Tuần 4

28/10/202513:25(Xem: 4501)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 10, 2025)
Diệu Âm lược dịch

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng công bố kết quả kỳ thi Geshema năm 2025 dành cho chư ni Phật giáo

Dự án Ni sư Tây Tạng (TNP) - một tổ chức từ thiện được đăng ký tại Hoa Kỳ, có trụ sở tại Seattle và huyện Kangra, bang Himachal Pradesh, Ấn Độ - đã công bố kết quả của nhóm kỷ lục gồm 161 nữ tu sĩ Phật giáo đã trải qua các cấp độ khác nhau của kỳ thi Geshema vào tháng 8 năm nay.

Kết quả này bao gồm 47 nữ tu mới sẽ chính thức tốt nghiệp vào tháng 11. Geshema là bằng cấp học thuật cao nhất trong truyền thống Phật giáo Gelugpa của Kim Cương thừa và chỉ mới được cấp cho các nữ tu Phật giáo gần đây.

TNP cho biết, “Trong mùa hè, một số lượng kỷ lục các chư ni Phật giáo Tây Tạng đã tham gia các cấp độ khác nhau của kỳ thi Geshema 4 năm để lấy bằng Geshema. Trong số 161 nữ tu sĩ này, 154 người đã đậu - đạt tỷ lệ đậu 96%.”

Kỳ thi năm 2025 do Ni viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo tổ chức từ ngày 12-7 đến 16-8, với chi phí đi lại, ăn uống và quá trình thi của các ni cô một lần nữa được Quỹ Geshema của Dự án Chư ni Tây Tạng tài trợ.

(Buddhistdoor Global – October 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-4-002

Chư ni Phật giáo Tây Tạng trong kỳ thi Geshema năm 2025

Photo: TNP

ĐÀI LOAN: Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) khởi động Chương trình Bồ Tát Trẻ 2025

Ngày 22-10-2025, Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) đã khởi động Chương trình Bồ Tát Trẻ Quốc tế thường niên - một sáng kiến ​​học tập trải nghiệm kéo dài 2 tuần dành cho các nhà lãnh đạo trẻ và các nhà hoạt động xã hội - được tổ chức với chủ đề “Vì sự hồi sinh tâm linh và chuyển hóa xã hội”. Được tổ chức với sự hợp tác của Phật Học viện Hongshi tại Đài Loan, chương trình năm nay diễn ra từ ngày 22-10 đến 3-11.

INEB cho biết, “Những người tham gia từ 17 quốc gia đã tụ họp tại Đài Loan cho hành trình học tập, suy nghiệm và phát triển tâm linh kéo dài 2 tuần này.”

Chương trình Bồ Tát Trẻ tập trung vào quá trình học tập 3-phương thức bao gồm thực hành trí tuệ, tâm linh và thể chất.

Có trụ sở chính tại Bangkok, INEB đã thiết lập một loạt các dự án xã hội và chương trình tiếp cận cộng đồng trên khắp khu vực, nhằm mục đích vượt qua đau khổ và trao quyền cho các cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua việc thực hành Phật Pháp và tham gia xã hội - chẳng hạn như các chương trình giáo dục và đào tạo, các dự án phát triển cộng đồng, các nỗ lực ủng hộ và vận động hành lang, và đối thoại liên tôn giáo.

(Buddhistdoor Global – October 22, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-4-003TinTuc_PGTG_2025-10-4-004

Hình ảnh về Chương trình Bồ Tát Trẻ Quốc tế 2025 do Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) tổ chức, với sự hợp tác của Phật Học viện Hongshi tại Đài Loan

Photos: INEB

KALMYKIA: Gần 100,000 người đã đến tham quan triển lãm xá lợi Phật tại thủ đô Elista

Gần 100,000 tín đồ và du khách từ Kalmykia và các tỉnh lân cận của liên bang Nga đã tham dự triển lãm xá lợi Đức Phật kéo dài một tuần tại Chùa Vàng Phật Thích Ca Mâu Ni ở thủ đô Elista, Kalmykia - theo thông tin từ Đại sứ quán Ấn Độ tại Nga.

Chính phủ và nhân dân Cộng hòa Kalmykia đã gởi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ Ấn Độ vì đã tạo điều kiện cho đất nước họ được tổ chức triển lãm xá lợi linh thiêng” - bài đăng viết.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia đông đảo của công chúng và sự tôn kính về mặt tâm linh, khi hàng ngàn người xếp hàng để được ban phước lành và chiêm ngưỡng xá lợi Phật, biểu tượng của hòa bình, lòng từ bi và sự giác ngộ.

