Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tường Thuật Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ 32-2021 Phần I

16/07/202117:39(Xem: 1856)
Tường Thuật Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ 32-2021 Phần I

Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ 32-2021
Tường Thuật
Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ 32-2021 Phần I Của Cuối Tuần
Ngày 09, 10 và 11 Tháng 07 Năm 2021

          Lúc 20g00 thứ sáu ngày 09 tháng bảy năm 2021, qua hệ thống ZOOM ID 851 1143 6161, đã diễn ra buổi Khai Mạc Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 32-2021. Một buổi Lễ Khai Mạc đi vào lịch sử và hy vọng về sau không có Lễ Khai Mạc trong hoàn cảnh như thế nữa. Vì trải qua 31 khoá tu học, từ thuở phôi thai cho đến thành hình, từ lúc nhân sự rời rạc cho đến lúc kiện toàn nhân sự, từ lúc còn non yếu cho đến lúc trưởng thành vững chắc, từ con số vài chục một trăm lên đến con số ngàn ngoài, v.v… Đặc biệt 31 năm trở lại đây, ngày Khai Mạc Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu lúc nào cũng trịnh trọng trang  nghiêm. Một ban nghi lễ gồm có chư Tăng và Phật Tử, nào là khánh chung, khay lễ, hoa đèn, bê tích lộng, đi trước hai bên cung nghinh chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni quang lâm Chánh Điện Đạo Tràng Khoá Tu Học, hoà lẫn chuông trống bát nhã trầm hùng vang rền khắp không gian, hương trầm khói toả thơm ngào ngạt, tạo thành một khung cảnh trang nghiêm linh thiêng, đã nhiếp tất cả tâm hồn những người con Phật thành kính đang hướng tâm về Phật Pháp nhiệm mầu khai mở trí tuệ. Trên chư Tăng Ni trang nghiêm pháp phục với y vàng rực rỡ hoà lẫn ánh hào quang chư Phật Bồ Tát chiếu toả mười phương, dưới hàng con Phật tại gia Bồ Tát với hậu lam y nâu và tràng lam ngũ giới thập thiện, thẳng hàng ngang dọc. Một hàng rào danh dự bởi trang phục Áo Lam Gia Đình Phật Tử Việt Nam Âu Châu… Nhưng buổi Lễ Khai Mạc Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 32-2021 này, không có những hình ảnh như trên, chỉ thấy mặt nhau qua những màn ảnh lớn nhỏ của tự thân mỗi người. Tuy vậy, thiết nghĩ rằng trong tâm mỗi người hiện diện nơi Đạo Tràng trong ZOOM đều có những cảm xúc khác nhau về buổi Khai Mạc cho Khoá Tu Học kỳ 32-2021. Ngoài chư Tăng Ni ra, thì những người con Phật tại gia hiện hữu trong ấy, có thể nói là những người con Phật thuần thành tín tâm, hâm mộ học Pháp và chân thành phụng sự Tam Bảo.

    Quang lâm đạo tràng Zoom đồng Chứng Minh ban đạo từ :
      Hoà Thượng đạo hiệu Thích Tánh Thiệt đệ nhất Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, viện chủ chùa Thiện Minh tại thành phố Lyon - Pháp quốc.

       Hoà Thượng đạo hiệu Thích Như Điển đệ nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội 
Phật Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, phương trượng Tổ Đình Viên Giác tại thành phố Hannover - Đức quốc.

        Chư tôn đức Tăng Ni gồm có :

