Tuần 3

14/04/202610:30(Xem: 254)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ  3 THÁNG 3, 2026)

Diệu Âm lược dịch

 

ANH QUỐC: Trung tâm Phật giáo Jamyang London ra mắt khóa học tự học Khám phá Phật giáo

Trung tâm Phật giáo Jamyang London đã thông báo ra mắt chương trình học trực tuyến mới “Khám phá Phật giáo Tự học”, nhằm mục đích cung cấp một lộ trình nền tảng linh hoạt, tự học theo tốc độ riêng cho các học viên hiện tại và tương lai.

Chương trình này trình bày những giáo lý cốt lõi của Đức Phật được truyền thừa qua truyền thống Gelug của Phật giáo Tây Tạng. “Khám phá Phật giáo” ban đầu được phát triển trong hệ thống giáo dục của Tổ chức Bảo tồn Truyền thống Đại thừa (FPMT) do Lama Thubten Yeshe và Lama Zopa Rinpoche sáng lập. Vào thập niên 1970s, 2 vị lạt ma này bắt đầu giảng dạy cho học viên Tây phương.

Hình thức tự học của chương trình bao gồm 13 môn học dự kiến ​​hoàn thành trong vòng 3-12 tháng.

Chương trình này dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu Phật giáo cũng như những người đã có kinh nghiệm thiền định.

(buddhistdoor.net – March 16, 2926)

 TinTuc_PGTG_2026-03-3-000TinTuc_PGTG_2026-03-3-001

Hình ảnh về Trung tâm Phật giáo Jamyang London

Photos: jamyang.co.uk

 

Ý ĐẠI LỢI: Nghiên cứu khoa học về 12 vị sư Phật giáo hé lộ chiều sâu mới về lợi ích thần kinh của thiền định

Một nghiên cứu quốc tế được bình duyệt đã đưa ra những hiểu biết khoa học mới về thiền hành Phật giáo lâu dài có thể thay đổi hoạt động não bộ ở cấp độ cơ bản, tạo ra những thay đổi phù hợp với mô tả của Phật giáo về sự minh mẫn và nhận thức.

Nghiên cứu tập trung vào 12 vị sư Phật giáo Thượng tọa bộ, mỗi người đều có quá trình đào tạo chiêm nghiệm sâu rộng, trong khi họ thực hành 2 hình thức thiền cổ điển: Thiền định tĩnh lặng và Thiền định quán chiếu.

Những người thực hành trong nghiên cứu này thuộc Truyền thống Rừng Thái Lan của Phật giáo Thượng tọa bộ, được phục hưng vào đầu thế kỷ 20. Cư ngụ tại Santacittarama (Tâm An Viên) gần Rome - tu viện đầu tiên thuộc dòng truyền thừa này được thành lập ở Địa Trung Hải - 12 vị sư đạt trung bình hơn 15,000 giờ tu tập chính quy mỗi người. Bằng cách nghiên cứu những vị sư này, các nhà nghiên cứu đang ghi lại động học thần kinh liên quan đến quá trình tu tập lâu dài trong tu viện.

(NewsNow – March 15, 2026)

 

HÀN QUỐC: Hội Jungto đồng tổ chức Diễn đàn Ngày Thiền định Thế giới lần thứ 2 tại Seoul

Hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế, sẽ đồng tổ chức Diễn đàn Ngày Thiền định Thế giới lần thứ 2 vào ngày 20 và 21-3-2026 tại trụ sở chính, Trung tâm Văn hóa và Xã hội Jungto ở Seoul.

Với chủ đề “Tâm thức Thống Nhất: Kết nối Khoa học và Truyền thống vì Tương lai của Thiền định Toàn cầu”, diễn đàn được tổ chức với sự hợp tác của Ủy ban Ngày Thiền định Thế giới (WMDC) và sẽ được phát trực tiếp trên toàn thế giới.

Diễn đàn kéo dài 2 ngày nói trên sẽ quy tụ 26 nhà lãnh đạo tôn giáo, nhà khoa học, người hành thiền và nhà hoạt động xã hội đến từ 12 quốc gia, cùng tham gia trực tuyến và trực tiếp để khám phá thiền định như một công cụ thực tiễn cho sự thay đổi cá nhân và xã hội.

