Hỗn loạn thông tin mạng

06/08/201317:52(Xem: 6044)
Hỗn loạn thông tin mạng

honloanthongtin
HỖN LOẠN THÔNG TIN MẠNG

Facebook cũng như Google, Yahoo... là những phương tiện truyền đạt toàn cầu giúp cho những thông tin, kiến thức bổ ích đến với quần chúng biết online. Thế nhưng, xã hội và thời đại nào cũng có kẻ xấu lợi dụng mọi tiện nghi để thực hiện ác tâm của mình.

Ngoài xã hội kẻ xấu dùng mạng liên thông toàn cầu để xâm nhập đời tư kẻ khác, để thâm nhập vào cơ quan bí mật đối phương, thậm chí một sinh viên len lỏi vào ngân hàng cách nửa vòng trái đất để rút tiền phi pháp. Nghĩa là cuộc sống có bao nhiêu tâm hồn tốt đẹp phụng sự tha nhân thì cũng không thiếu những kẻ luôn làm hại người khác vì mục đích nham hiểm xấu xa.

Tôn giáo cũng không tránh khỏi những vấn nạn đó. Gần đây, FB là phương tiện truyền đạt rộng rãi thông tin cá nhân, giao lưu bạn bè thì chính mảnh đất màu mỡ nầy cũng giúp cho kẻ xấu đánh phá tôn giáo, mà kẻ xấu không ngoài thành phần nằm trong tôn giáo.

Các nước tự do, một vài người mang danh tôn giáo nầy đánh phá tôn giáo nọ, thậm chí tự xưng là tín đồ của một tôn giáo lại đánh phá tôn giáo đó. Tán tận lương tâm và vô ý thức nhất là một số tu sĩ Phật giáo lại tin vào sự phỉ báng xuyên tạc của ngoại giáo về sự hy sinh cao cả của Bồ Tát Thích Quảng Đức, cũng như nhục mạ toàn bộ tu sĩ, các cao Tăng của Phật giáo Việt Nam.

Trong xã hội Việt Nam hiện nay trong tình trạng bát nháo trên hệ thống truyền thông mạng, có bàn tay ai đó cố tình gây xáo trộn niềm tin quần chúng về những danh Tăng cao đạo không hề tranh danh đoạt lợi; muốn chia rẽ nội tình Phật giáo. Chắc chắn không một Phật tử chân chính nào làm như thế, cũng không phải kẻ vô thần nào rỗi hơi nhắm vào các tông phái ẩn dật chuyên tu; thế mà có những bài viết cố tình chia rẽ giữa Trúc Lâm Yên Tử của HT Thanh Từ và Tịnh Độ Non Bồng của sư bà Diệu Giác. Nêu đích danh một vị gần về chốn Tổ như HT Thanh Từ, bảo Ngài là người cầm đầu đánh phá sư bà Diệu Giác của Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng. Kẻ khuấy động Phật giáo như thế chứng tỏ không nắm vững tình trạng sức khỏe của người mình muốn đánh phá và lên án.

Dĩ nhiên những bậc chuyên tu không bận tâm thị phi vu vạ, nhưng làm sao giữ được niềm tin quần chúng chưa đủ trình độ tâm linh và kiến thức giáo lý của nhà Phật trước những mưu ma chước quỷ tung hỏa mù như thế.

Kẻ gây chia rẽ với mục đích gì cho cá nhân họ? Thỏa mãn tự ái? Hạ nhục uy tín các tông môn để dọn đường cho một tông môn vô danh nào đó xuất hiện? Chắc chắn không phải mục đích chính trị vì Trúc Lâm Yên Tử không có tham vọng chính trị.
honloanthongtin2

Đây là một thách thức đối với ngành Truyền Thông Phật Giáo đã ra đời hơn 8 tháng sau Đại Hội PG vừa rồi. Một chuyên ngành được thành lập và công nhận bởi luật pháp với thời gian gần một năm, vẫn chưa ra mắt được thành phần nhân sự cũng như chưa có một hội nghị chuyên ngành, trong khi đó Ban hướng dẫn Phật tử đã đi vào hoạt động và ra mắt tại 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa chấm dứt vào ngày 03/8/2013 vừa rồi. Nội bộ còn dẫm chân tại chỗ thì làm sao kiểm soát được cảnh loạn tin trên liên thông toàn cầu nhắm vào chư Tôn Đức để làm suy yếu Phật giáo hiện nay?

