Tuần 4

31/01/202615:34(Xem: 5135)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  4 THÁNG 1, 2026)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

HOA KỲ: Hàng ngàn người dân Bắc Carolina chào đón các nhà sư Đi Bộ vì Hòa bình

Apex, Bắc Carolina - Vào ngày 23-1-2026, 18 nhà sư Phật giáo đã đi bộ dọc theo quốc lộ 64 - một tuyến đường cao tốc 4-làn xe - thu hút hàng ngàn người dân địa phương dọc theo lộ trình của họ.

Các đám đông xếp hàng dài hàng dặm bên vệ đường để chào đón họ và tặng họ hoa, cam và nước đóng chai, thể hiện lòng tôn kính sâu sắc khi họ đi qua gần Apex. Người dân Bắc Carolina từ khắp tiểu bang - và một số người từ xa hơn - chắp tay, cúi đầu và khóc công khai khi các nhà sư đi ngang qua. Một số người phủ phục xuống đất.

Dọc theo quốc lộ, người dân mang theo nhiều loại hoa, áp phích vẽ tay và hương trầm khi họ chờ đợi các nhà sư đến gần.

(RNS – January 23, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-4-000

Các nhà sư tham gia “Cuộc Đi Bộ vì Hòa bình” đi ngang qua những người chào đón họ dọc theo Quốc lộ 64, gần Apex, tiểu bang Bắc Carolina (ngày 23-1- 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-4-001
TinTuc_PGTG_2026-01-4-002

Người dân Bắc Carolina từ khắp tiểu bang - và một số người từ xa hơn – chào đón các sư Đi Bộ vì Hòa bình

Photos:  RNS/Yonat Shimron

 

NAM SOUDAN: Hội Phật giáo Từ Tế mang đến lương thực và hy vọng cho các trường học ở Nam Sudan

Hội nhân đạo Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan đã mang lại sự ổn định cho 2 trường học ở Nam Sudan bằng cách cung cấp các bữa ăn thường xuyên cho học sinh và mang đến hy vọng cho các cộng đồng vẫn đang phục hồi sau nhiều thập niên xung đột.

 

Thể hiện lòng biết ơn đối với lòng trắc ẩn của Hội Từ Tế, Hiệu trưởng Eric của Trường Nam sinh St. Bonny nhận xét về tác động chuyển đổi của các bữa ăn thường xuyên. “Từ Tế đã mang lại cảm giác bình thường và an toàn vốn thường thiếu vắng trong cuộc sống của học sinh”, ông nói, “tạo ra một môi trường nơi việc học tập có thể phát triển mạnh mẽ, và nuôi dưỡng hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn”.

 

Hiệu trưởng Consolata tại Trường Nữ sinh St. Brigid cũng báo cáo những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của 1,174 học sinh của mình. “Từ Tế không chỉ mang lại hy vọng cho trẻ em mà còn truyền cảm hứng cho phụ huynh để cho phép nhiều bé gái hơn được đến trường”, bà chia sẻ .

(Buddhistdoor Global – January 26, 2026)

 

TinTuc_PGTG_2026-01-4-003TinTuc_PGTG_2026-01-4-004

Hội Từ tế cung cấp các bữa ăn thường xuyên cho nam sinh trường St. Bonny …

 

 TinTuc_PGTG_2026-01-4-005TinTuc_PGTG_2026-01-4-006

 

,,, Và nữ sinh trường St. Brigid (Nam Soudan)

Photos: global.tzuchi.org

 

TÍCH LAN: Cuộc triển lãm Xá lợi Đức Phật từ Ấn Độ

Colombo, Tích Lan – Ngày 17-1-2026, ông Sunil Senevi, Bộ trưởng Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa cho biết: Một cuộc triển lãm đặc biệt về Xá lợi Đức Phật, được mang từ Ấn Độ về, sẽ được tổ chức tại chùa Gangaramaya từ ngày 4 đến ngày 11-2-2026.

Ông nói rằng Xá lợi Phật sẽ được mang từ Ấn Độ về để triển lãm theo yêu cầu của Tổng thống Tích Lan Anura Kumara Dissanayake gửi đến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Bộ trưởng nói cuộc triển lãm đặc biệt này được tổ chức với sự bảo trợ của chính phủ Ấn Độ và chính phủ Tích Lan.

Ông cho biết một cuộc thảo luận sơ bộ đã được tổ chức về vấn đề này với sự tham gia của Bộ Phật giáo, Tôn giáo và Văn hóa, Cục Phật giáo, Đại sứ quán Ấn Độ và một phái đoàn đặc biệt đến từ Ấn Độ.