Diễn đàn Ngày Thiền định Thế giới được thành lập để tập hợp các tiếng nói từ khắp các lĩnh vực khoa học, tôn giáo và thế tục xoay quanh chủ đề thiền định.

(NewsNow – March 15, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-03-3-002

Poster của diễn đàn “Tâm thức Thống Nhất: Kết nối Khoa học và Truyền thống vì Tương lai của Thiền định Toàn cầu”

 

TinTuc_PGTG_2026-03-3-004

Biểu trưng của Ngày Thiền định Thế giới

Photos: NewsNow

 

 

ẤN ĐỘ: Triển lãm quy tụ các xá lợi Piprahwa linh thiêng của Đức Phật tại Delhi

Triển lãm mang tên ‘Ánh sáng và Hoa sen: Xá lợi của Đấng Giác ngộ’ - được tổ chức tại Khu phức hợp Văn hóa Rai Pithora, Delhi -  trưng bày các xá lợi Piprahwa linh thiêng gắn liền với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Triển lãm quy tụ các mảnh xương, đá quý, hộp đựng và đồ vật nghi lễ  - khai quật vào năm 1898 bởi W. C. Peppé và những hiện vật tìm thấy sau này được lưu giữ trong các bảo tàng Ấn Độ.

Một số hiện vật gần đây đã được hồi hương sau một cuộc đấu giá theo kế hoạch ở Hồng Kông, nhờ nỗ lực chung của Bộ Văn hóa Ấn Độ và Tập đoàn Công nghiệp Godrej.

Được dàn dựng công phu, triển lãm này do Bộ Văn hóa tổ chức, dự kiến ​​sẽ kéo dài đến tháng 6-2026. Không gian trưng bày do Hiệp hội Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) thiết kế kết hợp các họa tiết kiến ​​trúc Phật giáo.

‘Ánh sáng và Hoa sen’ là một sự kiện mang tính bước ngoặt vì lần đầu tiên nó quy tụ các di vật Piprahwa được hồi hương sau hơn một thế kỷ, cùng với các di vật và hiện vật khảo cổ từ Piprahwa – vốn đang được lưu giữ trong bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Delhi và Bảo tàng Ấn Độ Kolkata.

(outlookindia.com – March 16, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-03-3-006

Poster của Triển lãm mang tên ‘Ánh sáng và Hoa sen: Xá lợi của Đấng Giác ngộ’

Photo: Google

 

 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP) báo cáo về việc cải thiện điều kiện sống cho chư ni tại tu viện Sherab Choeling

Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP) gần đây đã báo cáo về sự thành công của một dự án nhằm cải thiện điều kiện sống cho các ni cô tại tu viện Sherab Choeling ở thung lũng Spiti thuộc bang Himachal Pradesh, Ấn Độ. 

“Vào mùa xuân năm 2025, chư ni tại tu viện Sherab Choeling đã yêu cầu hỗ trợ để cách nhiệt tầng trệt của tu viện,” TNP thông báo. “Chúng tôi vui mừng báo cáo rằng nhờ 44 nhà hảo tâm hào phóng, dự án cách nhiệt và ốp ván gỗ tại tu viện đến nay đã hoàn thành.”

Do lạnh, ẩm và nấm mốc, tầng trệt của ni viện ở vùng cao này đã gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của các ni cô, khiến 5 ni cô bị bệnh.

Nhờ nguồn kinh phí tài trợ và thời tiết mùa đông gần đây khá ôn hòa, việc ốp gỗ có thể được thực hiện cho khu nhà ở, nhà bếp và phòng ăn, cũng như đền thờ và phòng cầu nguyện của tu viện.

(NewsNow–March 21, 2026) 