        Hoà Thượng Thích Tâm Huệ - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục - trụ trì chùa Trúc Lâm thành phố Malmø - Thuỵ Điển.
        Thượng Toạ Thích Giác Thanh - Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Tăng Sự - trụ trì chùa Quảng Hương tại thành phố Århus - Vương Quốc Đan Mạch.
        Thượng Toạ Thích Thông Trí - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên-GĐPTVN - trụ trì chùa Quảng Đức tại thành phố Toulouse - Pháp quốc và chùa Tuệ Giác tại Bỉ quốc.
        Thượng Toạ Thích Nguyên Lộc - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Truyền Thông Văn Hoá - trụ trì chùa Vạn Hạnh tại thành phố Nantes - Pháp quốc.
        Thượng Tọa Thích Hoằng Khai-Tổng Thư Ký GHPGVNTN Âu Châu - Na Uy.
        Thượng Toạ Thích Quảng Đạo - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện - Xã Hội - trụ trì chùa Khánh Anh tại Evry-Courcouronnes, thủ đô Paris - Pháp quốc.
        Thượng Toạ Thích Hạnh Tấn - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp - trụ trì Tu Viện Vô Lượng Thọ.
        Thượng Toạ Thích Tịnh Phước - Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Giáo Dục - trụ trì chùa Phật Quang tại thành phố Gøteborg và tu viện Vô Lượng Quang tại thành phố Kamar - Thuỵ Điển.
        Thượng Toạ Thích Hạnh Bảo - Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Cư Sĩ - trụ trì chùa Liên Tâm tại thành phố Turuku - Phần Lan.
        Thượng Toạ Thích Pháp Trú - Phụ Tá Tổng Vụ Giáo Dục - trụ trì chùa Liễu Quán tại thủ đô Copenhagen - Vương Quốc Đan Mạch.
        Thượng Toạ Thích Như Tú - trụ trì chùa Viên Minh tại thành phố Nebikon - Thuỵ Sĩ.
        Thượng Toạ Thích Quảng Viên - trụ trì chùa Phật Quang - Pháp quốc.
        Thượng Toạ Thích Hạnh Hoà - Uỷ Viên Hoằng Pháp- trụ trì chùa Viên Âm tại thành phố Nuernberg - Đức quốc.
        Thượng Toạ Thích Viên Giác - Uỷ Viên Hoằng Pháp - trụ trì chùa Đôn Hậu tại thành phố Trondheim - Vương quốc Na Uy.
        Đại Đức Thích Hạnh Luận - chùa Viên Giác - Hannover - Đức quốc.
        Đại Đức Thích Hạnh Giới - Phó Tổng Thư Ký HĐĐH - trụ trì Trung Tâm Tu Học Viên Lạc tại thành phố Varel - Đức quốc.
        Ni Sư Thích nữ Diệu Trạm - Phụ Tá Ni Bộ Bắc Tông- trụ trì Tổ Đình Khánh Anh - Bagneux - Pháp quốc.

       Chắc chắn là còn nhiều chư tôn đức nhưng qua màn ảnh nhỏ không thể thấy hết được các vị 
Tăng Ni hiện hữu trong ZOOM.
       Có sự hiện diện của quý anh chị trong Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Âu Châu và cũng là thành viên trong ban tổ chức khoá tu học với vai trò chịu trách nhiệm kỹ thuật và trang nghiêm đạo tràng qua hệ thống ZOOM.
       Học viên với nhiều thành phần nhân sĩ trí thức, vai trò chủ yếu trong các ban trị sự Chi hội Phật Giáo tại các quốc gia địa phương và bà con Phật Tử đang an trú trên khắp thế giới, chỉ tiếc rằng múi giờ các châu lục bị chênh lệch, nếu không thì rất đông Phật Tử hiện diện.
       Qua màn ảnh nhỏ, nhận thấy chư tôn đức tăng ni với hậu vàng uy nghiêm, GĐPT với đồng phục lam hiền, quý cư sĩ thì tràng lam rất trang trọng và dường như phía trên sau lưng của mỗi người con Phật được bảo bọc bởi hình ảnh của chư Phật Bồ Tát.