Giáo hội nói chung và ngành truyền thông Phật giáo nói riêng, không tự mình chỉnh đốn nội tình và thể hiện khả năng chuyên môn thì vấn đề "loạn quan loạn quân" không có hồi kết thúc.

Hy vọng Phật giáo tìm ra lối thoát khỏi vòng vây kềm tỏa của ma vương; cũng mong rằng những tu sĩ Phật giáo ý thức được tiền đồ Phật giáo; ai đó, không vì quyền lợi phe nhóm, tổ chức riêng tư của mình mà đánh phá nhau như thế.

Chúng ta không sợ bên ngoài mà chỉ sợ nhân tố bên trong như câu trong nhà Phật thường nghe: "Sư tử trùng thực sư tử nhục".

MINH MẪN

04/8/2013

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/03/2015(Xem: 10185)
Mirza Hussain mới 26 tuổi khi những kẻ chỉ huy khủng bố Taliban ấn vào tay ông khối thuốc nổ và bảo đem nó đặt vào các pho tượng Phật lớn nhất thế giới tại quê hương ông, tỉnh Bamiyan của Afghanistan. Các tượng cổ xưa được khắc sâu vào núi, từng là những pho tượng Phật cao nhất thế giới, đã bị phá hủy trong loạt hành động điên rồ của phiến quân Hồi giáo cực đoan năm 2001. Hành động đó đã tạo tiền lệ nguy hiểm cho những kẻ thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng tiến hành những cuộc đập phá các di sản kiến trúc và tôn giáo thời gian gần đây.
15/03/2015(Xem: 7617)
Sau khi chúng tôi viết phổ biến bài "Sự việc tác phẩm của chúng tôi bị ông Trần Trí Trung ăn cắp..." thì 2 tuần sau đã nhận được Điện thư của NXB Tổng Hợp, Điện thư và Công văn của NXB Văn Hóa Văn Nghệ. Đây là sự công tâm, trách nhiệm rất thiện chí rất minh bạch của 2 nhà xuất bản liên hệ việc cho phép in ấn, thật đáng khen và xin ghi nhận.
12/03/2015(Xem: 19284)
Đạo Phật ngày càng suy đồi, tha hoá, “mạt pháp”, nguyên nhân thì nhiều, nhưng đôi khi vì trong giới tu sĩ và cư sĩ không trang bị đủ kiến thức của giáo pháp như thực - tức là giáo pháp cội rễ - mà chỉ chạy theo cành, nhánh, ngọn lắm hoa và nhiều trái. Từ đấy, khó phân biệt đâu là đạo Phật chơn chánh, đâu là đạo Phật đã bị biến chất, chạy theo thị hiếu dung thường của thế gian. Đôi nơi đạo Phật còn bị trộn lẫn với tín ngưỡng duy linh và cả tín ngưỡng nhân gian nữa... Nhiều lắm, không kể xiết đâu.
10/03/2015(Xem: 11241)
Trong diễn đàn này nhiều quý bạn hữu đã nói về niệm Phật A-Di-Đà bốn chữ hay sáu chữ. Theo tôi thì chúng ta đã học Mười hạnh Phổ-Hiền thì bình-đẳng kính chung không từ một ai, nhưng tin vào lời người ta nói thì phải có sự quán xét đúng hay sai. Đặc biệt với Phật pháp và giáo lý nhà Phật thì đòi hỏi phải thật nghiêm túc nếu không sai một ly đi vạn dặm, có khi mất hết cả công sức bao nhiêu năm tu hành bỏ ra mà không thành tựu, thậm chí còn sa hố là phỉ báng chính pháp, phát đi những điều không đúng về giáo lý của Phật.
28/02/2015(Xem: 8713)
Trong một thập niên qua, trong hàng chục bài pháp thoại cho Tăng Ni và Phật tử đăng trên trang nhà Chùa Giác Ngộ[1] và trang nhà Youtube[2], tôi thường khẳng định rằng khái niệm “84,000 pháp môn” là do Phật giáo Trung Quốc đặt ra, chứ trên thực tế, đức Phật chỉ truyền bá con đường duy nhất là Tứ thánh đế, mà cốt lõi là nhận diện khổ đau, truy tìm nguyên nhân của nỗi khổ, niềm đau và thực tập bát chính đạo để đạt được niết-bàn ngay trong kiếp sống hiện tại này.