TinTuc_PGTG_2026-03-3-007

Các ni cô tu viện Sherab Choeling đang d g cho d án p tường

TinTuc_PGTG_2026-03-3-008

Khu bếp và phòng ăn ca tu vin hin đã được cách nhit và p g mi

Photos: TNP

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/2020(Xem: 15628)
Truyền hình VOA 25/1/20: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung (Mùng 1 Tết)
06/11/2019(Xem: 27643)
Kính bạch Thầy, đọc qua nhiều tin tức mấy hôm nay về vụ 39 người chết trong container đông lạnh ở UK và chính con ngay giờ phút này vẫn thấy rằng mình vẫn còn đang mộng mơ và chỉ sống bằng ảo tưởng . Thật buồn khi nhớ lại những ngày vượt biên năm xưa và cũng chỉ biết giao phó tánh mạng mình cho chủ tàu và không hề nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra sau đó . Bài học muôn đời trong xã hội thế giới loài người vẫn luôn tiếp diễn, hiện giờ con chỉ thấy mình còn chưa học được điều gì mà chỉ toàn lý thuyết ...Thẹn làm sao ! . Kính HH .
25/10/2019(Xem: 11141)
Nhà báo David Slotnick của Business Insider đã có những trải nghiệm đặc biệt trên chuyến bay dài nhất thế giới của Qantas Airways, từ New York (Mỹ) tới Sydney (Australia).
06/03/2019(Xem: 5397)
Có Nên Xây Chùa Đồ Sộ? Chuyện xây chùa lớn đã lan ra hải ngoại. Tôi xin thưa như thế này. Thế giới ngày hôm nay đang bị vùi giập bởi ba dòng thác hay ba cơn lốc: 1)Cơn lốc hay giòng thác bạo lực Chưa bao giờ bạo lực lan tràn ghê gớm khắp thế giới như ngày hôm nay. Bao lực ở Trung Đông, Phi Châu đã đành mà còn lan tràn cả ở Hoa Kỳ. Thế giới ngày nào cũng có chém giết, thảm sát, đánh bom tự sát. Bạo lực lan tràn vào cả học đường, gia đình.
03/08/2018(Xem: 7506)
Sáng nay, 2-8, một vụ án mạng xảy ra tại một tịnh thất trên đường Kênh Tân Hóa (P.Thạnh Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM), nạn nhân được cho là SC.Thích nữ Hải Hiếu (thế danh Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1967).
04/07/2018(Xem: 25980)
CHÁNH PHÁP Số 80, tháng 07.2018 Hình bìa của Cocoparisienne (Pixabay.com) NỘI DUNG SỐ NÀY: ¨ THƯ TÒA SOẠN, trang 2 ¨ TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 ¨ MÁU ĐÃ ĐỔ (thơ Tuệ Kiên), trang 7 ¨ BỐN MƯƠI NĂM XA QUÊ (thơ ĐNT Tín Nghĩa), trang 8 ¨ MỘT CHIỀU (thơ Mặc Phương Tử), trang 8 ¨ NỘI DUNG KINH DIỆU PHÁP LIÊN HOA, t.t. (HT. Thích Thắng Hoan), trang 9 ¨ HÃY MẠNH DẠN CẤT LÊN TIẾNG NÓI (thơ Tánh Thiện), trang 11 ¨ ẨN SĨ (thơ Hồ Thanh Nhã), trang 13 ¨ BẢN LÊN TIẾNG VỀ DỰ LUẬT HÀNH CHÁNH – KINH TẾ ĐẶC BIỆT... (VP Điều Hợp Liên Châu - GHPGVNTN), trang 14 ¨ ĐẶC KHU KINH TẾ - BIỂN LỆ NGẬM NGÙI (thơ Thích Đồng Trí), trang 16 ¨ ƯNG VÔ SỞ TRÚ VÀ THIỀN ĐỊNH (Ns. Thích Nữ Trí Hải), trang 18
16/04/2018(Xem: 6175)
Lâm Ánh Ngọc, Thanh Long, Bích Hồng về lễ Húy kỵ lần 2 của HT Thích Trí Tịnh Kỷ niệm ngày húy kỵ lần thứ 2 của Sư ông Thích Trí Tịnh, Lâm Ánh Ngọc cùng các diễn viên phim Về Phía Mặt Trời (VPMT)về chùa Vạn Đức, thắp nén hương tưởng niệm Sư ông và cùng ôn lại những nhân duyên hội ngộ khi thực hiện bộ phim về cuộc đời và đạo nghiệp của 1 vị cao tăng - Nhà dịch thuật hán tạng của Phật giáo VN. Được biết trong ngày lễ chính đã có hơn 400 Chư tôn Hòa thượng cùng chư tôn ĐứcTăng Ni về thâm dự và hơn1000 Phật tử cũng sum họp về mái chùa yêu thương Vạn Đức này.
21/03/2018(Xem: 23245)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
01/01/2018(Xem: 53133)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)