       Thượng Toạ Thích Hạnh Tấn Tổng Vụ Trưởng Tổng vụ Hoằng Pháp trong vai trò Trưởng Ban Tổ Chức tuyên đọc Diễn Văn Khai Mạc ngắn gọn súc tích ý nghĩa đầy đủ trong bối cảnh Covid-19 và tuyên bố Khai Mạc cho Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 32-2021. Và sau Diễn Văn Khai Mạc là lời Đạo Từ của Hoà Thượng Đệ Nhất Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Ngài thăm hỏi Tăng Ni Phật Tử tại Âu Châu sau hơn một năm đại dịch Covid-19 và khuyến tấn bốn chúng tinh tấn tu học góp phần cầu nguyện cho dịch bệnh sớm tiêu trừ. Đồng thời khuyên học viên Phật Tử tinh cần học Pháp của kỳ 32 trong hiện trạng đặc biệt của toàn cầu.
      Sau lời Đạo Từ của Hoà Thượng Đệ Nhất Chủ Tịch là phần hồi hướng kết thúc lễ Khai Mạc và cũng là giờ học đầu tiên của Khoá Tu Học Kỳ 32-2021. Khoá học năm nay Tổng Vụ Hoằng Pháp chia ra 5 lớp, gồm có 3 lớp một dành cho các em thiếu niên sanh trưởng và lớn lên tại Âu Châu, do vậy 3 lớp với 3 thứ ngôn ngữ khác nhau là Anh, Pháp và Đức. Lớp 2 dành cho học viên bắt đầu học Phật và lớp 3 thuộc về Phật Pháp chuyên môn qua Kinh Luận. Buổi đầu tiên lớp 3 được sự hướng của Hoà Thượng Thích Như Điển - Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành với chủ đề “Trung Ấm Thân” với gần 180 máy vi tính được nối kết và sau nhiều máy có hai vị ba vị, thậm chí như chùa Khánh Anh Evry-Courcouronnes đã tổ chức tu Bát Quan Trai cho 19 cư sĩ Phật Tử về tu tập và nghe pháplớp 2 do Hoà Thượng Thích Tâm Huệ - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục hướng dẫn với đề tài “Tịnh Độ” được kết nối với 60 máy vi tính và càng nhiều cư sĩ hơn.

         Sáng thứ bảy, ngày 10/07/2021 từ 9giờ30 đến 11giờ00:
        Lớp 3 do Hoà Thượng Thích Tâm Huệ hướng dẫn với đề tài “Du Già Sư Địa Luận” có 135 máy vi tính kết nối nhưng con số học viên tham dự có lẽ lên đến gần 200 vị. Hoà Thượng đã xiển dương Đại Thừa và dẫn học viên đi vào sự hâm mộ pháp “Du Già Sư Địa” qua sự kiện học pháp của ngài Vô Trước với Bồ Tát Di Lặc và Hoà Thượng cũng đã giới thiệu 17 địa của luận với các vị cư sĩ.

        Lớp 2 do Thượng Toạ Thích Thông Trí - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên và GĐPT hướng dẫn có 69 máy được kết nối với đề tài “sám hối thế nào để tội diệt phước sanh”Thượng toạ đã khéo léo khai mở tâm thức của những vị cư sĩ và hướng dẫn các vị qua những
phương pháp sám hối để tẩy trừ nghiệp báo.

        Chiều thứ bảy cùng ngày từ 16giờ00 đến 17giờ30 :
         Lớp 3 do Thượng Toạ Giác Thanh - Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Tăng Sự- trình bày về đề tài “Niềm Tin bị huỷ diệt”, khi chúng ta chỉ biết tin vào những đấng thần linh và những mong cầu của chúng ta không được thoả mãn thì chúng ta sẽ không tin nữa, vì vậy chỉ có tin nơi Pháp Phật mới là đúng. Giờ này của Thượng Toạ có 106 máy vi tính kết nối.

         Lớp 2 được sự hướng dẫn của Thượng toạ Thích Quảng Viên với 56 máy được nối kết về đề tài “Kinh Vị Tằng Hữu Pháp” thuộc Trung A Hàm. Thời pháp của thầy được trình bày qua ZOOM đồng thời trước 19 vị Phật tử đang tu Bát Quan Trai tại chùa Khánh Anh Evry- Courcouronnes - Pháp.

        Tối thứ bảy từ 20giờ00 đến 21giờ30 :
        Có lẽ nhiều vị xong công việc gia đình và quán xá hơn nên có 170 máy vi tính kết nối vào giờ giảng lớp 3 của Thượng toạ Thích Hoằng Khai - Tổng Thư Ký của Ban Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu - với đề tài về “Y Báo - Chánh Báo”. Và Thượng Toạ đã giới thiệu bài viết của ÔN Già Lam Đại Lão Hoà Thượng Thích Trí Thủ với thính chúng.

        Lớp 2 của Thượng Toạ Thích Thông Trí60 máy vi tính nối kết. Thượng Toạ đã phân tích thiệt hơn, đúng pháp và phi pháp của việc “Xuất gia và thọ giới ngắn hạn” qua dẫn chứng từ luật tạng và các hành xứ của Phật Giáo Đại Thừa.

