Tuần 3

22/02/202614:53(Xem: 493)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ  3 THÁNG 2, 2026)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

 

 

HÀN QUỐC: Phật tử chỉ chiếm 1/3 trong tổng số người tham gia chương trình “Ở lại Chùa” vào năm ngoái 

Ngày 19-2-2026, một cuộc khảo sát cho thấy chỉ 1/3 người tham gia các chương trình “Ở lại Chùa” ( là các chương trình văn hóa qua đêm được tổ chức tại các ngôi chùa Phật giáo) tự nhận mình là Phật tử vào năm ngoái.

Có 9,295 cho biết họ là Phật tử - tương đương 33.7% trong tổng số 27,563 người được hỏi.

Kết quả khảo sát nói trên phù hợp với năm 2024 và 2023, phản ảnh sự phổ biến của chương trình văn hóa này trên khắp các ranh giới tôn giáo.

Trong số những người ngoại quốc tham gia chương trình, tỷ lệ Phật tử đã tăng đều đặn, từ 5.9% năm 2023 lên 7.5% năm 2024 và 9.9% năm ngoái.

Trong khi đó, năm 2025 đã thu hút kỷ lục 349,219 người tham gia chương trình tại 158 ngôi chùa trên toàn quốc, tăng 5.1% so với năm trước. 

Điều này đánh dấu con số cao nhất kể từ khi chương trình  - cho phép du khách trải nghiệm cuộc sống thường nhật tại một ngôi chùa - được khởi động lần đầu vào năm 2002.

(Yonhap – February 19, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-000 
Thực hành 108 Lạy (Chương trình Ở lại Chùa)
 
TinTuc_PGTG_2026-03-2-001 
Bữa ăn tối Phật giáo Hàn Quốc (Chương trình Ở lại Chùa)
Photos: Google

 

 

NHẬT BẢN: Hỏa hoạn vào ban đêm tại một ngôi chùa Phật giáo khiến 5 người thiệt mạng

Yamaguchi, Nhật Bản - Một vụ hỏa hoạn đã bùng phát vào sáng sớm thứ Sáu (20-2-2026) tại một ngôi chùa Phật giáo ở tỉnh Yamaguchi, miền tây Nhật Bản, khiến 5 người thiệt mạng - chính quyền địa phương cho biết.

Cảnh sát cho biết có 5 người được cho là đang sinh sống tại ngôi chùa gỗ 2-tầng ở thành phố Shimonoseki, nơi có một khu dân cư liền kề chùa này.

Theo cảnh sát và sở cứu hỏa địa phương, vụ cháy đã được dập tắt vào khoảng 5:40 a.m., khoảng 3 tiếng đồng hồ sau khi một người hàng xóm gọi điện báo khẩn cấp.

(The Mainichi - February 20, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-002

Ảnh chụp từ trực thăng cho thấy ngôi chùa bị cháy rụi ở Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi, vào ngày 20-2-2026)
Photo: Kyodo 

 

NEPAL: Thống đốc tỉnh Wakayama của Nhật Bản đến thăm Lâm Tì Ni

Thống đốc Miyazaki dẫn đầu đoàn đại biểu gồm 18 người từ tỉnh Wakayama đến thăm Lâm Tì Ni nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ thành phố kết nghĩa giữa Quỹ Phát triển Lâm Tì Ni (Nepal) và chính quyền đô thị Koya (Nhật Bản).

Thị trấn Koya, nằm trên núi Koya ở tỉnh Wakayama, được xem là trung tâm của Phật giáo Nhật Bản và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Ông Miyazaki cho biết tỉnh Wakayama sẽ nghiên cứu khả năng hợp tác trong bảo tồn di sản, quản lý du lịch và giao lưu văn hóa.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Nepal đang tìm kiếm sự tham gia quốc tế mạnh mẽ hơn trong việc phát triển Lâm Tì Ni, nơi qua nhiều thập niên đã nhận được đầu tư và hỗ trợ từ một số quốc gia theo đạo Phật, bao gồm Nhật Bản, Thái Lan và Tích Lan. Nhật Bản vẫn là đối tác nhất quán trong sự phát triển của Lâm Tì Ni, hỗ trợ các tu viện, các dự án cơ sở hạ tầng và các hoạt động giao lưu liên quan đến di sản.