(NewsNow – January 24, 2026) 

TinTuc_PGTG_2026-01-4-007

Chùa Gangaramaya ở Colombo, Tích Lan - nơi tổ chức cuộc triển lãm đặc biệt về Xá lợi Đức Phật từ Ấn Độ từ ngày 4 đến ngày 11-2-2026

Photo: adaderana.lk


ẤN ĐỘ: Bồ đề Đạo tràng lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Nghệ thuật Phật giáo  

Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ - Trong một sự kiện lịch sử lần đầu tiên tại địa điểm hành hương Phật giáo linh thiêng nhất thế giới, Bồ đề Đạo tràng sẽ tổ chức Lễ hội Nghệ thuật Phật giáo lần đầu tiên từ ngày 30-1 đến ngày 1-2-2026. Được tổ chức bởi Hội Đại Bồ đề của Ấn Độ phối hợp với Mạng lưới Truyền thông Hoa sen và Attodeep của Kolkata, lễ hội là một nỗ lực táo bạo nhằm xây dựng một mạng lưới nghệ thuật Phật giáo dành cho giới trẻ toàn châu Á, tập trung tại thị trấn nơi Đức Phật giác ngộ.

 

Sự kiện sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội Đại Bồ đề của Ấn Độ, ngay đối diện với ngôi chùa Đại Bồ đề nổi tiếng. Sứ mệnh cốt lõi của lễ hội là sử dụng các hình thức biểu đạt văn hóa đương đại - từ kịch múa đến biểu diễn đường phố - để thu hút một thế hệ mới được đến với Phật pháp.

(The Buddhist Channel, 23 Jan 2026)  

 

TinTuc_PGTG_2026-01-4-008

Poster của Lễ hội Nghệ thuật Phật giáo lần đầu tiên tại Bồ đề Đạo tràng, Ấn Độ

Photo: buddhistchannel.tv

 

 

HOA KỲ: Phật tử Tích Lan ở Maryland quyên góp 5.2 triệu Rupees cho công tác cứu trợ bão Ditwah

Cộng đồng người Tích Lan Sri Lanka tại tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, đã quyên góp thêm 5.2 triệu Rupees (17.000 đô la Mỹ) cho Quỹ Tái thiết Tích Lan của Chính phủ, hỗ trợ các nỗ lực khôi phục cuộc sống của những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ditwah tại đảo quốc này.

Khoản quyên góp nói trên được thu nhận thông qua những khoản đóng góp tài chính từ các tổ chức, hiệp hội và tín đồ người Tích Lan thuộc Chùa Phật giáo Quốc tế Maryland.

Số tiền này đã được chính thức trao cho Đại sứ Tích Lan tại Hoa Kỳ, bởi Hòa thượng Katugasthota Uparathana Nayaka Thero, Tăng thống Tư pháp Phật giáo Hoa Kỳ và là trụ trì Chùa Phật giáo Quốc tế Maryland, tại bản tự vào ngày 23-1-2026.

Đại sứ Tích Lan Samarasinghe đã cảm ơn các nhà hảo tâm và cho biết Chính phủ Tích Lan  đánh giá cao nỗ lực chung của cộng đồng người Tích Lan tại Maryland và Chùa Phật giáo Quốc tế Maryland, cùng đoàn kết vì mục tiêu nhân đạo.

(Daily Mirror - January 27, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-01-4-009

Đại sứ Tích Lan tại Hoa Kỳ tiếp nhận khoản tiền cứu trợ từ  Hòa thượng Katugasthota Uparathana Nayaka Thero

