Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tường Thuật Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ 32-2021 Phần I

16/07/202117:39(Xem: 256)
Tường Thuật Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ 32-2021 Phần I

Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ 32-2021
Tường Thuật
Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ 32-2021 Phần I Của Cuối Tuần
Ngày 09, 10 và 11 Tháng 07 Năm 2021

          Lúc 20g00 thứ sáu ngày 09 tháng bảy năm 2021, qua hệ thống ZOOM ID 851 1143 6161, đã diễn ra buổi Khai Mạc Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 32-2021. Một buổi Lễ Khai Mạc đi vào lịch sử và hy vọng về sau không có Lễ Khai Mạc trong hoàn cảnh như thế nữa. Vì trải qua 31 khoá tu học, từ thuở phôi thai cho đến thành hình, từ lúc nhân sự rời rạc cho đến lúc kiện toàn nhân sự, từ lúc còn non yếu cho đến lúc trưởng thành vững chắc, từ con số vài chục một trăm lên đến con số ngàn ngoài, v.v… Đặc biệt 31 năm trở lại đây, ngày Khai Mạc Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu lúc nào cũng trịnh trọng trang  nghiêm. Một ban nghi lễ gồm có chư Tăng và Phật Tử, nào là khánh chung, khay lễ, hoa đèn, bê tích lộng, đi trước hai bên cung nghinh chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni quang lâm Chánh Điện Đạo Tràng Khoá Tu Học, hoà lẫn chuông trống bát nhã trầm hùng vang rền khắp không gian, hương trầm khói toả thơm ngào ngạt, tạo thành một khung cảnh trang nghiêm linh thiêng, đã nhiếp tất cả tâm hồn những người con Phật thành kính đang hướng tâm về Phật Pháp nhiệm mầu khai mở trí tuệ. Trên chư Tăng Ni trang nghiêm pháp phục với y vàng rực rỡ hoà lẫn ánh hào quang chư Phật Bồ Tát chiếu toả mười phương, dưới hàng con Phật tại gia Bồ Tát với hậu lam y nâu và tràng lam ngũ giới thập thiện, thẳng hàng ngang dọc. Một hàng rào danh dự bởi trang phục Áo Lam Gia Đình Phật Tử Việt Nam Âu Châu… Nhưng buổi Lễ Khai Mạc Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 32-2021 này, không có những hình ảnh như trên, chỉ thấy mặt nhau qua những màn ảnh lớn nhỏ của tự thân mỗi người. Tuy vậy, thiết nghĩ rằng trong tâm mỗi người hiện diện nơi Đạo Tràng trong ZOOM đều có những cảm xúc khác nhau về buổi Khai Mạc cho Khoá Tu Học kỳ 32-2021. Ngoài chư Tăng Ni ra, thì những người con Phật tại gia hiện hữu trong ấy, có thể nói là những người con Phật thuần thành tín tâm, hâm mộ học Pháp và chân thành phụng sự Tam Bảo.

    Quang lâm đạo tràng Zoom đồng Chứng Minh ban đạo từ :
      Hoà Thượng đạo hiệu Thích Tánh Thiệt đệ nhất Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, viện chủ chùa Thiện Minh tại thành phố Lyon - Pháp quốc.

       Hoà Thượng đạo hiệu Thích Như Điển đệ nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội 
Phật Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, phương trượng Tổ Đình Viên Giác tại thành phố Hannover - Đức quốc.

        Chư tôn đức Tăng Ni gồm có :

