Tuần 3

14/05/202511:27(Xem: 6710)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 4, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Kinh Phật giáo tại chùa Zojoji được UNESCO đưa vào Di sản thế giới

Ngày 17-4-2025, ban điều hành UNESCO đã thêm các kinh Phật được lưu giữ tại Chùa Zojoji ở Tokyo vào chương trình Ký ức Thế giới, trở thành di sản tư liệu thứ 9 của Nhật Bản.

Bộ kinh Phật này gồm khoảng 12,000 bản, được in ở Trung Hoa và Bán đảo Triều Tiên từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 13, là tài liệu quan trọng trong các lĩnh vực như lịch sử và ngôn ngữ học, cũng như nghiên cứu Phật giáo.

Các kinh sách này được Tokugawa Ieyasu - vị tướng quân đầu tiên của Mạc phủ Tokugawa vào thời kỳ Edo của Nhật Bản - thu thập và tặng cho Chùa Zojoji.

(the japan times - April 18 , 2025)
TinTuc_PGTG_2025-04-3-000

Một phần của các kinh Phật được lưu giữ tại Chùa Zojoji ở Tokyo
Photo:  Zojoji Temple

 

INDONESIA: Cuộc hành hương Phật giáo Thudong thu hút hàng ngàn người tại Jakarta

Ngày 19-4-2025, khoảng 10,000 Phật tử đã tụ họp tại Chùa Si Min Fo ở Pantai Indah Kapuk (PIK), Jakarta, để chào đón Bhante Thudong - một nhóm gồm 38 nhà sư trong hành trình tâm linh dài 2,500 km từ Thái Lan đến Indonesia.

Sự kiện này đánh dấu thời khắc quan trọng dẫn đến lễ Vesak, một trong những ngày lễ linh thiêng nhất trong Phật lịch:  kỷ niệm ngày đản sinh, ngày giác ngộ và ngày nhập diệt của Đức Phật Tất Đạt Đa Cồ Đàm.

Cuộc hành trình của các nhà sư, được gọi là Thudong, là một cuộc hành hương truyền thống được đánh dấu bằng sự giản dị và bền bỉ, với cả đoàn đi bộ qua Thái Lan, Mã Lai và Singapore trước khi sang Indonesia qua thành phố Batam. Điểm dừng chân của họ tại Chùa Si Min Fo là một phần của chuyến hành hương lớn hơn sẽ kết thúc tại khu Chùa Borobudur ở Trung Java trong lễ Vesak chính thức.

Sau khi dừng chân tại Chùa Si Min Fo, các nhà sư Thudong sẽ tiếp tục hành trình đến Borobudur, nơi dự kiến ​​sẽ có thêm hàng ngàn người nữa tham dự lễ Vesak long trọng vào ngày 15-5.

(JAKARTA GLOBE.ID - April 19, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-04-3-001

Poster về cuộc hành hương Phật giáo Thudong 2025
Photo:  piktourism

 

HÀN QUỐC: Đại sứ quán Ấn Độ và Đại học Dongguk kỷ niệm ngày  Phật Đản

Ngày 10-4-2025, Đại sứ quán Ấn Độ và Đại học Dongguk đã kỷ niệm ngày Đức Phật Đản bằng lễ thắp đèn lồng.

Theo đại sứ quán Ấn Độ, hơn 500 người đã tham dự buổi lễ để chứng kiến ​​lễ thắp sáng 16,000 chiếc đèn lồng tượng trưng cho lòng từ bi, trí tuệ và các mối liên kết tâm linh của Phật giáo, nhấn mạnh di sản Phật giáo sâu sắc của Ấn Độ.

Trong sự kiện này, Đại sứ Ấn Độ Amit Kumar và Thượng tọa Donwank, chủ tịch Đại học Dongguk, đã đồng ý tăng cường các liên kết giữa các trường đại học, nghiên cứu kinh điển Phật giáo, và trao đổi học thuật để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ văn hóa Ấn Độ - Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, ngày lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày 8 tháng 4 âm lịch, năm nay rơi vào ngày 5-5-2025.

(Pubindian Embassy – April 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-04-3-002

Đại sứ Ấn Độ Amit Kumar và Thượng tọa Donwank, chủ tịch Đại học Dongguk Hàn Quốc
 
TinTuc_PGTG_2025-04-3-003
Đại sứ Amit Kumar và Thượng tọa Donwank, chủ tịch Đại học Dongguk trong lễ thắp sáng đèn lồng Phật Đản
 
Photos: Indian Embassy in Seoul

 

NEPAL: Hội chợ Du lịch Quốc tế Phật giáo lần thứ 3 sẽ khai mạc vào ngày 23 tháng 5

Ngày 16-4-2025, Hiệp hội Du lịch và Lữ hành Nepal (NATTA) đã chính thức công bố về Hội chợ Du lịch Quốc tế Phật giáo (BITM) 2025 lần thứ 3.

Sau khi đạt được thỏa thuận chung về việc đồng tổ chức BITM 2025, Tổng cục Du lịch Nepal (NTB) và NATTA đã ký biên bản ghi nhớ.

