Cá có biết đau không?

22/10/201202:10(Xem: 5889)
Cá có biết đau không?

Liệu cá có thể trải nghiệm cảm giác đau? Câu hỏi này nghe có vẻ lạ, nhưng nó vẫn chưa bao giờ được trả lời một cách hoàn chỉnh.

Khi bị câu như thế này, cá có thấy đau không?
Khi bị câu như thế này, cá có thấy đau không?

Một nghiên cứu gần đây kết luận rằng cá thiếu các cơ quan thụ thể cảm giác đau cần thiết ở trong não, do vậy khả năng cao là chúng không cảm thấy đau như con người và các loài động vật khác. Tuy cá có các nociceptor- các thụ thể cảm giác phản ứng với các vật thể và sự kiện gây nguy hiểm bằng cách gửi tín hiệu cảnh báo về não- hoạt động của những thụ thể này ở cá không giống ở con người.

"Ngay cả khi cá là động vật có ý thức, việc cá sở hữu khả năng cảm nhận cảm giác đau như người là không có cơ sở," Những người thực hiện nghiên cứu viết trong bài báo được công bố trên số mới nhất của tạp chí 'Cá và Thủy sản'.

Các nhà nghiên cứu cho rằng một nhóm các nociceptor, được gọi là nociceptor sợi C, chịu trách nhiệm cho việc con người cảm thấy đau, có rất ít trong các loại cá vây tia và hoàn toàn không có trong cá mập, cá phát quang vàcá đuối.

Một nhóm nociceptor khác, nhóm A-delta, tạo nên một phản ứng đơn giản, về cơ bản thì khác cảm giác đau thông thường.

Tuy nhiên, các nhà phê bình phản bác rằng các nhà khoa học đã bỏ qua một vài nghiên cứu khác có kết quả đối lập với phát hiện của họ.

Trong một nghiên cứu vào năm 2003, nọc ong và dung dịch axit được tiêm vào môi cá. Con cá phản ứng ngay lập tức, cọ môi vào thành hoặc đáy bể,lắc từ bên nọ sang bên kia và thở tương đương với khi bơi ở tốc độ tối đa.

Một nghiên cứu vào năm 2009 lại tìm thấy rằng, sau khi trải qua một sự kiện nhất định và bị đau, cá có những biểu hiện trốn tránh và phòng thủ, chứng tỏ rằng con cá cảm thấy đau và ghi nhớ điều đó.

"Có nhiều nghiên cứu đã cung cấp đủ bằng chứng cho thấy cá cảm thấy đau, và đây cũng là quan điểm của chúng tôi", phát ngôn viên của Hiệp hội Hoàng gia về phòng chống ngược đãi thú vật cho biết.

Cuộc tranh luận về việc cá có cảm thấy đau hay không từ lâu đã gây bất đồng giữa những người đi câu vàcác nhà hoạt động bảo vệ động vật. Nhưng theo Robert Arlinghaus củaViện Sinh thái nước ngọt và đánh bắt cá nội địa tại Berlin,việc bảo vệ cá là rất quan trọng, nhưng đánh bắt cá và khoa học cũng quan trọng không kém. "Tất cả chỉ là những mâu thuẫn xã hội không đáng có", Arlinghaus kết luận.


