Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Cây Cao Bóng Cả

14/03/201606:54(Xem: 2690)
Cây Cao Bóng Cả


HT Huyen Ton (17)

CÂY CAO BÓNG CẢ

Chúng con kính mừng Đại Thọ
Hòa Thượng Tăng Giáo Trưởng Thích Huyền Tôn

 

Ngưỡng bái bạch Hòa Thượng Tăng Giáo Trưởng. Xin cho con mạn phép viết đôi dòng bộc bạch dâng lên Ngài lời cảm niệm một bậc Thượng Nhân.

Là một người Ông, người Cha, người Thầy cao cả quá thiêng liêng mà lại gần gũi khi vào những khóa Tu Học mà con được ngồi trong Đạo Tràng nhìn lên Tôn Nhan của Ngài.

“Người ngồi đó oai phong mà thanh thoát”

Với đạo phong cốt cách như một ông Tiên. Con cứ nghĩ thầm trong lòng sao Hòa Thượng giỏi vậy? Mặc dầu tuổi hạc rất cao mà Hòa Thượng sử dụng laptop rất điêu luyện. Một điều mà con ngàn lần bái phục là Hòa Thượng ban Đạo Từ hoặc diễn giảng câu chữ uyên thâm, rõ ràng rành mạch. Ấn tượng trong con nhất là Hòa Thượng kể về câu chuyện của vị Thầy tu cùng thời với Ngài ở chùa Thiên Ấn, tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt vị Thầy này miên mật niệm Phật, tu hành tinh tấn biết trước giờ ra đi, điều thú vị là lời kể chuyện của Hòa Thượng nghe mà thích thú làm sao.

Con còn nhớ rõ Hòa Thượng kể là Hòa Thượng Trụ Trì lúc đó biết vị này là chân tu, vậy Hòa Thượng Trụ Trì cũng là người chứng đạo “dự tri thời chí” “khứ lai như thị”. Con nghe Hòa Thượng kể như nuốt từng câu từng chữ, từng ý vị thâm trầm của cốt truyện, con thiết nghĩ cuộc đời tu  sĩ Phật giáo của quí Ngài thời đó sao mà Thiền vị quá. Còn các con hàng Ni lưu trẻ đang sống tu học và hành đạo nơi xứ sở văn minh vật chất đang làm con người đảo điên. Nhưng diễm phúc thay! Các con được một bậc Long Tượng, đạo cao, đức trọng trong Phật Pháp ở tại Úc châu này hằng năm vào những khóa An Cư, Tu học Phật Pháp, Ngài lại thân lâm đến để chỉ dạy những kinh nghiệm quý báu, truyền trao những kiến thức siêu tuyệt mà Ngài đã thực tu, thực chứng trao truyền cho các con.

Lại nữa kỳ Tu học Phật Pháp Úc Châu kỳ 15 (2015-2016) tại Narrabeen NSW. Con có nghe một số huynh đệ ở Việt Nam vào Trang nhà Quảng Đức để xem Chương Trình tu học ở Úc Châu kể rằng: “HT Trưởng lão Huyền Tôn trả lời mấy câu hỏi “quá tuyệt”.

Kính bạch Hòa Thượng Trưỡng Lão!

Ngài là Đại Dương mênh mông, trí tuệ sáng ngời, đạo phong cao cả, nhưng sao con vẫn thấy gần gũi và cảm mến. Phải chăng Ngài là người Quảng Ngãi quê hương miền Trung Đất Việt Thân Thương, đã sản sinh ra một vị Tổ sư người Việt Nam tại Úc Châu trong thời hiện đại.

Mỗi năm có dịp về Việt Nam con lên Chùa Thiên Ấn đảnh lễ Phật, viếng Tháp Tổ, bồi hồi nhớ lại câu chuyện Hòa Thượng kể về vị Thầy chứng đạo thuở ấy. Lại hướng vọng về Hòa Thượng Tăng Giáo Trưởng ở Bảo Vương Tự, cảm thấy lòng mình thanh thản, bởi mình đã đi con đường của Đức Phật đã dạy là sự tỉnh thức an lạc.

Ngưỡng nguyện Hòa Thượng sống lâu trăm tuổi với chúng con và chúng sinh, để mỗi năm các con được đảnh lễ Ngài, và được nghe những lời giáo dưỡng vàng ngọc của Ngài bởi:

“Tình thương của Ngài dành trọn lớp cháu con”

Ngưỡng mong Hòa Thượng từ bi tha thứ cho những lỗi lầm thất lễ của con trẻ.

Kính nguyện Hòa Thượng pháp thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, mãi mãi là cây đại thọ để che chở cho hàng Tăng Ni và Tín đồ tại Úc châu.

