Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Bài 6: Trại Hoa Lam 2015: vui quá là vui

02/03/201607:24(Xem: 2281)
Bài 6: Trại Hoa Lam 2015: vui quá là vui

vien giac - vu lan 2015-giadinh phat tu (3)TRẠI HOA LAM 2015:

Vui là vui quá vui…

 

Quý Anh chị Huynh trưởng và Trại sinh thân mến:

Quá trình phát triển của tổ chức Áo Lam chúng ta là kết quả của một cuộc vận động không ngừng nhằm phát huy và thăng tiến vai trò và trách nhiệm của mọi thành phần - Huynh trưởng các cấp và đoàn sinh - trên con đường thực hành tôn chỉ của tổ chức. Chúng ta đều hiểu rằng tổ chức chúng ta chỉ phát triển vững mạnh một khi tinh thần phục vụ, phẩm chất, khả năng của đoàn viên ngày một nâng cao và hoàn thiện. Sau thời gian dài cố gắng không ngừng của Ban Hướng dẫn Trung Ương, Trại Họp Bạn toàn quốc 2015 hình thành tại Benton, Illinois, không những là một cơ hội quý giá để chúng ta thắt chặt mối tình cảm liên đới sẵn có giữa những người cùng một lộ trình, cùng một hướng đi mà còn là dịp cần thiết để những người Áo lam chúng ta cùng nhau trao đổi kinh nghiệm gặt hái được trên con đường hoạt động cho lợi ích chung của xã hội và tập thể. Trong tinh thần trên, tôi xin chân thành tán thán công đức của mọi thành phần trong Ban Quản Trại và thành tâm cầu nguyện Trại Hoa Lam thành công viên mãn, tất cả Trại sinh tham dự dù ở tuổi nào, cũng thấy như mình trẻ lại… vài ba năm với Niềm Vui trải rộng trong lòng.

Tôi không có đủ cơ duyên để dự Trại nhưng tôi vẫn theo dõi mọi hoạt động của Trại và cảm thấy vui lây trước lòng nhiệt thành, nỗ lực đóng góp trong nhiều mặt được thể hiện trong tinh thần Lục Hòa của mọi thành phần dự trại. Trại tổ chức ở tiểu bang Illinois, vùng Trung Mỹ, đương nhiên là thuận lợi cho các đơn vị trong tiểu bang nhà và các đơn vị lân cận nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến phong độ của các đơn vị thuộc các tiểu bang bên bờ Đông, Tây (East và West Coast) hay California (lại khen gà nhà rồi!!!) và Arizona trong các cuộc tranh hùng, giật giải. Rất mong miền Thiện Hoa cố gắng thật đúng mức nghe. Hãy nhớ, chúng ta đang có Stephen Curry hay anh Trại trưởng, chị Trại phó đặc trách ngành Nữ là dân Cali đó nhe!!!

Chuyện tranh hùng vừa nói chỉ là chuyện nói chơi vì giữa chúng ta, việc tranh giành thế hơn-thua, sau-trước không ngoài mục đích rèn luyện nơi chúng ta tinh thần đoàn kết, một lòng, một ý chí quyết tâm khi bắt tay vào việc, dù lớn hay nhỏ.

Nhân dịp này, dù ở xa, tôi vẫn mường tượng được không khí vui tươi của ngày Trại, hình dung ra những khuôn mặt đáng mến, những cống hiến đáng ghi mà việc thể hiện mối tình cảm chất chứa bấy lâu chưa có dịp bày tỏ trọn vẹn. Thay vào đó, đáp ứng lời kêu gọi trong giờ Tinh Thần của Trại, tôi xin đóng góp một vài ý kiến thô sơ góp phần xây dựng tổ chức thân yêu của chúng ta, điều mà không còn là mối quan tâm riêng của những người hữu trách.