        Hoà Thượng Thích Tâm Huệ - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục - trụ trì chùa Trúc Lâm thành phố Malmø - Thuỵ Điển.
        Thượng Toạ Thích Giác Thanh - Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Tăng Sự - trụ trì chùa Quảng Hương tại thành phố Århus - Vương Quốc Đan Mạch.
        Thượng Toạ Thích Thông Trí - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên-GĐPTVN - trụ trì chùa Quảng Đức tại thành phố Toulouse - Pháp quốc và chùa Tuệ Giác tại Bỉ quốc.
        Thượng Toạ Thích Nguyên Lộc - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Truyền Thông Văn Hoá - trụ trì chùa Vạn Hạnh tại thành phố Nantes - Pháp quốc.
        Thượng Tọa Thích Hoằng Khai-Tổng Thư Ký GHPGVNTN Âu Châu - Na Uy.
        Thượng Toạ Thích Quảng Đạo - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện - Xã Hội - trụ trì chùa Khánh Anh tại Evry-Courcouronnes, thủ đô Paris - Pháp quốc.
        Thượng Toạ Thích Hạnh Tấn - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp - trụ trì Tu Viện Vô Lượng Thọ.
        Thượng Toạ Thích Tịnh Phước - Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Giáo Dục - trụ trì chùa Phật Quang tại thành phố Gøteborg và tu viện Vô Lượng Quang tại thành phố Kamar - Thuỵ Điển.
        Thượng Toạ Thích Hạnh Bảo - Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Cư Sĩ - trụ trì chùa Liên Tâm tại thành phố Turuku - Phần Lan.
        Thượng Toạ Thích Pháp Trú - Phụ Tá Tổng Vụ Giáo Dục - trụ trì chùa Liễu Quán tại thủ đô Copenhagen - Vương Quốc Đan Mạch.
        Thượng Toạ Thích Như Tú - trụ trì chùa Viên Minh tại thành phố Nebikon - Thuỵ Sĩ.
        Thượng Toạ Thích Quảng Viên - trụ trì chùa Phật Quang - Pháp quốc.
        Thượng Toạ Thích Hạnh Hoà - Uỷ Viên Hoằng Pháp- trụ trì chùa Viên Âm tại thành phố Nuernberg - Đức quốc.
        Thượng Toạ Thích Viên Giác - Uỷ Viên Hoằng Pháp - trụ trì chùa Đôn Hậu tại thành phố Trondheim - Vương quốc Na Uy.
        Đại Đức Thích Hạnh Luận - chùa Viên Giác - Hannover - Đức quốc.
        Đại Đức Thích Hạnh Giới - Phó Tổng Thư Ký HĐĐH - trụ trì Trung Tâm Tu Học Viên Lạc tại thành phố Varel - Đức quốc.
        Ni Sư Thích nữ Diệu Trạm - Phụ Tá Ni Bộ Bắc Tông- trụ trì Tổ Đình Khánh Anh - Bagneux - Pháp quốc.

       Chắc chắn là còn nhiều chư tôn đức nhưng qua màn ảnh nhỏ không thể thấy hết được các vị 
Tăng Ni hiện hữu trong ZOOM.
       Có sự hiện diện của quý anh chị trong Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Âu Châu và cũng là thành viên trong ban tổ chức khoá tu học với vai trò chịu trách nhiệm kỹ thuật và trang nghiêm đạo tràng qua hệ thống ZOOM.
       Học viên với nhiều thành phần nhân sĩ trí thức, vai trò chủ yếu trong các ban trị sự Chi hội Phật Giáo tại các quốc gia địa phương và bà con Phật Tử đang an trú trên khắp thế giới, chỉ tiếc rằng múi giờ các châu lục bị chênh lệch, nếu không thì rất đông Phật Tử hiện diện.
       Qua màn ảnh nhỏ, nhận thấy chư tôn đức tăng ni với hậu vàng uy nghiêm, GĐPT với đồng phục lam hiền, quý cư sĩ thì tràng lam rất trang trọng và dường như phía trên sau lưng của mỗi người con Phật được bảo bọc bởi hình ảnh của chư Phật Bồ Tát.

