Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Chùa Linh Ẩn....

22/08/201305:11(Xem: 3119)
Chùa Linh Ẩn....

chua_linh_an_da_lat


CHÙA LINH ẨN (NAM BAN, LÂM ĐỒNG)

MỘT NƠI CÓ SỨC SỐNG ĐẠO TÌNH

Lâu lắm rồi tôi chưa có dịp trở lại Nam Ban, nơi có ngôi chùa Linh Ẩn uy nghi giữa đồi núi cao nguyên quanh năm mang màu sương lạnh. Ở đó, còn có những mối thâm tình đạo vị, gắn chặt nhiều phần đời với nhau bên nếp sống và niềm tin ánh đạo vàng cháy bỏng.

Lần này anh em nghệ sĩ PG chúng tôi gồm nhạc sĩ Đặng Công Ninh, nhạc sĩ Thanh Hiệp, nhà giáo Kim Thanh và người viết, may mắn có dịp trở lại trước thềm Vu Lan Báo Hiếu lòng vẫn dạt dào như thuở ban đầu đặt chân đến (ảnh đính kèm). Lần này sự ngưỡng mộ Đại Đức Thích Hạnh Bảo như được nhân lên khi tất cả các ước vọng cháy bỏng, xây dựng mô hình tu học cho giới trẻ đã đi vào ổn định.

chua_linh_an_da_lat_Thay_Hanh_Bao

Là người Nam Bộ, nhớ lại lúc ban đầu, tôi không khỏi ngạc nhiên khi đến nơi đây, nhận thấy hầu hết Phật tử đều là người miền Bắc. Hèn chi cái huyện nơi có ngôi chùa Linh Ẩn này mang tên Lâm Hà. Cái danh xưng được ghép từ hai vùng miền kết nghĩa Lâm Đồng- Hà Nội. Như vậy nơi đây trước năm 1975 vẫn còn là vùng đồi núi hoang vắng, được phát triển thành vùng kinh tế mới Lâm Hà. Và tồn tại, phát triển về mọi mặt cho đến bây giờ.

Điểm đáng quý nhất là tinh thần tu học của giới trẻ, ngay từ đầu thu phục được bởi chư Tăng có tầm nhìn xa rộng, gắn kết được tâm tư nguyện vọng của từng con người vốn là dân xa xứ.

Ngôi chùa Linh Ẩn sừng sửng ngày nay là minh chứng cho sức sống động, trẻ trung ấy. Có thể nói, nếu chùa Linh Phước là cội rễ phát tích mầm sống đạo, có ảnh hưởng lịch sử từ thuở chư Hòa Thượng khai sơn như: HT Thích Minh Thể (1951 – 1954), HT Thích An Hòa (1954 – 1956), HT Thích Quảng phát (1956 – 1959), HT THích Minh Đức (1959 – 1985)…, có định hướng tu học riêng; thì ngôi chùa Linh Ẩn có thể ví như của tuổi trẻ thời đại mới, được phát triển trong cùng tông môn.

Với nét trẻ trung và nhiều khát vọng sống đạo ấy, bằng lòng ngưỡng một sâu xa, tôi đã nắn nót từng nốt nhạc thanh xuân kết thành bài ca “Linh Ẩn Chùa Tôi”dành riêng kính tặng các bạn nơi này. Đã nhiều năm rồi bài hát này vẫn còn âm vang rất lớn trong những ngày trở lại (đính kèm mp3).

Nhiều năm trước tôi có mặt nhằm khi Chùa Linh Ẩn có khóa tu ngắn ngày dành cho Phật tử trẻ. Có thể nói đây là mô hình tu học, sinh hoạt đầu tiên của Phật giáo miền cao nguyên. Sự hồn nhiên và mạnh mẽ của các em đã khiến tôi không khỏi nghĩ về một tương lai sáng lạng của Phật giáo tại Nam Ban mà chùa Linh Ẩn trong những tháng ngày này đang từng bước góp nhặt thành công.

