Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Vaccine nào Đóng góp Nâng cao Sức khỏe Tinh thần

15/12/202122:32(Xem: 2804)
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Vaccine nào Đóng góp Nâng cao Sức khỏe Tinh thần

Vaccine nào Đóng góp Nâng cao Sức khỏe Tinh thần
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19,
Vaccine nào Đóng góp Nâng cao Sức khỏe Tinh thần 
(기고 코로나 시대, 마음을 치유할 백신은?)
 

Cư sĩ Kim Chung Khuê (김종규, 金鐘奎), Cục trưởng Cục Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc chia sẻ rằng: "Những cơ sở tự viện và bảo tàng Phật giáo sẽ là những kháng thể mạnh mẽ để giúp chiến thắng bệnh tâm thần".


Vẫn tiếp diễn trong tình trạng căng thẳng, dễ bực bội, khó chịu và thậm chí mất kiểm soát với những hành vi, cảm xúc của mình. Cuộc đời ngắn ngủi nhưng khi đối mặt với tình huống mà tôi chưa từng trải qua, hay chưa từng nghĩ đến trong đời, tôi thường cảm thấy bất lực vì mình càng già nua đi và không có giải pháp tối ưu nào có thể đưa ra cho các thế hệ sau mình. Như đã biết, Corona virus chính là những tác nhân liên quan lớn nhất đến sức khỏe thể chất và tinh thần con người trên toàn thế giới. Do đó, nó có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vaccine vào cơ thể trong khi tuân thủ các hướng dẫn kiểm dịch. 


Tuy nhiên, khi đại dịch hiểm ác cứ tái diễn, một vấn đề lớn hơn là bệnh tâm thần đang lây lan ngay cả nhữngngười không người không mắc Covid-19. Theo Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc, tần suất lo lắng, thờ ơ. trầm cảm và lo âu sợ hãi, cũng như ý nghĩ tự tử, đang tăng đáng kể, cho thấy mức độ sức khỏe tâm thần của người dân ở mức độ nghiêm trọng. Đây không thể là một mối quan tâm rất lớn. Khi bạn cảm thấy khó chịu vì căng thẳng và chấn thương, cuộc sống thường nhật của bạn trở nên bất ổn và sinh ra bệnh tật. 


"Có hai loại vua trên thế giới này. Một là vua cai trị quốc gia dân tộc và hai là vua thống trị tâm thức".


Trong Talmud (탈무드, 塔木德) nói rằng tâm trí có rất nhiều năng lực. Nếu bạn nhìn kỹ vào cốt lõi của các Thánh điển đạo Phật, bao gồm cả Kinh Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa, thì không cần phải nói rằng chúng nằm trong cách kiểm soát tâm trí. Vì vậy, tinh thần phải được tiêm phòng khẩn cấp. Như vậy, bạn có thể lưu ý đến những loại vaccine nào?


"Để cải thiện sức khỏe tinh thần, việc cần thiết là tinh tấn hơn nữa trong thực hành thiền định Phật giáo". Tác giả (Cư sĩ Kim Chung Khuê), người thường cảm nhận sự thanh thản hồn nhiên, an lạc hạnh phúc trong cuộc sống là nhờ tu tập thiền định, thường thấy chư Phật, Bồ tát hiện tiền, đã từng bị thuyết phục bởi những danh ngôn của Rene Descartes, (1596 – 1650) Triết gia, nhà khoa học, nhà toán học người Pháp. Hiện nay căn bệnh tâm thần là một nguyên nhân chính gây ra sự thất vọng. Những lúc như thế này, tôi nghĩ điều quan trọng là hòa mình làm bạn với thiên nhiên và ở đó dành thời gian nhìn lại bản thân mình. 


Như đã biết, Đại Hàn là quốc gia có rừng toàn cầu với tỷ lệ rừng trên diện tích đất quốc gia đứng thứ 4 trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Theo ước tính giá trị tài nguyên rừng cũng không tăng lên do các dự án trồng rừng diễn ra đều đặn. Thực sự đây là một điều đáng hoan nghênh vào thời điểm mà môi trường trở nên thật quan trọng. Đó là lý do tại sao có thể chữa lành tinh thần của bạn mà không cần phải ra nước ngoài. 