Triển lãm được xem là một bước tiến quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ văn hóa và tâm linh giữa Ấn Độ và Nga, đặc biệt là với Kalmykia, khu vực duy nhất có đa số dân theo đạo Phật ở châu Âu.

(NewsNow – October 22, 2025)

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma chủ trì Đối thoại lần thứ 39 với Viện Tâm thức & Đời sống tại Dharamsala

Trong tháng 10 năm nay, Đức Đạt lai Lạt ma đã chào đón phái đoàn gồm hơn 120 viện sĩ, khoa học gia, học giả Phật giáo, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà hoạch định chính sách nổi tiếng đến dinh thự chính thức của ngài tại Dharamsala để tham dự Đối thoại thường niên lần thứ 39 với Viện Tâm thức & Đời sống - có trụ sở tại thành phố Charlottesville, Virginia (Hoa Kỳ).

Được đồng tổ chức bởi Viện Tâm thức & Đời sống, Tổ chức Tâm thức & Đời sống Châu Âu và Quỹ Đạt lai Lạt ma, Ấn Độ, cuộc gặp gỡ của các nhà tư tưởng và truyền thống nghiên cứu lần này tập trung vào chủ đề “Tâm thức, Trí tuệ Nhân tạo và Đạo đức”.

Diễn ra từ ngày 14 đến 16-10 tại tòa nhà Thư viện và Lưu trữ Đạt lai Lạt ma, buổi gặp gỡ nhằm mục đích xem xét tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong việc giảm bớt đau khổ, thúc đẩy công bằng và hỗ trợ sự phát triển thịnh vượng của con người và hành tinh. Các đại biểu cũng đã xem xét những rủi ro tiềm tàng đối với sức khỏe, giáo dục, công việc, chính trị và khí hậu.

(NewsNow – October 23, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-10-4-005

Đức Đạt lai Lạt ma và những người tham Đối thoại thường niên lần thứ 39 với Viện Tâm thức & Đời sống

Photo: Tenzin Choejor

TinTuc_PGTG_2025-10-4-006

Poster của Đối thoại thường niên lần thứ 39 với Viện Tâm thức & Đời sống với chủ đề “Tâm thức, Trí tuệ Nhân tạo và Đạo đức”

Photo: mindandlife.org

TÍCH LAN: Lễ dâng y Kathina của Hoàng gia Thái Lan được trao tặng tại Đại Tịnh xá Malwathu

Tại chùa Đại Tịnh xá Malwathu ở Kandy, Tích Lan vào ngày 25-10-2025, ông Jukr Boon-Long, cố vấn chính trị của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, đã chủ trì lễ trao tặng Áo cà sa Kathina Hoàng gia - do Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua ban tặng. blank

Lễ dâng y Kathina Hoàng gia năm nay nhận được sự đóng góp của Đức Vua, Bộ Ngoại giao Thái Lan, cùng các Phật tử Thái Lan và Tích Lan, với tổng số tiền là 395,200 baht, 261,650 rupee Tích Lan và 20 đô la Mỹ.

Sự kiện này đánh dấu lễ Dâng Y Kathina Hoàng gia lần thứ 22 tại Tích Lan, góp phần củng cố mối quan hệ song phương lâu đời giữa Thái Lan và Tích Lan, với Phật giáo Nguyên thủy kết nối 2 nước. Tích Lan coi trọng Thái Lan như một quốc gia đóng góp vào sự phục hưng Phật giáo tại Tích Lan.

(Bangkok Post – October 26, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-4-008

Ông Jukr Boon-Long, cố vấn chính trị của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, đã chủ trì lễ trao tặng Áo cà sa Kathina Hoàng gia Thái Lan tại Đại Tịnh xá Malwathu ở Kandy, Tích Lan vào ngày 25-10-2025