Mỗi khi có dịp về lại nơi đây, tôi vẫn thích được các anh chị em Phật tử nơi đây dẫn đi lòng vòng thị trấn Nam Ban với những tên đường, tên phố nghe không khác chi ở Hà Nội, hoặc tên một Quận, một Huyện ở ngoài ấy cũng được chính quyền rất tâm lý đặt cho nơi đây.

Vậng! nỗi nhớ chốn quê xưa ai mà chẳng có, nhưng để có được một cuộc sống an lành và đạo hạnh như nơi này thì có lẽ các vùng kinh tế mới khác có đồng bào miền Bắc vào lập nghiệp có lẽ còn lận đận khá nhiều, nếu không muốn nói là thất bại. Điều này trước đây khi cùng anh em ngồi nhâm nhi cà phê ở vỉa hè Sàigòn, tôi thường hay bắt gặp không ít từng nhóm người thuộc dạng “Vỡ” Vùng Kinh tế mới, khi chưa có việc làm, dẫn gia đình lê bước hành khất. Tôi nhói lòng nghĩ về con Phật tử nơi Nam Ban, và từ đó giá trị kết quả của cuộc sống không chỉ nhằm vào ý nghĩa kinh tế mà trước hết đó phải là cuộc sống tinh thần ổn định. Chùa Linh Ẩn đã làm được điều này, giúp ích rất lớn cho chủ trương an cư lạc nghiệp cho bà con tại nơi đây. Và đương nhiên đó cũng là một sự hỗ trợ mang ý nghĩa rất lớn mà chính quyền sở tại rất cần đến trong những tháng ngày khó khăn đó.

Hãy nhìn và nghĩ đi !

Bây giờ trời tháng bảy mưa ngâu lại đến, mang tinh thần Vu Lan Báo Hiếu về cho Phật tử khắp mọi nơi. Linh Ẩn mùa này chắc đang rộn ràng cho một kế hoạch tu học mới, một sức sống mới dưới ánh hào quang chư Phật đang được tạo lập. Ngồi ở đất Sài Thành ồn ào náo nhiệt và oi bức nhiều lẽ này, lòng tôi vẫn luôn nhớ về chốn ấy, nơi mà có lúc nỗi buồn của mình được thả theo dòng suối của Thác Voi, để thân tâm thanh tịnh nhìn anh em trẻ vô tư đến chùa tu học. Mỗi lần như thế là mỗi lần ký ức được lưu giữ cẩn thận, cất kỹ mãi trong một ngăn của trái tim luôn có một góc nhỏ dành cho Linh Ẩn.

Viết những dòng này, Mùa Vu Lan Báo Hiệu đang chực chờ ngoài ngõ. Tôi muốn dành tất cả những tâm tình lâu nay được cất giữ cẩn thận ấy chia sớt với anh em Phật tử chùa Linh Ẩn, hứa hẹn một ngày tao ngộ không xa.

Mong rằng khi ấy tất cả đều có buớc tiến xa rộng trên mảnh đất và bầu trời Phật pháp mênh mông.

