Tuần 1

07/10/202120:26(Xem: 14497)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 10, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Văn bản Phật giáo đầu tiên viết bằng chữ Hangeul được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc

Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc sẽ trưng bày các bản thảo gốc của văn bản Phật giáo đầu tiên được viết bằng bảng chữ cái Hàn ngữ Hangeul.

Đây là bản thảo “Seokbosangjeol”(tiểu sử của Hàn Quốc về đức Phật Cồ Đàm), được viết vào những năm 1400 dưới thời trị vì của Vua Sejong của triều đại Joseon.

Một phần của bộ sưu tập này là tập 20 và 21, do cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung, Lee Kun-hee tặng, sẽ được công bố lần đầu tiên vào ngày 30-9 phù hợp với Ngày chữ Hàn (Hangeul) vào ngày 9-10-2021.

Chúng khác với tập 11 đã được trưng bày là phiên bản in khắc gỗ.

Tổng cộng có 24 tập được cho là đã được xuất bản.

Hoàng tử Suyang, con trai của Vua Sejong, đã giao các bản thảo sau cái chết của mẹ ông, Hoàng hậu Soheon.

Bảo tàng cũng sẽ trưng bày 152 chữ in kim loại được cho là có từ thế kỷ 15.

(NewsNow – October 1, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-10-1-000

Văn bản Phật giáo đầu tiên được viết bằng chữ Hangeul được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc (Các trang của tập 20 và 21)

Photo: The Korea Times

 

 

THÁI LAN: Những lời cầu nguyện trở thành hiện thực tại chợ bùa Phật giáo ở Pattaya

Vào ngày 1-10-2021, Chợ Pha Lek ở Soi 99 Naklua đã hoạt động trở lại sau khi chính phủ nới lỏng việc đóng cửa.

Những lời cầu nguyện đã trở thành hiện thực đối với những người buôn bán tại các chợ bùa Phật ở Pattaya, với việc khách hàng quay trở lại ngày một đông sau đợt nới lỏng hạn chế coronavirus mới nhất.

Chợ  Pha Lek Soi 99 Naklua nhộn nhịp từ 6 giờ sáng vào ngày mở cửa trở lại (1-10), với hàng trăm nghìn baht được đổi chủ trước khi đóng cửa vào buổi trưa.

Quản lý chợ cho biết nhiều sạp lớn đã bán hết hàng từ sớm, chủ yếu do người ở tỉnh khác mua để bán lại.

Các quầy hàng ở Chợ Pha Lek Soi 99 hầu hết bán các loại bùa hộ mệnh Phật thời thượng và nổi tiếng của địa phương.

Những người sưu tập bùa Phật từ các tỉnh lân cận đến tìm mua các loại bùa Phật nổi tiếng ở địa phương để bán trong tỉnh của họ.

(Pattaya Mail –October 3, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-10-1-002TinTuc_PGTG_2021-10-1-001

Các chợ bùa Phật ở Pattaya, Thái Lan
Photos: Pattaya Mail

 

 

 

PAKISTAN: Pakistan và Hàn Quốc ký Biên bản Ghi nhớ về bảo tồn di sản Phật giáo

Đại sứ Hàn Quốc tại Pakistan Suh Sangpyo sẽ sớm ký kết Biên bản ghi nhớ để bảo tồn và phát huy di sản Phật giáo Gandhara.

Đại sứ Suh Sangpyo cho biết Biên bản ghi nhớ này dự kiến ​​sẽ tạo điều kiện cho dự án du lịch Phật giáo Hàn Quốc đã được thảo luận khi chủ tịch của phái Jogye, giáo phái Phật giáo lớn nhất ở Hàn Quốc, đến Pakistan vào năm 2019.

Đề cập đến sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác nhau, Đại sứ Suh Sangpyo chỉ ra rằng các công ty Hàn Quốc đang tăng cường đầu tư vào Pakistan.

Đặc phái viên Hàn Quốc cho biết nước ông cũng đã tăng gấp đôi Quỹ Hợp tác Phát triển Kinh tế dành cho Pakistan từ 500 triệu USD lên một tỷ USD trong 5 năm, bắt đầu từ năm tới. Năm dự án trị giá 40 triệu đô la đang được thực hiện, trong khi năm tới sẽ có thêm hai dự án trị giá 15 triệu đô la nữa, ông nói.

