Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tường Thuật Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ 32-2021 Phần I

16/07/202117:39(Xem: 264)
Tường Thuật Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ 32-2021 Phần I

Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ 32-2021
Tường Thuật
Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ 32-2021 Phần I Của Cuối Tuần
Ngày 09, 10 và 11 Tháng 07 Năm 2021

          Lúc 20g00 thứ sáu ngày 09 tháng bảy năm 2021, qua hệ thống ZOOM ID 851 1143 6161, đã diễn ra buổi Khai Mạc Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 32-2021. Một buổi Lễ Khai Mạc đi vào lịch sử và hy vọng về sau không có Lễ Khai Mạc trong hoàn cảnh như thế nữa. Vì trải qua 31 khoá tu học, từ thuở phôi thai cho đến thành hình, từ lúc nhân sự rời rạc cho đến lúc kiện toàn nhân sự, từ lúc còn non yếu cho đến lúc trưởng thành vững chắc, từ con số vài chục một trăm lên đến con số ngàn ngoài, v.v… Đặc biệt 31 năm trở lại đây, ngày Khai Mạc Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu lúc nào cũng trịnh trọng trang  nghiêm. Một ban nghi lễ gồm có chư Tăng và Phật Tử, nào là khánh chung, khay lễ, hoa đèn, bê tích lộng, đi trước hai bên cung nghinh chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni quang lâm Chánh Điện Đạo Tràng Khoá Tu Học, hoà lẫn chuông trống bát nhã trầm hùng vang rền khắp không gian, hương trầm khói toả thơm ngào ngạt, tạo thành một khung cảnh trang nghiêm linh thiêng, đã nhiếp tất cả tâm hồn những người con Phật thành kính đang hướng tâm về Phật Pháp nhiệm mầu khai mở trí tuệ. Trên chư Tăng Ni trang nghiêm pháp phục với y vàng rực rỡ hoà lẫn ánh hào quang chư Phật Bồ Tát chiếu toả mười phương, dưới hàng con Phật tại gia Bồ Tát với hậu lam y nâu và tràng lam ngũ giới thập thiện, thẳng hàng ngang dọc. Một hàng rào danh dự bởi trang phục Áo Lam Gia Đình Phật Tử Việt Nam Âu Châu… Nhưng buổi Lễ Khai Mạc Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 32-2021 này, không có những hình ảnh như trên, chỉ thấy mặt nhau qua những màn ảnh lớn nhỏ của tự thân mỗi người. Tuy vậy, thiết nghĩ rằng trong tâm mỗi người hiện diện nơi Đạo Tràng trong ZOOM đều có những cảm xúc khác nhau về buổi Khai Mạc cho Khoá Tu Học kỳ 32-2021. Ngoài chư Tăng Ni ra, thì những người con Phật tại gia hiện hữu trong ấy, có thể nói là những người con Phật thuần thành tín tâm, hâm mộ học Pháp và chân thành phụng sự Tam Bảo.

    Quang lâm đạo tràng Zoom đồng Chứng Minh ban đạo từ :
      Hoà Thượng đạo hiệu Thích Tánh Thiệt đệ nhất Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, viện chủ chùa Thiện Minh tại thành phố Lyon - Pháp quốc.

       Hoà Thượng đạo hiệu Thích Như Điển đệ nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội 
Phật Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, phương trượng Tổ Đình Viên Giác tại thành phố Hannover - Đức quốc.

        Chư tôn đức Tăng Ni gồm có :