        Sáng chủ nhật, ngày 11/07/2021 từ 9giờ30 đến 11giờ00 :
        Có lẽ do tình trạng ngủ dậy trễ, nên số học viên nối máy của lớp 3 chỉ đến 124 học viênHướng dẫn lớp này là Thượng Toạ Thích Pháp Trú - Phụ Tá Tổng Vụ Giáo Dục- với đề tài Tam Giải Thoát Môn” nói về tinh thần hành đạo Đại Thừa của chư Đại Bồ Tát cấp Đẳng Giác là những Bồ Tát đã thấu suốt Ngã Pháp đều Không, thì mới xuyên qua ba cánh cửa giải thoát đó là; Không Môn, Vô Tướng Môn, Vô Tác (vô nguyện) Môn,… nhưng rất tiếc thời gian quá ngắn, khiến cho có vị học viên than riêng “thầy còn chưa đi sâu hơn về vô tác được nữa !!!”.

        72 máy đã nối kết với lớp 2 do Thượng Toạ Thích Hoằng Khai giảng về “Kinh Thuỷ Tịnh Phạm Chí” trong kinh Trung A Hàm. Thượng Toạ đã so sánh hai nền tảng Đại Thừa và Tiểu Thừa cũng như phân tích ý nghĩa chính của kinh về tâm uế trược. Thời gian cũng không đủ nên Thượng Toạ quyết định sẽ trình bày sâu hơn trong giờ sau vào chiều chủ nhật tuần tới.

        Chiều chủ nhật, ngày 11/07/2021 16giờ00 đến 17giờ30 :
        Thật bất ngờ khi có 158 máy đã nối kết với phòng Zoom lớp 3 để nghe Thượng Toạ Thích Hạnh Hoà - trụ trì chùa Viên Âm - giảng về đề tài “Diệt Tội”. Với đề tài ngắn gọn nhưng thầy đã đưa học viên vào biển trí của Tổ Huệ Năng qua phẩm thứ 6 của Pháp Bảo Đàn Kinh làm bao học viên hiểu ra rằng “bổn lai vô nhất vật, hà xứ tội tòng sanh”.

        Lớp 2 được Thượng Toạ Thích Giác Thanh hướng dẫn đề tài “Biết Rồi Đừng Thêm” có 50 máy nối kết. Học viên đã được Thượng Toạ khích lệ tâm tri túc với nhiều dẫn chứng gần với đời sống hiện thực nhưng mang đầy trí tuệ Phật pháp.

        Còn về phần các lớp 1 sở dĩ không trình bày chi tiết, vì thật ra các em mặc dù học qua ba ngôn ngữ Anh, Pháp và Đức khác nhau, nhưng chung quy cũng là một đề tài đó là “Đối mặt và giải quyết khó khăn - làm thế nào mà chúng ta có thể tự vượt qua trong những giai đoạn ngặt nghèo”. Các vị giảng sư gồm Thượng Toạ Thích Viên Giác, Thượng Toạ Thích Quảng Viên, Đại Đức Thích Hạnh Giới, Đại Đức Thích Huệ Ngộ, Đại Đức Thích Huệ Nghi, Đại Đức Thích Hạnh Bổn, Đại Đức Thích Nguyên Phẩm và Sư Cô Thích nữ Chân Đàn (đúng ra còn có Đại Đức Thích Thông Trì nữa, nhưng vào giờ chót thầy đã bị bệnh đưa vào cấp cứu, nên giờ của Thầy đã được các vị khác thay thế). Trong cuối tuần vừa qua, các phần như sau đã được trình bày theo thứ tự qua những chủ đề :“Khổ và Vô thường”, “Sự thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc và niềm hưng phấn”, “Thể dục và Ẩm thực”, “Bằng hữu” và “Xác định giá trị tự thân, niềm tự tin” và các vị giảng sư của 3 lớp 1 đã cố gắng vận dụng ngôn ngữ, từ vựng dễ hiểu nhất, để dẫn các em học viên nhìn ra từng khía cạnh của các đề tài như trên. Từng chút một học viên thăm dò từ lý thuyết đến thực hành những khía cạnh trên và thảo luận về những điều được các giảng sư trình bày. Rất tiếc là trong 15 tháng hơn của đại dịch các em trẻ đã phải tham dự trường lớp qua mạng, nên sự nhiệt tình với việc học pháp Online bị dập tắt rất nhiều. Lớp tiếng Anh ít tham dự viên nhất, chỉ có khoảng 15 máy vi tính nối kết trong khi lớp tiếng Pháp có đến 36 máy nối kết vào lúc cao điểm nhất.

