Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tìm lại những điểm chung và chính yếu trong Thiền Tịnh Song Hành qua bài pháp thoại của TT Giảng Sư Thích Nguyên Tạng tại Thiền Lâm Pháp Bảo trong Khoá tu Tịnh Nghiệp 10 ngày (4-13/7/2022).

13/07/202204:20(Xem: 5557)
Tìm lại những điểm chung và chính yếu trong Thiền Tịnh Song Hành qua bài pháp thoại của TT Giảng Sư Thích Nguyên Tạng tại Thiền Lâm Pháp Bảo trong Khoá tu Tịnh Nghiệp 10 ngày (4-13/7/2022).

Tìm lại những điểm chung và chính yếu trong Thiền Tịnh Song Hành qua bài pháp thoại của TT Giảng Sư Thích Nguyên Tạng tại Thiền Lâm Pháp Bảo trong Khoá tu Tịnh Nghiệp 7 ngày (7-13/7/2022).

Bài của Cư Sĩ Huệ Hương
Do Phật tử Diệu Danh diễn đọc

 


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô A Di Đà Phật.


Kính bạch HT Phương trượng Thiền Lâm Pháp Bảo Thích Bảo Lạc
Kính bạch TT Giảng Sư Thích Nguyên Tạng
Kính bạch TT Trụ trì Thiền lâm Thích Phổ Huân
Kính bạch Sư Cô quyền Trụ trì Pháp Bảo Thích Nữ Giác Anh
Kính thưa quý đạo hữu trong Khoá tu Tịnh Nghiệp tại Thiền Lâm Pháp Bảo.

Đáng lý ra bài viết này xin kính dành cho quý đạo hữu tu học, nhưng con trộm nghĩ càng có nhiều người diễn đạt lại những điều đã được nghe và những gì mà người nghe đã thọ nhận sẽ vừa có ích các bạn phương xa không kịp theo dõi, lại vừa tạo niềm phấn khởi cho Giảng Sư khi biết rằng những điều mình truyền trao đã được tiếp nhận và càng có nhiều bài cảm tưởng của thính chúng càng giúp cho Giảng Sư hiểu rõ căn cơ Phật tử và sẽ có những bài pháp thoại tuyệt vời khác thích hợp hơn. Chính vì thế con kính mạn phép ghi tóm tắt lại những điều chính yếu khi ngồi chú tâm nghe trọn bài giảng dù rằng con có việc làm đột xuất sau 4:00 pm mới trở về nhà.

Phải nói là khi nhận được tin TT Giảng Sư Thích Nguyên Tạng sẽ có bài pháp thoại giảng tại Thiền Lâm Pháp Bảo hôm nay (12/7/2022) lại vừa nghe tin tức mưa lớn và lụt tràn về Sydney mấy ngày qua, thế mà khi nhìn vào màn ảnh livestream lại thấy khuôn viên thiền môn trang nghiêm thanh tịnh quá, dường như thời tiết khí hậu chẳng hề lay động đến nơi chốn này, nơi đang tập trung những người con cầu tiến muốn hướng về một mục đích mà Đức Phật hằng mong chúng ta đạt đến : Vô Sanh để thoát khỏi vòng sinh tử .

TT Giảng Sư đã giải thích hai chữ Thiền Lâm để bắt đầu cho đề tài THIỀN TỊNH SONG HÀNH của bài pháp thoại.


Thật ra Chùa, Tự Viện , Thiền Lâm, Rừng thiền, đều cũng một ý nghĩa vào cửa thiền nơi mà thiền môn quy củ phải được tôn trọng.


Hơn thế nữa, TT Giảng Sư nhấn mạnh rằng pháp môn căn bản của đạo Phật vẫn lấy Thiền làm chính từ ngàn năm về trước chỉ là chúng sinh đa bịnh thì Phật Pháp đa môn, sẽ dùng phương tiện để tuỳ duyên chuyển hoá.