       Thượng Toạ Thích Hạnh Tấn Tổng Vụ Trưởng Tổng vụ Hoằng Pháp trong vai trò Trưởng Ban Tổ Chức tuyên đọc Diễn Văn Khai Mạc ngắn gọn súc tích ý nghĩa đầy đủ trong bối cảnh Covid-19 và tuyên bố Khai Mạc cho Khoá Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ 32-2021. Và sau Diễn Văn Khai Mạc là lời Đạo Từ của Hoà Thượng Đệ Nhất Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Ngài thăm hỏi Tăng Ni Phật Tử tại Âu Châu sau hơn một năm đại dịch Covid-19 và khuyến tấn bốn chúng tinh tấn tu học góp phần cầu nguyện cho dịch bệnh sớm tiêu trừ. Đồng thời khuyên học viên Phật Tử tinh cần học Pháp của kỳ 32 trong hiện trạng đặc biệt của toàn cầu.
      Sau lời Đạo Từ của Hoà Thượng Đệ Nhất Chủ Tịch là phần hồi hướng kết thúc lễ Khai Mạc và cũng là giờ học đầu tiên của Khoá Tu Học Kỳ 32-2021. Khoá học năm nay Tổng Vụ Hoằng Pháp chia ra 5 lớp, gồm có 3 lớp một dành cho các em thiếu niên sanh trưởng và lớn lên tại Âu Châu, do vậy 3 lớp với 3 thứ ngôn ngữ khác nhau là Anh, Pháp và Đức. Lớp 2 dành cho học viên bắt đầu học Phật và lớp 3 thuộc về Phật Pháp chuyên môn qua Kinh Luận. Buổi đầu tiên lớp 3 được sự hướng của Hoà Thượng Thích Như Điển - Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành với chủ đề “Trung Ấm Thân” với gần 180 máy vi tính được nối kết và sau nhiều máy có hai vị ba vị, thậm chí như chùa Khánh Anh Evry-Courcouronnes đã tổ chức tu Bát Quan Trai cho 19 cư sĩ Phật Tử về tu tập và nghe pháplớp 2 do Hoà Thượng Thích Tâm Huệ - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục hướng dẫn với đề tài “Tịnh Độ” được kết nối với 60 máy vi tính và càng nhiều cư sĩ hơn.

         Sáng thứ bảy, ngày 10/07/2021 từ 9giờ30 đến 11giờ00:
        Lớp 3 do Hoà Thượng Thích Tâm Huệ hướng dẫn với đề tài “Du Già Sư Địa Luận” có 135 máy vi tính kết nối nhưng con số học viên tham dự có lẽ lên đến gần 200 vị. Hoà Thượng đã xiển dương Đại Thừa và dẫn học viên đi vào sự hâm mộ pháp “Du Già Sư Địa” qua sự kiện học pháp của ngài Vô Trước với Bồ Tát Di Lặc và Hoà Thượng cũng đã giới thiệu 17 địa của luận với các vị cư sĩ.

        Lớp 2 do Thượng Toạ Thích Thông Trí - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên và GĐPT hướng dẫn có 69 máy được kết nối với đề tài “sám hối thế nào để tội diệt phước sanh”Thượng toạ đã khéo léo khai mở tâm thức của những vị cư sĩ và hướng dẫn các vị qua những
phương pháp sám hối để tẩy trừ nghiệp báo.

        Chiều thứ bảy cùng ngày từ 16giờ00 đến 17giờ30 :
         Lớp 3 do Thượng Toạ Giác Thanh - Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Tăng Sự- trình bày về đề tài “Niềm Tin bị huỷ diệt”, khi chúng ta chỉ biết tin vào những đấng thần linh và những mong cầu của chúng ta không được thoả mãn thì chúng ta sẽ không tin nữa, vì vậy chỉ có tin nơi Pháp Phật mới là đúng. Giờ này của Thượng Toạ có 106 máy vi tính kết nối.

         Lớp 2 được sự hướng dẫn của Thượng toạ Thích Quảng Viên với 56 máy được nối kết về đề tài “Kinh Vị Tằng Hữu Pháp” thuộc Trung A Hàm. Thời pháp của thầy được trình bày qua ZOOM đồng thời trước 19 vị Phật tử đang tu Bát Quan Trai tại chùa Khánh Anh Evry- Courcouronnes - Pháp.

        Tối thứ bảy từ 20giờ00 đến 21giờ30 :
        Có lẽ nhiều vị xong công việc gia đình và quán xá hơn nên có 170 máy vi tính kết nối vào giờ giảng lớp 3 của Thượng toạ Thích Hoằng Khai - Tổng Thư Ký của Ban Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu - với đề tài về “Y Báo - Chánh Báo”. Và Thượng Toạ đã giới thiệu bài viết của ÔN Già Lam Đại Lão Hoà Thượng Thích Trí Thủ với thính chúng.

        Lớp 2 của Thượng Toạ Thích Thông Trí60 máy vi tính nối kết. Thượng Toạ đã phân tích thiệt hơn, đúng pháp và phi pháp của việc “Xuất gia và thọ giới ngắn hạn” qua dẫn chứng từ luật tạng và các hành xứ của Phật Giáo Đại Thừa.