(kathmandupost.com – February 16, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-003

Ông Miyazaki (hàng đầu, bên trái), Thống đốc tỉnh Wakayama, đến thăm Lâm Tì Ni
Photo: Manoj Paudel/TKP 

THÁI LAN: Ajahn Brahm sẽ có buổi Pháp thoại Hội Phật giáo Thế giới ở Bangkok  

Ajahn Brahm, trụ trì của tu viện Bodhinyana ở Tây Úc, sẽ có buổi Pháp thoại với chủ đề “Vô ngã tạo nên con đường dẫn đến hòa bình”, tại Hội Phật giáo Thế giới ở Bangkok vào Chủ nhật 22-2-2026, từ 3 a.m. đến 5 p.m.

Ajahn Brahm, 75 tuổi, là một trong những vị sư Phật giáo Nguyên Thủy được kính trọng và có nhiều người theo dõi nhất trên thế giới. Sinh ra ở Anh, ông được đào tạo tại Đại học Cambridge trước khi xuất gia làm tăng sĩ ở Thái Lan dưới sự hướng dẫn của thiền sư nổi tiếng Ajahn Chah.

Sau 5 năm gián đoạn, Sư Ajahn Brahm đang đến thăm Thái Lan để chia sẻ những lời bài thuyết pháp của mình, mang đến nguồn cảm hứng và sự hướng dẫn cho cả tăng ni và cư sĩ. Buổi Pháp thoại sẽ được trình bày bằng tiếng Anh, và sau đó là một buổi thiền định có hướng dẫn.

(Bangkok Post, February 17, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-004
Ajahn Brahm, trụ trì của tu viện Bodhinyana ở Tây Úc
Photo: Bangkok Post


BHUTAN: Lễ hội Vajrakilaya Phurpai Drubchen được tổ chức tại Tượng Phật Dordenma ở Kuensel Phodrang

Từ ngày 15 đến 21 tháng 2 năm 2026, Hội đồng Tăng lữ Trung ương Bhutan tổ chức lễ hội Vajrakilaya Phurpai Drubchen (Lễ Đại Thành tựu Vajrakilaya) hàng năm tại Tượng Phật Dordenma trong Công viên Kuensel Phodrang ở Thimphu.  

Vajrakilaya là một vị thần bản tôn (yidam) phẫn nộ trong    Phật giáo Kim Cương thừa. Ngài đại diện cho hoạt động giác ngộ của tất cả chư Phật thông qua 4 hoạt động (hay 4 nghiệp): (Tức tai, Tăng ích, Kinh ái, Hàng phục), đặc biệt tập trung vào việc loại bỏ những chướng ngại cực độ, tiêu diệt năng lượng tiêu cực và cắt đứt sự bám chấp vào bản ngã.

Như được mô tả trong kinh điển Mật tông của Phật giáo Kim Cương thừa, 4 hoạt động này là những phương pháp giác ngộ để vượt qua chướng ngại và mang lại lợi ích cho chúng sinh. Bốn hoạt động này sẽ được thực hiện từ ngày thứ 15 đến 21-2-2026.

(Buddhistdoor Global – February 16, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-005

Lễ hội Vajrakilaya Phurpai Drubchen (Lễ Đại Thành tựu Vajrakilaya) bắt đầu vào ngày 15-2-2026
 
TinTuc_PGTG_2026-03-2-006
Tượng Phật Dordenma trong Công viên Kuensel Phodrang ở Thimphu, Bhutan
Photos: Buddhistdoor Global