Đề tài nêu lên rõ ràng mục đích chung: Làm thế nào để duy trì và phát triển đoàn viên GĐPT. Vấn đề nêu ra không mới mẻ gì nhưng vẫn còn là ưu tư chung hiện thời vì nó phản chiếu thực trạng của tổ chức - không riêng gì đoàn thể chúng ta - trước thực tại xã hội phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng đem đến nhiều biến động về mọi mặt trong đó có tâm thức, nhận thức, nhu cầu của giới trẻ.

Tôi nghĩ, khi tìm kiếm phương thức hành động, chúng ta cần phân biệt thành phần Huynh trưởng và Đoàn sinh vì mỗi đối tượng có khác biệt về nhiều mặt: Nhận thức, tri thức, tâm lý, thể chất (sinh lý) mặc dầu giữa hai thành phần trên, vẫn có điểm chung nhất về hoàn cảnh xã hội, môi trường sinh hoạt, nhu cầu họp bạn... Với thành phần Huynh trưởng thì tâm nguyện vững vàng hơn, cơ duyên sinh họat với GĐPT cũng đáng kể hơn khi so với  các em Đoàn sinh ngành Thanh, Thiếu chỉ mới chập chững nhập đoàn.

 Trong khuôn khổ một bài viết ngắn cho bản tin của Trại, tôi chỉ xin góp ý vài điểm dưới đây:

1- Thành phần Huynh trưởng các cấp cần tiếp tục phát triển việc thể hiện và thực hành châm ngôn Bi Trí Dũng qua những hoạt động trong tinh thần dấn thân vào đời, phụng sự tha nhân. Để đáp ứng, tổ chức chúng ta cũng cần có chương trình yểm trợ thiết thực, cần thiết và hữu hiệu, đặc biệt là chương trình tu học định kỳ nhằm giúp người Huynh trưởng trưởng thành, vững vàng trong nhận thức và hành động.

Mặt khác, cũng cần lưu ý tiến bộ khoa học, kỹ thuật đã tác động không nhỏ đến phương thức sinh hoạt, hoạt động của đoàn thể, đặc biệt là trong lãnh vực thông tin, liên lạc, truyền bá.

Khoảng 50 năm trước, việc tổ chức Trại họp bạn toàn tỉnh đã là một “kỳ tích” và người được dự trại xem như kinh nghiệm hiếm có trong cuộc đời Huynh trưởng. Ngày nay, xu hướng toàn cầu hóa (globalization) đã trở thành xu hướng của phát triển, tiến bộ nên đối với chúng ta, viễn tượng một cuộc quy tụ với quy mô lớn phải là vấn đề đặt trong tầm mắt, tầm tay của những người Huynh trưởng nhiệt tâm, có bản lĩnh, và có khả năng kết hợp, điều hành. Trong ước vọng trên, chúng ta tin rằng Trại Hoa Lam 2015 còn mang ý nghĩa tiền đề của một Trại toàn cầu quy tụ những người Áo Lam từ bốn phương về hội tụ trong tương lai không xa.

2- Với lớp Đoàn sinh non trẻ tuổi đời lẫn tuổi đoàn, cần chú trọng nhiều hơn đến những sinh hoạt hàng tuần hay công tác xã hội nghiêng về hoạt động (action). Giới trẻ cần một môi trường lành mạnh để có thể trau dồi kỹ năng lãnh đạo (leadership skill), nâng cao năng lực làm việc hay xây dựng một định hướng cho tương lai. Những đề tài thực tiễn, gần gũi với cuộc sống chẳng những hữu ích trong việc thích nghi với đời sống, cuộc sống mà còn giúp các em tìm thấy cảm hứng trong hành động, sinh hoạt và từ đó ký thác lâu dài với tổ chức GĐPT.

