Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Vaccine nào Đóng góp Nâng cao Sức khỏe Tinh thần

15/12/202122:32(Xem: 2493)
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Vaccine nào Đóng góp Nâng cao Sức khỏe Tinh thần

Vaccine nào Đóng góp Nâng cao Sức khỏe Tinh thần
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19,
Vaccine nào Đóng góp Nâng cao Sức khỏe Tinh thần 
(기고 코로나 시대, 마음을 치유할 백신은?)
 

Cư sĩ Kim Chung Khuê (김종규, 金鐘奎), Cục trưởng Cục Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc chia sẻ rằng: "Những cơ sở tự viện và bảo tàng Phật giáo sẽ là những kháng thể mạnh mẽ để giúp chiến thắng bệnh tâm thần".


Vẫn tiếp diễn trong tình trạng căng thẳng, dễ bực bội, khó chịu và thậm chí mất kiểm soát với những hành vi, cảm xúc của mình. Cuộc đời ngắn ngủi nhưng khi đối mặt với tình huống mà tôi chưa từng trải qua, hay chưa từng nghĩ đến trong đời, tôi thường cảm thấy bất lực vì mình càng già nua đi và không có giải pháp tối ưu nào có thể đưa ra cho các thế hệ sau mình. Như đã biết, Corona virus chính là những tác nhân liên quan lớn nhất đến sức khỏe thể chất và tinh thần con người trên toàn thế giới. Do đó, nó có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vaccine vào cơ thể trong khi tuân thủ các hướng dẫn kiểm dịch. 


Tuy nhiên, khi đại dịch hiểm ác cứ tái diễn, một vấn đề lớn hơn là bệnh tâm thần đang lây lan ngay cả nhữngngười không người không mắc Covid-19. Theo Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc, tần suất lo lắng, thờ ơ. trầm cảm và lo âu sợ hãi, cũng như ý nghĩ tự tử, đang tăng đáng kể, cho thấy mức độ sức khỏe tâm thần của người dân ở mức độ nghiêm trọng. Đây không thể là một mối quan tâm rất lớn. Khi bạn cảm thấy khó chịu vì căng thẳng và chấn thương, cuộc sống thường nhật của bạn trở nên bất ổn và sinh ra bệnh tật. 


"Có hai loại vua trên thế giới này. Một là vua cai trị quốc gia dân tộc và hai là vua thống trị tâm thức".


Trong Talmud (탈무드, 塔木德) nói rằng tâm trí có rất nhiều năng lực. Nếu bạn nhìn kỹ vào cốt lõi của các Thánh điển đạo Phật, bao gồm cả Kinh Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa, thì không cần phải nói rằng chúng nằm trong cách kiểm soát tâm trí. Vì vậy, tinh thần phải được tiêm phòng khẩn cấp. Như vậy, bạn có thể lưu ý đến những loại vaccine nào?


"Để cải thiện sức khỏe tinh thần, việc cần thiết là tinh tấn hơn nữa trong thực hành thiền định Phật giáo". Tác giả (Cư sĩ Kim Chung Khuê), người thường cảm nhận sự thanh thản hồn nhiên, an lạc hạnh phúc trong cuộc sống là nhờ tu tập thiền định, thường thấy chư Phật, Bồ tát hiện tiền, đã từng bị thuyết phục bởi những danh ngôn của Rene Descartes, (1596 – 1650) Triết gia, nhà khoa học, nhà toán học người Pháp. Hiện nay căn bệnh tâm thần là một nguyên nhân chính gây ra sự thất vọng. Những lúc như thế này, tôi nghĩ điều quan trọng là hòa mình làm bạn với thiên nhiên và ở đó dành thời gian nhìn lại bản thân mình. 


Như đã biết, Đại Hàn là quốc gia có rừng toàn cầu với tỷ lệ rừng trên diện tích đất quốc gia đứng thứ 4 trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Theo ước tính giá trị tài nguyên rừng cũng không tăng lên do các dự án trồng rừng diễn ra đều đặn. Thực sự đây là một điều đáng hoan nghênh vào thời điểm mà môi trường trở nên thật quan trọng. Đó là lý do tại sao có thể chữa lành tinh thần của bạn mà không cần phải ra nước ngoài. 


Ngoài ra, ở những nơi không khí trong lành, nước trong xanh, những ngôi già lam cổ tự Phật giáo ẩn mình trong núi rừng và tỏa ánh quang minh từ bi, trí tuệ lấp lánh như những vì sao trong đêm đen của vô minh tà kiến, cũng là điểm nhấn của các lễ hội Phật giáo. Một chén trà, tọa thiền, kinh hành xung quanh khuôn viên và những kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật có thể làm dịu tâm trí xung quanh, là cái nôi của lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc cùng tồn tại. 