        Sáng chủ nhật, ngày 11/07/2021 từ 9giờ30 đến 11giờ00 :
        Có lẽ do tình trạng ngủ dậy trễ, nên số học viên nối máy của lớp 3 chỉ đến 124 học viênHướng dẫn lớp này là Thượng Toạ Thích Pháp Trú - Phụ Tá Tổng Vụ Giáo Dục- với đề tài Tam Giải Thoát Môn” nói về tinh thần hành đạo Đại Thừa của chư Đại Bồ Tát cấp Đẳng Giác là những Bồ Tát đã thấu suốt Ngã Pháp đều Không, thì mới xuyên qua ba cánh cửa giải thoát đó là; Không Môn, Vô Tướng Môn, Vô Tác (vô nguyện) Môn,… nhưng rất tiếc thời gian quá ngắn, khiến cho có vị học viên than riêng “thầy còn chưa đi sâu hơn về vô tác được nữa !!!”.

        72 máy đã nối kết với lớp 2 do Thượng Toạ Thích Hoằng Khai giảng về “Kinh Thuỷ Tịnh Phạm Chí” trong kinh Trung A Hàm. Thượng Toạ đã so sánh hai nền tảng Đại Thừa và Tiểu Thừa cũng như phân tích ý nghĩa chính của kinh về tâm uế trược. Thời gian cũng không đủ nên Thượng Toạ quyết định sẽ trình bày sâu hơn trong giờ sau vào chiều chủ nhật tuần tới.

        Chiều chủ nhật, ngày 11/07/2021 16giờ00 đến 17giờ30 :
        Thật bất ngờ khi có 158 máy đã nối kết với phòng Zoom lớp 3 để nghe Thượng Toạ Thích Hạnh Hoà - trụ trì chùa Viên Âm - giảng về đề tài “Diệt Tội”. Với đề tài ngắn gọn nhưng thầy đã đưa học viên vào biển trí của Tổ Huệ Năng qua phẩm thứ 6 của Pháp Bảo Đàn Kinh làm bao học viên hiểu ra rằng “bổn lai vô nhất vật, hà xứ tội tòng sanh”.

        Lớp 2 được Thượng Toạ Thích Giác Thanh hướng dẫn đề tài “Biết Rồi Đừng Thêm” có 50 máy nối kết. Học viên đã được Thượng Toạ khích lệ tâm tri túc với nhiều dẫn chứng gần với đời sống hiện thực nhưng mang đầy trí tuệ Phật pháp.

        Còn về phần các lớp 1 sở dĩ không trình bày chi tiết, vì thật ra các em mặc dù học qua ba ngôn ngữ Anh, Pháp và Đức khác nhau, nhưng chung quy cũng là một đề tài đó là “Đối mặt và giải quyết khó khăn - làm thế nào mà chúng ta có thể tự vượt qua trong những giai đoạn ngặt nghèo”. Các vị giảng sư gồm Thượng Toạ Thích Viên Giác, Thượng Toạ Thích Quảng Viên, Đại Đức Thích Hạnh Giới, Đại Đức Thích Huệ Ngộ, Đại Đức Thích Huệ Nghi, Đại Đức Thích Hạnh Bổn, Đại Đức Thích Nguyên Phẩm và Sư Cô Thích nữ Chân Đàn (đúng ra còn có Đại Đức Thích Thông Trì nữa, nhưng vào giờ chót thầy đã bị bệnh đưa vào cấp cứu, nên giờ của Thầy đã được các vị khác thay thế). Trong cuối tuần vừa qua, các phần như sau đã được trình bày theo thứ tự qua những chủ đề :“Khổ và Vô thường”, “Sự thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc và niềm hưng phấn”, “Thể dục và Ẩm thực”, “Bằng hữu” và “Xác định giá trị tự thân, niềm tự tin” và các vị giảng sư của 3 lớp 1 đã cố gắng vận dụng ngôn ngữ, từ vựng dễ hiểu nhất, để dẫn các em học viên nhìn ra từng khía cạnh của các đề tài như trên. Từng chút một học viên thăm dò từ lý thuyết đến thực hành những khía cạnh trên và thảo luận về những điều được các giảng sư trình bày. Rất tiếc là trong 15 tháng hơn của đại dịch các em trẻ đã phải tham dự trường lớp qua mạng, nên sự nhiệt tình với việc học pháp Online bị dập tắt rất nhiều. Lớp tiếng Anh ít tham dự viên nhất, chỉ có khoảng 15 máy vi tính nối kết trong khi lớp tiếng Pháp có đến 36 máy nối kết vào lúc cao điểm nhất.