Giảng Sư cũng nhắc lại 300 năm trở lại đây, Thiền đã trở nên xa lạ vì pháp môn Tịnh độ được phổ biến rộng rãi đến quần chúng hơn qua việc đọc tụng kinh điển và niệm Phật trong nhiều thời khoá như Kinh Lăng Nghiêm, kinh Pháp Hoa, kinh A Di Đà với ngôn ngữ địa phương khiến cho các Phật tử Tây Phương không thích hợp và chính nhờ Phật Tử Tây Phương mà Thiền Tông đã hồi sinh dù rằng họ đã nghiên cứu khác biệt giữa thiền chỉ Samartha và thiền quán Vipassana hay thiền tông (Dhуana).


Tuy nhiên để dẫn dắt ý nghĩa pháp môn Thiền Tịnh song hành, TT Giảng Sư đã dùng Tứ liệu giản của Thiền Sư Vĩnh Minh Diên Thọ (Tổ thứ ba của Tông Pháp Nhãn từ Lục Tổ Huệ Năng triển khai và là Tổ thứ sáu của Tịnh Độ Tông) có nghĩa là Ngài Thiền sư Vĩnh Minh chủ trương dung hợp giữa pháp tu Thiền Tông và Tịnh độ tông, pháp tu này còn gọi gọi là Thiền-Tịnh song hành.
 

Kính xin ghi lại như sau:

 
Có Thiền không Tịnh độ
Mười người, chín lạc lộ.
Ấm cảnh khi hiện ra
Chớp mắt đi theo nó.

Không Thiền có Tịnh độ
Muôn tu muôn thoát khổ.
Vãng sanh thấy Di Đà
Lo gì chẳng khai ngộ?


Có Thiền có Tịnh độ
Như thêm sừng mãnh hổ.
Hiện đời làm thầy người
Về sau thành Phật, Tổ.

Không Thiền không Tịnh độ
Giường sắt, cột đồng lửa!
Muôn kiếp lại ngàn đời
Chẳng có nơi nương tựa.

Ngược dòng thời gian, TT Giảng Sư đã kể về một chút hành trạng của Ngài và vì sao Lễ vía Đức Phật A Di Đà là 17 tháng 11 âm lịch hàng năm, kính ghi lại như sau

…... Sau khi đã đạt được ý chỉ đốn ngộ nơi Quốc sư Thiên Thai Đức Thiều sau này sư tiếp tục thực hành thêm pháp môn Niệm Phật đến khi viên tịch. Vì lý do như sau “ Trong lúc thiền quán Sư thấy đức Quán Thế Âm Bồ Tát rưới nước cam lồ vào miệng, từ đó Sư được biện tài vô ngại. Do túc nguyện muốn chuyên chủ về Thiền hoặc Tịnh mà chưa quyết định, ngài đến thiền viện của Trí Giả đại sư, làm hai lá thăm: một lá đề “Nhất tâm Thiền định”, còn lá kia là: “Trang nghiêm Tịnh độ” . Kế lại chí tâm đảnh lễ Tam Bảo sám hối, cầu xin gia bị. Đến khi rút thăm, luôn bảy lần đều nhằm lá Trang Nghiêm Tịnh Độ. Từ đây ngài nhất ý tu về Tịnh độ mà thôi và đã trở thành vị Tổ thứ sáu .

