Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. [email protected]* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

13/06/201520:34(Xem: 14584)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 2, 2013)
Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Xây dựng ngôi chùa Thái lớn nhất thế giới bên ngoài Thái Lan

 

Raynham, Massachusetts – Một toà nhà lớn đang được xây dựng trên đường South Street East ở thị trấn Raynham.

Công trình kiến trúc này là chùa Watnawamintararachutis, ngôi chùa Phật giáo Thái lớn nhất bên ngoài đất nước Thái Lan.

Đây cũng là một trung tâm thiền, nơi mọi người có thể đến và tham dự các lớp hàng tuần do các tăng sĩ Thái giảng dạy.

Hiện nay có 6 nhà sư sống trong chùa với 2 giáo viên tình nguyện, Arnun Popardit và Jutawat Ob-Om, là những người lưu trú ở đây trong một năm để dạy ca vũ Thái truyền thống cho trẻ em và người lớn.

Chùa cũng tổ chức các lễ và lễ hội suốt năm, thu hút hàng trăm người từ khắp vùng New England.

Các nhà sư đã đến Raynham vào năm 2005 sau khi tìm kiếm một nơi tại bang Massachusetts để định cư và xây ngôi chùa để tôn vinh quốc vương Thái Lan, người sinh ra tại thành phố Cambridge thuộc bang này vào năm 1927.

(The Sun Chronicle – February 22, 2013)

 

 

blank

Ngôi chùa Thái lớn nhất đang được xây dựng tại Raynham - Photo: Angela Smith

 

 

ẤN ĐỘ: Triển lãm “Con đường – Hành trình qua cuộc sống” tại Delhi

 

Delhi, Ấn Độ - Từ ngày 23-2-2013, phòng triển lãm Art Spice tổ chức cuộc triển lãm nghệ thuật mang tên “Con đường- hành trình qua cuộc sống”, nhằm giới thiệu về lối sống của người Thái.

Các tranh trưng bày biểu hiện lối sống Phật giáo, từ triết lý và biểu tượng tôn giáo cho đến tín ngưỡng. Triển lãm cũng là một nỗ lực để dẫn dắt người xem vào một thế giới nội tâm của 8 hoạ sĩ người Thái, vốn được truyền cảm hứng từ du lịch, triết học và tâm linh.

Các tranh này cũng nhằm mục đích giới thiệu về niềm tin tinh thần trong Phật giáo của đất nước Thái Lan.

(Buddhist Art News – February 22, 2013)

 

blank

Một tranh của triển lãm “Con đường – Hành trình qua cuộc sống” - Photo: Buddhist Art News

 

 

HÀN QUỐC: Sách Phật giáo bán chạy nhất tại Hàn quốc

 

Seoul, Hàn quốc - Sách của Thượng toạ Haemin là cuốn bán chạy nhất – trên 2 triệu bản – từ hơn một năm nay.

Sách của ông có tựa đề “Thấy gì khi ta nghỉ ngơi”, được xuất bản vào năm ngoái (ngày 1-1-2012) và giữ nguyên vị trí đầu danh sách bán chạy nhất trong 13 tuần – từ tháng 5 đến tháng 7.

Người ta ghi nhận hơn 1 triệu bản đã được bán trong vòng 6 tháng.

Và một lần nữa, trong 6 tháng kể từ cột mốc của việc bán trên 1 triệu bản  nói trên, cuốn sách của ông hiện nay là cuốn bán chạy hàng đầu tại Hàn quốc, với hơn 2 triệu bản đã bánra.

Kyobo, Cửa hàng sách lớn nhất của Hàn quốc, cho biết trong số 100 sách bán chạy nhất trong năm qua có 5 cuốn được viết bởi các tăng ni Phật giáo, là điều chứng minh rằng đạo Phật đang trở lại trong trào lưu của cuộc sống hàng ngày ở Hàn quốc.

(Mahabhodi IP – February 26, 2013)

 

 

CAM BỐT: Lễ Phật giáo Meak Bochea tại Núi Odong

 

Odong, Cam Bốt – Ngày 25-2-2013, hơn 2.000 người đã đến Núi Odong để mừng lễ Meak Bochea, một trong những ngày linh thiêng nhất của Phật giáo.

“Theo thần thoại, Meak Bochea là ngày Đức Phật tiên đoán và thông báo về ngày mà Ngài sẽ đạt được sự giác ngộ và nhập niết bàn”, nhà dân tộc học Ang Choulean của trường Đại học Mỹ thuật Hoàng gia nói.

Meak Bochea không được tổ chức rộng rãi như lễ Phật Đản, nhưng vẫn là một ngày lễ quan trọng đối với những Phật tử thuần thành.

Một quan chức thuộc Uỷ ban Quốc gia về Tổ chức Lễ hội Quốc gia và Quốc tế nói rằng buổi lễ do 2 vị cao tăng chủ trì. Chư tăng ni và Phật tử thắp nến và hành lễ tại Núi Odong vì đây là nơi tương truyền có chôn 3 xương của Đức Phật.

(UPI – February 26, 2013)

 

 

TRUNG QUỐC: Tác phẩm điêu khắc bằng bơ tại chùa Ta’er

 

Amdo, Thanh Hải - Hàng năm, vào buổi tối của Lễ hội Đèn lồng, một cuộc triển lãm các tác phẩm điêu khắc bằng bơ được tổ chức tại chùa Ta’er thuộc Tu viện Phật giáo Tây Tạng Kumbum.