"Đại hội đồng Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM)" được tổ chức tại Seoul vào năm 2004, lần đầu tiên ở Châu Á kể từ khi (ICOM) được thành lập 1946. Đại diện của thế giới văn hóa từ hơn 200 nước đã tham gia sự kiện này. Bởi lần đầu tiên không có nhiều người đến viếng thăm Hàn Quốc, nên nhiều chương trình khác nhau đã được chuẩn bị để khám phá và trải nghiệm văn hóa, cung điện, bảo tàng và ẩm thực truyền thống của chúng ta trong suốt thời kỳ đó. 


Vào cuối sự kiện, tôi phát hiện ra rằng, Lee Gu Dong-seong (이구동성, 李具東成), người từng ở chốn thiền môn Phật giáo tốt nhất từ trước đến nay, đã giơ ngón tay cái lên và bày tỏ sự xúc động của mình. Kỷ niệm về vai đồng tổ chức giải đấu của tôi thật sảng khoái. 


Mặc khác, ai cũng biết rằng  hơn 70% di sản văn hóa chứng minh lịch sử của dân tộc Hàn Quốc có liên quan đến đạo Phật. Có nghĩa là chúng ta cần biết đến đạo Phật để biết được lịch sử của đất nước và con người Hàn Quốc. Vì vậy, một Bảo tàng Phật giáo sưu tầm, nghiên cứu, trưng bày và giáo dục họ là rất quan trọng. Nhiều ngôi già lam cổ tự Phật giáo, bao gồm Pháp Trụ Tự (법주사, 法住寺), tọa lạc trên sườn núi Songnisan thuộc vườn quốc gia Songnisan, Naesongni-myeon, Boeun, Chungcheong Bắc, Hàn Quốc; Phù Thạch Tự (부석사, 浮石寺 ), tọa lạc núi Bonghwang ở Buseok-myeon, thuộc Yeongju, Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc; Tiên Nham Tự (선암사, 仙巖寺), tọa lạc sườn đông tại cuối phía tây của dãy núi Jogyesan, phía bắc của quận Seungjumyeon, thuộc thành phố Suncheon, tỉnh Jeolla Nam, Hàn Quốc và Đại Hưng Tự (대흥사, 大興寺) tọa lạc  trên sườn núi Duryunsan thuộc trấn Samsan, huyện Haenam, tỉnh Jeolla Nam, gần điểm cực nam trên đất liền của Hàn Quốc. đã được được UNESCO chính thức công nhận là Di sản Thế giới, bao gồm cả ba ngôi già lam cổ tự tiêu biểu cho Tam bảo Tổ đình Phật bảo Thông Độ Tự (통도사, 通度寺); Tổ đình Pháp bảo Hải Ấn Tự (해인사, 海印寺) và Tổ đình Tăng bảo Tòng Quảng Tự (송광사, 松廣寺) đều có vận hành Bảo tàng Phật giáo tại bản tự. Di sản quý báu này không thể thiếu trong lịch sử đất nước con người Hàn Quốc và văn hóa Phật giáo Hàn Quốc. 


Viruscorona không mời mà nó tự đến rồi chúng ta đành phải chung sống với nó. Con người vẫn làm điều này từ trước tới nay bởi chúng có đặc điểm là thích nghi tốt với bất kỳ môi trường nào. Bây giờ chúng ta phải thoát khỏi sự đe dọa của đại dịch Covid-19 và thích nghi với môi trường mới. Để làm được điều đó, chúng ta cần phải phục hồi sức khỏe của tinh thần lẫn thể chất.  


Vaccine của tâm trí, nơi kê đơn và tiêm chủng. Những ngôi già lam tự viện Phật giáo, bảo tàng Phât giáo được ví như quả lựu chín rụng một cách thiên nhiên sẽ là những kháng thể mạnh mẽ giúp chiến thắng tâm bệnh để đối mặt với môi trường mới cũng như ngày hôm nay. 


Tác giả Kim Chung Khuê

Biên dịch Thích Vân Phong

(Nguồn: 불교신문)