Về ngày vía của Phật A-Di-Đà chính là ngày sinh nhật của đại sư Vĩnh Minh đã được TT giảng sư kể lại câu chuyện :

Ngô-Việt-Vương nhân khi đến Chùa Lễ Phật, có hỏi ngài Vĩnh Minh Diên Thọ: “Bạch tôn đức! Thời nay có bậc Chân Tăng nào khác chăng?” Đại sư đáp: “Có Hòa thượng Hành Tu, Đôi tai dài, chính là Phật Định Quang ứng thân đấy!”. – Vương tìm đến ngài Hành Tu cung kính đảnh lễ, tôn xưng là Định Quang Như-Lai ra đời. Ngài Hành Tu liền bảo "Vĩnh Minh Đại Sư thật khéo nhiều lời, ông ta cũng chính là A Di Đà Như Lai hóa thân đó”. Nói xong, ngồi yên mà thị tịch. Ngô-Việt-Vương vội vã trở về Chùa Vĩnh-Minh định gạn hỏi hết, thì Đại sư cũng đã viên tịch.

thien lam phap bao 1thien lam phap bao 2thien lam phap bao 3thien lam phap bao 4thien lam phap bao 5thien lam phap bao 6

Từ đây Giảng Sư bắt đầu nói về thế nào là Thiền, khi có người hỏi Ngài “khi ngồi thiền Ngài nghĩ gì?” Giảng Sư đã nói rõ “ No thinking -Resting your thinking “ vì Thiền là tĩnh lặng, chấm dứt mọi suy nghĩ.

Thiền tông đúng nghĩa là Samatha = Thiền Chỉ = dừng lại ( trú tâm trên một đề mục, hơi thở là 1 trong 42 đề mục,  để tâm không tán loạn.

Giảng Sư cũng nhắc lại 5 cách Thiền để đối trị với 5 triền cái (Tham dục - Sân - Trạo cử- Hôn trầm, Thụy miên - Hoài nghi) đó là :

1- TẦM: tìm một đề mục để trú tâm vào đề mục đó để đối trị hôn trầm, thuỵ miên.
2-TỨ: rà soát, xem xét như con bướm vờn hoa tìm vị ngọt, để đối trị cái NGHI
3-HỶ: vui trong tâm để đối trị Sân
4-LẠC: cái vui khi tâm thật rỗng lặng để đối trị Trạo cử.
5- NHẤT TÂM: để đối trị với tham dục


Con rất tâm đắc khi Giảng Sư đã được ra những thí dụ về nước để giải thích cho tâm hoài nghi là nước bị bùn làm cho vẫn đục, nước bị rong rêu là do tâm trạo cử v.v….

Và cũng thật vui khi Ngài đã từ bi nói ra … đích đến của những thiền giả một khi bỏ thân ngũ ấm này mà nhiều Phật tử thường thắc mắc. Theo đó:

-nếu người đã đắc Sơ Thiền không còn tham dục và ác pháp (đạt được LY SANH HỶ) sẽ được về đến 3 cõi thấp nhất của Cõi Sắc Giới : Phạm chúng, phạm thụ, Đại Phạm .

-Nếu người đã đắc được Nhị thiền bỏ tầm, bỏ tứ đạt được Định hỷ lạc, khi thác sanh sẽ được về cõi Thiều Quang, Vô lượng Quang, Quang âm

-nếu người đắc Tam thiền ( ly hỷ, trú xả thân tâm thọ lạc) sẽ thác sinh vào những cõi trời sắc giới như Tứ đại thiên vương
-nếu người đạt Tứ thiền đã xả lạc khổ , diệt hỷ ưu khi thác sanh vào 6 tầng trời Quảng hỏa, Vô nhiệt …

Vượt qua tứ thiền là không vô biên xứ thiền, thức vô biên xứ , vô sở hữu xứ, phi tưởng phi phi tưởng xứ,

Nên nhớ hành giả tu thiền chỉ có thể luyện thần thông, thiên nhãn thông, thiên nhĩ thông, tha tâm thông và túc mạng thông nghĩa là chỉ có ngũ thông mà thôi vì một khi chế tâm nhất xứ, vô sự bất biệt thì năng lượng sẽ tụ điểm rất cao như solar mà chúng ta đang áp dụng để phát điện, hơn thế nữa một khi tâm mình tập trung thì thần lực bất khả tư nghì.
Nhưng đây chỉ là Thiền đã có từ trước tại Ấn Độ và Bà La Môn giáo, ngoại đạo

Đạo Phật của Đức Thế Tôn với Thiền quán ( Vipassana) mới chứng đắc được Lậu tận thông,

Cũng cần nhắc lại Thiền Quán chính là Thiền Tứ Niệm Xứ với Quán thân, thọ, tâm, pháp bằng cách sử dụng Chánh niệm tỉnh giác mọi thời, mọi oai nghi và một khi có Chánh niệm tỉnh giác thì phiền não sẽ vắng như bóng tối sẽ biến mất khi bật đèn sáng.