Ngoài ra, ở những nơi không khí trong lành, nước trong xanh, những ngôi già lam cổ tự Phật giáo ẩn mình trong núi rừng và tỏa ánh quang minh từ bi, trí tuệ lấp lánh như những vì sao trong đêm đen của vô minh tà kiến, cũng là điểm nhấn của các lễ hội Phật giáo. Một chén trà, tọa thiền, kinh hành xung quanh khuôn viên và những kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật có thể làm dịu tâm trí xung quanh, là cái nôi của lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc cùng tồn tại. 


"Đại hội đồng Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM)" được tổ chức tại Seoul vào năm 2004, lần đầu tiên ở Châu Á kể từ khi (ICOM) được thành lập 1946. Đại diện của thế giới văn hóa từ hơn 200 nước đã tham gia sự kiện này. Bởi lần đầu tiên không có nhiều người đến viếng thăm Hàn Quốc, nên nhiều chương trình khác nhau đã được chuẩn bị để khám phá và trải nghiệm văn hóa, cung điện, bảo tàng và ẩm thực truyền thống của chúng ta trong suốt thời kỳ đó. 


Vào cuối sự kiện, tôi phát hiện ra rằng, Lee Gu Dong-seong (이구동성, 李具東成), người từng ở chốn thiền môn Phật giáo tốt nhất từ trước đến nay, đã giơ ngón tay cái lên và bày tỏ sự xúc động của mình. Kỷ niệm về vai đồng tổ chức giải đấu của tôi thật sảng khoái. 


Mặc khác, ai cũng biết rằng  hơn 70% di sản văn hóa chứng minh lịch sử của dân tộc Hàn Quốc có liên quan đến đạo Phật. Có nghĩa là chúng ta cần biết đến đạo Phật để biết được lịch sử của đất nước và con người Hàn Quốc. Vì vậy, một Bảo tàng Phật giáo sưu tầm, nghiên cứu, trưng bày và giáo dục họ là rất quan trọng. Nhiều ngôi già lam cổ tự Phật giáo, bao gồm Pháp Trụ Tự (법주사, 法住寺), tọa lạc trên sườn núi Songnisan thuộc vườn quốc gia Songnisan, Naesongni-myeon, Boeun, Chungcheong Bắc, Hàn Quốc; Phù Thạch Tự (부석사, 浮石寺 ), tọa lạc núi Bonghwang ở Buseok-myeon, thuộc Yeongju, Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc; Tiên Nham Tự (선암사, 仙巖寺), tọa lạc sườn đông tại cuối phía tây của dãy núi Jogyesan, phía bắc của quận Seungjumyeon, thuộc thành phố Suncheon, tỉnh Jeolla Nam, Hàn Quốc và Đại Hưng Tự (대흥사, 大興寺) tọa lạc  trên sườn núi Duryunsan thuộc trấn Samsan, huyện Haenam, tỉnh Jeolla Nam, gần điểm cực nam trên đất liền của Hàn Quốc. đã được được UNESCO chính thức công nhận là Di sản Thế giới, bao gồm cả ba ngôi già lam cổ tự tiêu biểu cho Tam bảo Tổ đình Phật bảo Thông Độ Tự (통도사, 通度寺); Tổ đình Pháp bảo Hải Ấn Tự (해인사, 海印寺) và Tổ đình Tăng bảo Tòng Quảng Tự (송광사, 松廣寺) đều có vận hành Bảo tàng Phật giáo tại bản tự. Di sản quý báu này không thể thiếu trong lịch sử đất nước con người Hàn Quốc và văn hóa Phật giáo Hàn Quốc. 


Viruscorona không mời mà nó tự đến rồi chúng ta đành phải chung sống với nó. Con người vẫn làm điều này từ trước tới nay bởi chúng có đặc điểm là thích nghi tốt với bất kỳ môi trường nào. Bây giờ chúng ta phải thoát khỏi sự đe dọa của đại dịch Covid-19 và thích nghi với môi trường mới. Để làm được điều đó, chúng ta cần phải phục hồi sức khỏe của tinh thần lẫn thể chất.  