 
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
19/10/2022(Xem: 1480)
Sáng ngày 08/10/2022, tại Tu viện Huyền Không - số 14335 Story Road, thành phố San Jose (Hoa Kỳ), Trường Cao đẳng Phật giáo Thực dụng đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng học kỳ I, niên khóa 2022-2023. Quang lâm dự lễ khai giảng có: Hòa thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự, thành phố Westminster; Hòa thượng Thích Từ Lực, viện chủ chùa Phổ Từ, thành phố Hayward; TT. Tâm Trung Giác, trú trì đạo tràng Linh Hòa, thành phố San Jose; TT. Thích Hạnh Thông, trú xứ niệm Phật đường Fremont; Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện, trú trì tu viện Huyền Không; Ni sư Tiến Liên, trú trì tịnh xá Ngọc Hòa, thành phố San Jose; chư Ni trú xứ tu viện Huyền Không và tịnh xá Ngọc Hòa; GSTS. Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng, hiệu trưởng, GSTS. Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ, phó hiệu trưởng; cùng đông đảo chư vị giáo sư thỉnh giảng, giáo thọ sư; chư vị trong ban tu thư, chư vị thiện tri thức; huynh trưởng gia đình Phật tử; phóng viên nhiều báo đài ở San Jose; các cơ sở bảo trợ; cùng đông đảo Phật tử, học viên đến
19/09/2022(Xem: 898)
Hòa bình bền vững gắn liền với chánh niệm trong từng giây phút hiện tại, con người và các mô hình thu nhỏ nơi đó chúng ta đang tồn tại. Thay vì tồn tại như một trạng thái tĩnh, hòa bình có tính hữu cơ và năng động, tự nó tạo ra những mơ hồ của “bất an”. Vì vậy, trở thành một nhà lãnh đạo có chánh niệm bắt đầu bằng việc thực hành Năm Chánh Niệm (Năm Giới) trong Bát Chánh Đạo (Xem Phụ lục A) và tìm kiếm sự bình an trong bản thân và tiếp tục chánh niệm bằng cách thể hiện sự bình an đó mỗi ngày. Việc làm này là hạt giống để từ đó các hệ thống và hoàn cảnh tự chúng có thể duy trì được sự hòa bình bền vững.
19/09/2022(Xem: 1180)
Vào lúc 9 giờ sáng ngày 13 tháng 9 năm 2022, ông Rustum Nyquist, viên chức chính trị của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã đến Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh, để viếng thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN. Cùng đi với ông Rustum Nyquist là cô thông dịch viên Thùy Linh. Đại diện Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN đón tiếp ông Rustum Nyquist tại Chùa Từ Hiếu gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai; Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Thiền Thất Lộc Uyển, Hóc Môn; Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Trụ Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
15/09/2022(Xem: 1205)
Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland ngày 8/9, thọ 96 tuổi. "Nữ hoàng đã ra đi một cách yên bình tại cung điện Balmoral chiều nay. Vua cùng Vương hậu sẽ ở lại Balmoral tối nay và trở lại London vào ngày mai", Cung điện Buckingham thông báo lúc 18h30 ngày 8/9 (0h30 ngày 9/9 giờ Hà Nội). Thái tử Charles, 73 tuổi, người được chỉ định thừa kế ngai vàng từ năm ba tuổi, hiện trở thành Vua Charles III, và sẽ được chính thức công bố tại Cung điện St James’s ở London trong thời gian sớm nhất có thể.
09/09/2022(Xem: 1530)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
02/09/2022(Xem: 1061)
Less PLastic in our hometown.
13/04/2022(Xem: 1483)
Hàn Quốc là một xã hội có nhiều mâu thuẫn giữa các tác nhân khác nhau. Thuật ngữ "Cộng hòa Xung đột" (갈등공화국) không chỉ là một cách diễn đạt của ngày hôm qua và ngày nay. Tháng 6 năm 2021, Công ty Nghiên cứu thị trường Ipsos là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực Nghiên cứu thị trường, đã khảo sát 28 quốc gia với chủ đề "Cuộc chiến văn hóa"
19/03/2022(Xem: 1498)
Đường vào Đại Tạng Kinh mênh mông bát ngát như một đại dương rộng lớn, nhưng nếu người lữ hành có tấm bản đồ mang theo bên mình thì chúng ta sẽ không bị lạc lối giữa cảnh trời cao bể rộng ấy. Nếu người ra đi mà không biết phương hướng thì sẽ dễ bị lầm đường lạc lối. Nay chúng ta đã có Tam Bảo: Phật, Pháp, Tăng; có giới, định, tuệ thì lo gì khó khăn trở ngại khi chúng ta lặn ngụp vào đại dương Kinh, Luật, Luận ấy? Nói rộng thì mênh mông, không gì có thể đo lường, nhưng nếu nói gọn thì tinh yếu chỉ dạy trong Tam tạng Thánh giáo của Đức Phật chỉ nằm gọn trong những câu sau:
22/02/2022(Xem: 2305)
Trong lịch sử, các đại dịch đã buộc nhân loại phải đoạn tuyệt với quá khứ và hy vọng ở tương lai thế giới mới của họ. Điều này không có gì khác lạ. Nó là một cổng thông tin, một cửa ngõ, giữa thế giới đương đại và thế giới tương lai. Nhà văn, nhà tiểu luận, nhà hoạt động người Ấn Độ Arundhati Roy, Đại dịch là một cổng thông tin
22/02/2022(Xem: 1446)
Nguy cơ khủng hoảng vì thiếu hiểu biết xảy ra, do khối lượng năng lượng xấu đã bao trùm thế giới, từ sự phát triển của hệ thống điện tử cho đến hệ thống Internet. Đó là cuộc khủng hoảng của sự hấp dẫn mà con người không thể nhận ra bởi họ rất "dày" với những ảo tưởng gắn liền với những nút thắt cảm xúc; do sở hữu cái Tôi (bản ngã) quá lớn khó buông xả.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,986,956