(dailytimes.com.pk – October 3, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-10-1-003

Ông Suh Sangpyo, Đại sứ Hàn Quốc tại Pakistan
Photo: thênws.com.pk

 

 

HÀN QUỐC: Bắt đầu cuộc Hành hương Phật giáo dài 423 km

SUNCHEON, Hàn Quốc - Ngày 1-10-2021, một cuộc hành hương Phật giáo dành cho niềm hy vọng và sự an ủi trong thời đại đại dịch đã bắt đầu với những người tham gia dấn bước vào một cuộc hành trình xuyên quốc gia.

Các nhà sư thuộc tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc và 94 tín đồ Phật giáo đã bắt đầu chuyến hành hương kéo dài 19 ngày từ chùa Songgwang ở Suncheon, cách Seoul 415 km về phía nam.

Những người hành hương sẽ đi 423 km từ chùa Songgwang đến chùa Tongdo ở Yangsan, tỉnh Gyeongsang Nam trong 19 ngày, thăm 9 đền chùa ở 5 thành phố và 12 quận huyện.

Những người hành hương này sẽ tổ chức lễ bái trước 16 bảo vật quốc gia và 98 di sản văn hóa.

(Korea Bizwire – October 4, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-10-1-005TinTuc_PGTG_2021-10-1-004

Các nhà sư Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc và tín đồ Phật giáo trong cuộc hành hương dài 423 km
Photos: Yonhap

 

 

THÁI LAN: Ngôi đền Phật giáo cổ ở Ayutthaya bị ngập lụt

Ayutthaya, Thái Lan - Một ngôi đền Phật giáo được xây dựng vào năm 1750 vào thời kỳ Ayutthaya đã bị ngập lụt sau khi một bức tường ngăn lũ bị sập vào sáng ngày 3-10-2021.

Một đoạn tường ở phía nam của đền Wat Chula Manee ở huyện Bang Ban bị sập vào khoảng 5h30 sáng sau khi sông Chao Phraya tràn qua, gây ngập lụt các cộng đồng xung quanh chùa.

Khuôn viên của đền thờ cổ này bị bỏ lại 2 mét dưới nước, làm hư hại khoảng 20 ngôi chùa chứa tro cốt của tổ tiên cư dân địa phương.

Khoảng một tuần trước, khi mực nước ở Chao Phraya vẫn còn thấp, các thành viên của cộng đồng đã gia cố một bức tường đất để ngăn lũ lụt xung quanh ngôi đền.

Mực nước tăng nhanh vào ngày 3-10 sau khi Cục Thủy lợi Hoàng gia (RID) xả nước qua đập Chao Phraya ở tỉnh Chai Nat với tốc độ 2,779 mét khối / giây, khiến sông vỡ bờ.

(Tipitaka Network – October 6, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-10-1-006

Các binh sĩ dựng một cây cầu tạm thời cho các nhà sư và tín đồ đến thăm đền Wat Chula Manee ở huyện Bang Ban, tỉnh Ayutthaya sau khi ngôi đền bị ngập lụt. (Ảnh: Sunthong Pongpao)