        Hoà Thượng Thích Tâm Huệ - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục - trụ trì chùa Trúc Lâm thành phố Malmø - Thuỵ Điển.
        Thượng Toạ Thích Giác Thanh - Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Tăng Sự - trụ trì chùa Quảng Hương tại thành phố Århus - Vương Quốc Đan Mạch.
        Thượng Toạ Thích Thông Trí - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên-GĐPTVN - trụ trì chùa Quảng Đức tại thành phố Toulouse - Pháp quốc và chùa Tuệ Giác tại Bỉ quốc.
        Thượng Toạ Thích Nguyên Lộc - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Truyền Thông Văn Hoá - trụ trì chùa Vạn Hạnh tại thành phố Nantes - Pháp quốc.
        Thượng Tọa Thích Hoằng Khai-Tổng Thư Ký GHPGVNTN Âu Châu - Na Uy.
        Thượng Toạ Thích Quảng Đạo - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện - Xã Hội - trụ trì chùa Khánh Anh tại Evry-Courcouronnes, thủ đô Paris - Pháp quốc.
        Thượng Toạ Thích Hạnh Tấn - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp - trụ trì Tu Viện Vô Lượng Thọ.
        Thượng Toạ Thích Tịnh Phước - Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Giáo Dục - trụ trì chùa Phật Quang tại thành phố Gøteborg và tu viện Vô Lượng Quang tại thành phố Kamar - Thuỵ Điển.
        Thượng Toạ Thích Hạnh Bảo - Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Cư Sĩ - trụ trì chùa Liên Tâm tại thành phố Turuku - Phần Lan.
        Thượng Toạ Thích Pháp Trú - Phụ Tá Tổng Vụ Giáo Dục - trụ trì chùa Liễu Quán tại thủ đô Copenhagen - Vương Quốc Đan Mạch.
        Thượng Toạ Thích Như Tú - trụ trì chùa Viên Minh tại thành phố Nebikon - Thuỵ Sĩ.
        Thượng Toạ Thích Quảng Viên - trụ trì chùa Phật Quang - Pháp quốc.
        Thượng Toạ Thích Hạnh Hoà - Uỷ Viên Hoằng Pháp- trụ trì chùa Viên Âm tại thành phố Nuernberg - Đức quốc.
        Thượng Toạ Thích Viên Giác - Uỷ Viên Hoằng Pháp - trụ trì chùa Đôn Hậu tại thành phố Trondheim - Vương quốc Na Uy.
        Đại Đức Thích Hạnh Luận - chùa Viên Giác - Hannover - Đức quốc.
        Đại Đức Thích Hạnh Giới - Phó Tổng Thư Ký HĐĐH - trụ trì Trung Tâm Tu Học Viên Lạc tại thành phố Varel - Đức quốc.
        Ni Sư Thích nữ Diệu Trạm - Phụ Tá Ni Bộ Bắc Tông- trụ trì Tổ Đình Khánh Anh - Bagneux - Pháp quốc.

       Chắc chắn là còn nhiều chư tôn đức nhưng qua màn ảnh nhỏ không thể thấy hết được các vị 
Tăng Ni hiện hữu trong ZOOM.
       Có sự hiện diện của quý anh chị trong Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Âu Châu và cũng là thành viên trong ban tổ chức khoá tu học với vai trò chịu trách nhiệm kỹ thuật và trang nghiêm đạo tràng qua hệ thống ZOOM.
       Học viên với nhiều thành phần nhân sĩ trí thức, vai trò chủ yếu trong các ban trị sự Chi hội Phật Giáo tại các quốc gia địa phương và bà con Phật Tử đang an trú trên khắp thế giới, chỉ tiếc rằng múi giờ các châu lục bị chênh lệch, nếu không thì rất đông Phật Tử hiện diện.
       Qua màn ảnh nhỏ, nhận thấy chư tôn đức tăng ni với hậu vàng uy nghiêm, GĐPT với đồng phục lam hiền, quý cư sĩ thì tràng lam rất trang trọng và dường như phía trên sau lưng của mỗi người con Phật được bảo bọc bởi hình ảnh của chư Phật Bồ Tát.