Photo: Bangkok Post

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2021(Xem: 7012)
gười sáng lập studio SJK Architects, một công ty kiến ​​trúc ở thành phố Mumbai, nữ Kiến trúc sư người Ấn Độ Shimul Javeri Kadri đã minh chứng cho triết lý trong thiết kế khách sạn Marasa Sarovar Premiere ở Bodh Gaya, Ấn Độ trở thành một trải nghiệm tuyệt vời theo nhiều cách khác nhau.
11/11/2021(Xem: 6285)
Ba pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn, tạc trên vách đá Phnom Sampov, huyện Banan, tỉnh Battambang, Vương quốc Phật giáo Campuchia. Đội thi công xây dựng dự kiến ​​hoàn thành vào cuối năm 2021. Ông Sin Sarin, một nhà thầu xây dựng xác nhận rằng, ba pho tượng Phật được khởi công kiến tạo vào năm 2018. Nhưng chậm trễ trong thi công là do vướng trong mẫu thiết kế.
11/11/2021(Xem: 5109)
Tân Hoa xã đưa tin, ngày 9 tháng 11 vừa qua, Cơ quan bảo vệ và quản lý khu vực Angkor Wat (Cơ quan quốc gia APSARA hoặc ANA) và các di tích Phật giáo cổ đại ở tỉnh Siem Reap, Vương quốc Phật giáo Campuchia, đã cho biết việc gia cố hoàn thiện ngôi già lam cổ tự Banteay Srey Domdek bên ngoài khu phức hợp Angkor Wat.
08/11/2021(Xem: 5880)
Ngôi Cổ tự Phật Ngọc (Wat Phra Kaew) ngôi chùa linh thiêng “bậc nhất” và Cung điện Hoàng gia Vương quốc Thái Lan, tọa lạc trung tâm thủ đô Bangko đã mở cửa lại để chào đón du khách thập phương nội địa và du khách quốc tế hành hương vào ngày 1 tháng 11 vừa qua. Khi quốc gia Phật giáo Đông Nam Á này ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 thấp trong 4 tháng, Vương quốc Phật giáo Thái Lan đã chính thức mở cửa trở lại một số địa điểm Tôn giáo và Văn hóa chào đón du khách tham quan.
23/10/2021(Xem: 5538)
Hôm thứ Tư, ngày 20 tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi đã Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar (kỷ niệm nơi Đức Phật nhập Niết bàn) tọa lạc tại Uttar Pradesh, bang đông dân nhất của Cộng hòa Ấn Độ.
18/01/2021(Xem: 13994)
Trong cộng đồng nhân loại, bất cứ chủng tộc nào, có tinh thần độc lập, có ý chí tự cường, có lịch sử đấu tranh lâu dài thì chủng tộc đó nhất định có sáng tạo văn hóa để thích ứng với mọi hoàn cảnh địa lý, với những điều kiện thực tế để tự cường, sinh tồn và phát triển. Dân tộc Việt Nam là một chủng tộc có ngôn ngữ riêng biệt thuần nhất, có nền văn hóa nhân bản đặc thù, siêu việt và nền văn hóa này có khả năng chuyển hóa, dung hợp tinh ba của tất cả nền văn hóa nhân loại biến thành chất liệu sống và ý nghĩa sự sống bồi dưỡng cho sanh mệnh dân tộc mang tánh chất Rồng Tiên nẩy nở phát triển và trường tồn bất diệt trải dài lịch sử hơn bốn ngàn năm văn hiến kể từ khi lập quốc cho đến ngày nay. Đặc tánh Rồng Tiên, theo Hai Ngàn Năm Việt Nam Và Phật Giáo của Lý Khôi Việt, trang 51 giải thích: Rồng tượng trưng cho hùng tráng dũng mãnh tung hoành, Tiên biểu tượng cho thanh thoát cao quý, hòa điệu. Vì có khả năng chuyển hóa và dung hợp của nền văn hóa Việt Tộc (Chủng Tộc Việt Nam), dân tộc Việ
13/09/2020(Xem: 20389)
Thiền viện tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, khu vực hồ Truồi, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ở độ cao 1.450m, cách biển Đông 5km đường chim bay, nhiệt độ trung bình 200C, Bạch Mã là nơi có khí hậu mát mẻ, lý tưởng cho việc tu tập của Tăng, Ni, Phật tử và các chuyến tham quan, chiêm bái của du khách. Tên thiền viện lấy theo tên núi Bạch Mã. Chữ “Trúc Lâm” hàm ý đến dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và mang tính nhập thế.
08/11/2019(Xem: 15188)
Như có một cái gì sống lại khi ngồi viết bài này về dòng Thiền Trúc Lâm và núi Bạch Mã. Sự kết hợp giữa tâm linh và thiên nhiên đưa ta vào một khoảnh khoắc tuyệt vời huyền bí khi cảm nhận. Một dòng thiền Việt Nam do ông vua tài giỏi sáng lập và đắc đạo, một núi cao 1450 mét có mây trắng quanh năm trên đỉnh, dưới chân dòng nước lững lờ trôi của hồ Truồi trứ danh yên tịnh. Hai cảnh trí tạo ra cho người đến đây tự hỏi: Ngàn năm mưa gió vẫn bay Trăm năm có đứng chỗ này hay chưa?!
06/08/2019(Xem: 11284)
Đất Phật Phù Nam_TS Nguyễn Thúy Loan
25/02/2019(Xem: 22535)
Bức Tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà nội, Vua Lê Hy Tông cho tạc tượng đặt trong chùa Hòe Nhai để bày tỏ sám hối vì đã cư xử sai lầm với đạo Phật