoảng năm 1949. Ảnh: Mazie Hirono Đây là tự truyện do Nữ cư sĩ Mazie Keiko Hirono Thượng nghị sĩ Phật tử đầu tiên của quốc gia Hoa Kỳ kể rằng: "Được đặc ân và trách nhiệm khi tôi phục vụ người dân Hawaii tại Thượng viện Hoa Kỳ. Là một người nhập cư và trưởng thành trong hoàn cảnh khó khăn, tôi chưa từng bao giờ cảm nghĩ, đối với con đường quan lộ đến Thượng viện Hoa Kỳ. Đồng thời, những kinh nghiệm của tôi cho thấy những cơ hội có sẵn đáng kinh ngạc ở Mỹ, và thúc đẩy tôi mong muốn được đền đáp.
06/09/2021(Xem: 6677)
Đàn áp Stalin tại Mông Cổ (Их Хэлмэгдүүлэлт) đề cập đến một thời kỳ bạo lực và khủng bố chính trị ở Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ từ năm 1937 đến năm 1939. Stalin là vị chúa tể độc tài đã từng cai trị Liên bang Xô Viết bằng bàn tay sắt trong suốt 30 năm trời (1922-1953). Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, là Đại nguyên soái, Tổng tư lệnh tối cao các Lực lượng vũ trang Liên Xô.
04/09/2021(Xem: 7395)
Những cuộc chiến tranh của Alexandros Đại đế là một loạt các cuộc chinh phục vũ lực của vua Macedonia Alexandros III ("Đại Đế"), đầu tiên chạm trán với nước Ba Tư hùng mạnh của vua Darius III, và sau đó chống nhau với các vị thủ lĩnh địa phương và các lãnh chúa xa tới tận phía Đông miền Punjab, Ấn Độ.
04/09/2021(Xem: 5171)
Khi các thành phố lớn của Afghanistan sụp đổ, hiện lực lượng nổi dậy của Taliban đã giám sát hàng chục nghìn hiện vật Phật giáo và di chỉ cổ.
04/09/2021(Xem: 4509)
Quan niệm về sự bình đẳng "Thượng đế tạo ra mọi người, đều là người tự do, không ai bị biến thành nô lệ cả", một nhóm thanh niên Phật tử từ một số cơ sở tự viện Phật giáo Indonesia, đã cùng nhau tham gia để hành động điều gì đó mang tính tích cực trong việc làm "tốt Đạo-đẹp Đời". Những thanh niên Phật tử này đến từ làng Tanjung, quận Pakis Aji, quận Jepaara.
04/09/2021(Xem: 5056)
Ở cấp độ thể chế hóa phương hướng thống nhất Phật giáo, Thiền sư Ashin Jinarakkhita, cha đẻ và truyền cảm hứng cho sự phục hưng Phật giáo Indonesia sau thời Độc lập Tổ quốc Indonesia, Ngài đã thành lập tổ chức Phật giáo tại gia cư sĩ và một cộng đồng Tăng già Phật giáo Indonesia.
02/09/2021(Xem: 5172)
Hàn Quốc Phật giáo đồng hành cùng dân tộc suốt chiều dài lịch sử hơn 1700 năm, trãi bao thăng trầm cùng sự thịnh suy của đất nước. Văn hóa Phật giáo đã tác động đến đời sống của người dân Hàn Quốc từ ngìn đời trong đó có văn hóa ẩm thực chay.
31/08/2021(Xem: 6241)
Trang thiết bị giáo dục trong học đường sẽ giúp ích cho việc giáo dục và cuộc sống của sinh viên Trường Nông nghiệp Công nghệ cao tại Tanzania, và đã đến tận nơi nhận quà khoảng 80 ngày, sau khi container hàng hóa rời khỏi Tổ đình Trung ương Thiền phái Tào Khê, Thủ đô Seoul vào tháng 6 vừa qua.