       Thượng Toạ Thích Hạnh Tấn Tổng Vụ Trưởng Tổng vụ Hoằng Pháp trong vai trò Trưởng Ban Tổ Chức tuyên đọc Diễn Văn Khai Mạc ngắn gọn súc tích ý nghĩa đầy đủ trong bối cảnh Covid-19 và tuyên bố Khai Mạc cho Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 32-2021. Và sau Diễn Văn Khai Mạc là lời Đạo Từ của Hoà Thượng Đệ Nhất Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Ngài thăm hỏi Tăng Ni Phật Tử tại Âu Châu sau hơn một năm đại dịch Covid-19 và khuyến tấn bốn chúng tinh tấn tu học góp phần cầu nguyện cho dịch bệnh sớm tiêu trừ. Đồng thời khuyên học viên Phật Tử tinh cần học Pháp của kỳ 32 trong hiện trạng đặc biệt của toàn cầu.
      Sau lời Đạo Từ của Hoà Thượng Đệ Nhất Chủ Tịch là phần hồi hướng kết thúc lễ Khai Mạc và cũng là giờ học đầu tiên của Khoá Tu Học Kỳ 32-2021. Khoá học năm nay Tổng Vụ Hoằng Pháp chia ra 5 lớp, gồm có 3 lớp một dành cho các em thiếu niên sanh trưởng và lớn lên tại Âu Châu, do vậy 3 lớp với 3 thứ ngôn ngữ khác nhau là Anh, Pháp và Đức. Lớp 2 dành cho học viên bắt đầu học Phật và lớp 3 thuộc về Phật Pháp chuyên môn qua Kinh Luận. Buổi đầu tiên lớp 3 được sự hướng của Hoà Thượng Thích Như Điển - Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành với chủ đề “Trung Ấm Thân” với gần 180 máy vi tính được nối kết và sau nhiều máy có hai vị ba vị, thậm chí như chùa Khánh Anh Evry-Courcouronnes đã tổ chức tu Bát Quan Trai cho 19 cư sĩ Phật Tử về tu tập và nghe pháplớp 2 do Hoà Thượng Thích Tâm Huệ - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục hướng dẫn với đề tài “Tịnh Độ” được kết nối với 60 máy vi tính và càng nhiều cư sĩ hơn.

         Sáng thứ bảy, ngày 10/07/2021 từ 9giờ30 đến 11giờ00:
        Lớp 3 do Hoà Thượng Thích Tâm Huệ hướng dẫn với đề tài “Du Già Sư Địa Luận” có 135 máy vi tính kết nối nhưng con số học viên tham dự có lẽ lên đến gần 200 vị. Hoà Thượng đã xiển dương Đại Thừa và dẫn học viên đi vào sự hâm mộ pháp “Du Già Sư Địa” qua sự kiện học pháp của ngài Vô Trước với Bồ Tát Di Lặc và Hoà Thượng cũng đã giới thiệu 17 địa của luận với các vị cư sĩ.

        Lớp 2 do Thượng Toạ Thích Thông Trí - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên và GĐPT hướng dẫn có 69 máy được kết nối với đề tài “sám hối thế nào để tội diệt phước sanh”Thượng toạ đã khéo léo khai mở tâm thức của những vị cư sĩ và hướng dẫn các vị qua những
phương pháp sám hối để tẩy trừ nghiệp báo.

        Chiều thứ bảy cùng ngày từ 16giờ00 đến 17giờ30 :
         Lớp 3 do Thượng Toạ Giác Thanh - Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Tăng Sự- trình bày về đề tài “Niềm Tin bị huỷ diệt”, khi chúng ta chỉ biết tin vào những đấng thần linh và những mong cầu của chúng ta không được thoả mãn thì chúng ta sẽ không tin nữa, vì vậy chỉ có tin nơi Pháp Phật mới là đúng. Giờ này của Thượng Toạ có 106 máy vi tính kết nối.

         Lớp 2 được sự hướng dẫn của Thượng toạ Thích Quảng Viên với 56 máy được nối kết về đề tài “Kinh Vị Tằng Hữu Pháp” thuộc Trung A Hàm. Thời pháp của thầy được trình bày qua ZOOM đồng thời trước 19 vị Phật tử đang tu Bát Quan Trai tại chùa Khánh Anh Evry- Courcouronnes - Pháp.

        Tối thứ bảy từ 20giờ00 đến 21giờ30 :
        Có lẽ nhiều vị xong công việc gia đình và quán xá hơn nên có 170 máy vi tính kết nối vào giờ giảng lớp 3 của Thượng toạ Thích Hoằng Khai - Tổng Thư Ký của Ban Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu - với đề tài về “Y Báo - Chánh Báo”. Và Thượng Toạ đã giới thiệu bài viết của ÔN Già Lam Đại Lão Hoà Thượng Thích Trí Thủ với thính chúng.

        Lớp 2 của Thượng Toạ Thích Thông Trí60 máy vi tính nối kết. Thượng Toạ đã phân tích thiệt hơn, đúng pháp và phi pháp của việc “Xuất gia và thọ giới ngắn hạn” qua dẫn chứng từ luật tạng và các hành xứ của Phật Giáo Đại Thừa.