Vu Lan Báo Hiếu 2556-2013

Giác Đạo Dương Kinh Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/04/2023(Xem: 1009)
Chùa Tây Tạng tọa lạc trên Samten Hill, Đơn Dương, Đà Lạt. Đây là công trình vĩ đại được tôn tạo nên bởi các vị Lạt Ma Tây Tạng. Lạt Ma Drubwang Sonam Jorfel, một vị Hòa Thượng đáng kính từ phố núi Lakdak, Ấn Độ, đã được quý Phật tử Việt Nam cung thỉnh Ngài đến để hướng dẫn, kiến tạo nên một Không gian Văn hóa Tâm linh này theo truyền thống Kim Cương Thừa (Drigung Kagyu Samten Ling in Vietnam). Nơi này được xem là trái tim của Khu du lịch Văn hoá tâm linh ở các vùng đất cao nguyên của VN. Chùa Tây Tạng Đà Lạt, không chỉ là nơi chiêm bái của người Phật tử mà còn là một điểm đến tham quan linh thiêng và yên bình của tất cả mọi người. Samten Hill, một nơi lý tưởng để chúng ta tìm lại sự cân bằng giữa thế giới hiện đại đầy biến động và lo âu.
10/12/2022(Xem: 3884)
Nhân Đại lễ Tipitaka lần thứ 17 được tổ chức tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ; Ban Tổ chức đã mời nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường tham gia triển lãm hình ảnh ngôi chùa Việt Nam trong nước và nước ngoài nhằm giới thiệu nét mỹ thuật và kiến trúc phong phú của ngôi chùa Việt đến hàng vạn chư Tăng, chư Ni và Phật tử khắp thế giới về đất Phật dự lễ. Bộ hình ảnh 165 ngôi chùa Việt Nam được phân bổ như sau: 01. Miền Bắc: 31 ngôi chùa; miền Trung: 44 ngôi chùa; miền Nam: 55 ngôi chùa; và Hải ngoại (Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Ấn Độ, Nepal): 35 ngôi chùa. Trong đó, chùa cổ: 46 ngôi; chùa Nam Tông người Việt: 34 ngôi; chùa Nam Tông Khmer: 7 ngôi; chùa Thiền tông: 15 ngôi; chùa Khất sĩ: 08 ngôi; chùa Ni giới: 09 ngôi.
07/09/2019(Xem: 16136)
ây là hành trình 15 năm của bộ đôi tác giả, trải dài từ năm 2004-2019, ghi nhận trên 250 kỷ lục Phật giáo Việt Nam được xác lập bởi 160 Tự viện Phật giáo. Nhóm tác giả dựa trên hai tiêu chí cho quyển sách: Chùa được công nhận di tích văn hóa- lịch sử và chùa có kỷ lục được xác lập.
10/08/2018(Xem: 32029)
Giới thiệu Cơ Sở Tạc Tượng Phật Phúc Minh, Tượng Phật gỗ Phúc Minh có 75 năm kinh nghiệm, 3 đời tạo tượng Phật – Bồ tát gỗ như tượng Phật A Di Đà, tượng Quan Âm, Tượng Phật Thích Ca, Tượng Địa Tạng, Tượng Hộ Pháp, … Xưởng Phúc Minh là một trong số ít Xưởng tại Việt Nam chỉ tạo tác dòng tượng Phật gỗ và tượng Người tinh xảo, có hồn, có thẩm mỹ cao. Hiện Xưởng Phúc Minh đang xuất tượng Phật tới Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mỹ, Canada, Úc.
05/11/2016(Xem: 39870)
Bộ ảnh 108 ngôi chùa Việt Nam - nét đẹp kiến trúc uy nghiêm và hiện đại.
01/03/2016(Xem: 3448)
Hôm nay 11/03/2014 Lễ Tưởng Niệm Tôn sư cố HT. thượng Tâm hạ Thanh khai sơn Vĩnh Minh Tự Viện viên tịch, diễn ra trong sự trang nghiêm và thành kính tại Vĩnh Minh tự viện tại (250 Phú An, Phú Hội, Đức Trọng, Lâm Đồng)
25/08/2013(Xem: 3084)
Những ngày cuối mùa hè năm nay, chúng tôi có dịp sống trong sự ân cần và niềm nở của Thượng Tọa Thích Tâm Vị. Ngôi chùa Linh Phước vốn không xa lạ gì với Tăng Ni và phật tử khắp nơi, nhất là đối với các du khách du lịch. Nhưng đối với những ai có một chút tâm hồn thiết tha với Phật giáo, thì nơi đây mỗi lần ghé lại là thêm một lần ghi thêm dấu ấn mới mẻ.
20/06/2013(Xem: 1764)
119 Thi tran Nam Bang, Huyen Lam Ha, Tinh Lam Dong, Tel:(063)852713
20/06/2013(Xem: 1753)
120 Hùng Vương,Phường 11, TP. Đa Lat, Tel:(063)814020-825410
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,213,097