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi


***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/12/2010(Xem: 8980)
Nếu ta dở bản đồ thế giới, ta sẽ thấy Á Châu chiếm một vùng đất mênh mông hình mặt trăng lưỡi liềm, hai đầu chỉa về hướng bắc, vòng trong đi theo duyên hải Biển Bắc Cực của xứ Scandinavia và Tây Bá Lợi Á. Vòng ngoài từ đông sang tây là bờ biển Thái Bình Dương Tây Bá Lợi Á qua Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, bán đảo lục địa Ấn Độ, Iran, Tiểu Tế Á đến Âu Châu. Giáp ranh vòng ngoài của mặt trăng lưỡi liềm ấy, tại nhiều nơi, nhưng đứng ngoài, ta thấy các nước Ả Rập, Phi Châu và Mỹ Châu.
15/12/2010(Xem: 10355)
Có những người tuy không hiểu biết nhiều về Phật Giáo nhưng lại có phần nào quen thuộc với giáo lý bất bạo động và từ bi của đao Phật, những người này thường hay lầm tưởng rằng giới Phật tử đều ăn chay. Họ có phần nào ngạc nhiên pha chút thất vọng khi khám phá ra rằng rất đông Phật tử ở cả phương Đông lẫn phương Tây vẫn thường ăn thịt (ăn mặn), cho dù không nhất thiết là tất cả Phật tử ai ai cũng ăn thịt như vậy.
03/12/2010(Xem: 5365)
Mùa Thu năm 334 trước Tây Lịch (TTL), vua A-Lịch-Sơn Đại-Đế (Alexander the Great) của nước Hy-Lạp bắt đầu cuộc chinh phạt Đông tiến. Nhà vua thấy nhà hiền triết Aristotle – cũng là ông thầy dậy học mình – nói về Ấn-Độ như là một dải đất mênh mông xa tít mù tắp tận chân trời, nên cảm thấy hứng thú phải đi chiếm lấy và để đem nền văn minh Hy-Lạp reo rắc cho các dân bản xứ.
28/11/2010(Xem: 6924)
Ngày nay, các nhà nghiên cứu lịch sử võ học đều thừa nhận, Thiếu Lâm không những là cội nguồn của nhiều môn võ khác, mà còn được tôn xưng là Ngôi Sao Bắc Đẩu trong nền võ học.
23/10/2010(Xem: 18524)
Đại Diễn giải về Mật thừa của Tsongkapa (1357-1419), nhà sáng lập phái Gelukpa của Phật giáo Tây Tạng, trình bày những đặc trưng chính của tất cả những hệ thống của tantra Phật giáo cũng như sự khác biệt giữa Kinh và Tantra, hai bộ phận của lời Phật dạy.
22/10/2010(Xem: 9904)
Khi tìm những bài nói về về tương lai Phật giáo hoặc Phật giáo và tuổi trẻ, tôi lấy làm ngạc nhiên vì không dễ kiếmđược nhiều bài nói về đề tài phức tạp này để cốnghiến cho đọc giả của đặc san. Có lẽ do vì thống kê sinhhoạt Phật pháp không được đầy đủ và nền sinh hoạttại các chùa không mấy liên quan với nhau.
20/10/2010(Xem: 9179)
Tích Lan (Sri Lanka) là một xứ sở Phật giáo lâu đời nhất, Phật giáo Theravada là một tôn giáo lớn tại đảo quốc này từ thế kỷ thứ hai trong triều đại vua Devanampiya-Tissa đã được vị tu sĩ Ngài Mahinda, con trai của vua Ashoka, bên Ấn Độ sang truyền giáo. Sau đó, Ni Sư Sanghamitta, con gái của vua Asoka, được biết rằng đã mang một nhánh cây Bồ Đề trích từ cây Bồ Đề nguyên thuỷ tại Bồ Đề Đạo Tràng và đã được trồng tại Anuradhapua. Bắt đầu từ đó cho đến ngày hôm nay, Phật giáo tại Tích Lan đã từng và vẫn còn một lòng kính trọng cây Bồ Đề mà ở dưới bóng cây đó Đức Phật đã Giác Ngộ. Những vị tu sĩ Tích Lan đã đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá đạo pháp cho cả hai tông phái Nguyên Thủy và Đại Thừa khắp suốt Đông Nam Á Châu. Tại Tích Lan, vào thế kỷ thứ nhất trước CN trong triều
15/10/2010(Xem: 12316)
Hôm nay Đạo Phật đang chuyển đến một hướng mới, và có hàng ngàn người phương Tây đang cố gắng thực hành lời dạy của Đức Phật như một phương pháp sống.
03/10/2010(Xem: 13805)
Thiên Thai giáo quán tông, Thiên Thai một tông chuyên xiển dương Kinh Pháp Hoa. Theo Ngài Trí Giả, sách Quán Tâm luận ghi rằng, đảnh lễ Thầy Long Thọ. Nghiệm đó để biết rằng Trí Giả xa bái Long Thọ làm sơ Tổ; gần thời bẩm bái Huệ Văn - Bắc Tề, làm tổ thứ hai; Huệ Văn truyền xuống Nam Nhạc Huệ Tư, là tổ thứ ba. Huệ Tư truyền cho Trí NghiễmĐức An (Trí Giả), Trí Giả là tổ thứ tư. Lấy nhất niệm hoằng truyền 3 nghìn cõi, trong viên mãn thực hành giáo quán, dù trải qua ở quan quyền, nhà giàu sang v.v… những lợi lộc, nhưng quy về gốc Thiên Thai ở Quốc Thanh, nên gọi là Tông Thiên Thai.
20/09/2010(Xem: 10261)
Cờ Phật Giáo, trước hết là biểu trưng tinh thần thống nhất của Phật Tử trên toàn thế giới. Cờ Phật Giáo còn tượng trưng cho niềm Chánh tín và sự yêu chuộng hòa bình...