Viết vào sáng thứ bảy ngày 12/3/2016

Khể thủ

Con

Thích Nữ Thảo Liên

Tịnh xá Thanh Lương NSW

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/06/201400:56(Xem: 5213)
Video: Hòa Thượng Thích Huyền Quang Một Đời Thao Thức
11/12/201408:07(Xem: 5378)
Video: Lễ tưởng niệm Cố HT Thích Tâm Thanh
29/07/201806:07(Xem: 3418)
Video: Sen Trên Xứ Tuyết (Cuộc Đời Đạo Nghiệp của HT Thích Thắng Hoan) do Chùa Hoằng Pháp và TT Thích Chân Tính thực hiện
26/03/201618:30(Xem: 3007)
Viên Giác tự – Chùa xưa còn đó mà Thầy đã quãy dép quy Tây Chùa Viên Giác tọa lạc trên một khu đất rộng trên đồi cao tại Cầu Đất, xã Xuân Trường, Tp Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, cách trung tâm thành phố ngàn hoa khoảng chừng 30 km về hướng Đông Nam, trên độ cao 1650 m. Điểm nhấn của Cầu Đát có đồi chè với màu xanh ngắt ngút ngàn là một trong hai điểm đến mới nổi cực kỳ thu hút khách du lịch Đà Lạt tới tham quan. Trải dài trên diện tích 230 ha, đồi chè Cầu Đất dễ khiến những tín đồ của màu xanh lá phải bàng hoàng ngỡ ngàng trước cảnh sắc “đất xanh ngắt, trời xanh trong”. Thêm vào đó, không gian yên tĩnh, không khí mát lành cùng hương gió vấn vương vị chát chát đặc trưng của chè càng khiến Cầu Đất thêm phần hấp dẫn và lôi cuốn. Năm ở độ cao khoảng trên 1000m so với mực nước biển nên cảm nhận đầu tiên khi dừng chân tại chùa Viên Giác – Cầu Đát chính là nền nhiệt khác hẳn với quãng đường bạn đã băng qua trước đó. Vừa đến chân đồi việc đầu tiên cảm nhận được chính là sương mù. Đặc biệt vào nhữn
16/10/201506:24(Xem: 2902)
Năm 2005 chùa Viên Giác tại Hannover, Đức Quốc có tổ chức Đại Giới Đàn Vĩnh Gia để truyền trao giới pháp cho hàng tại gia cũng như xuất gia. Giới Đàn nầy có rất đông giới tử thọ Sa Di, Sa Di Ni, Thức Xoa Ma Na Ni, Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni và Bồ Tát Giới xuất gia cũng như Bồ Tát Giới tại gia. Năm ấy tôi đã về ngôi Phương Trượng của chùa Viên Giác tại Hannover cũng đã được hai năm rồi. Tuy nhiên tôi vẫn giữ nhiệm vụ là Trưởng Ban Kiến Đàn của Giới Đàn này. Từ Hoa Kỳ có một giới tử Sa Di muốn cầu thọ giới Tỳ Kheo. Đó là Thầy Thích Không Viên mà không có giấy giới thiệu của Bổn Sư. Tôi vẫn nhận cho thọ giới vì có nhiều lý do tế nhị (thay vào đó là một vị Thầy khác) và sau khi Giới Đàn được tổ chức xong, Thầy ấy đảnh lễ tại Bàn Thờ Tổ chùa Viên Giác và cầu tôi làm Thầy Y Chỉ cũng như đặt cho một Pháp Hiệu. Tôi đặt cho Thầy ấy là Giác Tâm.
31/12/201304:18(Xem: 10274)
Vở Cải Lương: Chuyện Tình Liên Hoa Hòa Thượng Tác giả: HT Thích Như Điển Chuyển thể cải lương: Soạn giả Dương Kinh Thành Chủ trương và thực hiện: Nghệ sĩ Út Bạch Lan và Nghệ sĩ Tô Châu Thành phần diễn viên gồm những nam nữ nghệ sĩ gạo cội tiếng tăm trong nước như:Nghệ sĩ (NS) Út Bạch Lan, NS Thoại Mỹ, NS Tô Châu, NS Phượng Loan, , NS Điền Trung, NS Quốc Kiệt, NS Hồng Lan, NS Chí Cường, NS Thanh Sử, NS Trần Kim Lợi, NS Hữu Tài, NS Hồng Sáp, NS Hoàng Phúc, NS Hoàng Quân, NS Hoàng Điệp và những vai phụ khác.
12/06/201701:17(Xem: 4366)
Vô Nhất Đại Sư Thích Thiền Tâm - Một cao tăng cận đại - Biên soạn: Bảo Đăng