24/02/2015(Xem: 19889)
Lúc tôi viết những dòng về cuốn sách của Linh mục Nguyễn Văn Thư, thì bom đạn đang tiếp tục nổ trên một phần của trái đất, nhân mạng con người bị xem như cỏ rác. Hệ lụy nầy phải chăng có nguồn gốc từ các tôn giáo độc thần còn sót lại? Nhân loại ít có những ngày vui; phần lớn là chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh mà nhiều trường hợp y học tân tiến cũng đành chịu bó tay.
22/02/2015(Xem: 7441)
Đây là câu hỏi lớn, liên hệ đến quyết định của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Do vậy, việc trao đổi dưới đây chỉ là quan điểm cá nhân của riêng tôi. Trước hết, theo tôi, chúng ta phải mạnh dạn đánh giá lại giá trị và giới hạn của các pháp môn được Phật giáo Việt Nam tiếp nhận từ Phật giáo Trung Quốc. Khi đánh giá bằng các thống kê xã hội học cụ thể, ta sẽ rút ra được những kết luận nhất định. Vào năm 1945, dân số của nước Việt Nam khoảng 25 triệu người, trong đó Phật tử chiếm 80%. Đến năm 2013 chúng ta có trên dưới 90 triệu dân và số lượng Phật tử chỉ còn lại 38%. Đó là dữ liệu giúp ta đánh giá cách thức làm đạo của Phật giáo. Chúng ta phải thừa nhận rằng không phải cái gì của Phật giáo Trung Quốc truyền bá đều đúng và cần được tôn thờ như chân lý. Thước đo bằng thống kê trên sẽ giúp ta tránh được những quan điểm trái ngược: theo hay không theo, chịu ảnh hưởng hay không chịu ảnh hưởng từ Phật giáo Trung Quốc.
16/02/2015(Xem: 13982)
Bài học cho Việt Nam Những thái độ vô tâm, hờ hợt trước tình hình đất nước của chúng ta sẽ góp phần biến Việt Nam thành Tây Tạng thứ 2, âm mưu bành trướng của Bắc Kinh đang hướng về Việt Nam, chuyện này rồi sẽ xảy ra nếu mọi người vẫn chưa kịp thức tỉnh!
14/02/2015(Xem: 11990)
Ngày 08 tháng 10, 2003, một tuần lễ sau Đại Hội Bất Thường tại Tu Viện Nguyên Thiều cung thỉnh thành viên Viện Tăng Thống và Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Hòa Thượng Huyền Quang, Hòa Thượng Quảng Độ và chư tôn đức lên đường vào Sàigòn nhưng thoạt đầu đã bị các cơ quan an ninh chính quyền ngăn chận, làm khó không cho đi.
10/02/2015(Xem: 9495)
1) Khuynh hướng 1 xuất phát từ Trung Quốc trong giai đoạn mà các nhà Nho nắm vai trò lãnh đạo chính trị của Đại lục muốn dành cái quyền ngự trị quan điểm tư tưởng triết học tôn giáo của họ trên bề mặt nhận thức văn hóa và đời sống tinh thần của cư dân họ. Chủ trương họ đưa ra là Tam Giáo Đồng Nguyên. 2) Khuynh hướng 2 cho rằng tôn giáo nào cũng dạy con người “lánh ác làm lành” và đạo Phật cũng là một trong các tôn giáo như thế. Từ đó, với mục đích “Dĩ hòa vi quý” trong quá trình làm đạo chúng ta dễ dàng bị rơi vào các cái bẫy đó và cố đánh đồng bằng cách hạ thấp đạo Phật xuống để đẳng thức hóa với các tôn giáo vốn khác với đạo Phật.