        Sáng chủ nhật, ngày 11/07/2021 từ 9giờ30 đến 11giờ00 :
        Có lẽ do tình trạng ngủ dậy trễ, nên số học viên nối máy của lớp 3 chỉ đến 124 học viênHướng dẫn lớp này là Thượng Toạ Thích Pháp Trú - Phụ Tá Tổng Vụ Giáo Dục- với đề tài Tam Giải Thoát Môn” nói về tinh thần hành đạo Đại Thừa của chư Đại Bồ Tát cấp Đẳng Giác là những Bồ Tát đã thấu suốt Ngã Pháp đều Không, thì mới xuyên qua ba cánh cửa giải thoát đó là; Không Môn, Vô Tướng Môn, Vô Tác (vô nguyện) Môn,… nhưng rất tiếc thời gian quá ngắn, khiến cho có vị học viên than riêng “thầy còn chưa đi sâu hơn về vô tác được nữa !!!”.

        72 máy đã nối kết với lớp 2 do Thượng Toạ Thích Hoằng Khai giảng về “Kinh Thuỷ Tịnh Phạm Chí” trong kinh Trung A Hàm. Thượng Toạ đã so sánh hai nền tảng Đại Thừa và Tiểu Thừa cũng như phân tích ý nghĩa chính của kinh về tâm uế trược. Thời gian cũng không đủ nên Thượng Toạ quyết định sẽ trình bày sâu hơn trong giờ sau vào chiều chủ nhật tuần tới.

        Chiều chủ nhật, ngày 11/07/2021 16giờ00 đến 17giờ30 :
        Thật bất ngờ khi có 158 máy đã nối kết với phòng Zoom lớp 3 để nghe Thượng Toạ Thích Hạnh Hoà - trụ trì chùa Viên Âm - giảng về đề tài “Diệt Tội”. Với đề tài ngắn gọn nhưng thầy đã đưa học viên vào biển trí của Tổ Huệ Năng qua phẩm thứ 6 của Pháp Bảo Đàn Kinh làm bao học viên hiểu ra rằng “bổn lai vô nhất vật, hà xứ tội tòng sanh”.

        Lớp 2 được Thượng Toạ Thích Giác Thanh hướng dẫn đề tài “Biết Rồi Đừng Thêm” có 50 máy nối kết. Học viên đã được Thượng Toạ khích lệ tâm tri túc với nhiều dẫn chứng gần với đời sống hiện thực nhưng mang đầy trí tuệ Phật pháp.

        Còn về phần các lớp 1 sở dĩ không trình bày chi tiết, vì thật ra các em mặc dù học qua ba ngôn ngữ Anh, Pháp và Đức khác nhau, nhưng chung quy cũng là một đề tài đó là “Đối mặt và giải quyết khó khăn - làm thế nào mà chúng ta có thể tự vượt qua trong những giai đoạn ngặt nghèo”. Các vị giảng sư gồm Thượng Toạ Thích Viên Giác, Thượng Toạ Thích Quảng Viên, Đại Đức Thích Hạnh Giới, Đại Đức Thích Huệ Ngộ, Đại Đức Thích Huệ Nghi, Đại Đức Thích Hạnh Bổn, Đại Đức Thích Nguyên Phẩm và Sư Cô Thích nữ Chân Đàn (đúng ra còn có Đại Đức Thích Thông Trì nữa, nhưng vào giờ chót thầy đã bị bệnh đưa vào cấp cứu, nên giờ của Thầy đã được các vị khác thay thế). Trong cuối tuần vừa qua, các phần như sau đã được trình bày theo thứ tự qua những chủ đề :“Khổ và Vô thường”, “Sự thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc và niềm hưng phấn”, “Thể dục và Ẩm thực”, “Bằng hữu” và “Xác định giá trị tự thân, niềm tự tin” và các vị giảng sư của 3 lớp 1 đã cố gắng vận dụng ngôn ngữ, từ vựng dễ hiểu nhất, để dẫn các em học viên nhìn ra từng khía cạnh của các đề tài như trên. Từng chút một học viên thăm dò từ lý thuyết đến thực hành những khía cạnh trên và thảo luận về những điều được các giảng sư trình bày. Rất tiếc là trong 15 tháng hơn của đại dịch các em trẻ đã phải tham dự trường lớp qua mạng, nên sự nhiệt tình với việc học pháp Online bị dập tắt rất nhiều. Lớp tiếng Anh ít tham dự viên nhất, chỉ có khoảng 15 máy vi tính nối kết trong khi lớp tiếng Pháp có đến 36 máy nối kết vào lúc cao điểm nhất.