        Danh sách tính tới 19:30 giờ ngày thứ Hai, 12.07.2021, thì số học viên ghi danh cho đến 
hiện tại là 490 vị, trong đó 203 vị ghi danh cho lớp 3, 140 vị ghi danh cho lớp 2 113 vị cho lớp 1, ngoài ra là những vị tu sĩ ghi danh để dự những đề tài mà mình muốn nghe thêm. Các học viên ghi danh từ 21 quốc gia khác nhau, trong đó em trẻ nhất chỉ có 12 tuổi sống ở Đứcvị lớn tuổi nhất 93 sống ở Pháp.

        Những sự kiện như trên đã diễn ra trong 3 ngày đầu tiên của Khoá Tu Học Phật Pháp 
Âu Châu Kỳ 32-2021. Và chúng ta còn sự hứa hẹn của 3 ngày của cuối tuần kế tiếp là ngày 16, 17 và 18 tháng 07 năm 2021.

Thượng Tọa Thích Hạnh Tấn tường thuật
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
        Học Pháp cần đi đôi với thực hành, vì vậy mong rằng quý vị học viên hay thiện nam tín nữ muốn khởi niệm cúng dường giảng sư để tích tụ công đức cho bản thân trên con đường học và tu Phật.
         Mọi sự cúng dường xin gởi về ngân hàng sau đây :

          Phiếu Cúng Dường Giảng Sư Khóa Tu Học trên Online
          Phật tử : ............................................................................................................................................................................
          Địa chỉ : ............................................................................................................................................................................
                              - Xin phát tâm cúng dường Giảng Sư : ..................