Con rất tâm đắc khi Giảng Sư nhắc lại một điều khi vô thường đến, nếu có Chánh niệm tỉnh giác thì mình chỉ nhìn nó vì biết rằng việc gì có hội tụ thì sẽ có chia ly, và biết rằng còn chung sống là còn duyên, khi hết duyên thì chia tay vậy thôi.

Giảng Sư cũng nhấn mạnh Cổ Đức thường dạy “khi có Phước Đức lưỡng toàn thì sẽ bay trong vòng trời yên ổn “

Giảng sư cũng nhắc đến HT Nhất Hạnh đã áp dụng thiền quán bằng cách đưa Chánh niệm vào trong hơi thở.

Và Giảng Sư cũng chỉ điểm chung giữa sự chứng đắc tứ thiền và 4 quả vị thanh văn như sau :
1- Tu Đà Hoàn (quả dự lưu) khi đã đoạn trừ được 3 kiết sử đó là thân kiến, giới cấm thủ, hoài nghi và còn luân hồi tái sanh 7 lần nữa nhưng sanh ra gặp pháp, sống đời chân tu,
2-Tư Đà Hàm ( nhất lai) chỉ còn tái sanh lại một lần nữa khi làm nhẹ dần thêm tham dục và sân hận cùng với 3 kiết sử đã nói ở trên.
3- A Na Hàm (Bất lai) không trở lại cõi người khi đoạn trừ sạch sẽ 5 hạ phần kiết sử .
4- A La Hán ( Vô Sanh) khi đoạn trừ thêm 5 thượng phần kiết sử và sẽ không còn tái sanh nghĩa là nhập Niết Bàn nhưng sẽ vì hạnh nguyện, chỗ nào muốn đến sẽ xuất hiện, nhưng một khi để lộ tông tích thì niết bàn thị tịch như ngài Hành Tu, Vĩnh Minh vậy.

Và một vị A La Hán sẽ có đủ Tam Minh và Lục Thông.

Kính đa tạ lời giảng thật biện tài, quá thâm thuý nhiều dẫn dụ điển tích cho thính chúng học hỏi.
Để có thể bước vào Tịnh Độ, Giảng Sư đã nhắc lại những câu kệ về Niệm Phật mà Cụ Bà Tâm Thái (thân mẫu Giảng Sư) đã thuộc làu từ lâu và nay đã khắc vào tâm .

"Niệm Phật có phước có duyên,
Tấn tài tấn lợi bình yên cửa nhà.
Niệm Phật trừ đặng tà ma,
Yêu tinh quỉ quái lánh xa ngàn trùng.
Niệm Phật năng khử độc trùng,
Các loài ác thú hóa hung làm hiền.
Niệm Phật hết khùng hết điên.
Có gương trí huệ có đàng quang minh.
Niệm Phật khỏi sự bất bình,
Sự người chẳng nhớ sự mình chẳng ưa.
Niệm Phật cứu số long đong,
No cơm ấm áo thung dung mãn đời.
Niệm Phật cảm động khắp nơi,
Ai ai cũng mến người người đều thương.
Niệm Phật sanh dạ hiền lương,
Từ bi thì có, bạo cường thì không.
Niệm Phật trời cũng thương lòng,
Thường thường ủng hộ cả trong đêm ngày"


