Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Hỗn loạn thông tin mạng

06/08/201317:52(Xem: 3291)
Hỗn loạn thông tin mạng

honloanthongtin
HỖN LOẠN THÔNG TIN MẠNG

Facebook cũng như Google, Yahoo... là những phương tiện truyền đạt toàn cầu giúp cho những thông tin, kiến thức bổ ích đến với quần chúng biết online. Thế nhưng, xã hội và thời đại nào cũng có kẻ xấu lợi dụng mọi tiện nghi để thực hiện ác tâm của mình.

Ngoài xã hội kẻ xấu dùng mạng liên thông toàn cầu để xâm nhập đời tư kẻ khác, để thâm nhập vào cơ quan bí mật đối phương, thậm chí một sinh viên len lỏi vào ngân hàng cách nửa vòng trái đất để rút tiền phi pháp. Nghĩa là cuộc sống có bao nhiêu tâm hồn tốt đẹp phụng sự tha nhân thì cũng không thiếu những kẻ luôn làm hại người khác vì mục đích nham hiểm xấu xa.

Tôn giáo cũng không tránh khỏi những vấn nạn đó. Gần đây, FB là phương tiện truyền đạt rộng rãi thông tin cá nhân, giao lưu bạn bè thì chính mảnh đất màu mỡ nầy cũng giúp cho kẻ xấu đánh phá tôn giáo, mà kẻ xấu không ngoài thành phần nằm trong tôn giáo.

Các nước tự do, một vài người mang danh tôn giáo nầy đánh phá tôn giáo nọ, thậm chí tự xưng là tín đồ của một tôn giáo lại đánh phá tôn giáo đó. Tán tận lương tâm và vô ý thức nhất là một số tu sĩ Phật giáo lại tin vào sự phỉ báng xuyên tạc của ngoại giáo về sự hy sinh cao cả của Bồ Tát Thích Quảng Đức, cũng như nhục mạ toàn bộ tu sĩ, các cao Tăng của Phật giáo Việt Nam.

Trong xã hội Việt Nam hiện nay trong tình trạng bát nháo trên hệ thống truyền thông mạng, có bàn tay ai đó cố tình gây xáo trộn niềm tin quần chúng về những danh Tăng cao đạo không hề tranh danh đoạt lợi; muốn chia rẽ nội tình Phật giáo. Chắc chắn không một Phật tử chân chính nào làm như thế, cũng không phải kẻ vô thần nào rỗi hơi nhắm vào các tông phái ẩn dật chuyên tu; thế mà có những bài viết cố tình chia rẽ giữa Trúc Lâm Yên Tử của HT Thanh Từ và Tịnh Độ Non Bồng của sư bà Diệu Giác. Nêu đích danh một vị gần về chốn Tổ như HT Thanh Từ, bảo Ngài là người cầm đầu đánh phá sư bà Diệu Giác của Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng. Kẻ khuấy động Phật giáo như thế chứng tỏ không nắm vững tình trạng sức khỏe của người mình muốn đánh phá và lên án.

Dĩ nhiên những bậc chuyên tu không bận tâm thị phi vu vạ, nhưng làm sao giữ được niềm tin quần chúng chưa đủ trình độ tâm linh và kiến thức giáo lý của nhà Phật trước những mưu ma chước quỷ tung hỏa mù như thế.

Kẻ gây chia rẽ với mục đích gì cho cá nhân họ? Thỏa mãn tự ái? Hạ nhục uy tín các tông môn để dọn đường cho một tông môn vô danh nào đó xuất hiện? Chắc chắn không phải mục đích chính trị vì Trúc Lâm Yên Tử không có tham vọng chính trị.
honloanthongtin2

Đây là một thách thức đối với ngành Truyền Thông Phật Giáo đã ra đời hơn 8 tháng sau Đại Hội PG vừa rồi. Một chuyên ngành được thành lập và công nhận bởi luật pháp với thời gian gần một năm, vẫn chưa ra mắt được thành phần nhân sự cũng như chưa có một hội nghị chuyên ngành, trong khi đó Ban hướng dẫn Phật tử đã đi vào hoạt động và ra mắt tại 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa chấm dứt vào ngày 03/8/2013 vừa rồi. Nội bộ còn dẫm chân tại chỗ thì làm sao kiểm soát được cảnh loạn tin trên liên thông toàn cầu nhắm vào chư Tôn Đức để làm suy yếu Phật giáo hiện nay?