SOCIETE GENERALE
Association Bouddique KHANH ANHCompte N. 00037286099.
- IBAN : FR76 3000 3015 7900 0372 8609995. - BIC-ADRESSE SWIFT : SOGEFRPP.
        Xin chân thành ghi nhận công đức và cầu nguyện Tam Bảo gia hộ đạo hữu cùng bửu quyến thân tâm thường an lạc và sở cầu như nguyện.
Xin liên lạc về: Chùa Khánh Anh 8 Rue François Mauriac 91000 Evry-Courcouronnes France. Tél: +33.7.70.07.33.99. Mail: thichquangdao@khanhanh.fr***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/11/2022(Xem: 491)
Chương Trình Khóa Tu Học Đại Giác nhân Lễ Phật Thành Đạo tại Hoa Kỳ (17-18/12/2022)
19/10/2022(Xem: 633)
Sáng ngày 08/10/2022, tại Tu viện Huyền Không - số 14335 Story Road, thành phố San Jose (Hoa Kỳ), Trường Cao đẳng Phật giáo Thực dụng đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng học kỳ I, niên khóa 2022-2023. Quang lâm dự lễ khai giảng có: Hòa thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự, thành phố Westminster; Hòa thượng Thích Từ Lực, viện chủ chùa Phổ Từ, thành phố Hayward; TT. Tâm Trung Giác, trú trì đạo tràng Linh Hòa, thành phố San Jose; TT. Thích Hạnh Thông, trú xứ niệm Phật đường Fremont; Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện, trú trì tu viện Huyền Không; Ni sư Tiến Liên, trú trì tịnh xá Ngọc Hòa, thành phố San Jose; chư Ni trú xứ tu viện Huyền Không và tịnh xá Ngọc Hòa; GSTS. Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng, hiệu trưởng, GSTS. Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ, phó hiệu trưởng; cùng đông đảo chư vị giáo sư thỉnh giảng, giáo thọ sư; chư vị trong ban tu thư, chư vị thiện tri thức; huynh trưởng gia đình Phật tử; phóng viên nhiều báo đài ở San Jose; các cơ sở bảo trợ; cùng đông đảo Phật tử, học viên đến
19/09/2022(Xem: 501)
Hòa bình bền vững gắn liền với chánh niệm trong từng giây phút hiện tại, con người và các mô hình thu nhỏ nơi đó chúng ta đang tồn tại. Thay vì tồn tại như một trạng thái tĩnh, hòa bình có tính hữu cơ và năng động, tự nó tạo ra những mơ hồ của “bất an”. Vì vậy, trở thành một nhà lãnh đạo có chánh niệm bắt đầu bằng việc thực hành Năm Chánh Niệm (Năm Giới) trong Bát Chánh Đạo (Xem Phụ lục A) và tìm kiếm sự bình an trong bản thân và tiếp tục chánh niệm bằng cách thể hiện sự bình an đó mỗi ngày. Việc làm này là hạt giống để từ đó các hệ thống và hoàn cảnh tự chúng có thể duy trì được sự hòa bình bền vững.
19/09/2022(Xem: 664)
Vào lúc 9 giờ sáng ngày 13 tháng 9 năm 2022, ông Rustum Nyquist, viên chức chính trị của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã đến Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh, để viếng thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN. Cùng đi với ông Rustum Nyquist là cô thông dịch viên Thùy Linh. Đại diện Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN đón tiếp ông Rustum Nyquist tại Chùa Từ Hiếu gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai; Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Thiền Thất Lộc Uyển, Hóc Môn; Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Trụ Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
15/09/2022(Xem: 739)
Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland ngày 8/9, thọ 96 tuổi. "Nữ hoàng đã ra đi một cách yên bình tại cung điện Balmoral chiều nay. Vua cùng Vương hậu sẽ ở lại Balmoral tối nay và trở lại London vào ngày mai", Cung điện Buckingham thông báo lúc 18h30 ngày 8/9 (0h30 ngày 9/9 giờ Hà Nội). Thái tử Charles, 73 tuổi, người được chỉ định thừa kế ngai vàng từ năm ba tuổi, hiện trở thành Vua Charles III, và sẽ được chính thức công bố tại Cung điện St James’s ở London trong thời gian sớm nhất có thể.
09/09/2022(Xem: 753)
Đại Lễ Vu Lan PL.2566 (2022) tại Chùa Diệu Pháp Liên Hoa, California, Hoa Kỳ
02/09/2022(Xem: 562)
Less PLastic in our hometown.
13/04/2022(Xem: 1243)
Hàn Quốc là một xã hội có nhiều mâu thuẫn giữa các tác nhân khác nhau. Thuật ngữ "Cộng hòa Xung đột" (갈등공화국) không chỉ là một cách diễn đạt của ngày hôm qua và ngày nay. Tháng 6 năm 2021, Công ty Nghiên cứu thị trường Ipsos là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực Nghiên cứu thị trường, đã khảo sát 28 quốc gia với chủ đề "Cuộc chiến văn hóa"
19/03/2022(Xem: 1308)
Đường vào Đại Tạng Kinh mênh mông bát ngát như một đại dương rộng lớn, nhưng nếu người lữ hành có tấm bản đồ mang theo bên mình thì chúng ta sẽ không bị lạc lối giữa cảnh trời cao bể rộng ấy. Nếu người ra đi mà không biết phương hướng thì sẽ dễ bị lầm đường lạc lối. Nay chúng ta đã có Tam Bảo: Phật, Pháp, Tăng; có giới, định, tuệ thì lo gì khó khăn trở ngại khi chúng ta lặn ngụp vào đại dương Kinh, Luật, Luận ấy? Nói rộng thì mênh mông, không gì có thể đo lường, nhưng nếu nói gọn thì tinh yếu chỉ dạy trong Tam tạng Thánh giáo của Đức Phật chỉ nằm gọn trong những câu sau:
22/02/2022(Xem: 2018)
Trong lịch sử, các đại dịch đã buộc nhân loại phải đoạn tuyệt với quá khứ và hy vọng ở tương lai thế giới mới của họ. Điều này không có gì khác lạ. Nó là một cổng thông tin, một cửa ngõ, giữa thế giới đương đại và thế giới tương lai. Nhà văn, nhà tiểu luận, nhà hoạt động người Ấn Độ Arundhati Roy, Đại dịch là một cổng thông tin
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,201,196