Theo thông báo, BITM 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 23 đến 25-5 tại Kathmandu và Lâm Tì Ni.

Ban tổ chức cho biết rằng các nước tham gia sẽ bao gồm các quốc gia Phật giáo lớn như Ấn Độ, Trung Quốc, Bhutan, Miến Điện, Thái Lan, Mã Lai và Tích Lan.

BITM 2025 dự kiến ​​sẽ có hơn 1,100 khách mời tham dự, bao gồm các chuyên gia du lịch trong nước và quốc tế, tín đồ Phật giáo, nhiều bên liên quan và phương tiện truyền thông.

(kathmandupost.com -  April 17, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-04-3-004

Hiệp hội Du lịch và Lữ hành Nepal (NATTA) và Tổng cục Du lịch Nepal (NTB) ký biên bản ghi nhớ, công bố về Hội chợ Du lịch Quốc tế Phật giáo (BITM) 2025 lần thứ 3
Photo: kathmandupost.com 

 

NHẬT BẢN: Lễ tụng kinh suốt đêm tại chùa Chion-in để tôn vinh người sáng lập Phật phái Tịnh Độ

 

Ngày 18-4-2025, sự kiện “Tụng Nenbutsu Nửa đêm ở Gyoki” được tổ chức trên đỉnh của cổng chính Sanmon của chùa Chion-in. Các tín đồ nắm tay nhau và lần lượt niệm “Nam Mô A Di Đà Phật”.

Các nhà sư và tín đồ đã dành đêm của ngày này để tụng kinh tôn vinh người sáng lập chùa Chion-in ở Phường Higashiyama, Kyoto.

Chion-in là ngôi chùa chính của tông phái Jodoshu (Tịnh Độ) trong Phật giáo.

Lễ “Tụng Nenbutsu Nửa đêm ở Gyoki” là sự kiện thường niên được tổ chức cùng với “Gyoki Daie”, một buổi lễ tưởng niệm nhằm tôn vinh Honen (1133-1212), người sáng lập ra giáo phái này.

Thông thường, công trình này đóng cửa đối với công chúng, nhưng du khách được tự do ra vào trong suốt sự kiện “Tụng Nenbutsu Nửa đêm ở Gyoki”. Du khách lần lượt đi vào và tụng kinh Phật cùng các nhà sư.

(asahi.com - April 19, 2025)

 

 TinTuc_PGTG_2025-04-3-006TinTuc_PGTG_2025-04-3-005

Sự kiện “Tụng Nenbutsu Nửa đêm ở Gyoki” được tổ chức tại chùa Chion-in, Kyoto
Photos: YOSHIAKI ARAI

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/09/2020(Xem: 35208)
Trang nhà Quảng Đức xin chân thành cảm ơn HT Thích Như Điển đã giới thiệu bộ nhu liệu Phật học này và chân thành tán thán công đức của Thầy Phước Thiệt đã sưu tập và làm thành software này để chia sẻ cho giới học Phật đó đây trên thế giới. Mọi thắc mắc xin liên lạc trực tiếp với tác giả qua email này: [email protected]
01/01/2018(Xem: 49802)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)
27/03/2017(Xem: 52253)
The Seeker's Glossary of Buddhism By Sutra Translation Committee of USA/Canada This is a revised and expanded edition of The Seeker's Glossary of Buddhism. The text is a compendium of excerpts and quotations from some 350 works by monks, nuns, professors, scholars and other laypersons from nine different countries, in their own words or in translation. The editors have merely organized the material, adding a few connecting thoughts of their own for ease in reading.
25/09/2015(Xem: 11592)
Các Website tra cứu hữu ích, Tra cứu- Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com
01/07/2015(Xem: 20610)
Lịch sử phiên dịch Đại tạng kinh Trung Hoa trải dài 14 thế kỷ, bắt đầu từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ 14. Trong các nước ở Đông Á, chỉ nước Việt Nam là chưa hoàn tất việc phiên dịch toàn bộ Đại tạng kinh. Bộ Từ điện Phật học Tuệ Quang gồm 45.000 mục từ, dày hơn 3.500 trang, được chia làm hai tập, in trên loại giấy tốt, đóng bìa cứng (Nhà xuất bản Phương Đông). Lấy tiếng Hán-Việt làm gốc kèm thêm danh từ tiếng Phạn với bản mục lục tra cứu tiếng Phạn (Sanskrit Index) ở cuối tập để dể dàng tham khảo. Ngày nay các đại học lớn trên thế giới đều có phân khoa Phật học cho nên những danh từ Phật học Anh ngữ cũng cần thiết được phổ biến cho các phật tử và trí thức Việt Nam.
25/12/2014(Xem: 13190)
PHẬT QUANG ĐẠI TỪ ĐIỂN đầy đủ và cập nhật nhất hiện nay, do hơn 50 học giả Phật giáo thuộc Phật Quang Đại Tạng Kinh Biên Tu Ủy viên hội ở Đài Loan biên soạn trong mười năm ròng, gần 8000 trang do Hòa thượng Thích Quảng Độ phiên dịch và được nhà sách Văn Thành (Đạo Hữu Thanh Nguyên) ấn hành lần đầu tiên tại Việt Nam.