        Danh sách tính tới 19:30 giờ ngày thứ Hai, 12.07.2021, thì số học viên ghi danh cho đến 
hiện tại là 490 vị, trong đó 203 vị ghi danh cho lớp 3, 140 vị ghi danh cho lớp 2 113 vị cho lớp 1, ngoài ra là những vị tu sĩ ghi danh để dự những đề tài mà mình muốn nghe thêm. Các học viên ghi danh từ 21 quốc gia khác nhau, trong đó em trẻ nhất chỉ có 12 tuổi sống ở Đứcvị lớn tuổi nhất 93 sống ở Pháp.

        Những sự kiện như trên đã diễn ra trong 3 ngày đầu tiên của Khoá Tu Học Phật Pháp 
Âu Châu Kỳ 32-2021. Và chúng ta còn sự hứa hẹn của 3 ngày của cuối tuần kế tiếp là ngày 16, 17 và 18 tháng 07 năm 2021.

Thượng Tọa Thích Hạnh Tấn tường thuật
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
        Học Pháp cần đi đôi với thực hành, vì vậy mong rằng quý vị học viên hay thiện nam tín nữ muốn khởi niệm cúng dường giảng sư để tích tụ công đức cho bản thân trên con đường học và tu Phật.
         Mọi sự cúng dường xin gởi về ngân hàng sau đây :

          Phiếu Cúng Dường Giảng Sư Khóa Tu Học trên Online
          Phật tử : ............................................................................................................................................................................
          Địa chỉ : ............................................................................................................................................................................
                              - Xin phát tâm cúng dường Giảng Sư : ..................