Chương trình thu hút hàng trăm nghìn Phật tử và du khách mỗi năm. Các tác phẩm điêukhắc bằng bơ không chỉ nổi tiếng về giá trị nghệ thuật cao mà còn vì quá trình sản xuất phức tạp của chúng.

Chu đáo đến từng chi tiết, các tăng sĩ kiêm nghệ nhân tại chùa Ta’er chuẩn bị kỹ lưỡng trong 3 tháng cho cuộc triển lãm mỗi năm một lần này.

Phần khó nhất là phải giữ tác phẩm ở nhiệt độ âm cho đến khi nó được tạo hình.

Chư tăng nghệ nhân tại chùa Ta’er bắt đầu tạo tác các tác phẩm vào tháng 10. Họ chọn bơ tốt màu trắng và sau đó, khi hơ nóng bơ, họ thêm những màu sắc khác nhau vào.

Sau khi bơ hoá cứng, các nhà sư khắc nó thành những hình dạng khác nhau như bông hoa, chim chóc và Đức Phật. Tác phẩm được ngâm trong nước đá lạnh... để giữ nguyên được từng bông hoa hoặc từng phần của Đức Phật trong một hộp khuôn tinh xảo.

(Buddhist Art News – February 27, 2013)

 

blankblankblank 

Tác phẩm điêu khắc bằng bơ tại chùa Ta’er - Photos: Yang Jiao

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/09/2021(Xem: 3770)
Đàn áp Stalin tại Mông Cổ (Их Хэлмэгдүүлэлт) đề cập đến một thời kỳ bạo lực và khủng bố chính trị ở Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ từ năm 1937 đến năm 1939. Stalin là vị chúa tể độc tài đã từng cai trị Liên bang Xô Viết bằng bàn tay sắt trong suốt 30 năm trời (1922-1953). Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, là Đại nguyên soái, Tổng tư lệnh tối cao các Lực lượng vũ trang Liên Xô.
04/09/2021(Xem: 5146)
Những cuộc chiến tranh của Alexandros Đại đế là một loạt các cuộc chinh phục vũ lực của vua Macedonia Alexandros III ("Đại Đế"), đầu tiên chạm trán với nước Ba Tư hùng mạnh của vua Darius III, và sau đó chống nhau với các vị thủ lĩnh địa phương và các lãnh chúa xa tới tận phía Đông miền Punjab, Ấn Độ.
04/09/2021(Xem: 3128)
Khi các thành phố lớn của Afghanistan sụp đổ, hiện lực lượng nổi dậy của Taliban đã giám sát hàng chục nghìn hiện vật Phật giáo và di chỉ cổ.
04/09/2021(Xem: 2987)
Quan niệm về sự bình đẳng "Thượng đế tạo ra mọi người, đều là người tự do, không ai bị biến thành nô lệ cả", một nhóm thanh niên Phật tử từ một số cơ sở tự viện Phật giáo Indonesia, đã cùng nhau tham gia để hành động điều gì đó mang tính tích cực trong việc làm "tốt Đạo-đẹp Đời". Những thanh niên Phật tử này đến từ làng Tanjung, quận Pakis Aji, quận Jepaara.
04/09/2021(Xem: 3350)
Ở cấp độ thể chế hóa phương hướng thống nhất Phật giáo, Thiền sư Ashin Jinarakkhita, cha đẻ và truyền cảm hứng cho sự phục hưng Phật giáo Indonesia sau thời Độc lập Tổ quốc Indonesia, Ngài đã thành lập tổ chức Phật giáo tại gia cư sĩ và một cộng đồng Tăng già Phật giáo Indonesia.
02/09/2021(Xem: 3509)
Hàn Quốc Phật giáo đồng hành cùng dân tộc suốt chiều dài lịch sử hơn 1700 năm, trãi bao thăng trầm cùng sự thịnh suy của đất nước. Văn hóa Phật giáo đã tác động đến đời sống của người dân Hàn Quốc từ ngìn đời trong đó có văn hóa ẩm thực chay.
31/08/2021(Xem: 4624)
Trang thiết bị giáo dục trong học đường sẽ giúp ích cho việc giáo dục và cuộc sống của sinh viên Trường Nông nghiệp Công nghệ cao tại Tanzania, và đã đến tận nơi nhận quà khoảng 80 ngày, sau khi container hàng hóa rời khỏi Tổ đình Trung ương Thiền phái Tào Khê, Thủ đô Seoul vào tháng 6 vừa qua.
30/08/2021(Xem: 3750)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.
28/08/2021(Xem: 4683)
Tác phẩm "Crossing the Threshold of Hope" (Bước Qua Ngưỡng Cửa Hy Vọng) của Giáo Hoàng John Paul II ấn hành năm 1994. Nguyên tác bằng tiếng Ý, tới bây giờ đã dịch sang 53 ngôn ngữ. Trong sách, Giáo Hoàng có một số nhận định sai lầm về Phật Giáo.
27/08/2021(Xem: 3438)
Sáng ngày 25 tháng 8 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chia sẻ pháp thoại về "Văn hóa Tây Tạng và Tiềm năng đóng góp cho Hòa bình, Tibetan Culture and its Potential to Contribute to Peace", tiếp theo là phần vấn đáp trực tuyến tại Tịnh thất của Ngài Dharamsala, HD, Ấn Độ, được tổ chức bởi nữ cư sĩ Tenzyn Zöchbauer, Giám đốc Điều hành Tổ chức Sáng kiến Tây Tạng Deutschland (TID) - Nhóm Hỗ trợ Tây Tạng lớn nhất tại Đức.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Most Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com
http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
[email protected]