Vaccine của tâm trí, nơi kê đơn và tiêm chủng. Những ngôi già lam tự viện Phật giáo, bảo tàng Phât giáo được ví như quả lựu chín rụng một cách thiên nhiên sẽ là những kháng thể mạnh mẽ giúp chiến thắng tâm bệnh để đối mặt với môi trường mới cũng như ngày hôm nay. 


Tác giả Kim Chung Khuê

Biên dịch Thích Vân Phong

(Nguồn: 불교신문)

 
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/01/2022(Xem: 5297)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973, và được sự tán trợ của chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng Hoằng Pháp, Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ nhận lãnh di chúc từ đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, nguyên Tổng Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng 1973, đã công bố việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời trong Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần thứ nhất vào ngày 28 tháng 11 năm 2021 để tiếp tục công tác Phật sự phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển. Vào ngày 27 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời và được điều hợp bởi Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký HĐPDLT, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng. Cuộc họp đã thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến việc phân công tiế
25/12/2021(Xem: 1623)
Thể hiện tình đoàn kết hòa hợp và hài hòa giữa các tôn giáo khác nhau, Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc đã thắp sáng đèn lồng trước Nhất trụ môn (일주문, 一柱門) Tổ đình Tào Khê, Trụ sở Trung ương Thiền phái Tào Khê (45 phường Gyeonji-dong, quận Jongno-gu, thủ đô Seoul), để mừng Chúa giáng sinh - bắt đầu từ 18 giờ ngày 17/12/2021. Những chiếc lồng đèn tỏa chiếu lung linh đến hết ngày 28/12. Lễ thắp sáng Giáng sinh thường niên của Thiền phái Tào Khê bắt đầu từ năm 2010, mời các nhà lãnh đạo tôn giáo địa phương suy ngẫm về ý nghĩa của sự đoàn kết và hòa hợp giữa các tôn giáo. Năm nay, do ảnh hưởng tình hình dịch Covid-19, giống như năm ngoái, những chiếc đèn lồng mừng Chúa ra đời nhưng không có sự kiện mời riêng.
23/11/2021(Xem: 2780)
Buổi sáng ngày 17 tháng 11 vừa qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma là khách mời online của Cục Quản lý thảm họa quốc gia (NDMA) Ấn Độ, được chào đón bởi Giám đốc Điều hành Thiếu tướng Manoj Kumar Bindal. Ông đã cung thỉnh Ngài đăng lâm Bảo tọa chia sẻ pháp thoại với chủ đề "sự Thấu cảm và Tình thương giữa Bối cảnh Quản lý Thiên tai" (Love and Compassion in the Context of Disaster Management).
16/11/2021(Xem: 4173)
Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2021 từ Phật giáo Truyền thống với Chủ đề "Trí tuệ cho Cuộc sống Bền vững" (2021 Seoul International Buddhism Expo to Be Held Under the Theme of ‘Wisdom for a Sustainable Life’ From Buddhism and Tradition)
29/10/2021(Xem: 2763)
Tại sao con người là không phải vượn người hay các loài khác đang quản lý thế giới? Nhà sử học, triết học người Israel, Thiền giả Yuval Noah Harari giải thích rằng, điều này là do con người duy nhất có khả năng để tạo ra, và thực tế tập thể tin vào chuyện hư cấu. Nói cách khác, Thiền giả Yuval Noah Harari cho rằng, con người là một loài biết kể chuyện, đó là cách con người hợp tác và kiểm soát lẫn nhau.
24/10/2021(Xem: 2196)
Hôm thứ Tư, ngày 20 tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi đã phát biểu miêu tả rằng: "Đức Phật là nguồn cảm hứng cho Hiến pháp Ân Độ đến tận ngày nay; Đức Phật luôn Ngự trong tâm hồn của nhân loại và kết nối các nền văn hóa và quốc gia khác nhau."
18/10/2021(Xem: 2906)
Đại đức Pháp Cẩn sẽ mở lớp Cuộc Đời Đức Phật Thích Ca. Lớp sẽ học những tài liệu tiếng Việt và những tài liệu tiếng Anh do một số bạn thuyết trình. Tuy tài liệu một phần bằng tiếng Anh nhưng những người không biết tiếng Anh vẫn có thể học được vì thuyết trình bằng tiếng Việt. Lớp sẽ học từ căn bản đến nâng cao về cuộc đời Đức Phật. Nâng cao tức là có một số nghiên cứu, khám phá mới từ các chuyên gia trong các Đại học thế giới về cuộc đời Phật từ vài chục năm gần đây. Thí dụ là người trong ảnh trên đối với Phật Tử là Đức Phật Thích Ca trong khi với tín đồ Kì Na Giáo là Đức Mahāvīra lỗi lạc của họ: https://www.india-a2z.com/mahavira.html Lớp sẽ học trong âm hưởng comparative religion (tôn giáo tỷ giáo), tức so sánh cuộc đời của Đức Phật Thích Ca và cuộc đời của Đức Mahāvīra. Đây là học về cuộc đời Phật theo không gian. Theo thời gian, lớp sẽ học cuốn sách Life of the Buddha (Cuộc Đời Đức Phật Thích Ca) được viết bởi Ashvaghosha vào thế kỉ thứ 1 sau Tây Lịch. Đây là một trong số c
08/10/2021(Xem: 4165)
Tổng Vụ Tăng Sự, trước tiên kính gởi lời thăm viếng vấn an sức khoẻ đến chư Tôn Đức Tăng Ni Nhị Bộ và quý Nam Nữ Phật Tử Cư Sĩ. Theo truyền thống hằng năm của Giáo Hội có khoá An Cư Kiết Đông, ngỏ hầu Tăng Ni có cơ hội Thân Hoà Đồng Trú và Giới Hoà Đồng Tu, để cùng nhau sách tấn, thúc liễm thân tâm, trau dồi giới hạnh. Nay Tổng Vụ Tăng Sự thay mặt Giáo Hội xin được tổ chức 10 ngày An Cư Kiết Đông năm 2022. Địa điểm : Chùa Khánh Anh, 8 rue Francois Mauriac 91000 Evry-Courcouronnes, Pháp Quốc. Thời gian : từ thứ Tư, ngày 5/1/2022 (mùng 3 tháng Chạp năm Tân Sửu) đến thứ Sáu, ngày 14/01/2022 (12 tháng Chạp năm Tân Sửu). Kính mong chư Tôn Đức Tăng Ni Nhị Bộ hoan hỷ sắp xếp thời gian quý báu, để trở về Chùa Khánh Anh đồng tham dự tu học 10 ngày An Cư Kiết Đông, để Bản Thể Tăng Già ngày càng tăng trưởng kiên cố, cũng là điểm tựa cho vạn loại chúng sanh nương nhờ tạo phước trong hiện đời và thoát ly ba đường ác mai hậu.
28/09/2021(Xem: 3881)
Perris, Riverside (Việt Báo)-- Chùa Hương Sen tọa lạc tại số 19865 Seaton Ave, Perris, CA 92570 do Ni Sư Thích Nữ Giới Hương làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan, Lễ Đặt Đá xây dựng Chánh Điện, Đài Dược Sư và Hai Tháp Tứ Ân, hôm Chủ Nhật 26/9/2021. Chùa Hương Sen kiến lập từ năm 2005, nhưng 16 năm nay vẫn chưa xây được Chánh điện. Do vậy, Lễ Đặt Đá xây dựng Chánh điện khởi sự hôm Chủ Nhật 26/9/2021 đã làm xúc động toàn thể Ni chúng và Phật tử Chùa Hương Sen vì giây phút này đã chờ đợi từ 16 năm qua. Nghi lễ tổ chức với sự chứng minh và tham dự từ khoảng 50 chư tôn đức tăng ni cùng hàng trăm đồng hương Phật tử đến từ Orange County, San Diego, San Jose, và một số phóng viên từ các cơ quan truyền thông Việt ngữ.
21/09/2021(Xem: 5751)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567