        Danh sách tính tới 19:30 giờ ngày thứ Hai, 12.07.2021, thì số học viên ghi danh cho đến 
hiện tại là 490 vị, trong đó 203 vị ghi danh cho lớp 3, 140 vị ghi danh cho lớp 2 113 vị cho lớp 1, ngoài ra là những vị tu sĩ ghi danh để dự những đề tài mà mình muốn nghe thêm. Các học viên ghi danh từ 21 quốc gia khác nhau, trong đó em trẻ nhất chỉ có 12 tuổi sống ở Đứcvị lớn tuổi nhất 93 sống ở Pháp.

        Những sự kiện như trên đã diễn ra trong 3 ngày đầu tiên của Khoá Tu Học Phật Pháp 
Âu Châu Kỳ 32-2021. Và chúng ta còn sự hứa hẹn của 3 ngày của cuối tuần kế tiếp là ngày 16, 17 và 18 tháng 07 năm 2021.

Thượng Tọa Thích Hạnh Tấn tường thuật
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
        Học Pháp cần đi đôi với thực hành, vì vậy mong rằng quý vị học viên hay thiện nam tín nữ muốn khởi niệm cúng dường giảng sư để tích tụ công đức cho bản thân trên con đường học và tu Phật.
         Mọi sự cúng dường xin gởi về ngân hàng sau đây :

          Phiếu Cúng Dường Giảng Sư Khóa Tu Học trên Online
          Phật tử : ............................................................................................................................................................................
          Địa chỉ : ............................................................................................................................................................................
                              - Xin phát tâm cúng dường Giảng Sư : ..................