Photo: Daily Mirror

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2021(Xem: 7012)
gười sáng lập studio SJK Architects, một công ty kiến ​​trúc ở thành phố Mumbai, nữ Kiến trúc sư người Ấn Độ Shimul Javeri Kadri đã minh chứng cho triết lý trong thiết kế khách sạn Marasa Sarovar Premiere ở Bodh Gaya, Ấn Độ trở thành một trải nghiệm tuyệt vời theo nhiều cách khác nhau.
11/11/2021(Xem: 6285)
Ba pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn, tạc trên vách đá Phnom Sampov, huyện Banan, tỉnh Battambang, Vương quốc Phật giáo Campuchia. Đội thi công xây dựng dự kiến ​​hoàn thành vào cuối năm 2021. Ông Sin Sarin, một nhà thầu xây dựng xác nhận rằng, ba pho tượng Phật được khởi công kiến tạo vào năm 2018. Nhưng chậm trễ trong thi công là do vướng trong mẫu thiết kế.
11/11/2021(Xem: 5109)
Tân Hoa xã đưa tin, ngày 9 tháng 11 vừa qua, Cơ quan bảo vệ và quản lý khu vực Angkor Wat (Cơ quan quốc gia APSARA hoặc ANA) và các di tích Phật giáo cổ đại ở tỉnh Siem Reap, Vương quốc Phật giáo Campuchia, đã cho biết việc gia cố hoàn thiện ngôi già lam cổ tự Banteay Srey Domdek bên ngoài khu phức hợp Angkor Wat.
08/11/2021(Xem: 5880)
Ngôi Cổ tự Phật Ngọc (Wat Phra Kaew) ngôi chùa linh thiêng “bậc nhất” và Cung điện Hoàng gia Vương quốc Thái Lan, tọa lạc trung tâm thủ đô Bangko đã mở cửa lại để chào đón du khách thập phương nội địa và du khách quốc tế hành hương vào ngày 1 tháng 11 vừa qua. Khi quốc gia Phật giáo Đông Nam Á này ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 thấp trong 4 tháng, Vương quốc Phật giáo Thái Lan đã chính thức mở cửa trở lại một số địa điểm Tôn giáo và Văn hóa chào đón du khách tham quan.
23/10/2021(Xem: 5538)
Hôm thứ Tư, ngày 20 tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi đã Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar (kỷ niệm nơi Đức Phật nhập Niết bàn) tọa lạc tại Uttar Pradesh, bang đông dân nhất của Cộng hòa Ấn Độ.
18/01/2021(Xem: 13994)
Trong cộng đồng nhân loại, bất cứ chủng tộc nào, có tinh thần độc lập, có ý chí tự cường, có lịch sử đấu tranh lâu dài thì chủng tộc đó nhất định có sáng tạo văn hóa để thích ứng với mọi hoàn cảnh địa lý, với những điều kiện thực tế để tự cường, sinh tồn và phát triển. Dân tộc Việt Nam là một chủng tộc có ngôn ngữ riêng biệt thuần nhất, có nền văn hóa nhân bản đặc thù, siêu việt và nền văn hóa này có khả năng chuyển hóa, dung hợp tinh ba của tất cả nền văn hóa nhân loại biến thành chất liệu sống và ý nghĩa sự sống bồi dưỡng cho sanh mệnh dân tộc mang tánh chất Rồng Tiên nẩy nở phát triển và trường tồn bất diệt trải dài lịch sử hơn bốn ngàn năm văn hiến kể từ khi lập quốc cho đến ngày nay. Đặc tánh Rồng Tiên, theo Hai Ngàn Năm Việt Nam Và Phật Giáo của Lý Khôi Việt, trang 51 giải thích: Rồng tượng trưng cho hùng tráng dũng mãnh tung hoành, Tiên biểu tượng cho thanh thoát cao quý, hòa điệu. Vì có khả năng chuyển hóa và dung hợp của nền văn hóa Việt Tộc (Chủng Tộc Việt Nam), dân tộc Việ
13/09/2020(Xem: 20389)
Thiền viện tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, khu vực hồ Truồi, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ở độ cao 1.450m, cách biển Đông 5km đường chim bay, nhiệt độ trung bình 200C, Bạch Mã là nơi có khí hậu mát mẻ, lý tưởng cho việc tu tập của Tăng, Ni, Phật tử và các chuyến tham quan, chiêm bái của du khách. Tên thiền viện lấy theo tên núi Bạch Mã. Chữ “Trúc Lâm” hàm ý đến dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và mang tính nhập thế.
08/11/2019(Xem: 15188)
Như có một cái gì sống lại khi ngồi viết bài này về dòng Thiền Trúc Lâm và núi Bạch Mã. Sự kết hợp giữa tâm linh và thiên nhiên đưa ta vào một khoảnh khoắc tuyệt vời huyền bí khi cảm nhận. Một dòng thiền Việt Nam do ông vua tài giỏi sáng lập và đắc đạo, một núi cao 1450 mét có mây trắng quanh năm trên đỉnh, dưới chân dòng nước lững lờ trôi của hồ Truồi trứ danh yên tịnh. Hai cảnh trí tạo ra cho người đến đây tự hỏi: Ngàn năm mưa gió vẫn bay Trăm năm có đứng chỗ này hay chưa?!
06/08/2019(Xem: 11284)
Đất Phật Phù Nam_TS Nguyễn Thúy Loan
25/02/2019(Xem: 22535)
Bức Tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà nội, Vua Lê Hy Tông cho tạc tượng đặt trong chùa Hòe Nhai để bày tỏ sám hối vì đã cư xử sai lầm với đạo Phật