(Mời xem trọn bài sám nguyện Niệm Phật này)
Chúng ta thường niệm NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT thì ít nhất cũng cần hiểu rõ nghĩa của những chữ ấy như sau:

Nam Mô quy mạng, quay về nương tựa
A = Vô
Di Đà= Lượng
Phật= Giác ( chính là Tánh Biết, và ông Phật bên trong của mỗi người, Phật tánh )

Như vậy:

Về sự: niệm danh hiệu Nam Mô A Di Đà Phật, có nghĩa là: con kính lễ Phật A Di Đà
Về lý: niệm danh hiệu: Nam Mô A Di Đà Phật, có nghĩa là: con quay về với tánh giác của chính con

Tới đây điểm chung và chính yếu của Thiền và Tịnh Độ đã rõ ràng khi ta chỉ cần đọc kinh A Di Đà mà Đức Phật đã giới thiệu cõi Cực lạc như sau :


"Nhĩ thời Phật cáo Trưởng lão Xá Lợi Phất: “Tùng thị Tây phương, quá thập vạn ức Phật độ, hữu thế giới danh viết Cực Lạc, kỳ độ hữu Phật hiệu A Di Đà, kim hiện tại thuyết pháp.”

HT Thích Trí Tịnh dịch nghĩa:

"Bấy giờ, Phật bảo Trưởng lão Xá Lợi Phất: “Từ đây tới phương Tây, trải qua mười vạn ức cõi Phật, có thế giới tên là Cực Lạc. Trong cõi đó, có đức Phật hiệu A Di Đà, hiện đang nói pháp.”


TT Giảng Sư lưu ý đại chúng nên nhớ con số 10 trong câu kinh trên.
Con số mười đó chính là chỉ 5 hạ phần kiết sử và 5 thượng phần kiết sử, nghĩa là muốn được vãng sanh về nơi Cực Lạc phải đoạn trừ được 10 kiết sử mới gặp được Phật A Di Đà tượng trưng cho Vô Sanh ( không sinh không chết) nghĩa là chứng được A La Hán.

Niệm Phật chỉ là phương tiện - Đức Phật A Di Đà là chân lý tối cao, biến khắp trong tâm niệm của cả chúng sanh, A Di Đà Phật và tâm chúng sanh tương thông tương dung, chúng sanh khẩu niệm A Di Đà Phật, tâm tưởng A Di Đà Phật, tự tâm có thể hiển hiện Đức Phật A Di Đà, cho đến mười phương chư Phật cũng hiện trong đó. Tâm làm Phật, tâm niệm duyên pháp giới Phật, đó là nguyên lý quan trọng của pháp môn niệm Phật.

Lục tự Di Đà vô biệt niệm
Bất lao đàn chỉ đáo Tây Phương

Có nghĩa:
Sáu chữ Di Đà liên tục niệm
Không mất công lao nhọc, sát na đến Tây Phương.

Do đó điều cần nhất cho người dù tu Thiền hay tu Tịnh đều cần phải hội đủ 3 Phước sau đây:
1-Hiếu dưỡng Phụ mẫu, phụng sư Sư Trưởng, từ tâm bất sát và tu 10 thiện nghiệp
2-Quy y tam bảo - thọ trì ngũ giới - không phạm oai nghi
3- Phát Bồ Đề Tâm, tin sâu giáo lý nhân quả, tụng đọc kinh điển đại thừa, khuyến tấn người khác tu tập.
Lời kết :
Bài pháp thoại của TT Giảng Sư hôm nay lại trùng hợp với những điều HT Viên Minh đã trả lời trong mục hỏi đáp cho một câu hỏi trong mục hỏi đáp của Trung tâm Hộ Tông mà con đã đọc được.