Hồng Ngọc
Theo LiveScience
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/10/2014(Xem: 31394)
Trong bất cứ một cộng đồng nào đều có nhiều tầng lớp khác nhau, nhiều chủng loại con người khác nhau sống cùng trong đó, thì chắc chắn luôn có sự hiện diện của nhiều mặt tư tưởng khác nhau, phát sinh nhiều vấn đề liên quan. Vì vậy để gìn giữ một cuộc sống yên bình cho một cộng đồng, con người phải có nhiều phương pháp để hòa giải mọi sự khác biệt. Xuyên suốt trong lịch sử của loài người, đã có rất nhiều lời đề xuất để giải quyết, thậm chí phải sử dụng đến phương sách bạo động, chẳng hạn như chiến tranh, xung đôt nhằm giải quyết sự khác biệt.
24/10/2014(Xem: 22754)
Một kỷ nguyên mới canh tân kỹ thuật đang lan tràn khắp thế giới và đang tiến đến trưởng thành, đó là mạng lưới thông tin toàn cầu internet (world wide web), một hệ thống truyền thông và môi trường học có sức mạnh. Không nên xem Internet chỉ là một phương tiện mới để truyền bá Giáo Pháp với một hình thức mới, mà Internet còn có tiềm năng là một căn cứ cho một cộng đồng Phật Giáo trên mạng (online) cống hiến những giá trị xã hội và tâm linh cho mọi người.
20/10/2014(Xem: 58534)
Đa số Phật tử Việt Nam thường chỉ học hỏi Phật pháp qua truyền thống Trung Hoa; ít ai để ý đến sự sai biệt căn để giữa khởi nguyên của Phật giáo từ Ấn Độ và những khai triển của Trung Hoa. Người Ấn vốn có thái độ coi thường lịch sử; “bởi vì chư thiên yêu thương cái gì tăm tối”*, họ đẩy tất cả những gì xảy ra lui vào bóng tối mịt mù của thần thoại. Riêng Phật tử Ấn cổ thời, với lý tưởng cứu cánh là Niết Bàn, mọi biến cố lịch sử cũng không bận tâm cho lắm. Ngược lại, người Trung Hoa có thái độ lịch sử một cách xác thiết.
07/09/2014(Xem: 6430)
Bầu trời chúng ta đang ngước nhìn, khoa học ước đếm có hàng tỉ ngôi sao. Mà trái đất chưa thể lớn bằng một ngôi sao. Phi thuyền của nhân loại mới chỉ bay đến một số ngôi sao trong hệ ngân hà. Kinh Phật mô tả, một dải ngân hà được gọi là đơn vị thế giới. Cứ một ngàn dải ngân hà được tính là một tiểu thiên thế giới; một ngàn tiểu thiên thế giới là một trung thiên thế giới; một ngàn trung thiên thế giới là một đại thiên thế giới.
18/08/2014(Xem: 76436)
108 lời dạy của Đức Đạt-lai Lạt-ma được gom góp trong quyển sách tuy bé nhỏ này nhưng cũng đã phản ảnh được một phần nào tư tưởng của một con người rất lớn, một con người khác thường giữa thế giới nhiễu nhương ngày nay. Thật vậy tư tưởng của Ngài có thể biểu trưng cho toàn thể lòng từ bi và trí tuệ Phật Giáo trên một hành tinh mà con người dường như đã mất hết định hướng. Các sự xung đột không hề chấm dứt, con người bóc lột con người, giết hại muôn thú và tàn phá thiên nhiên. Phật giáo thường được coi như là một tín ngưỡng nhưng những lời khuyên của Đức Đạt-lai Lạt-ma trong quyển sách này vượt lên trên khuôn khổ hạn hẹp của một tôn giáo: - "Mỗi khi phải đề cập đến các vấn đề tâm linh thì không nhất thiết là tôi buộc phải nói đến các vấn đề liên quan đến tôn giáo (câu 87).
11/06/2014(Xem: 10323)
Một cuộc đối thoại hai ngày giữa các nhà khoa học, học giả và các hành giả tâm linh về chủ đề "Thiết lập bản đồ tâm thức" tại Kyoto, một cố đô của Nhật Bản. Arthur Zajonc, Chủ tịch Viện Tâm thức và Đời sống và Sakiko Yoshikawa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kokoro, Đại học Kyoto, đã phát biểu giới thiệu ngắn gọn chương trình.
09/06/2014(Xem: 7559)
Đức Đạt Lai Lạt Ma (ĐLLM) viết cả chục cuốn sách, cuốn nào cũng được dịch ra rất nhiều thứ tiếng. Trong những cuốn đã đọc, tôi rất thích cuốn « Cả vũ trụ trong một hạt nhân » (The Universe in a single atom). Tôi thích vì quyển sách đó chứng tỏ tính ham học, sự hiểu biết vô cùng thông thái và lòng cởi mở vị tha của Ngài.
07/05/2014(Xem: 12349)
Thời đại của chúng ta là thời đại khoa học, văn minh của nhân loại đã tiến bộ vượt bậc. Nền khoa học tiên tiến phát triển với tốc độ vũ bão tại các nước văn minh. Khoa học phát triển đã chứng minh được những điều Phật dạy. Nếu chúng ta đến với đạo Phật thuần túy bằng đức tin thì chỉ là bước đầu, bởi vì bản chất của đạo Phật là giác ngộ. Giác ngộ của đức Phật dưới cội bồ đề đã khai sinh ra Đạo giác ngộ, nên Phật tử càng không phải là người mê tối.
12/03/2014(Xem: 30127)
Trong một cuộc đàm thoại giữa thính chúng thuộc nhiều thành phân xã hội, là nhà truyền thông, nhà giáo dục, chính khách…Đức Đạt Lai Lạt Ma đã trả lời các câu hỏi về nhiều vấn đề đời sống xã hội của người tham dự một cách thẳng thắn và có duyên.
09/03/2014(Xem: 42839)
Ajahn Chah sinh năm 1918 trong một ngôi làng phía Bắc Thái Lan. Ngài xuất gia sa di từ lúc còn nhỏ và trở thành một vị tỳ khưu năm hai mươi tuổi. Ngài theo truyền thống hành đầu đà của các sơn tăng trong nhiều năm; hằng ngày mang bát xin ăn, chuyên tâm hành thiền và đi khắp nơi để truyền bá giáo pháp. Ajahn Chah hành thiền dưới sự chỉ dẫn của nhiều thiền sư danh tiếng