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2021(Xem: 7018)
gười sáng lập studio SJK Architects, một công ty kiến ​​trúc ở thành phố Mumbai, nữ Kiến trúc sư người Ấn Độ Shimul Javeri Kadri đã minh chứng cho triết lý trong thiết kế khách sạn Marasa Sarovar Premiere ở Bodh Gaya, Ấn Độ trở thành một trải nghiệm tuyệt vời theo nhiều cách khác nhau.
11/11/2021(Xem: 6313)
Ba pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn, tạc trên vách đá Phnom Sampov, huyện Banan, tỉnh Battambang, Vương quốc Phật giáo Campuchia. Đội thi công xây dựng dự kiến ​​hoàn thành vào cuối năm 2021. Ông Sin Sarin, một nhà thầu xây dựng xác nhận rằng, ba pho tượng Phật được khởi công kiến tạo vào năm 2018. Nhưng chậm trễ trong thi công là do vướng trong mẫu thiết kế.
11/11/2021(Xem: 5117)
Tân Hoa xã đưa tin, ngày 9 tháng 11 vừa qua, Cơ quan bảo vệ và quản lý khu vực Angkor Wat (Cơ quan quốc gia APSARA hoặc ANA) và các di tích Phật giáo cổ đại ở tỉnh Siem Reap, Vương quốc Phật giáo Campuchia, đã cho biết việc gia cố hoàn thiện ngôi già lam cổ tự Banteay Srey Domdek bên ngoài khu phức hợp Angkor Wat.
08/11/2021(Xem: 5903)
Ngôi Cổ tự Phật Ngọc (Wat Phra Kaew) ngôi chùa linh thiêng “bậc nhất” và Cung điện Hoàng gia Vương quốc Thái Lan, tọa lạc trung tâm thủ đô Bangko đã mở cửa lại để chào đón du khách thập phương nội địa và du khách quốc tế hành hương vào ngày 1 tháng 11 vừa qua. Khi quốc gia Phật giáo Đông Nam Á này ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 thấp trong 4 tháng, Vương quốc Phật giáo Thái Lan đã chính thức mở cửa trở lại một số địa điểm Tôn giáo và Văn hóa chào đón du khách tham quan.
23/10/2021(Xem: 5549)
Hôm thứ Tư, ngày 20 tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi đã Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar (kỷ niệm nơi Đức Phật nhập Niết bàn) tọa lạc tại Uttar Pradesh, bang đông dân nhất của Cộng hòa Ấn Độ.
18/01/2021(Xem: 14025)
Trong cộng đồng nhân loại, bất cứ chủng tộc nào, có tinh thần độc lập, có ý chí tự cường, có lịch sử đấu tranh lâu dài thì chủng tộc đó nhất định có sáng tạo văn hóa để thích ứng với mọi hoàn cảnh địa lý, với những điều kiện thực tế để tự cường, sinh tồn và phát triển. Dân tộc Việt Nam là một chủng tộc có ngôn ngữ riêng biệt thuần nhất, có nền văn hóa nhân bản đặc thù, siêu việt và nền văn hóa này có khả năng chuyển hóa, dung hợp tinh ba của tất cả nền văn hóa nhân loại biến thành chất liệu sống và ý nghĩa sự sống bồi dưỡng cho sanh mệnh dân tộc mang tánh chất Rồng Tiên nẩy nở phát triển và trường tồn bất diệt trải dài lịch sử hơn bốn ngàn năm văn hiến kể từ khi lập quốc cho đến ngày nay. Đặc tánh Rồng Tiên, theo Hai Ngàn Năm Việt Nam Và Phật Giáo của Lý Khôi Việt, trang 51 giải thích: Rồng tượng trưng cho hùng tráng dũng mãnh tung hoành, Tiên biểu tượng cho thanh thoát cao quý, hòa điệu. Vì có khả năng chuyển hóa và dung hợp của nền văn hóa Việt Tộc (Chủng Tộc Việt Nam), dân tộc Việ
13/09/2020(Xem: 20438)
Thiền viện tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, khu vực hồ Truồi, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ở độ cao 1.450m, cách biển Đông 5km đường chim bay, nhiệt độ trung bình 200C, Bạch Mã là nơi có khí hậu mát mẻ, lý tưởng cho việc tu tập của Tăng, Ni, Phật tử và các chuyến tham quan, chiêm bái của du khách. Tên thiền viện lấy theo tên núi Bạch Mã. Chữ “Trúc Lâm” hàm ý đến dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và mang tính nhập thế.
08/11/2019(Xem: 15244)
Như có một cái gì sống lại khi ngồi viết bài này về dòng Thiền Trúc Lâm và núi Bạch Mã. Sự kết hợp giữa tâm linh và thiên nhiên đưa ta vào một khoảnh khoắc tuyệt vời huyền bí khi cảm nhận. Một dòng thiền Việt Nam do ông vua tài giỏi sáng lập và đắc đạo, một núi cao 1450 mét có mây trắng quanh năm trên đỉnh, dưới chân dòng nước lững lờ trôi của hồ Truồi trứ danh yên tịnh. Hai cảnh trí tạo ra cho người đến đây tự hỏi: Ngàn năm mưa gió vẫn bay Trăm năm có đứng chỗ này hay chưa?!
06/08/2019(Xem: 11361)
Đất Phật Phù Nam_TS Nguyễn Thúy Loan
25/02/2019(Xem: 22579)
Bức Tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà nội, Vua Lê Hy Tông cho tạc tượng đặt trong chùa Hòe Nhai để bày tỏ sám hối vì đã cư xử sai lầm với đạo Phật