SOCIETE GENERALE
Association Bouddique KHANH ANHCompte N. 00037286099.
- IBAN : FR76 3000 3015 7900 0372 8609995. - BIC-ADRESSE SWIFT : SOGEFRPP.
        Xin chân thành ghi nhận công đức và cầu nguyện Tam Bảo gia hộ đạo hữu cùng bửu quyến thân tâm thường an lạc và sở cầu như nguyện.
Xin liên lạc về: Chùa Khánh Anh 8 Rue François Mauriac 91000 Evry-Courcouronnes France. Tél: +33.7.70.07.33.99. Mail: thichquangdao@khanhanh.fr***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/03/201918:20(Xem: 2426)
Tượng Thống Nhất (The Statue of Unity), tượng Sardar Vallabhbhai Patel, một trong những người sáng lập ra quốc gia Ấn Độ, trong lễ khánh thành tại Kevadia, tiểu bang miền tây Gujarat, Ấn Độ, vào ngày 31 tháng 10 năm 2018. Tượng đài, cao 597 feet (182 meters), hiện là bức tượng cao nhất trên thế giới.
12/02/201909:00(Xem: 3332)
Bài diễn văn đầu tiên của Tân Nghị Sĩ Kiều Tiến Dũng đã được các đồng viện, đồng hương và quan khách đón nhận rất nồng nhiệt bằng những tràng pháo tay giòn giã.
14/11/201807:47(Xem: 1976)
Theo The Telegraph ngày 2/11/2018, “Một tay súng tên Scott Paul Beierle 40 tuổi đã bắn chết hai người đàn bà (một nữ bác sĩ và một sinh viên) và làm bị thương năm người tại một phòng tập Yoga rồi quay súng tự sát trong một trung tâm mua sắm tại Tallahassee- thủ phủ Tiểu Bang Florida. Chưa biết động cơ của cuộc thảm sát là gì.” Theo The Wrap ngày 3/11/2018, “Một sinh hoạt chính trị do ngôi sao Ilana Glazer của Broad City tổ chức tại một nhà thờ Do Thái ở Nữu Ước đã phải đình hoãn vào đêm Thứ Năm 1/11/2018 vì ai đó đã vẽ bậy lên nhà thờ những lời chống Do Thái. Một nhân viên quét dọn của nhà thờ cho New York Post biết đã có những chữ viết hận thù trong đó có câu Hãy Giết Hết Bọn Do Thái.”
03/08/201806:53(Xem: 3123)
Lần Đầu Họp Mặt Giới Trẻ Phật Giáo 2018 Tại Quận Cam, Tại hội trường Việt Báo, Westminster, vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 7 năm 2018, Tổng Vụ Cư Sĩ và Tổng Vụ Pháp Chế GHPGVNTNHK đãø tổ chức buổi họp mặt giới trẻ Phật Giáo 2018 nhằm mục đích tạo thuận duyên cho giới trẻ Tăng Ni và Phật tử trên bước đường hoằng pháp và kế thừa Phật sự trên đất nước Hoa Kỳ. Đây cũng là dịp để tạo cơ hội cho Giới Trẻ Phật Giáo được trao đổi kinh nghiệm tu học và hộ trì chánh Pháp, đồng thời cũng là dịp để cùng thảo luận về định hướng và phát triển tổ chức Giới Trẻ Phật Giáo tại hải ngoại.
01/08/201819:18(Xem: 2763)
Nhà lãnh đạo quốc gia tối cao Trung Quốc, Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18-19, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là nhân vật số một trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan thực quyền cao nhất Trung Quốc, vào ngày 18/10/2017, tại Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh, ngài Tập Cận Bình dự định tăng cường nắm giữ quyền lực của đảng đối với tôn giáo và phản đối ý thức hệ “sai lầm”.
04/07/201808:03(Xem: 6838)
CHÁNH PHÁP Số 80, tháng 07.2018 Hình bìa của Cocoparisienne (Pixabay.com) NỘI DUNG SỐ NÀY: ¨ THƯ TÒA SOẠN, trang 2 ¨ TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 ¨ MÁU ĐÃ ĐỔ (thơ Tuệ Kiên), trang 7 ¨ BỐN MƯƠI NĂM XA QUÊ (thơ ĐNT Tín Nghĩa), trang 8 ¨ MỘT CHIỀU (thơ Mặc Phương Tử), trang 8 ¨ NỘI DUNG KINH DIỆU PHÁP LIÊN HOA, t.t. (HT. Thích Thắng Hoan), trang 9 ¨ HÃY MẠNH DẠN CẤT LÊN TIẾNG NÓI (thơ Tánh Thiện), trang 11 ¨ ẨN SĨ (thơ Hồ Thanh Nhã), trang 13 ¨ BẢN LÊN TIẾNG VỀ DỰ LUẬT HÀNH CHÁNH – KINH TẾ ĐẶC BIỆT... (VP Điều Hợp Liên Châu - GHPGVNTN), trang 14 ¨ ĐẶC KHU KINH TẾ - BIỂN LỆ NGẬM NGÙI (thơ Thích Đồng Trí), trang 16 ¨ ƯNG VÔ SỞ TRÚ VÀ THIỀN ĐỊNH (Ns. Thích Nữ Trí Hải), trang 18
19/04/201819:02(Xem: 4208)
HT Thích Thái Siêu giảng pháp tại Sai Gon Kitchen, California
21/03/201806:44(Xem: 6763)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
02/02/201808:47(Xem: 3786)
Rắc Rối Về Phật Giáo Của Bà San Suu Kyi. "Aung San Suu Kyi’ s Buddhism Problem” Tại sao biểu tượng dân chủ của Miến Điện lại không lên tiếng bênh vực các sắc dân thiểu số và chống lại chủ nghĩa quốc gia, tinh thần kỳ thị chủng tộc, bài ngoại và thỉnh thoảng bạo động của tín đồ Phật Giáo chiếm đa số trên đất nước Miến Điện? (Bài viết của William McGowan đăng trên tạp chí Foreign Policy ngày 17/9/2012) Suốt đoạn đường đấu tranh lâu dài chống lại các ông tướng của Miến Điện, Bà Aung San Suy Kyi – biểu tượng của nền dân chủ- phần lớn dựa vào tinh thần Phật Giáo. Bà đã tán dương một tôn giáo đã giúp bà tìm thấy tự do ở trong tâm tưởng suốt 15 năm bị quản thúc tại gia và nói rằng giáo lý, chẳng hạn như “bao dung” (loving kindness) có thể giúp
01/01/201807:24(Xem: 29263)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)