Trong ngày nghỉ hè, nhiều Đoàn sinh ghi tên học các chương trình đặc biệt tìm hiểu về Thiền chánh niệm (mindfulness practice) tại một số Tu viện Phật giáo, hay Thiền viện thực tập thiền quán, đôi khi với lệ phí rất cao nhưng bù lại các em chẳng những tìm thấy sự an lạc, thanh thản trong tâm hồn, mà đáng kể là bước đầu xây dựng cho mình một nền tảng cho đời sống tâm linh, tinh thần cần thiết. Điều cần lưu ý thêm là một nội dung tu học tương tự cũng tìm thấy trong sinh hoạt HẰNG TUẦN của tổ chức Gia đình Phật tử chúng ta khi thực tập hạnh Từ Bi, gương Nhẫn Nại của chư vị Bồ Tát.

Để thể hiện mối quan tâm đặc biệt về mặt xây dựng đoàn thể, chúng ta hãy mạnh dạn thảo luận, trao đổi ý kiến, nhận định, kinh nghiệm, sáng kiến  trong tinh thần xây dựng, hiểu biết, cầu tiến. Trong niềm tin tưởng trên, hy vọng rằng, chúng ta sẽ tạo được một sinh khí mới chẳng những khiến hoạt động của đoàn thể chúng ta thêm khởi sắc, mà còn tạo thêm triển vọng trong tiến trình của đoàn thể, cần thiết cho việc thu hút, chiêu nạp (recruit) Đoàn sinh mới, hay giữ chân được (retain) những Huynh trưởng từng đến sinh hoạt với chúng ta bấy lâu nay.

Ngoài ra, sau lần đi dự khóa Hội thảo Buddhist-Christian Dialogue tại Vatican vào tháng 6/2015 vừa qua, tôi có cơ hội ý thức được vai trò quan trọng của truyền thông đại chúng và mục kích những ứng dụng cần thiết mà tiến bộ khoa học đem lại, cũng như nhận thức được một số vấn đề cần khuyến khích giới trẻ quan tâm, hành động. Chúng ta cần tận dụng kỹ thuật tin học hiện có trong việc thông tin, truyền bá. Chúng ta cần thúc đẩy giới trẻ lưu tâm nhiều hơn đến thực tại xã hội đang sống mà từ đó ý thức được tinh thần phục vụ vô vị lợi. Những hành động cần thiết để bảo vệ môi sinh, môi trường đang nằm trong hiểm họa tàn phá. Những đóng góp thiết thực trước đông đảo khối người cần đến sự giúp đỡ về nhiều mặt, nhất là trong thế giới thứ ba. Những đáp ứng không thể thiếu trong việc làm giảm bớt bất công xã hội vốn là nguyên ủy của tình trạng bất an, bạo lực, thù nghịch. Tất cả đều không ngoài ý nghĩa những khuyến thỉnh mà người đoàn viên Gia đình Phật tử chúng ta được kêu gọi suy nghĩ và đáp ứng bằng hành động theo tôn chỉ của tổ chức.

Nói chung, chúng ta hãy mở ra những cánh cửa đầy phấn khích (new doors of excitement) để giới trẻ tự bước vào và hành động như những con người của phụng sự, bao dung, nhân ái. Con đường nên đi đặt trên nền tảng giáo lý Trung Đạo của nhà Phật cần thiết cho việc thực tập để nuôi dưỡng niềm vui và sức sống, phối hợp với ứng dụng khoa học, mà đưa giới trẻ hướng đến một chân trời cao rộng, có lý tưởng, có tình thương yêu đồng loại và trên hết, có niềm vui ngay trong đời sống hàng ngày.

Sau hết, trong niềm tin tưởng trên, chúng ta hãy lấy những lời ca tiếng nhạc quen thuộc làm hành trang cho buổi lên đường và cũng là hoa trái trong chuyến trở về địa phương của mình sau Trại Họp Bạn toàn quốc 2015.

Vui là vui là vui, chúng mình vui nhiều.

 Vui là vui là vui, chúng mình vui quá.

Vui là vui là vui, chúng mình vui nhiều.

Vui là vui là vui, chúng mình quá vui.

 

 

Thích Từ-Lực

Hayward, California

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,044,294