Giáo hội nói chung và ngành truyền thông Phật giáo nói riêng, không tự mình chỉnh đốn nội tình và thể hiện khả năng chuyên môn thì vấn đề "loạn quan loạn quân" không có hồi kết thúc.

Hy vọng Phật giáo tìm ra lối thoát khỏi vòng vây kềm tỏa của ma vương; cũng mong rằng những tu sĩ Phật giáo ý thức được tiền đồ Phật giáo; ai đó, không vì quyền lợi phe nhóm, tổ chức riêng tư của mình mà đánh phá nhau như thế.

Chúng ta không sợ bên ngoài mà chỉ sợ nhân tố bên trong như câu trong nhà Phật thường nghe: "Sư tử trùng thực sư tử nhục".

MINH MẪN

04/8/2013

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/12/201513:02(Xem: 7143)
Những ngày vừa qua với loạt bài phóng sự điều tra của báo Lao Động về cách tu hành, ăn tiết canh, uống rượu Tây, phát ngôn “bá đạo” của ông Sư Minh Thịnh chùa Phú Thị, chưa dứt, tạo nên sự bức bối trong dư luận và đương nhiên nhiều nhóm ngoại giáo không từ khước miếng mồi béo bở này để lên giọng thuyết giáo xúc xiểm Phật giáo…; thì báo Thanh Niên lại tung ra một bài báo khác, như để nối tiếp sự kiện không giống ai của mấy ông Sư tự cho mình là “những công dân đặc biệt áo nâu” sống ở chùa! Đó là bài “Dân Chàng Sơn “trả” Sư trụ trì chùa làng” của tác giả T.N.
22/10/201420:49(Xem: 9028)
Các “nhà sư ăn mày” nầy trắng trợn đòi người đi đường quyên tặng 50 đô Úc và cáu gắt bỏ đi khi chỉ nhận được vài đô. Giới chức Úc vừa phát hiện một số người khoác áo tu Phật giáo gồm đàn ông và phụ nữ, nhóm "sư giả" để lừa tiền khách du lịch tại 2 thành phố Perth (Tây Úc) và Sydney (bang New South Wales). Những người này cạo trọc đầu, ăn mặc như nhà sư và dùng chiêu phát “bùa hộ mệnh” - một tấm thẻ màu vàng - cho du khách để đổi lấy tiền quyên góp từ thiện. Theo báo Sydney Morning Herald, các sư giả còn trắng trợn đòi người đi đường quyên tặng 50 đô và cáu gắt bỏ đi khi chỉ nhận được vài đô. Một người ngụ tại TP Perth kể lại: “Các “nhà sư” rút ra một cuốn sổ tay và nói những người khác đã đóng góp từ 20-50 dô theo lệ của một ngôi chùa”. Một người đi đường chỉ đưa 5 đô sau khi bị yêu cầu góp ít nhất 20 đô.
06/11/201217:03(Xem: 7742)
Hallyu là từ Hàn dùng gọi làn sóng văn hóa Hàn Quốc đang lan rộng đến nhiều nơi trên thế giới. Tạm dịch sát âm là Hàn lưu. Việt Nam là quốc gia Hallyu có tác động hết sức mạnh mẽ đến giới trẻ.
07/12/201509:20(Xem: 4722)
Trong những tháng vừa qua, người viết được mời tham dự nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm về công tác văn hóa, thông tin và báo chí, (phần lớn đều nằm phía ngoại biên Phật giáo). Với người ta, mình đã nhiệt tình đóng góp rất nhiều ý kiến cũng như học hỏi được không ít điều hay, khả dĩ có thể bổ sung kinh nghiệm viết lách cho bản thân; nhưng khi nhìn về mình, một khoảng trời lý tưởng đang dốc lòng phụng sự, thấy vẫn còn rất nhiều những nhấp nhô, gồ ghề, thậm chí xấu xí trên mặt bằng thông tin truyền thông Phật giáo (TTTT PG).
15/06/201914:47(Xem: 4572)
“Độ ta không độ nàng ” là một ca khúc Trung Quốc viết cho một cốt truyện hư cấu bằng một tập phim hoạt hình thức rẻ tiền của các nhà làm phim giải trí Trung Quốc. Đây là một sản phẩm viết theo trí tưởng tượng cũng như hư cấu cốt truyện theo từng nhân vật không giống ai của Trung Quốc. Theo bài viết của Như Ý Baomoi.com tác giả viết: “ Độ ta không độ nàng là ca khúc được trích dẫn từ một bộ phim hoạt hình của Trung Quốc. Nội dung bài hát kể về câu chuyện tình buồn giữa một vị tiểu tăng
14/05/201211:30(Xem: 7133)
Đa số tiểu bang của Hoa Kỳ, hôn nhân vẫn được định nghĩa theo hiến pháp qui định là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Tính cho đến tháng 5 năm 2012, chỉ có sáu tiểu bang (Connecticut, Iowa, Massachusetts, Vermont, New York và New Hampshire), và thủ đô Washington DC, đã chấp thuận hôn nhân đồng tính (giữa một người nam với một người nam hoặc giữa một người nữ với một người nữ).
19/12/201706:15(Xem: 5136)
Trước hết xin cảm ơn Bác sĩ Trình Đình Hỷ (Bs. TĐH) đã có những nhận xét góp ý về bài viết của tôi “Vài Nhận Xét Về Vài nhận xét về vấn đề dịch lại Tâm Kinh của Thầy Nhất Hạnh” [2]. Trong bài viết này tôi chỉ quan tâm tới phần nhận xét Bs TĐH về bài viết của tôi, còn phần nhận xét về hai tác giả Jayarava và Nguyễn Minh Tiến thì xin để dành hai tác giả ấy. Vì TĐH là một Bác sĩ cho nên xin quí độc giả hãy cho phép tôi xem bài viết của tôi như là một con người với tên là “Tôi” . Như vậy là Tôi đã được Bs TĐH khám sức khỏe với mở đầu của bệnh án:
24/11/201009:00(Xem: 8000)
Mấy ngày qua, cả nước oằn mình trước sự tàn phá đầy tang thương của cơn bão Ketsana. Cũng thời điểm đó “cơn bão” bất khoan dung của chính quyền tỉnh Lâm Đồng kéo đến tu viện Bát Nhã, gây nên tình cảnh bất an cho khoảng 400 Tăng Ni tu theo pháp môn Làng Mai. Hai cơn bão đến cùng một lúc khiến cho lòng người Phật tử Việt Nam thêm quặn thắt.
22/06/201310:02(Xem: 25612)
16 Lý Do Để Ghét Việt Nam: Sự gian dối Kiểu nói thách giả cả Tiếng ồn Ngôn ngữ Giao thông Phí xin thị thực để vào Việt Nam Những tòa nhà mỏng Cách người Việt làm cản trở lối ra vào trước cửa hàng Tôm hùm Cái ghế nhựa, con gián và bệnh dịch tả Cái mũ cối (mũ bộ đội) Tài xế taxi ở Việt Nam Món ăn ở Việt Nam Sự vô ý vô tứ (vô ý thức) Khả năng về kiến thức và thông tin kém của người Việt Sự khác biệt văn hóa, góc nhìn cá nhân
21/08/201407:00(Xem: 7171)
20 QUỐC GIA GIÀU NHẤT HÀNH TINH Dựa trên thông kê của Ngân hàng Thế giới, danh sách 20 quốc gia giàu nhất thế giới được đưa ra. Trong đó, châu Âu có tới 13 đại diện.