Tuần 3

22/02/202407:09(Xem: 7966)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 2, 2024)
Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Tác phẩm nghệ thuật Phật giáo cổ được trưng bày trong thời gian giới hạn tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc

Ngày 20-2-2024, Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc cho biết đang trưng bày 37 tác phẩm tranh và tranh phác thảo Phật giáo từ thế kỷ 19 đến thế kỷ 20 trên tầng 2 của phòng triển lãm thường trực. Các tác phẩm nói trên được trưng bày cho đến ngày 21-7.

Một số trong các tác phẩm này thuộc bộ sưu tập do cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee tặng vào năm 2021.

Tranh Phật giáo từ thời đó vẫn giữ những kỹ thuật truyền thống từ triều đại Joseon (1392-1910), nhưng cũng bắt đầu đón nhận những phong cách hội họa phương Tây mới du nhập.

Còn các bức vẽ phác thảo thì bao gồm các hình ảnh mô tả các họa sĩ tu sĩ đang thực hiện các bức tranh của họ, vốn là sự công nhận các nhà sư không chỉ là những nhân vật tôn giáo mà còn là những nhà sáng tạo nghệ thuật. Các kiểu nét vẽ khác nhau giúp phân biệt rằng các bức phác thảo vốn chỉ là để thực hành từ những nét vẽ cơ bản để cho kết quả cuối cùng thực tế.  

(The Korea Herald – February 21, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-02-3-000

Một bức phác thảo tranh của Phật giáo Hàn Quốc từ thế kỷ 20
Photo: BẢO TÀNG QUỐC GIA HÀN QUỐC

 

ẤN ĐỘ: Phát hiện tàn tích của địa điểm Phật giáo cổ ở bang Odisha

Chi nhánh của Quỹ Di sản Nghệ thuật & Văn hóa Quốc gia Ấn Độ (INTACH) tại Odisha đã phát hiện tàn tích của một địa điểm Phật giáo gần làng Ganeswarapur ở Tangi Tehsil của quận Cuttack.

Địa điểm nói trên, với các di tích khảo cổ Phật giáo nằm rải rác, đã được tìm thấy gần một gò đất nhỏ bên trong cánh đồng lúa ở cuối làng. Nhóm khảo cổ gồm 5 thành viên đã tiến hành khảo sát sơ bộ về các di tích khảo cổ được tìm thấy tại địa điểm này.

Phần còn lại của nền một ngôi chùa và nhiều viên gạch nung trong lò có hình dáng kỳ lạ cho thấy rằng có một ngôi chùa hoặc một bảo tháp bị chôn vùi trong gò đất. Nhóm khảo cổ cũng phát hiện ra một số lượng lớn các mảnh gốm đỏ và đen bị vỡ. Gopal Behera, Người triệu tập của Chi nhánh Cuttack đang viết thư cho ASI, Cục Khảo cổ Bang Odisha và Tổng cục Văn hóa để cử các chuyên gia đến hiện trường để khảo sát chi tiết hơn.

(The Statesman - February 16, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-02-3-001

Tàn tích của địa điểm Phật giáo cổ ở bang Odisha, Ấn Độ
Photo: SNS
 

HỒNG KÔNG: Tiến sĩ Oren Hanner thuyết trình trực tuyến về Đạo đức Phật giáo và Tác dụng chia sẻ

Tiến sĩ Oren Hanner, Trợ lý Giáo sư Triết học thỉnh giảng tại Đại học New York ở Abu Dhabi và Nghiên cứu viên ở Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Numata tại Đại học Hamburg (Đức), sẽ có buổi nói chuyện trực tiếp vào ngày 12-3-2024 về chủ đề “Hướng tới một Lý thuyết Phật giáo về Tác dụng Chia sẻ.”

Được tổ chức bởi Trung tâm Phật Pháp Hồng Kông (BDCHK) - một viện nghiên cứu sau đại học và là trung tâm nghiên cứu Phật giáo - buổi nói chuyện trước công chúng của Tiến sĩ Hanner có thể tham dự trực tuyến qua Zoom, hoặc trực tiếp tại tòa nhà Pacific Place, cơ sở của BDCHK ở trung tâm thành phố Hồng Kông.

Công việc học thuật của Tiến sĩ Hanner tập trung vào lịch sử triết học Ấn Độ và Phật giáo, lý thuyết đạo đức và hành động cũng như triết học đa văn hóa.

Tập sách “Phật giáo và chủ nghĩa hoài nghi: Các quan điểm lịch sử, triết học và so sánh” đã được biên tập của ông xem xét vị trí và vai trò của tư duy hoài nghi trong triết học Phật giáo từ cả quan điểm Phật giáo và quan điểm đa văn hóa. Mối quan tâm nghiên cứu hiện tại của Tiến sĩ Hanner bao gồm ý nghĩa cuộc sống, tác dụng tập thể, và công lý trong Phật giáo.

(Buddhistdoor Global – February 16, 2024)

 TinTuc_PGTG_2024-02-3-002

Tiến sĩ Oren Hanner
Photo: BDCHK

 

TÍCH LAN: Ra mắt “Con đường Phật giáo” để thu hút khách du lịch và người hành hương

Colombo, Tích Lan - Văn phòng Xúc tiến Du lịch Tích  Lan dự định giới thiệu sáng kiến “Con đường Phật giáo” nhằm nâng cao di sản văn hóa của mình bằng cách thu hút du khách và người hành hương thuộc cộng đồng tôn giáo, ban đầu là từ Nam Á và từ Nam- Đông Á, sau đó dần dần bao gồm cả những nước từ Châu Âu, Hoa Kỳ và Úc.

Đồng thời, Tổng thống Ranil Wickremesinghe và Bộ trưởng Ngoại giao Ali Sabr đã khởi xướng một chương trình kết nghĩa, theo đó 100 ngôi chùa ở Tích Lan sẽ có các đối tác của họ tại các quốc gia thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đây là nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy du lịch tôn giáo và tăng cường quan hệ văn hóa giữa các quốc gia châu Á: Singapore, Nhật Bản, Thái Lan và Cam Bốt cũng sẽ được đưa vào giai đoạn thứ hai của chương trình. Cho đến nay, các tu sĩ Phật giáo Tích Lan đã nhận được lời mời từ Indonesia, Mã Lai, Hàn Quốc và Việt Nam cho những sáng kiến tương tự.

Chính phủ Tích Lan cũng đang hợp tác với Thái Lan để phát triển mạng mạch Phật giáo và hợp tác với một số đạo tràng ở miền nam Ấn Độ.

(asianews.it  - February 20, 2024)

NHẬT BẢN: Bảo tàng Quốc gia Tokyo triển lãm đặc biệt về 900 năm lịch sử Phật giáo của Chùa Chuson-ji

Được tổ chức tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo, 900 năm lịch sử Phật giáo tại chùa Chuson-ji (Trung Tôn Tự) trở nên sống động trong cuộc triển lãm không thể bỏ qua với công nghệ hình ảnh tiên tiến này.

Diễn ra từ ngày 23-1 đến hết ngày 14-4-2024, triển lãm chiếm một phần tầng một của sảnh chính của Bảo tàng .

Khách đến thưởng lãm cuộc triển lãm đặc biệt về Kim Sắc Đường (khu lăng mộ và đền thờ dát vàng) của chùa Chuson-ji sẽ bắt gặp một màn hình cao chót vót sống động với màu sắc lấp lánh. Các đồ họa có độ phân giải 8K lấp đầy màn hình với hình ảnh mô phỏng kích thước thật của bàn thờ trung tâm của Kim Sắc Đường chùa Chuson-ji.

Màn hình hiển thị có kích thước thật, nhưng độ rõ nét và độ sống động của nó còn rực rỡ hơn nhiều. Đức tin Phật giáo 900 năm được tái hiện sống động trong triển lãm không thể bỏ qua này về lịch sử tôn giáo và công nghệ hình ảnh tiên tiến của Nhật Bản.

(JAPAN Forward – February 15, 2024)

 

TinTuc_PGTG_2024-02-3-003TinTuc_PGTG_2024-02-3-004

TinTuc_PGTG_2024-02-3-005

 

Cuộc triển lãm đặc biệt về Kim Sắc Đường (khu lăng mộ và đền thờ dát vàng) của chùa Chuson-ji qua màn hình với công nghệ tiên tiến
Photos: JAPAN Forward

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2021(Xem: 7012)
gười sáng lập studio SJK Architects, một công ty kiến ​​trúc ở thành phố Mumbai, nữ Kiến trúc sư người Ấn Độ Shimul Javeri Kadri đã minh chứng cho triết lý trong thiết kế khách sạn Marasa Sarovar Premiere ở Bodh Gaya, Ấn Độ trở thành một trải nghiệm tuyệt vời theo nhiều cách khác nhau.
11/11/2021(Xem: 6295)
Ba pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn, tạc trên vách đá Phnom Sampov, huyện Banan, tỉnh Battambang, Vương quốc Phật giáo Campuchia. Đội thi công xây dựng dự kiến ​​hoàn thành vào cuối năm 2021. Ông Sin Sarin, một nhà thầu xây dựng xác nhận rằng, ba pho tượng Phật được khởi công kiến tạo vào năm 2018. Nhưng chậm trễ trong thi công là do vướng trong mẫu thiết kế.
11/11/2021(Xem: 5110)
Tân Hoa xã đưa tin, ngày 9 tháng 11 vừa qua, Cơ quan bảo vệ và quản lý khu vực Angkor Wat (Cơ quan quốc gia APSARA hoặc ANA) và các di tích Phật giáo cổ đại ở tỉnh Siem Reap, Vương quốc Phật giáo Campuchia, đã cho biết việc gia cố hoàn thiện ngôi già lam cổ tự Banteay Srey Domdek bên ngoài khu phức hợp Angkor Wat.
08/11/2021(Xem: 5880)
Ngôi Cổ tự Phật Ngọc (Wat Phra Kaew) ngôi chùa linh thiêng “bậc nhất” và Cung điện Hoàng gia Vương quốc Thái Lan, tọa lạc trung tâm thủ đô Bangko đã mở cửa lại để chào đón du khách thập phương nội địa và du khách quốc tế hành hương vào ngày 1 tháng 11 vừa qua. Khi quốc gia Phật giáo Đông Nam Á này ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 thấp trong 4 tháng, Vương quốc Phật giáo Thái Lan đã chính thức mở cửa trở lại một số địa điểm Tôn giáo và Văn hóa chào đón du khách tham quan.
23/10/2021(Xem: 5539)
Hôm thứ Tư, ngày 20 tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi đã Khánh thành Sân bay Quốc tế Kushinagar (kỷ niệm nơi Đức Phật nhập Niết bàn) tọa lạc tại Uttar Pradesh, bang đông dân nhất của Cộng hòa Ấn Độ.
18/01/2021(Xem: 14002)
Trong cộng đồng nhân loại, bất cứ chủng tộc nào, có tinh thần độc lập, có ý chí tự cường, có lịch sử đấu tranh lâu dài thì chủng tộc đó nhất định có sáng tạo văn hóa để thích ứng với mọi hoàn cảnh địa lý, với những điều kiện thực tế để tự cường, sinh tồn và phát triển. Dân tộc Việt Nam là một chủng tộc có ngôn ngữ riêng biệt thuần nhất, có nền văn hóa nhân bản đặc thù, siêu việt và nền văn hóa này có khả năng chuyển hóa, dung hợp tinh ba của tất cả nền văn hóa nhân loại biến thành chất liệu sống và ý nghĩa sự sống bồi dưỡng cho sanh mệnh dân tộc mang tánh chất Rồng Tiên nẩy nở phát triển và trường tồn bất diệt trải dài lịch sử hơn bốn ngàn năm văn hiến kể từ khi lập quốc cho đến ngày nay. Đặc tánh Rồng Tiên, theo Hai Ngàn Năm Việt Nam Và Phật Giáo của Lý Khôi Việt, trang 51 giải thích: Rồng tượng trưng cho hùng tráng dũng mãnh tung hoành, Tiên biểu tượng cho thanh thoát cao quý, hòa điệu. Vì có khả năng chuyển hóa và dung hợp của nền văn hóa Việt Tộc (Chủng Tộc Việt Nam), dân tộc Việ
13/09/2020(Xem: 20407)
Thiền viện tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, khu vực hồ Truồi, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ở độ cao 1.450m, cách biển Đông 5km đường chim bay, nhiệt độ trung bình 200C, Bạch Mã là nơi có khí hậu mát mẻ, lý tưởng cho việc tu tập của Tăng, Ni, Phật tử và các chuyến tham quan, chiêm bái của du khách. Tên thiền viện lấy theo tên núi Bạch Mã. Chữ “Trúc Lâm” hàm ý đến dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và mang tính nhập thế.
08/11/2019(Xem: 15195)
Như có một cái gì sống lại khi ngồi viết bài này về dòng Thiền Trúc Lâm và núi Bạch Mã. Sự kết hợp giữa tâm linh và thiên nhiên đưa ta vào một khoảnh khoắc tuyệt vời huyền bí khi cảm nhận. Một dòng thiền Việt Nam do ông vua tài giỏi sáng lập và đắc đạo, một núi cao 1450 mét có mây trắng quanh năm trên đỉnh, dưới chân dòng nước lững lờ trôi của hồ Truồi trứ danh yên tịnh. Hai cảnh trí tạo ra cho người đến đây tự hỏi: Ngàn năm mưa gió vẫn bay Trăm năm có đứng chỗ này hay chưa?!
06/08/2019(Xem: 11313)
Đất Phật Phù Nam_TS Nguyễn Thúy Loan
25/02/2019(Xem: 22544)
Bức Tượng Phật ngồi lưng vua độc nhất Việt Nam ở Hà nội, Vua Lê Hy Tông cho tạc tượng đặt trong chùa Hòe Nhai để bày tỏ sám hối vì đã cư xử sai lầm với đạo Phật