HT Viên Minh có nhắc đến những điều có liên quan về Tánh Biết ( VÔ SANH)

1) Điều quý giá nhất trên đời là tánh biết
2) Điều quan trọng nhất trên đời là giác ngộ được tánh biết
3) Hiểm hoạ lớn nhất là không nhận ra tánh biết.
4) Muốn diệt trừ hiểm hoạ ấy cần thường trọn vẹn rõ biết.
-----------
Hiểm hoạ vì chạy theo ảo tưởng và vọng thức (tập đế) đưa đến phiền não khổ đau (khổ đế) trong sinh tử luân hồi.
Và Ngài còn chỉ rõ thêm cái Thấy về Sự Thật để có thể bước vào dòng, đó là Tư đà hoàn ( thấp nhất của Nhập lưu)
- Buông chấp ngũ uẩn là "ta", "của ta" hoặc "tự ngã"
- Buông hoài nghi về nguyên lý vận hành của pháp chân đế
- Buông sự bám chấp vào hình thức chế định tục đế.”

Như vậy dù Tu thiền hay Tịnh Độ lúc nào cũng giữ được tâm rỗng lặng trong sáng, không tạo nghiệp thì thoát vòng lục đạo. Đó cũng là biểu trưng của con số 7 trong 7 đóa hoa sen của Thái Tử Tất Đạt Ta bước lên trong ngày đản sinh, vượt qua số 6 (ra khỏi lục đạo.

Kính đa tạ Giảng Sư đã ban một bài pháp thoại tuyệt vời trên cả tuyệt vời dù Ngài chưa kịp nghỉ ngơi gì sau một tuần lễ đảm nhiệm vai trò Hoá Chủ của Tuần lễ Khoá An Cư kiết Đông tại Tu Viện Quảng Đức thật xuất sắc và chu đáo từ trong ra ngoài.

Kính chúc Ngài Giảng Sư pháp thể khinh an, pháp duyên vô ngại hầu chúng đệ tử còn nghe thêm những bài pháp tuyệt vời khác nữa trên bước đường hoằng hoá độ sanh của Ngài .

Kính tri ân Hoà Thượng Phương Trượng, TT Trụ trì và Sư Cô Giác Anh đã điều hợp khoá tu Tịnh Nghiệp bằng cách áp dụng Thiền chỉ và Niệm Phật song hành khiến chúng đệ tử được nhiều an lạc. Kính chúc quý Ngài thân tâm thường tịnh lạc, phước trí nhị nghiêm.

Và kính chúc quý đạo hữu trong khoá tu học được dồi dào sức khỏe, gia đình thân quyến hạnh phúc an yên.

Kính trân trọng,
Thiền Lâm Pháp Bảo trang nghiêm thanh tịnh quá !
Thời tiết khắc nghiệt khó cản bước chân du
Đại chúng hồ hởi với Thiền Tịnh Song Tu
Tu đạo nương kinh phật, hành đạo từ tâm khởi!
Khoá tu tịnh nghiệp 10 ngày giúp đổi mới
Siêng năng tinh tấn nghe pháp thoại càng nhiều
Tinh yếu giải bày tuyệt diệu …phiền não mất tiêu
Kính đa tạ Giảng Sư …
giúp chúng đệ tử nhận được điểm chánh!
Thiền, Tịnh đều phải trở về Tự Tánh!
Diệt trừ 10 kiết sử sẽ đến Niết Bàn
Thiền môn là nơi gặp gở bậc thiện lành
Đúng pháp tu hành cũng cần thêm 3 Phước!
Thoát khỏi 6 nẻo luân hồi …ấy điều nguyện ước!


Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát

Melbourne 12/7/2022
Huệ Hương
Hình ảnh: Phật tử Diệu Hiền
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
04/01/2020(Xem: 6559)
Trong Ngũ Đăng Hội Nguyên có thiền truyện thuật lại cuộc hỏi đáp giữa Triệu Châu và Nam Tuyền: " Triệu Châu hỏi Nam Tuyền: 'Thế nào là đạo?' Nam Tuyền đáp : ‘Tâm bình thường là đạo’ (Bình Thường Tâm thị Đạo). _’Lại có thể nhằm tiến đến chăng?’ _ ‘Nghĩ nhằm tiến đến là trái’. _ ‘Khi chẳng nghĩ làm sao biết là đạo?’ _ ‘Đạo chẳng thuộc biết và chẳng biết. Biết là vọng giác, không biết là vô ký. Nếu thật đạt đạo thì chẳng nghi, ví như hư không rỗng rang đâu thể gắng nói phải quấy’. Ngay nơi lời này Triệu Châu ngộ lý, bèn đi thọ giới...." Vậy, thế nào là “Tâm Bình Thường”?
08/12/2019(Xem: 11942)
Kính lễ Phật Pháp Tăng là thể hiện niềm tin sâu xa của Tứ chúng đệ tử đức Phật mỗi ngày đối với Tam bảo. Đệ tử Phật dù tu tập chứng A-la-hán vẫn suốt đời nương tựa và kính lễ Phật Pháp Tăng không hề xao lãng. Các vị Bồ tát từ khi phát Bồ đề tâm, tu tập trải qua các địa vị từ Tín, Trú, Hạnh, Hướng, Địa cho đến Đẳng giác không phải chỉ nương tựa và kính lễ Phật Pháp Tăng một đời mà đời đời, kiếp kiếp đều nương tựa và kính lễ Phật Pháp Tăng. Nhờ sự nương tựa và kính lễ Phật Pháp Tăng như vậy, mà Bồ tát không rơi mất hay quên lãng tâm bồ đề, khiến nhập được vào cảnh giới Tịnh độ không thể nghĩ bàn của chư Phật, nhập vào thể tính bất sinh diệt cùng khắp của Pháp và nhập vào bản thể hòa hợp-thanh tịnh, sự lý dung thông vô ngại của Tăng.
08/12/2019(Xem: 16078)
Phật Giáo và Những Dòng Suy Tư (sách pdf)
22/11/2019(Xem: 17283)
Nam mô ADIĐÀ PHẬT , xin Thầy giải thích thắc mắc của con từ lâu : “ Nam mô Tam Châu Cảm Ứng Di Hộ Pháp Vi Đà Tôn Thiên Bồ Tát “: 1- Tại sao Tam Châu mà không là Tứ Châu ? 2- Hộ Pháp Vi Đà Tôn Thiên Bồ Tát có phải là Vị Bồ Tát đứng chung với Ngài Tiêu Diện BT ở bàn thờ trước hall mà khi chúng con mới vào chùa QDT dẫn đến và nói : cô chú khi mới vào chùa đến xá chào 2 Vị BT này ( check in ) trước khi ra về cũng đến xá chào ( check out).Xin Thầy nói về tiểu sử của 2 Vị BT ( 2 security officers) mà Phật đã bổ nhiệm xuống cho mỗi chùa .Xin mang ơn Thầy 🙏
08/11/2019(Xem: 10610)
Thanh Từ Thiền Sư, tuyên ngôn như thế, lời vàng đanh thép, lý tưởng cao siêu, muôn đời bất diệt. Phật Giáo Dân Tộc, đồng hành muôn thuở, tuy hai mà một, bền lòng sắc son, nẻo đạo thanh cao, đường đời rộng mở. Ông Dương Ngọc Dũng, mang danh tiến sĩ, học vị giáo sư, nói năng như khỉ, hành vị đáng khinh, giảng đường đại học, kỳ thị tôn giáo, nói xàm nói láo, xúc phạm Phật giáo, bôi nhọ Tăng Ni.
03/09/2019(Xem: 6667)
Hiện tình quốc tế và đất nước đang diễn biến dồn dập hơn bao giờ hết. Khi chính quyền các quốc gia và định chế quốc tế tỏ ra không đủ khả năng để ứng phó trước nguy cơ chiến tranh có thể bộc phát, thì một chủ đề đạo đức tôn giáo cần được thảo luận: Phật giáo có biện minh nào cho chính nghĩa trong cuộc chiến tương lai không?
22/08/2019(Xem: 8824)
Phát Bồ đề Tâm là một pháp môn tu, nếu không hơn thì bằng chứ không kém một pháp môn nào trong tam tạng, bởi nó nói lên được cứu cánh của việc tu hành. Trong kinh Đại Phương Tiện, Phật dạy A Nan: “Phát Bồ Đề Tâm là pháp môn thù thắng giúp hành giả rút ngắn tiến trình tu tập của mình”. Trong kinh Hoa Nghiêm Phật lại ân cần nhắc nhở: “Kẻ chỉ quên việc phát Bồ Đề Tâm thì việc làm Phật sự là đang làm ma sự” huống hồ là kẻ tâm không phát, nguyện không lập.
16/08/2019(Xem: 8983)
Đức Phật là đấng đạo sư, là bậc thầy của nhân loại, nhưng ngài cũng là nhà luận lý phân tích, nhà triết học, nhà giáo dục vĩ đại. Kinh tạng Pāli cho chúng ta thấy rõ về các phương phápgiảng dạy của đức Phật một cách chi tiết. Tùy theo từng đối tượng nghe pháp mà Ngài có phương thức truyền đạt khác nhau. Chúng sanh có vô lượng trần lao, phiền não, thì Phật pháp có vô lượng pháp môn tu. Nếu sử dụng đúng phương pháp thì hiệu quả giảng dạy sẽ đạt được kết quả tốt. Tri thứcPhật học là nguồn tri thức minh triết, là giáo lý để thực hành, lối sống, do đó phương pháp giảng dạy là vấn đề vô cùng cần thiết để giới thiệu nguồn tri thức minh triết ấy.
30/07/2019(Xem: 5909)
* “Tuyên ngôn Venise của UNESCO nói: “Khoa học hiện đại đã tiến đến một biên giới, nơi đó SỰ GẶP GỠ của khoa học Tây phương với minh triết truyền thống tâm linh Đông phương là điều tất yếu. Sự gặp gỡ chắc chắn xảy ra đó sẽ đem lại cho nhân loại MỘT NỀN VĂN MINH MỚI”. (Báo Giác Ngộ số 15/1991). -- * - “Sự chuyển y (đột chuyển) tâm thức gắn liền với sự chuyển hoá não, tạo ra phẩm chất mới cho nhãn quan tinh thần. Chuyển y xuất sinh đốn ngộ. - Lời giảng nhằm giúp người nghe hiểu về lí đạo lí thiền, lời đó chỉ có “phẩm chất giảng sư” (vì “hiểu về” khác với “thấy biết trực tiếp”). Lời chỉ thẳng nhằm giúp người nghe (đã từng dò tìm tự tâm) tự thấy lại tâm mình (không suy nghĩ, đốn kiến), lời đó mang “phẩm chất thiền sư” đích thực. Ví dụ: “Vô niệm, niệm tức chánh”, đây là lời nói mang “phẩm chất thiền sư” đích thực, giúp người nghe trực ngộ và tự ấn chứng (vì không thể suy nghĩ để hiểu câu nói này)”. (https://quangduc.com/a34369/thien-ngon).
15/06/2019(Xem: 6533)
Bát nhã Tâm kinh là một trong những bộ kinh tối thượng thừa của Phật Giáo. Nghiên cứu Bát Nhã Duyên Khởi chính là nghiên cứu về hệ tư tưởng “Tánh Không” của thực tại vạn pháp. Tánh không như là trung tâm điểm để tư tưởng Bát Nhã hình thành, xiển dương và xây dựng nên một vũ trụ nhân sinh quan Không Tánh. Quả thực tư tưởng Bát Nhã chứa đựng cả một thế giới thực vừa tĩnh lại vừa động trên hai luận điểm theo cách gọi của tôi là: “Không Động” và “Không Tĩnh Động”.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,948,775