SOCIETE GENERALE
Association Bouddique KHANH ANHCompte N. 00037286099.
- IBAN : FR76 3000 3015 7900 0372 8609995. - BIC-ADRESSE SWIFT : SOGEFRPP.
        Xin chân thành ghi nhận công đức và cầu nguyện Tam Bảo gia hộ đạo hữu cùng bửu quyến thân tâm thường an lạc và sở cầu như nguyện.
Xin liên lạc về: Chùa Khánh Anh 8 Rue François Mauriac 91000 Evry-Courcouronnes France. Tél: +33.7.70.07.33.99. Mail: thichquangdao@khanhanh.fr***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/10/202114:06(Xem: 66)
Hôm thứ Tư, ngày 20 tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi đã phát biểu miêu tả rằng: "Đức Phật là nguồn cảm hứng cho Hiến pháp Ân Độ đến tận ngày nay; Đức Phật luôn Ngự trong tâm hồn của nhân loại và kết nối các nền văn hóa và quốc gia khác nhau."
18/10/202117:16(Xem: 238)
Đại đức Pháp Cẩn sẽ mở lớp Cuộc Đời Đức Phật Thích Ca. Lớp sẽ học những tài liệu tiếng Việt và những tài liệu tiếng Anh do một số bạn thuyết trình. Tuy tài liệu một phần bằng tiếng Anh nhưng những người không biết tiếng Anh vẫn có thể học được vì thuyết trình bằng tiếng Việt. Lớp sẽ học từ căn bản đến nâng cao về cuộc đời Đức Phật. Nâng cao tức là có một số nghiên cứu, khám phá mới từ các chuyên gia trong các Đại học thế giới về cuộc đời Phật từ vài chục năm gần đây. Thí dụ là người trong ảnh trên đối với Phật Tử là Đức Phật Thích Ca trong khi với tín đồ Kì Na Giáo là Đức Mahāvīra lỗi lạc của họ: https://www.india-a2z.com/mahavira.html Lớp sẽ học trong âm hưởng comparative religion (tôn giáo tỷ giáo), tức so sánh cuộc đời của Đức Phật Thích Ca và cuộc đời của Đức Mahāvīra. Đây là học về cuộc đời Phật theo không gian. Theo thời gian, lớp sẽ học cuốn sách Life of the Buddha (Cuộc Đời Đức Phật Thích Ca) được viết bởi Ashvaghosha vào thế kỉ thứ 1 sau Tây Lịch. Đây là một trong số c
08/10/202108:56(Xem: 147)
Tổng Vụ Tăng Sự, trước tiên kính gởi lời thăm viếng vấn an sức khoẻ đến chư Tôn Đức Tăng Ni Nhị Bộ và quý Nam Nữ Phật Tử Cư Sĩ. Theo truyền thống hằng năm của Giáo Hội có khoá An Cư Kiết Đông, ngỏ hầu Tăng Ni có cơ hội Thân Hoà Đồng Trú và Giới Hoà Đồng Tu, để cùng nhau sách tấn, thúc liễm thân tâm, trau dồi giới hạnh. Nay Tổng Vụ Tăng Sự thay mặt Giáo Hội xin được tổ chức 10 ngày An Cư Kiết Đông năm 2022. Địa điểm : Chùa Khánh Anh, 8 rue Francois Mauriac 91000 Evry-Courcouronnes, Pháp Quốc. Thời gian : từ thứ Tư, ngày 5/1/2022 (mùng 3 tháng Chạp năm Tân Sửu) đến thứ Sáu, ngày 14/01/2022 (12 tháng Chạp năm Tân Sửu). Kính mong chư Tôn Đức Tăng Ni Nhị Bộ hoan hỷ sắp xếp thời gian quý báu, để trở về Chùa Khánh Anh đồng tham dự tu học 10 ngày An Cư Kiết Đông, để Bản Thể Tăng Già ngày càng tăng trưởng kiên cố, cũng là điểm tựa cho vạn loại chúng sanh nương nhờ tạo phước trong hiện đời và thoát ly ba đường ác mai hậu.
28/09/202113:22(Xem: 369)
Perris, Riverside (Việt Báo)-- Chùa Hương Sen tọa lạc tại số 19865 Seaton Ave, Perris, CA 92570 do Ni Sư Thích Nữ Giới Hương làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan, Lễ Đặt Đá xây dựng Chánh Điện, Đài Dược Sư và Hai Tháp Tứ Ân, hôm Chủ Nhật 26/9/2021. Chùa Hương Sen kiến lập từ năm 2005, nhưng 16 năm nay vẫn chưa xây được Chánh điện. Do vậy, Lễ Đặt Đá xây dựng Chánh điện khởi sự hôm Chủ Nhật 26/9/2021 đã làm xúc động toàn thể Ni chúng và Phật tử Chùa Hương Sen vì giây phút này đã chờ đợi từ 16 năm qua. Nghi lễ tổ chức với sự chứng minh và tham dự từ khoảng 50 chư tôn đức tăng ni cùng hàng trăm đồng hương Phật tử đến từ Orange County, San Diego, San Jose, và một số phóng viên từ các cơ quan truyền thông Việt ngữ.
21/09/202109:01(Xem: 501)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/202110:25(Xem: 548)
Thư Ngỏ kính gởi Đồng Bào Phật tử ngày 14/9/2021 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới
16/09/202110:07(Xem: 262)
Sự bùng phát vào cuối tháng 12 năm 2019, bắt nguồn từ Hồ Nam, Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, virus Corona chủng mới (Covid-19) ban đầu được xác nhận là một loại bệnh "viêm phổi lạ" hoặc "viêm phổi không rõ nguyên nhân".
31/08/202113:32(Xem: 459)
Trang thiết bị giáo dục trong học đường sẽ giúp ích cho việc giáo dục và cuộc sống của sinh viên Trường Nông nghiệp Công nghệ cao tại Tanzania, và đã đến tận nơi nhận quà khoảng 80 ngày, sau khi container hàng hóa rời khỏi Tổ đình Trung ương Thiền phái Tào Khê, Thủ đô Seoul vào tháng 6 vừa qua.
26/08/202113:18(Xem: 394)
Vào sau tuần lễ đầu tháng 4 năm 2013, chuyến công du của ngài Tổng thống Vladimir Putin đến Cộng hòa Buryatia là một chủ thể liên bang của Nga, viếng thăm Tu viện Ivilga Datsan, tu viện chính của Tăng đoàn Truyền thống Phật giáo tại Nga.
22/08/202121:13(Xem: 463)
Bắc Kinh đánh dấu Kỷ niệm 70 năm thành lập Khu tự trị Tây Tạng, với lời kêu gọi chấp nhận sự cai trị của nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc.