Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Dáng Hiền Thượng Nhân (thơ)

09/11/201913:14(Xem: 2263)
Dáng Hiền Thượng Nhân (thơ)

Chan Dung Duc Truong Lao HT Thich Tri Quang_1923_2019
Dáng Hiền Thượng Nhân.

Đức Trưởng lão Hoà thượng : Thượng Trí hạ Quang . ( 1923-2019 )

Tân viên tịch tại tổ đình Từ Đàm Huế, lúc 22h00 ngày 12/10 Kỷ Hợi (08/11/2019). 

Trụ thế 97 năm, Tăng lạp 77 hạ niên.

NAM MÔ LÂM TẾ TÔNG TỨ THẬP NHẤT THẾ, NGUYÊN THIỀU THIỀN PHÁI, HÚY THƯỢNG NHẬT HẠ QUANG TỰ TRÍ QUANG HIỆU THIỀN MINH BỒ TÁT MA HA TÁT.

Chúng con Tk: Thích Minh Thế, hàng hậu học giữa thời hoà bình, nương Đức từ của Ngài, bật long trượng thiền gia, cho chúng con tu học trong những năm tháng bên ngôi nhà chánh pháp.

Trong năm 2006, chúng con nhớ mùa thu tháng 8 ngày mùng 9, chúng con diện kiến ngài Tuệ Sỹ, để chỉ dẫn cho chúng con yếu  chỉ về Tam Quy trong kinh tạng, lúc bấy giờ sau giờ thính pháp, như có duyên ngài Tuệ Sỹ, vẽ chúng con về sau phương Thất chùa Già Lam.

Chúng con đã có nhân duyên gặp bật long trượng,

Ngài dạy: "Chú mi tu nhé..."

Vọng Bái ba lần, đó là duyên cũng là lần duy nhất.

Thế mà 13 năm đã đi qua, con đã nhân duyên biết đến một người mà bật long trượng hay gọi là: Thằng Quỷ Nhỏ, cũng chính là huynh đệ kết duyên trên đường tu học.

Nghe nhiều câu chuyện, nghe ngài trao kệ, nghe nhiều cái hay và câu chuyện thắc mắt, bật long trượng đã chỉ dạy.

Hôm nay, Cội Tuệ Giác Tịch Nhiên đã an tường nhập diệt.

Chúng con Bái vọng về Từ Đàm Cố Đô, vọng giác linh ngài Cao Trung Thượng Tuệ, Tịch Diệt Không Nhiên. Hồi Quy Tịnh Lạc, để chúng con thọ ân giáo dưỡng..!

Cung kính vọng bái...!Sao Quảng ứng hiện giữa đời,

Sao Bình nuôi lớn, nụ cười tự nhiên

Sao Thừa hạt giống bao thiền viên,

Sài Thành thửa hạt, dấu niềm vô cung.

Bất từ quyện hạnh từ dung,

Dấn thân giữa Đạo, uy hùng danh Tăng

Vang xa Thích hạnh nghiêm lăng,

Nghìn năm một thửa, trăm năm tu hành.

Quốc Ân chùa cổ vang danh,

Hồng Tuyên Thế độ, ứng hành Sa Di.

Kinh thời Thông nhật Luật nghi,

Tổng Sự nguyện học, tâm bi sáng bừng.

Cầu Truyền Trí Độ tôn xưng,

Vang danh tuệ giác, Đại hùng Thích Ca.

Dự thời nhận lãnh Ca Sa,

Ban truyền lãnh thọ, y ba diệp huỳnh.

Nhật Quang nối mạch thiền trung,

Trí Hải danh tự, sáng Bừng Thiền Minh.

Thọ ân dưỡng dục tâm tình,

Trí Độ ban hiệu, đăng Trình Trí Quang.

Từ Nam Trung Bắc sáng vang,

Truyền hành gìn giữ, trăng vàng Thiên thu.

Chín mươi bảy tuổi Huân tu,

Từ Âu Mỹ Á, nhận từ hồng nhân.

Ấn Quang, dữ trí tâm ân,

Từ Đàm in bóng, sánh tầm Năm Châu.

Phất tay in bóng từ lâu,

Già Lam An trú, dịch thâu đêm ngày.

Bảy bảy hạ lạp hương bay,

Khắc sâu dáng tuệ, lời Thầy di ngôn.

Năm Mươi năm giữa tâm hồn,

Ôm kinh Tam Tạng, tinh thơm trọn đời.

Thiền thất vang kệ tinh khôi,

Tạng kinh hán học, dịch lời Việt văn.

Tạng Luận sâu sắc hành thâm,

Tạng Luật ứng dụng, giữ tâm đi về.

Chín mươi năm trở lại Quê,

Dâng hương hai đấng, nguyện thề khắc sâu.

Từ Đàm lưu dấu trăng thâu,

Dáng hình dung tuệ, nhiệm mầu ba quân.

Lời vàng an tịnh hạnh nhân,

Gói vào hạt ngọc, từ tâm ân tình.

Ôn trao chánh pháp lung linh,

Ôn trao của báu, lời kinh ngàn trùng.

Giã từ huyễn mộng chân dung,

Thả duyên tay lái, cao trung liên Thuỳ.

Y vàng nhã tịnh dung nghi,

Di Đà danh hiệu, lối đi Tây hành.

Phương thất vãng tiếng hùng danh,

Ngôi toà bảo tháp, cung thành tịch nhiên.

Dấu hình lưu ảnh uy nghiêm,

Ngàn năm vang tuệ, Dáng Hiền Thượng Nhân.Tk: Thích Minh Thế

Hỷ Tâm Hải Triều.

Kính khể Thủ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/05/202004:19(Xem: 3950)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 4128)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
01/03/202105:16(Xem: 17348)
Trang nhà Quảng Đức vừa nhận được tin buồn: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21 giờ 20 phút ngày Thứ Bảy 22/02/2020 nhằm ngày 29/01 Âm lịch năm Canh Tý, Phật lịch 2563 tại Chùa Từ Hiếu, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn. Trụ thế: 93 năm. Chương trình tang lễ sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất có thể. Chúng con thành kính nguyện cầu Đức Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái sanh trở lại thế giới Ta Ba để tiếp tục công cuộc hoằng Pháp lợi sanh. Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
05/05/202006:23(Xem: 13089)
Như Áng Mây Bay là một phần thành quả của sự huân tập ý đạo, là một phần của cuộc hành trình đầy mạo hiểm mà ta gọi là kiếp người.
01/01/202109:18(Xem: 76711)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
11/04/202118:48(Xem: 813)
Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, Kính thưa tất cả quý Phật tử trong và ngoài nước, Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng xin trân trọng kính báo: Thượng Toạ Thích Tuệ Giác, Hội trưởng Hội Thiền Học Việt Nam Hải Ngoại, Viện trưởng Tổ Đình Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng, Đã viên tịch vào lúc 4:30 chiều Thứ Bảy ngày 10 tháng 4 năm 2021 (nhằm 29 tháng 2 năm Tân Sửu) Tại Thiền viện Trúc Lâm Đại Đăng, Quận hạt San Diego, CA, Hoa Kỳ. Trụ thế 62 năm, 31 Hạ Lạp Chương trình Tang Lễ của Thượng toạ Thích Tuệ Giác sẽ được kính báo trong thời gian sớm nhất. Chúng con nhất tâm xin cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức và mời gọi quý Phật tử cùng chung lòng cầu nguyện. Thay mặt BTC Tang Lễ xin được trân trọng kính báo. Tỳ kheo Thích Tuệ Tỉnh
28/06/202018:15(Xem: 2940)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 4245)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.
01/04/201704:22(Xem: 9261)
Trọn một ngày làm nhà tu hành – ăn như sư, ngủ cạnh sư, thiền và đọc kinh cùng sư, lao động cùng sư. Có những lúc đã cảm thấy phát điên về sự chậm rãi trong hoạt động, sự khắc khổ trong cuộc sống. Nhưng cũng ngộ ra nhiều điều! Và 24 giờ đó quả là kinh nghiệm đặc biệt trong đời làm báo. Vào những tháng đông đầu năm 1998, khi đang làm việc cho đài phát thanh NHK của Nhật Bản, tôi đề xuất chủ đề tôn giáo với mục đích giới thiệu đầy đủ hơn về các đạo tồn tại ở Nhật cho thính giả Việt Nam, bên cạnh Thần đạo đã được nói đến quá nhiều. Nhưng việc đi thực tế trong lĩnh vực này không đơn giản. May được một đồng nghiệp người Nhật tích cực tìm kiếm và phát hiện một ngôi chùa có thu nhận người nước ngoài. Mọi công việc thu xếp qua điện thoại và… email do người bạn Nhật đảm trách, và đúng ngày hẹn tôi khoác balô lên đường.
19/06/201706:51(Xem: 5862)
Đây là chương cuối cuốn sách tôi dự định cho ra đời như một lời ngỏ chân thành cảm ơn đến với mọi nhân duyên, mọi tình thân mà tôi may mắn nhận được suốt bốn mươi năm ở xứ Mỹ. Tình sâu nghĩa nặng canh cánh trong lòng bấy lâu nhưng cho dù có nói khéo, có viết hay cũng không thể bày tỏ trọn vẹn, nói hết những điều mình muốn nói. Những lời rào đón dông dài nào có nghĩa gì chi bằng hãy thành thật với lòng và xin mời người cùng ngồi ôn lại chuyện cũ không khác chi những lời bộc bạch bên nhau.